Bật mí cách chưng yến sào tại nhà đúng cách cho người mới

Cách chưng yến đúng cách là như thế nào? Làm thế nào nấu tổ yến nhưng vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng nguyên bản? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng yến sào. Theo dõi bài viết sau đây, Bửu Yến sẽ bật mí cho bạn những cách chưng yến sào đúng cách, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon. 

Lưu ý khi thực hiện cách chưng yến sào tại nhà

Đối với yến sào, thực hiện nấu yến sào đúng cách, đúng liều lượng sẽ giúp giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng bên trong. Vì vậy, khi thực hiện cách chưng yến sào tại nhà bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Chưng yến thơm ngon phụ thuộc vào công đoạn sơ chế

Cách chưng yến sào ngon, đúng chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn sơ chế đầu tiên. Nếu giai đoạn sơ chế sai cách có thể khiến dinh dưỡng trong yến sào thất thoát và không giữ được độ dai giòn vốn có.

Ngâm tai yến

Công đoạn sơ chế vô cùng quan trọng để có nồi yến chưng ngon

Để thực hiện công đoạn sơ chế yến sào đúng cách bạn cần lưu ý thực hiện đúng các quy tắc khi nhặt lông, sơ chế yến sào cơ bản sau đây:

  • Không ngâm yến sào trong nước ấm, chỉ ngâm với nước lạnh.
  • Thời gian ngâm yến từ 1 đến 3 tiếng tránh ngâm quá lâu.
  • Nhặt sạch nhất có thể với lông, bụi bẩn bám trên tổ yến thô.
  • Rửa sạch yến và bóp nhẹ cho yến ráo nước.
  • Bảo quản yến sau khi nhặt lông, sơ chế trong ngăn mát trước khi sử dụng.

Thông thường, tổ yến thô có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với yến đã qua sơ chế, tinh chế. Tuy nhiên công đoạn sơ chế yến thô mất khá nhiều thời gian, nếu bạn không có thời gian thì nên lựa chọn các sản phẩm yến tinh chế. 

Nguyên liệu khi thực hiện chưng tổ yến thường dùng

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên khi thực hiện cách chưng yến sào cùng với các nguyên liệu khác, có thể giúp yến chưng thơm ngon, đỡ ngán và tăng thêm dưỡng chất cần thiết. Một số nguyên liệu thường được dùng chưng yến sào đúng cách như:  

  • Táo đỏ: Đây là nguyên liệu Đông y thường được dùng để kết hợp khi chưng yến sào. Trong táo đỏ có thành phần giúp tăng cường khí huyết, điều hòa huyết áp, tốt cho não bộ,..
  • Kỷ Tử: Là một trong những vị thuốc Đông y có tác dụng làm đẹp da, tốt cho mắt, huyết áp,…
  • Hạt sen: Cách chưng yến sào với hạt sen không những giúp cho yến thơm ngon hơn mà còn có tác dụng giúp ngủ ngon, làm đẹp da cho nữ giới.
  • Mật ong: Từ lâu mật ong đã được biết đến như một tinh hoa có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, sắc đẹp và được dùng nhiều để điều trị bệnh.

Nguyên liệu khi thực hiện chưng tổ yến thường dùng

Các nguyên liệu khi thực hiện chưng tổ yến thường dùng

  • Saffron: Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây, đây là loại nguyên liệu quý hiếm có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Không chỉ có tác dụng điều hòa giấc ngủ, sức khỏe mà Saffron còn được biết đến như một thần dược chăm sóc sắc đẹp của nữ giới.
  • Hạt chia: Trong hạt chia chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho răng, xương và thường được dùng để tăng cường sức khỏe, cũng như giảm cân hiệu quả.
  • Lá dứa: Ngoài công dụng tạo nên mùi vị thơm ngon, hạn chế vị tanh trong tổ yến. Cách chưng yến sào kèm lá dứa còn có công dụng giảm căng thẳng, tốt cho hệ thần kinh.
  • Bạch quả: Bạch quả được biết đến nhiều trong Đông y với tác dụng giảm căng thẳng, điều trị ho và giúp tăng cường tuần hoàn máu não. 

Cách chưng yến tươi và yến khô có khác nhau không?

Sự khác nhau giữa cách chưng yến tươi và yến khô là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng tổ yến. Yến tươi là dạng yến thô được làm sạch, nhưng chưa thông qua quá trình sấy khô. Ngược lại yến khô là yến đã qua công đoạn sơ chế, nhặt lông và sấy khô theo quy trình chuyên nghiệp để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất quý giá trong tổ yến cao cấp.

Yến đảo Nha Trang

Chưng yến tươi và yến khô có gì khác nhau không?

