Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn đơn giản, tiết kiệm thời gian

Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn đơn giản nhằm loại bỏ cặn bẩn và tiết kiệm được nhiều thời gian đang là mối bận tâm của hầu hết người dân. Thông thường, bụi bẩn và lông chim dính trong yến sào rất khó làm sạch. Chính vì thế, hãy cùng Bửu Yến tìm hiểu cách nhặt lông yến bằng dầu ăn hiệu quả cho những ai chưa biết trong bài viết sau nhé!

Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn cần dụng cụ gì?

Tổ yến thô là yến nguyên chất chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng chưa được sơ chế nên còn bám lông và dính bụi bẩn. Giá yến thô phụ thuộc vào kích thước, độ già và nguồn gốc xuất xứ của yến. Trước khi bước vào công đoạn tìm hiểu cách nhặt lông yến bằng dầu ăn thì bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ thiết yếu sau:

dụng cụ nhặt lông yến
Các dụng cụ nhặt lông tổ yến bằng dầu ăn
  • Thau sạch đường kính 20cm
  • Nhíp cán dài, đầu nhỏ để dễ gắp
  • Nước sạch
  • Dầu ăn
  • Rây
  • Dĩa trắng

Quy trình thực hiện nhặt lông yến bằng dầu ăn

Tùy theo kích thước và số lượng yến bạn định dùng để nấu ăn mà thời gian nhặt lông yến cũng sẽ thay đổi. Dưới đây là quy trình thực hiện mà Bửu Yến đã gợi ý cho bạn.

Chuẩn bị dụng cụ cần có

Ở phần trên, Bửu Yến cũng đã chia sẻ các dụng cụ cần có để thực hiện nhặt lông yến. Trong phần này, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình nhặt lông tổ yến thô bằng dầu ăn. Một số dụng cụ cần có bao gồm:

  • Nhíp chuyên dụng gắp lông yến
  • 1 tô màu trắng sạch giúp người nhìn dễ dàng trông thấy cặn bẩn và lông dính trong tổ yến
  • Dĩa đựng yến màu trắng
  • Rây
  • Dầu ăn
  • Nước sạch

Các bước tiến hành nhặt lông yến

Cách nhặt lông tổ yến để đảm bảo hình dạng và giá trị dinh dưỡng có trong yến sẽ cần thực hiện những bước sau:

Quy trình nhặt lông yến bằng dầu ăn
Quy trình nhặt lông yến bằng dầu ăn
  • Bước 1: Ngâm yến trong nước cho mềm để rã cặn và bụi bận sau đó đem đi rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo. Tùy thuộc độ dày, già và kích thước yến mà thời gian ngâm cũng thay đổi, thông thường là từ 1-2 tiếng.
  • Bước 2: Phết một ít dầu ăn xung quanh thành tô đã được lau sạch và khô. Tiếp đến, cho toàn bộ yến tươi ngâm nước vừa rồi vào thau, đảo đều tay. Cũng vì hành động này mà sợi yến sẽ được tách khỏi lông yến, chúng bám vào thành tô và bị dầu ăn giữ chặt lại. Lặp lại 2 lần để loại bỏ lông yến nhanh hơn.
  • Bước 3: Sau lần thực hiện vừa rồi, tổ yến cơ bản đã sạch thì bạn đem nó rửa lại với nước rồi để vào đĩa màu trắng.
  • Bước 4: Lấy nhíp nhặt lông và tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào trong nước rồi để yến sang một bên. Công đoạn này cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người thực hiện. Cứ làm tiếp tục như thế đến khi hết toàn bộ tổ yến là đã có được yến sạch dùng làm món ăn bổ dưỡng, ngon miệng rồi đấy.

Tại sao phải nhặt lông yến thật nhanh?

Với một số người tiêu dùng thông minh, họ lựa chọn mua yến thô thay vì yến đã được làm sạch để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Song với đó chính là sự bất cập về thời gian sơ chế yến.

Tại sao phải nhặt lông yến thật nhanh
Những lý do nên nhặt lông yến thật nhanh

Yến thô cần được loại bỏ cặn bẩn và nhiều người thường đặt câu hỏi, nếu đem yến đi ngâm nước vậy có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của yến không? Có thể nói, tùy theo cách thức sơ chế mà việc làm sạch yến sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Trong đó, thời gian đóng vai trò chủ đạo.

cách nhặt lông yến bằng dầu ăn
Cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Khoảng thời gian lý tưởng để ngâm và sơ chế yến là từ 1 – 2 tiếng. Nếu tổ yến sào có kích thước lớn thì tăng thời lượng lên tối đa là 3 – 4 tiếng. Khi nhặt lông và bụi bẩn bám trong tổ thì thời gian không được vượt quá 10 phút để đảm bảo giữ được chất bổ và dinh dưỡng. Với cách nhặt lông yến bằng dầu ăn cũng cần tuân thủ quy định này.

Đánh giá chung về cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp sơ chế yến đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Nhưng tùy vào mỗi cách thức mà chúng đều có ưu điểm, nhược điểm riêng và cách nhặt lông yến bằng dầu ăn cũng không phải ngoại lệ.

Ưu điểm khi thực hiện cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Ưu điểm khi thực hiện cách nhặt lông yến bằng dầu ăn
Ưu điểm khi thực hiện cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Về cơ bản, dầu ăn giúp bạn loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và lông chim dính trong yến một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp người tiêu dùng giải quyết nỗi lo về vấn đề thời gian, đảm bảo làm sạch trong thời gian ngắn để giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong yến sào.

Nhược điểm của cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Tuy có ưu điểm vượt trội là thế, nhưng cách nhặt lông yến bằng dầu ăn cũng gây ra một vài nhược điểm không đáng có. Cụ thể như, dầu ăn sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của yến. Sợi yến bị bám dầu có thể khiến nước chưng yến sào không còn thanh mát, những người “sành ăn” cảm thấy không còn ngon miệng.

Quy trình chế biến tổ yến
Nhược điểm của cách nhặt lông yến bằng dầu ăn

Tuy vậy, bạn có thể khắc phục được nhược điểm này bằng cách đổi phương thức chế biến món ăn. Thay vì chưng yến với đường phèn, yến chưng với hạt chia và các loại thảo dược, bạn có thể dùng yến nấu cháo hoặc những món soup thơm ngon sẽ rất thích hợp.

Một số lưu ý khi nhặt lông yến hiệu quả nhất

Yến sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người với mọi lứa tuổi nên nó thường được người dân ưa chuộng chọn làm món ăn bổ dưỡng. Để đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng có trong yến khi sơ chế thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Một số lưu ý khi nhặt lông yến hiệu quả nhất
Một số lưu ý khi nhặt lông yến hiệu quả nhất
  • Không ngâm yến trong nước nóng hay dùng bất cứ chất tẩy rửa để làm cho yến có màu sắc đẹp mắt. Điều đó khiến tổ yến mất đi hầu hết dưỡng chất.
  • Thời gian ngâm yến không được quá lâu và trong mỗi lần nhặt lông chỉ tối đa là 10 phút.
  • Sau khi làm sạch thì lượng yến đó cần được chế biến làm thành món ăn ngay thay vì bảo quản. Do đã ngâm nước trong thời gian dài nên yến dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không còn tốt như ban đầu.
  • Nếu không thể chế biến ngay thì bạn có thể để yến tươi vào túi zipper hoặc sấy khô và bảo quản tổ yến trong tủ lạnh.
  • Nên ăn yến vào sáng sớm sau khi thức dậy hoặc 30 phút trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu toàn bộ dưỡng chất có trong yến.

Trên đây là những thông tin về cách nhặt lông yến bằng dầu ăn đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng có trong yến. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những phần quà yến sào chất lượng biếu tặng ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo thì hãy liên hệ ngay với Bửu Yến nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *