Tổ yến để được bao lâu? cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi đúng cách

Cách bảo quản tổ yến từng loại luôn là những thông tin mà bất kỳ ai khi lựa chọn sử dụng yến sào cao cấp đều rất quan tâm. Vậy tổ yến để được bao lâu? và hạn sử dụng của từng loại yến sào. Trong bài viết này, Bửu Yến sẽ giải đáp những thông tin xoay quanh cách bảo quản tổ yến cho bạn tham khảo. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tổ yến có hạn sử dụng không?

Mặc dù tổ yến cao cấp là sản vật tư nhiên nhưng vẫn có thời hạn sử dụng. Tùy vào loại tổ yến và cách bảo quản tổ yến, mà chúng sẽ có thời hạn sử dụng dài ngắn khác nhau. Thông thường, tổ yến cao cấp sẽ được chia ra thành nhiều loại như: tổ yến thô, yến tinh chế, yến tươi, yến chưng sẵn.

tổ yến có hạn sử dụng không?

Tổ yến có hạn sử dụng không?

Để trả lời tổ yến có hạn sử dụng không? và thời hạn sử dụng từng loại bao lâu, hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

Tổ yến để được bao lâu? và hạn sử dụng

Thời gian tổ yến để được bao lâu tùy thuộc vào loại tổ yến, mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng riêng biệt. Trong phần này, Bửu Yến sẽ cung cấp những thông tin về tổ yến để được bao lâu và hạn sử dụng của từng loại yến sào.

1. Tổ yến thô để được bao lâu?

Tổ yến thô là những tổ yến được khai thác từ môi trường tự nhiên và chưa từng qua quá trình sơ chế hay chế biến nào khác. Vậy tổ yến thô để được bao lâu? Những tổ yến đã được khai thác như vậy thường có hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm, thời hạn sử dụng này còn phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản tổ yến của người dùng.

Tổ yến còn lông để được trong bao lâu?

Tổ yến thô bảo quản được trong bao lâu?

Ngoài ra, đối với tổ yến thô chưa được khai thác, còn chim sinh sống bên trên thì không có thời hạn sử dụng, chúng chỉ có thời gian khi đã khai thác và tách chúng khỏi chim yến. Thường những tổ yến loại này, thời gian chim yến sinh sống trên tổ càng dài thì tổ yến càng trở nên dai ngon. Tuy nhiên tổ phải đảm bảo không tránh được nắng mưa bên ngoài.

Xem thêm:

Tổ yến sào cao cấp Bửu Yến – 100% nguyên chất

2. Cách bảo quản tổ yến sào tinh chế?

Yến sào tinh chế là những tổ yến thô đã qua quá trình sơ chế, nhặt lông và sấy khô. Chính được do đã được sấy khô, nên hạn sử dụng yến sào tinh chế cũng như tổ yến thô. Tuy nhiên thời hạn sử dụng yến sào tinh chế phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản tổ yến, nếu tổ yến được bảo quản đúng cách, hạn sử dụng tổ yến tinh chế có thể từ 2 đến 3 năm.

tổ yến cao cấp

Bảo quản tổ yến tinh chế được trong bao lâu?

Mặc dù, hạn sử dụng yến sào cao cấp tinh chế có thể lên đến 3 năm nhưng giá trị dinh dưỡng của tổ yến chỉ duy trì tốt nhất trong thời gian 1 năm. Vì thế bạn cần lưu ý sử dụng yến trước 1 năm, để có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất có thể.

Xem thêm:

Yến tinh chế cao cấp loại 1 – Bửu Yến 

3. Hạn sử dụng tổ yến sào tươi

Yến sào tươi hay còn gọi là tổ yến đã sơ chế, làm sạch.  Những tổ yến này thường được nhặt lông tại gia và chưa được hong khô, còn ẩm ướt. Chính vì thế, hạn sử dụng tổ yến tươi cũng khá ngắn tùy vào cách bảo quản tổ yến của bạn.

giá yến sào tươi

Hạn sử dụng của yến sào tươi là bao lâu?

Vậy yến sào tươi để được bao lâu? Hạn sử dụng tổ yến tươi thường chỉ giao động từ 1 đến 2 tuần khi được vắt sạch nước và bảo quản trong ngăn mát. Hoặc thời hạn bảo quản này có thể lên đến 3 tháng khi bảo quản tổ yến tươi trong ngăn đông.

Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua và vận chuyển các sản phẩm yến sào tươi. Nếu địa điểm di chuyển xa, bạn nên thực hiện cách bảo quản tổ yến bằng đá trong thùng xốp để tránh hư hỏng và giữ được tình trạng tươi ngon.

4. Hạn sử dụng và cách bảo quản tổ yến chưng sẵn

Yến chưng cao cấp là những sản phẩm tổ yến đã được chế biến và có thể sử dụng ngay sau khi mua về. Yến chưng sẵn thường có thời hạn sử dụng rất ngắn, ngắn nhất trong các loại tổ yến. Đối với tổ yến đã chưng, thời hạn sử dụng là trong vòng 24 giờ nếu bảo quản trong môi trường bình thường hoặc từ 1 đến 2 tuần nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tổ yến làm sạch đặc biệt

Tổ yến chưng sẵn để được trong bao lâu?

Ngoài ra, các sản phẩm tổ yến chưng sẵn được chế biến và đóng hộp theo quy trình chuyên nghiệp thì hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất quy định. Thông thường, yến chưng sẵn chưa khui hộp sẽ có hạn sử dụng từ 12 đến 24 tháng tùy nhà sản xuất.

Xem thêm:

Nước yến sào chưng sẵn – 30% yến thật 

Cách bảo quản tổ yến sào như thế nào?

Cách bảo quản tổ yến là yếu tố quan trọng quyết định hàm lượng dinh dưỡng còn lại trong tổ yến. Chính vì thế, khi mua tổ yến về bạn cần thực hiện bảo quản chúng đúng cách. Mỗi loại yến sẽ có cách bảo quản riêng, cùng theo dõi những cách bảo quản tổ yến dưới đây:

1. Cách bảo quản tổ yến chưa nhặt lông (tổ yến thô)

Đối với tổ yến chưa nhặt lông hay còn gọi là tổ yến thô thì cách bảo quản tổ yến khá đơn giản. Tổ yến thô sau khi mua về chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Bởi ánh nắng mặt trời có thể gây phá vỡ cấu trúc thành phần dinh dưỡng trong tổ yến và làm mất tác dụng của chúng.

Cách bảo quản tổ yến

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp

Ngoài ra, bạn nên lưu ý kiểm tra tổ yến sau khi mua về có thật sự khô hay không. Bởi nhiều người thu hoạch thường xịt nước để có thể tách tổ yến khỏi vách đá. Vì thế nếu tổ yến có chứa nước bạn cần tiến hành hong khô tổ yến trước quạt trong thời gian từ 8 đến 12 tiếng cho đến khi tổ yến khô hoàn toàn.

Giá tổ yến thô 100g bao nhiêu

Nên kiểm tra tình trạng yến thường xuyên trong quá trình bảo quản

Những tổ yến bị ẩm ướt rất dễ gặp tình trạng nấm mốc, chuyển màu hoặc thậm chí chuyển thành màu đen và không thể sử dụng được. Chính vì thế bạn cần thực hiện cách bảo quản tổ yến chưa nhặt lông theo đúng hướng dẫn trên.

2. Cách bảo quản tổ yến khô (đã làm sạch – yến tinh chế)

Cách bảo quản tổ yến khô cũng tương đối đơn giản. Tổ yến khô sau khi mua về nên được đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đặc biệt hạn chế để yến tiếp xúc với hơi ẩm mỗi lần sử dụng và nên đậy kỹ nắp.

Tổ yến làm sạch thượng hạng 100g

Cách bảo quản tổ yến tinh chế (yến đã làm sạch – tổ yến khô)

Tổ yến khô thường được lọc sạch lông và sấy khô thành dạng tai yến, cứng giòn và dễ gãy. Nếu trong một lần chế biến mà không sử dụng hết một tai yến khô bạn có thể bảo quản phần còn dư đã làm mềm trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng cho lần tiếp theo trong vòng 1 tuần. Hoặc bạn cũng có thể để trong ngăn đá, nếu thời hạn sử dụng cách nhau xa hơn 1 tuần và dưới 1 tháng.

Hạn chế tổ yến nhập khẩu

Nên bảo quản tổ yến tinh chế ở trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh

Lượng dinh dưỡng trong tổ yến rất dễ thất thoát nếu ẩm ướt, vì thế khi sơ chế tổ yến bạn nên lưu ý chỉ lấy lượng vừa đủ. Tránh trường hợp sơ chế quá nhiều mà không sử dụng hết phải bảo quản làm hao hụt dinh dưỡng bên trong tổ yến

3. Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch (yến tươi)

Đối với tổ yến đã ngâm nước, làm sạch, cách bảo quản tổ yến tốt nhất chính là hong khô/ sấy khô và bảo quản bình thường như tổ yến tinh chế. Yến đã ngâm nước thì cần thời gian hong khô hơn so với các loại tổ yến thô, thông tường yến ngâm nước cần được sấy khô trong khoảng 20 tiếng.

Yến đảo Nha Trang

Bảo quản yến tươi chính là hong khô

Sau khi yến đã được sấy khô hoàn toàn, bạn có thể bảo quản tổ yến trong lọ, hũ thủy tinh và đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hoặc đối với yến sấy khô tương đối, bạn nên bảo quản tổ yến trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần, 3 tháng trong ngăn đông.

Ưu và nhược điểm của tổ yến vụn

Nên bảo quản tổ yến tươi như thế nào?

Một cách khác nữa bạn có thể bảo quản yến tươi là sau khi sơ chế tổ yến thô và để ráo nước nhưng chưa sử dụng. Bạn có thể tiến hành bảo quản tùy theo nhu cầu sử dụng nhanh chậm. Một số cách bảo quản tổ yến tươi tùy theo thời hạn sử dụng bạn có thể tham khảo như sau:

 • 1 tuần: Cho yến tươi vào hộp kín hoặc túi nilon bịt kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 4 độ C.

 • 3 – 5 tháng: Cho yến tươi vào túi kín và bảo quản trong ngăn đông.

 • 1- 2 năm: Yến tươi chưa chưng phải cần được sấy thật khô và cho vào hộp kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

4. Cách bảo quản yến chưng sẵn

Thông thường, tổ yến sẽ được chưng kết hợp cùng một số nguyên liệu thảo dược khác để tăng dưỡng chất cũng như hiệu quả sức khỏe. Vì thế, tùy vào thành phần nguyên liệu trong tổ yến chưng sẵn mà mỗi loại sẽ có cách bảo quản và hạn sử dụng khác nhau như sau:

Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách

Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến chưng sẵn

 • Yến chưng đường phèn: Bảo quản tối đa đến 14 ngày  trong ngăn mát tủ lạnh.

 • Yến chưng hạt sen, gừng, táo đỏ,...: Bảo quản không quá 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. 

Ngoài ra, cách bảo quản tổ yến đã chưng đúng cách chính là đậy kín nắp và cho vào ngăn mát. Nếu yến không được đậy nắp sẽ dễ dàng bị tan ra thành nước chỉ sau 1 đến 2 ngày sau khi chưng.

Một số lưu ý khi bảo quản yến sào

Để bảo quản tổ yến đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần đặt biệt lưu ý những điều sau đây:

 • Bảo quản tổ yến nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi ẩm ướt sẽ có thời hạn sử dụng cao hơn.

 • Yến sào sau khi sơ chế cần được cho vào túi nilon kín và bảo quản ở nhiệt độ lạnh để giữ trọn dinh dưỡng.

 • Tuyệt đối không để tổ yến ở nơi có nhiệt độ cao như gần bếp, lò vi sóng,… điều này có thể khiến tổ yến bị biến chất và hư hỏng.

 •  Luôn đảm bảo yến sào tinh chế được sấy khô hoàn toàn để có thể tăng thời gian bảo quản.

 • Tổ yến rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó, bạn nên sử dụng tổ yến trong một nửa thời hạn bảo quản chúng để đảm bảo dưỡng chất và hương vị.

 • Nếu phát hiện tổ yến bị ngả màu, nấm mốc bạn cần bỏ ngay và tuyệt đối không sử dụng loại tổ yến này để tránh gây ngộ độc.

Hy vọng những chia sẻ về cách bảo quản tổ yến trên đây có thể giúp bạn tăng thời hạn sử dụng cho tổ yến của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm từ tổ yến, đừng quên ghé đến Bửu Yến nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *