2 Cách nhặt lông tổ yến không mất chất, giữ trọn dinh dưỡng

Cách nhặt lông tổ yến là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm vì đối với yến sào thô sẽ mất rất nhiều thời gian để sơ chế và làm sạch. Tuy nhiên, cách làm thế nào cho đúng không phải ai cũng nắm rõ. Hiểu được điều này, Bửu Yến sẽ giới thiệu 2 cách nhặt lông yến nhanh, sạch, không bị mất chất dinh dưỡng qua bài viết chi tiết dưới đây.

Dụng cụ chuẩn bị nhặt lông yến

cach-nhat-long-to-yen-dung-cu
Những dụng cụ để nhặt lông yến

Trước khi học cách nhặt lông tổ yến, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như sau để quá trình làm sạch dễ dàng hơn:

 • 01 thau màu trắng hoặc 01 chén thủy tinh, chén sứ có kích thước lớn. Bởi vì việc chọn vật dụng màu sắc trái ngược với màu đen của lông chim yến sẽ giúp cho bạn dễ dàng phát hiện phần lông yến li ti.
 • Nhíp hoặc kẹp gắp loại nhỏ chuyên dụng và rây sạch lỗ nhỏ.
 • Muỗng, đĩa sứ trắng với kích thước lớn.

2 cách nhặt lông yến không mất chất, nhanh gọn

Có 2 cách nhặt lông tổ yến đúng cách, không bị mất chất và nhanh chóng cụ thể như sau:

Cách 1: Nhặt lông yến bằng cách ngâm nước

cach-nhat-long-to-yen-ngam-nuoc
Cách nhặt lông tổ yến bằng cách ngâm nước

Cách nhặt lông tổ yến bằng phương pháp ngâm nước sẽ gồm 5 bước, được thực hiện như sau:

Bước 1: Mở vòi nước xả sạch tổ yến thô nhằm loại bỏ bụi bẩn rồi ủ yến trong tủ lạnh từ 3 đến 4 tiếng cho đến khi tổ yến dẻo, không dễ gãy là được.

Bước 2: Tiếp tục cho tai yến vào thau nước sạch rồi dùng nhíp loại bỏ bụi, lông yến. Một lưu ý nhỏ là nên thực hiện thao tác nhanh chóng để yến không bị rã, sẽ rất hao yến.

Bước 3: Chậu nước sau khi đã nhặt xong sẽ lọc qua rây, bóp nhỏ phần yến và lông li ti còn đọng lại rây. Lắc rây trong một chậu nước khác để bụi và lông nhỏ rơi ra hết.

Bước 4: Tiếp tục cho phần vụn yến còn lại trên rây vào một chén sứ và nhặt sạch những phần lông vụn còn sót lại.

Bước 5: Đem phần tổ yến đã sơ chế đi chưng hoặc bảo quản trong các túi zip, để vào ngăn mát tủ lạnh để dùng cho những lần sau.

Cách 2: Nhặt lông yến bằng cách ủ lạnh không ngậm nước

cach-nhat-long-to-yen-u-lanh
Cách nhặt lông tổ yến bằng cách ủ lạnh

Cách nhặt lông tổ yến bằng phương pháp ủ lạnh không ngâm nước sẽ gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Loại bỏ tạp chất

 • Ngâm tổ yến trong thau nước tầm 1-3 phút, không nên ngâm quá lâu vì sẽ dễ bị mất chất.
 • Dùng bàn chải và chà thật kỹ để loại bỏ vỏ trứng, lông tơ bên ngoài, tốt nhất nên chải dưới vòi nước để các bụi bẩn nhỏ dễ được loại bỏ.
 • Tiếp tục ngâm nước thêm 1-2 tiếng để tổ yến rời ra rồi lọc qua rây, nhặt lông.

Bước 2: Ủ yến lạnh

 • Cho yến vừa ngâm vào hộp nhựa có nắp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 3: Nhặt lông yến

 • Lấy yến đã ủ trong tủ lạnh rồi dùng nhíp loại bỏ những sợi lông, cặn bẩn ra khỏi tổ yến.
 • Phần gốc tổ yến sẽ rửa qua nước sạch, vắt khô và để lên đĩa trắng, dùng nhíp gắp từng phần lông nhỏ.
 • Tách phần “xơ mướp” vụn yến rồi ngâm với thau riêng, đổ ngập nước và bóp nhẹ các sợi yến tách ra. Gạn nước từ từ để đổ phần lông bẩn ra ngoài và lặp lại khoảng 3 lần cho đến khi yến chuyển sang màu trắng khoảng 90%.
 • Vắt khô và cho phần yến vụn còn lại ra đĩa trắng rồi tiếp tục làm sạch bằng nhíp gắp.

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

 • Để cả hai phần yến vào rây rồi rửa lại một lần cuối ở dưới vòi nước trước khi chế biến.
 • Có thể chia nhỏ nhiều phần yến cho mỗi lần sử dụng, bảo quản tươi trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần hoặc sấy khô, sấy lạnh là có thể bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Lưu ý trong khi làm sạch tổ yến sào

cach-nhat-long-to-yen-luu-y
Lưu ý sử dụng nước ở nhiệt độ thường và không sử dụng chất tẩy rửa

Cách nhặt lông tổ yến không quá khó nhưng sẽ đòi hỏi người làm sự khéo léo, tỉ mỉ để đảm bảo các chất dinh dưỡng bên trong tổ yến không bị mất đi. Trong quá trình làm sạch yến, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau để quá trình sơ chế yến đạt chuẩn nhất:

 • Chỉ sử dụng nước lạnh ở nhiệt độ thường để rửa yến và không nên dùng nước nóng để đảm bảo các chất dinh dưỡng của tổ yến được giữ nguyên.
 • Chỉ làm sạch bằng nước và không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào khác. Bạn không nên làm theo những lời khuyên về việc dùng chất tẩy rửa để yến có màu đẹp và trắng ngần.
 • Thời gian ủ yến có thể thay đổi linh hoạt, thông thường sẽ từ 3 đến 4.5 tiếng, chỉ cần cảm thấy sợi yến mềm, dẻo là có thể mang ra ngoài, không nên ngâm quá lâu để tránh trường hợp tổ yến bị mất chất.
 • Các thao tác làm sạch tổ yến cần phải thực hiện nhanh chóng để tổ yến vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp trong cách nhặt lông tổ yến

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc nhặt lông yến, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về cách nhặt lông tổ yến mà bạn có thể tham khảo:

Nhặt lông yến không sạch có sao không?

Nhiều người cho rằng, nếu ăn phải tổ yến vẫn còn dính lông chim, tự động hệ tiêu hóa sẽ đào thải ra ngoài và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp các sợi lông chim yến li ti, cực nhỏ. Những sợi lông này mắt thường sẽ khó thấy nên trong quá trình sơ chế có thể bị sót lại. Đối với trường hợp này, vì số lượng lông yến rất ít nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Đối với tổ yến chưa được làm sạch lông kỹ sẽ chứa nhiều vi khuẩn hơn nên nếu sử dụng thường xuyên, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh liên quan đến hô hấp và hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu lựa chọn sử dụng tổ yến thô, bạn nên học cách nhặt lông tổ yến thật sạch nhất có thể để đảm bảo an toàn khi sử dụng, đặc biệt là khi sử dụng để chưng tổ yến cho bé.

Tại sao phải nhặt lông tổ yến thật nhanh?

cach-nhat-long-to-yen-cau-hoi
Tổ yến ngâm nước lâu sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có của nó

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên làm sạch tổ yến chỉ trong thời gian ngắn. Vì khi thực hiện nhặt lông yến, ta sẽ phải để yến ngâm trong nước. Các chất dinh dưỡng của yến sào rất nhiều nên khi tiếp xúc với nước quá lâu sẽ dễ làm mất chất, rất lãng phí.

Bên cạnh đó, khi ngâm tổ yến trong nước quá lâu, sợi yến sẽ bị mềm, nhão và không còn độ dai ngọt vốn có. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ khó có thể trải nghiệm được hương vị trọn vẹn của món ăn được chế biến từ tổ yến như yến chưng đường phèn hoặc chè hạt sen tổ yến.

Cách bảo quản yến sào sau khi làm sạch

Tổ yến thô sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn nên để ráo nước rồi cho vào túi zip hoặc các hộp chứa có nắp đậy kín. Điều quan trọng nhất trước khi bảo quản yến sào đó là phải để yến thật ráo và không còn đọng nước. Nếu tổ yến vẫn còn đọng nước ngay cả khi còn để trong tủ lạnh, tổ yến vẫn không giữ được lâu, có nguy cơ hỏng nhanh, gây lãng phí.

Sau khi cho tổ yến vào túi zip nilon hoặc hũ chứa kín, bạn có thể bảo quản tổ yến trong ngăn mát hoặc ngăn đá, tùy vào thời gian sử dụng mà bạn mong muốn. Ngoài ra, để tiện hơn cho việc sử dụng về sau, bạn có thể chưng sẵn yến rồi cho vào bảo quản. Thời gian sử dụng yến chưng tươi nên là từ 7 đến 30 ngày. Nếu ăn tổ yến chưng vượt quá thời gian trên, tổ yến sẽ không còn đủ dinh dưỡng như ban đầu, đôi khi còn xuất hiện tình trạng hỏng, nấm mốc,…

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến đã chưng đúng cách từ A – Z

Qua bài viết trên, Bửu Yến đã hướng dẫn 2 cách nhặt lông tổ yến đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn sơ chế tổ yến một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn đang cần mua các sản phẩm tổ yến sào chính hãng, chất lượng, yến chưng sẵn cao cấp hãy liên hệ với Bửu Yến để được tư vấn cụ thể và chi tiết các sản phẩm.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *