Bật mí 3 cách làm yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt sen đơn giản tại nhà

Yến chưng đường phèn luôn là món ăn vừa đơn giản, dễ làm và được nhiều người lựa chọn để tự làm yến chưng tại nhà. Được xếp vào hàng “bát trân ngự thiện” – là một trong 8 món ăn vương giả, quý tộc, sang trọng bậc nhất dưới thời phong kiến. Cho đến tận ngày nay, món ăn này vẫn là một trong những món ăn xa xỉ đối với nhiều người.

Do nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong yến sào, nên món ăn này vẫn là món ăn được rất nhiều người săn đón. Là món ăn giàu dinh dưỡng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chưng yến sào đúng cách. Trong bài viết này, mời bạn cùng Yến sào Bửu Yến khám phá 3 cách làm yến chưng đường phèn thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!

1. Cách làm yến chưng đường phèn đơn giản nhất

cách làm yến chưng đường phèn

Cách chưng yến đường phèn đơn giản tại nhà

Cách chưng yến đường phèn không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng mà có lẽ cũng là cách làm yến chưng đơn giản nhất. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách chưng yến với đường phèn đơn giản tại nhà nhé!

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng đường phèn

Để làm món yến chưng đường phèn cho 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

  • 1 tai yến tinh chế
  • 30 gram đường phèn,
  • một ít lát gừng tươi
  • một ít lá dứa
  • 300 ml nước tinh khiết
  • rây lọc và nồi chưng yến.

1.2 Cách làm yến chưng đường phèn

Trong phần này, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến sào đường phèn vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

1.2.1 Ngâm tai yến

Ngâm tai yến

Ngâm tai yến cho tơi trước khi chưng

Để làm món yến chưng đường phèn, trước tiên chúng ta đem tai yến đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút cho yến nở và tơi. Sau đó dùng rây lọc vớt yến ra và để ráo nước.

1.2.2 Nấu nước lá dứa

Để món yến chưng đường phèn được thơm ngon hơn, chúng ta tiến hành nấu nước lá dứa để chưng yến đường phèn.

  • Bước 1: Rửa lá dứa cho sạch và thái thành khúc
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đổ 300 ml nước tinh khiết đã chuẩn bị sẵn vào nồi và đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì cho lá dứa cắt khúc vào đung thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp và vớt lá dứa ra.

1.2.3 Cách chưng yến với đường phèn

hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn

Hướng dẫn cách chưng yến với đường phèn thơm ngon tại nhà

Sau khi đã nấu nước lá dứa xong, tiếp theo chúng ta sẽ đến với cách làm tổ yến chưng đường phèn qua các bước như sau:

  • Bước 1: Cho yến, đường phèn và nước lá dứa vào thố/chén có nắp đậy vào nồi hấp cách thủy, đậy nắp và đun với lửa lớn.
  • Bước 2: Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục chưng thêm khoảng 5 – 10 phút cho yến mềm thì cho thêm vài lát gừng đã thái mỏng vào và đậy nắp đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Sau khi chưng yến với đường phèn xong, chúng ta tiếp tục để ủ thêm 10 phút cho yến chín hẳn và nguội hơn thì múc ra chén và thưởng thức.

1.3 Thành phẩm

Thành phẩm yến chưng đường phèn

Thành phẩm yến chưng đường phèn

Yến chưng đường phèn sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm của gừng, vị ngọt thanh của đường phèn và sền sệt của yến. Cách chưng yến với đường phèn vô cùng đơn giản, bạn dễ dàng để có được món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

2. Cách làm yến chưng hạt sen, đường phèn

Cùng nằm trong danh sách cách chưng tổ yến với đường phèn. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm yến chưng hạt sen đường phèn vô cùng đơn giản ngay tại nhà, mà bất kỳ ai cũng có thể làm.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng hạt sen đường phènChuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng đường phèn hạt sen

Để làm món yến chưng đường phèn hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1 tai yến tinh chế
  • 10 gram hạt sen tươi
  • 50 gram đường phèn
  • 5 gram lá dứa
  • 300 ml nước tinh khiết
  • Nồi chưng yến

2.2 Cách chọn hạt sen ngon

Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

Cách chọn hạt sen ngon

Hướng dẫn cách chọn hạt sen ngon

Nếu bạn mua loại hạt sen đã bóc vỏ, nên chọn hạt sen vẫn còn giữ nguyên tâm sen, vì hạt sen còn tâm sen sẽ là sen còn tươi và mới. Khi sử dụng hạt sen còn tâm sen để nấu tổ yến chưng hạt sen, chúng ta nên tách bỏ tâm sen để khi nấu ăn sẽ không có vị đắng, sen bùi ngậy và ngon hơn. Tâm sen bỏ ra chúng ta có thể phơi khô làm trà uống cũng rất tốt.

2.3 Cách làm yến chưng hạt sen, đường phèn

Tiếp tục với cách chưng tổ yến với đường phèn. Phần này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách chưng tổ yến với hạt sen, đường phèn, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm ngay tại nhà nhé!

2.3.1 Ngâm tai yến

ngâm tai yến trước khi chưng

Ngâm tai yến cho nở trước khi chưng

Tai yến tinh chế đem ngâm với 300 ml nước tinh khiết đã chuẩn bị trước đó vào trong thố/ chén có nắp trong khoảng 30 phút cho nở và tơi. Sau đó với yến ra để ráo nước.

2.3.2 Hấp hạt sen

Hạt sen sau khi rửa sạch tách bỏ tâm sen, trước khi để nấu yến chưng hạt sen đường phèn thì đem hạt sen đi hấp cách thủy khoảng 15 phút cho hạt sen chín mềm thì tắt bếp.

2.3.3 Cách làm yến chưng hạt sen đường phèn

hướng dẫn cách chưng yến hạt sen đường phèn

Hướng dẫn cách làm yến chưng hạt sen đường phèn

Để làm món yến chưng hạt sen đường phèn thì chúng ta làm qua những bước sau:

  • Bước 1: Cho yến, hạt sen đã hấp chín, đường phèn và một ít lá dứa và thố/chén.
  • Bước 2: Đặt thố/chén vào nồi hấp, đổ nước vào nồi sao cho nước ngập ⅓ thố/chén. Và chưng trong khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Sau khi chưng yến với hạt sen xong, chúng ta tiếp tục để ủ khoảng 10 phút thì có thể sử dụng được.

2.4 Thành phẩm

Thành phẩm yến chưng hạt sen

Thành phẩm yến chưng hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Sau khi làm món tổ yến chưng đường phèn hạt sen xong, chúng ta múc ra chén và thưởng thức. Món yến chưng hạt sen vô cùng thơm ngon bởi mùi thơm của lá dứa hòa với vị bùi ngậy của hạt sen và bổ dưỡng của tổ yến. Món yến chưng hạt sen đường phèn là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi sử dụng.

Xem thêm: Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Yến Sào

3. Cách làm yến chưng táo đỏ, kỷ tử, đường phèn

Cũng nằm trong danh sách cách chưng yến với đường phèn. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chưng yến với táo đỏ vô cùng đơn giản ngay tại nhà cho người mới.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu yến chưng táo đỏ, kỷ tử

chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng táo đỏ, kỷ tử

Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng táo đỏ, kỷ tử

Để làm món yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1 tai yến tinh chế
  • 100 gram táo đỏ
  • 10 gram kỷ tử
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 50 gram đường phèn
  • 300ml nước tinh khiết
  • Thố/ nồi chưng chuyên dụng

3.2 Hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ, kỷ tử

Trong phần hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ, kỷ tử chúng ta tiến hành làm từng bước như sau:

Cách làm yến chưng táo đỏ kỷ tử

Hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ, kỷ tử

  • Bước 1: Làm sạch táo đỏ, kỷ tử sau đó đem ngâm với nước khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại sạch rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho yến vào chén cho thêm 300 ml nước đã chuẩn bị sẵn, ngâm trong nước khoảng 30 phút để yến nở và tơi.
  • Bước 3: Đổ chén yến ngâm cùng nước với táo đỏ, kỷ tử, gừng thái lát và đường phèn vào trong nồi chưng chuyên dụng hoặc chưng cách thủy. (Đối với chưng cách thủy, chúng ta để 1 miếng khăn mỏng có sấp nước vào nồi và đặt thố/tô yến vào giữa nồi).
  • Bước 4: Đậy nắp và chưng khoảng 10 – 15 phút cho đến khi yến đạt đến độ mềm dẻo thì tắt bếp và ủ trong vòng 10 phút. Tới đây là đã làm xong món yến chưng đường phèn táo đỏ, kỷ tử rồi. Bạn có thể múc ra chén và thưởng thức.

3.3 Thành phẩm

Thành phẩm yến chưng táo đỏ kỷ tử

Thành phẩm yến chưng táo đỏ kỷ tử

Sau khi làm yến chưng đường phèn, táo đỏ xong, chúng ta múc ra chén và thưởng thức. Vị ngọt thanh của đường phèn, hòa quyện với ngọt dịu của táo đỏ và mùi thơm đặc trưng của táo đỏ, kỷ tử. Món chưng yến với táo đỏ là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi độ tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Những đối tượng nên/ không nên dùng yến sào?

Trên đây là 3 cách làm yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt sen vô cùng đơn giản tại nhà mà Yến sào Bửu Yến gửi đến bạn. Hy vọng, sau bài viết này sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm chưng yến thơm ngon cho gia đình. Và cũng rất cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo.

Liên hệ cửa hàng Yến sào Bửu Yến

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Fanpage: facebook.com/buuyen.tpn

 

Tác giả: Trang Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.