Vậy cách chưng yến sào hai loại này có gì khác nhau? Như đã nói trên, do yến tươi là loại yến đã được ngâm nở và còn nước, nên việc chế biến sẽ nhanh hơn so với yến tinh chế. Tuy nhiên nhìn chung thì cả 2 cách chưng tổ yến đều khá giống nhau, không có nhiều sự khác biệt. Cách chưng yến sào đơn giản của yến tươi và yến khô được phân biệt như sau:

  • Cách chưng tổ yến tươi: Yến đã làm sạch, còn ướt nước nên chỉ cần bỏ vào thố/nồi chưng chuyên dụng và tiến hành chưng yến trong thời gian 20 phút.
  • Cách chưng yến sào tinh chế: Do yến đã qua quá trình làm sạch, bạn chỉ cần ngâm yến trong 15 phút để sợi yến nở mềm. Sau đó có thể tiến hành nấu tổ yến theo cách thông thường.

Phương pháp bảo quản tổ yến đúng cách khi chưa sử dụng

Bảo quản tổ yến sào đúng cách giúp tăng thời gian sử dụng và hạn chế sụt giảm dinh dưỡng bên trong. Ngoài cách chưng yến sào đúng cách, bạn cũng cần quan tâm đến cách bảo quản yến sào.

hồng yến

Phương pháp bảo quản với các loại yến sào

Đối với yến sào chưa qua sơ chế, yến sào thô, thì cách bảo quản tốt nhất là để nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể để yến sào tươi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Còn đối với yến sào đã qua chế biến, nhặt lông, thì nên sử dụng ngay hoặc cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sử dụng nhanh nhất có thể và chỉ bảo quản tối đa trong 3 ngày để tránh hao hụt dinh dưỡng bên trong. 

Mức nước sử dụng hợp lý cho 1 tai yến

Ngoài những lưu ý trên về cách chưng yến sào, bạn cũng nên lưu ý về mức nước khi chưng yến. Thông thường thì chưa có bất kỳ quy định nào về mức nước cố định khi chưng yến. Tuy nhiên, để cho yến chưng ra ngon nhất, đảm bảo vừa đủ thì bạn nên lưu ý chưng theo mức nước sau đây:

  • Mức nước chưng yến không nên quá 75% chiều cao của tô, chén (dụng cụ chưng yến).
  • Mực nước nấu tổ yến nên vừa đủ ngập lượng yến bên trong để đảm bảo sợi yến chín đều.

Cách chưng yến sào tại nhà đúng cách

Bạn đã biết cách chưng yến sào tại nhà chưa? Nếu chưa hãy tham khảo các cách chưng yến sào Khánh Hòa cơ bản sau đây.

Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến

Sơ chế và làm sạch tổ yến trước khi chưng là công đoạn cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sơ chế yến sào đúng cách. Bởi nếu sơ chế không đúng cách có thể khiến yến sau khi chưng mất đi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cũng như không còn tươi ngon nữa. Do đó, bạn cần sơ chế yến sào theo các bước sau đây.

Sơ chế yến sào thô

Đối với yến sào thô, công đoạn sơ chế mất khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Để thực hiện sơ chế đầu tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: Thau nhỏ ngâm yến, một cây nhíp nhặt lông, một cái rây mịn, bàn chải đánh răng sạch, một cái muỗng và chén nước.

Quy trình chế biến tổ yến

Công đoạn sơ chế, làm sạch tổ yến thô trước khi đem chưng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ trên, bạn có thể tiến hành sơ chế theo công đoạn sau:

  • Bước 1: Làm ướt tổ yến thô sau đó dùng bàn chải để loại bỏ những bụi bẩn ở toàn bộ bề mặt bên ngoài.
  • Bước 2: Sau đó tiến hành ngâm tổ yến với nước lạnh trong khoảng 1 đến 3 tiếng.
  • Bước 3: Khi tổ yến đã nở và tơi ra, tiến hành lọc yến qua rây dưới vòi nước, đồng thời bóp nhẹ cho dễ loại bỏ những bụi bẩn, lông trong tổ yến.
  • Bước 4: Sau khi cảm thấy không thể loại bỏ được nữa, chúng ta tiến hành dùng nhíp đã chuẩn bị trước đó nhặt từng chiếc lông còn thừa trong tổ yến cho đến khi sạch nhất có thể.

Sơ chế yến sào tinh chế

quan niệm sai lầm chưng yến càng lâu càng tốt

Đối với yến tinh chế, công đoạn sơ chế đơn giản hơn rất nhiều

Đối với yến sào tinh chế, công đoạn sơ chế đơn giản hơn rất nhiều. Do loại yến sào này đã được nhặt lông và sấy khô theo quy trình tiêu chuẩn. Vậy nên, sau khi mua về bạn chỉ cần ngâm yến tầm 15 phút cho yến nở ra để tiến hành các bước khác theo hướng dẫn chưng yến sào cơ bản. 

Cách chưng yến sào với đường phèn

Có thể nói rằng, yến chưng đường phèn là món ăn đơn giản nhất trong tất cả các món yến chưng, và nó cũng giữ được nguyên bản của dưỡng chất trong yến. Sau khi hoàn thành quá trình sơ chế, chúng ta cùng tiến hành cách chưng yến sào theo các bước sau đây:

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

Nếu bạn có nồi điện chuyên dụng nấu tổ yến thì các bước chưng yến sẽ khá đơn giản. Đầu tiên để chưng yến ngon, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu như tổ yến đã làm sạch, đường phèn, tô đựng yến.

cách làm yến chưng với đường phèn

Cách làm yến chưng với đường phèn bằng nồi chuyên dụng

Cách chưng yến sào với nồi điện:

  • Bước 1: Đem lượng yến đã được làm sạch theo cho vào tô và đổ nước sao cho nước ngập hết toàn bộ sợi yến.
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi điện chuyên dụng và đặt tổ yến vào chưng từ 45 -90 phút đến khi sợi yến mềm đều.
  • Bước 3: Sau khi yến chín, trước 5 phút sau khi lấy ra, cho đường phèn đã giã nhuyễn vào tô yến và khuấy đều.
  • Bước 4: Sau đó, đem yến ra và dùng ngay. Khi này sợi yến sẽ có màu trắng trong, dai mềm và tỏa ra hương vị ngọt ngào đặc trưng.

Chưng yến bằng bếp ga, chảo

Đối với những bạn không có nồi điện chuyên dụng để thực hiện cách nấu tổ yến, bạn có thể thực hiện cách chưng yến sào bằng bếp ga và chảo/nồi tùy vào dụng cụ gia đình sẵn có. Nguyên liệu chưng yến đường phèn bằng cách này cũng tương tự như chưng với nồi điện chuyên dụng. Tuy nhiên dụng cụ thì bạn cần chuẩn bị 1 cái nồi hoặc chảo và một tô/thố đựng yến.

hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn

Hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn bằng bếp gas

Các bước thực hiện cách nấu tổ yến bằng bếp gas như sau:

  • Bước 1:  Đem lượng yến vừa đủ đã làm sạch cho vào tô cùng với đường phèn tán nhuyễn rồi trộn đều, sau đó đổ nước vào đủ để ngập hết toàn bộ sợi yến. 
  • Bước 2: Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho một lượng nước vừa phải vào bên trong và đặt chén yến vào chưng. 
  • Bước 3: Đậy nắp và bật lửa to cho nước sôi sau đó hạ lửa nhỏ đun tiếp trong vòng từ 25 đến 30 phút.   
  • Bước 4: Yến sau khi chưng xong sẽ tỏa hương thơm và dai mềm.  

Yến chưng đường phèn lưu giữ dưỡng chất tốt nhất

Cách chưng yến sào với đường phèn giúp lưu giữ lại dưỡng chất và hương vị nguyên bản của tổ yến. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thao tác và các bước chưng yến đã nêu trên để đảm đảo dưỡng chất bên trong tổ yến sẽ không bị thất thoát trong quá trình chế biến.

Thành phẩm yến chưng đường phèn - Combo cung đình 01

Yến chưng với đường phèn lưu giữ được dưỡng chất tốt nhất

Ngoài ra, dưới đây là một số điều bạn cần biết khi làm tổ yến chưng đường phèn:

  • Mực nước chưng nên đổ ngập sợi yến và không quá 89% chiều cao dụng cụ đựng tổ yến. 
  • Nên nấu tổ yến chưng đường phèn với nhiệt độ sôi vừa phải và không vượt quá 80 độ C. Bởi khi quá mức nhiệt này có thể khiến dưỡng chất protein trong tổ yến bị hao hụt thậm chí là mất đi.
  • Thời gian chưng không nên quá lâu hoặc quá nhanh. Thời gian chưng yến hoàn hảo là từ 15 đến 30 phút, khi này yến chưng sẽ nở đều nhưng vẫn giữ nguyên các dưỡng chất bên trong.
  • Khi thực hiện cách chưng yến sào với đường phèn bạn nên cho đường vào cuối chu trình trưng để đảm bảo giữ được vị yến nguyên chất nhất. 

Cách chưng tổ yến với hạt sen

Ngoài cách làm yến chưng đường phèn thì bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác, để thay đổi mùi vị và tăng thêm dược tính cho yến sào. Hãy thử cách chưng tổ yến với hạt sen sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng hạt sen

chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng hạt sen đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng hạt sen đường phèn

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để nếu tổ yến với hạt sen cũng khá đơn giản. Để thực hiện công đoạn chuẩn bị bạn cần những nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Yến sào đã được làm sạch.
  • Đường phèn giã nhuyễn.
  • Hạt sen đã sơ chế, làm sạch. 
  • Vài lát gừng.
  • Nồi điện chuyên dụng và tô đựng yến. Nếu không có nồi điện chuyên dụng bạn có thể thay thế bằng nồi bình thường hoặc chảo để chưng bếp gas.

Tiến hành chưng yến với hạt sen đường phèn

Đối với cách chưng yến với hạt sen chúng ta sử dụng nồi chưng điện chuyên dụng là cách làm khá đơn giản.

hướng dẫn cách chưng yến hạt sen đường phèn

Hướng dẫn cách chưng yến hạt sen đường phèn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đã nêu trên, chúng ta tiến thành thực hiện cách chưng yến sào với hạt sen theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho yến sào đã sơ chế vào tô và đặt vào nồi chưng với lửa lớn cho đến khi nước sôi. 
  • Bước 2: Sau khi nước sôi, hạ lửa chưng từ 15 đến 25 phút rồi mới cho hạt sen đã làm sạch vào. 
  • Bước 3: Khi hạt sen mềm đều, cho vài lát gừng cắt mỏng  và đường phèn giã nhuyễn vào để trong vòng 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Yến sau khi chưng với hạt sen sẽ thơm ngon hơn nhưng vẫn giữ được vị dai giòn đặc trưng.

Cách chọn mua yến sào đảm bảo chất lượng

Để yến sào sau khi chưng ngon, dai và đảm bảo dưỡng chất thì nguyên liệu tổ yến phải đảm bảo chất lượng. Vì vậy, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố như thương hiệu, loại yến, giá yến sào khi chọn mua yến sào cao cấp.  

Thương hiệu

Lựa chọn thương hiệu yến sào uy tín, chất lượng giúp bạn thực hiện cách chưng yến sào đạt dinh dưỡng tốt nhất. Đặc biệt khi hiện nay các sản phẩm yến sào tràn lan trên thị trường không gõ nguồn gốc, chất lượng. Vì vậy, thay vì mua các sản phẩm yến sào thô, yến tinh chế không rõ nguồn gốc thì lựa chọn địa điểm có thương hiệu để mua giúp bạn hạn chế các tình trạng mua hàng kém chất lượng hay hét giá.

Thương hiệu yến sào Bửu Yến

Lựa chọn yến sào chất lượng dựa vào yếu tố thương hiệu

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu yến sào uy tín mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài yến sào Khánh Hòa nổi tiếng thế giới, bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm yến sào tại Bửu Yến với mức giá hợp lý nhưng chất lượng cao cấp, đảm bảo đem đến sự hài lòng tuyệt đối. 

Loại yến

Loại yến cũng là một trong những yếu tố tác động đến cách chưng yến sào ngon. Như đã kể trên, tùy vào loại yến mà chúng ta sẽ có những cách chưng yến sào hay cách sơ chế, bảo quản khác nhau để đảm bảo lượng dưỡng chất bên trong.

bạch yến

Lựa chọn yến sào dựa vào phân loại của yến

Vậy nên chọn mua loại yến như thế nào? Nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng thì yến sào tinh chế và tổ yến thô đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Đối với yến sào tinh chế bạn có thể tiết kiệm được tối đa thời gian sơ chế cũng như thực hiện cách chưng yến sào

Giá thành

Hiện nay trên thị trường sẽ chia mức giá yến sào theo tổ yến thô hay yến sào tinh chế. Xác định được loại yến cũng như nguồn gốc yến đồng thời cũng giúp bạn xác định được mức giá cho từng loại. 

  • Đối với tổ yến thô: Mức giá loại này sẽ tùy thuộc vào yến đảo hay yến nuôi. Thông thường giá yến thô sẽ giao động trong khoảng 1.500.0000đ – 3.000.000đ tùy vào trọng lượng tổ.
  • Đối với yến tinh chế: Mức giá yến tinh chế sẽ cao hơn so với tổ yến thô, một 100g yến tinh chế trên thị trường hiện nay sẽ giao động từ 3.500.00đ – 4.500.000đ

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách chưng yến sào và cách lựa chọn yến sào chất lượng có thể hữu ích với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm cung cấp các sản phẩm tổ yến, yến sào tinh chế, yến chưng, đừng quên ghé đến Bửu Yến để được tư vấn nhé!

LIÊN HỆ YẾN SÀO BỬU YẾN

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Website: www.buuyen.vn
Fanpage: www.facebook.com/buuyen.vn

 

Tác giả: Hồng Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *