Công thức làm yến chưng nho khô bổ dưỡng, ngon miệng

Từ xa xưa, yến sào đã được xem là một trong những thực phẩm quý giá, bổ dưỡng. Khi kết hợp với nho khô giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, món yến chưng nho khô trở thành một bài thuốc dân gian giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe hiệu quả. Hãy Bửu Yến khám phá công thức chưng yến với nho khô đầy bổ dưỡng này, đề chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé!

Hướng dẫn chưng yến với nho khô đơn giản

Cách chưng yến với nho khô không hề khó, thậm chí khá đơn giản từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng cho đến các bước chưng yến. Cùng Bửu Yến bắt tay vào bếp theo hướng dẫn ngay nhé!

Nguyên liệu làm yến chưng nho khô

yen-chung-nho-kho-nguyen-lieu
Nguyên liệu chưng yến với nho khô cần chuẩn bị

Sau đây là lượng nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho bát yến chưng nho khô bổ dưỡng, khẩu phần cho một người trưởng thành:

  • Tổ yến tinh chế: 5g
  • Nho khô: 20 – 30 quả
  • Đường thốt nốt: 20g
  • Nước lọc: 600ml

Lưu ý: Nếu không có tổ yến tinh chế, bạn có thể sử dụng yến thô. Tuy nhiên, bạn cần sơ chế tổ yến thật sạch trước khi chế biến.

Các bước làm yến chưng với nho khô

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chưng yến với nho khô, thì chúng ta cùng bắt tay vào bếp theo hướng dẫn chưng yến sau đây nhé!

  • Bước 1: Cho tổ yến tinh chế vào bát nước, ngâm trong khoảng 30 phút, để yến nở đều. Dùng tay tách các sợi yến theo chiều dọc, lọc bỏ nước rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Đun đường thốt nốt cùng nho khô và 600ml nước lọc trong 30 phút. Nên đun lửa nhỏ để nho tiết hết tinh chất và quà quyện cùng đường thốt nốt, như vậy bát yến chưng nho khô khi hoàn thành sẽ ngọt thanh tự nhiên hơn.
yen-chung-nho-kho-chung-yen-buoc-2
Đun đường thốt nốt và nho khô
  • Bước 3: Tiếp đến, cho phần hỗn hợp nước đường thốt nốt và nho khô vào một thố, thêm yến sào đã ngâm nở trước đó vào rồi chưng cách thủy với lửa nhỏ trong 20 – 25 phút là hoàn tất.
yen-chung-nho-kho-chung-yen-buoc3
Bát yến chưng nho khô ngọt thanh, dịu mát sau khi hoàn thành

Lưu ý khi làm yến chưng nho khô tại nhà

yen-chung-nho-kho-luu-y-khi-lam
Những điều cần nhớ khi chưng yến với nho khô

Các bước chưng yến với nho khô tuy đơn giản, nhưng để đạt được hương vị chuẩn và đảm bảo dưỡng chất trong yến sào, nho khô được gìn giữ trọn vẹn nhất, bạn cần lưu ý thêm:

  • Nguyên liệu chất lượng là yếu tố quyết định độ ngon và dinh dưỡng cho bát yến chưng nho khô. Nên cần chọn mua từ cửa hàng uy tín, đảm bảo đúng yến thật, nguyên chất.
  • Nho khô nên ưu tiên nho đen có vị ngọt thanh, khô tự nhiên không tẩm ướp đường.
  • Không ngâm yến với nước ấm hay nước nóng, nhiệt độ có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến sào.
  • Nước đường thốt nốt và nho cần nấu riêng, không nên cho vào chưng cùng yến.
  • Chưng yến với nho khô nên lưu ý nhiệt độ dưới 85 độ C và chỉ chưng tối đa 30 phút để đảm bảo dinh dưỡng.

Các câu hỏi thường gặp khi chưng yến với nho khô

Ngoài cách làm yến chưng nho khô, hãy cùng Bửu Yến giải đáp thêm các câu hỏi xung quanh món ăn bổ dưỡng này sau đây:

Vì sao chọn chưng yến với nho khô?

yen-chung-nho-kho-vi-sao-chon
Yến chưng nho khô được yêu thích bởi hương vị và cách làm đơn giản

Các chất dinh dưỡng trong yến sào và nho khô khi chưng không những bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau, giúp tăng cường hiệu quả của món ăn và đem đến nhiều công dụng như:

  • Cả yến sào và nho khô đều cung cấp nguồn dưỡng chất đáng kể, giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống.
  • Yến sào giàu protein, axit amin và nhiều vi khoáng chất, kết hợp cùng nho khô giàu sắt, kali, vitamin,… giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
  • Bổ sung dinh dưỡng cần thiết, giúp người bệnh, người suy nhược cơ thể, sau phẫu thuật,… hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
  • Yến chưng nho khô chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường độ đàn hồi và làm mờ các vết thâm nám.
  • Các axit amin trong yến sào và các chất dinh dưỡng trong nho khô giúp thư giãn hệ thần kinh, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Chất xơ trong nho khô giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, nhất là khi kết hợp cùng yến sào mềm dễ ăn.
  • Hàm lượng sắt dồi dào trong yến chưng nho khô rất tốt cho phụ nữ mang thai, người bị rong kinh,…
  • Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng.

Không những bổ dưỡng, yến chưng nho khô còn chinh phục vị giác mọi người bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Nguyên liệu và cách chưng yến với nho khô cũng đơn giản, dễ tìm dễ làm là những lý do bạn không nên bỏ qua cách chưng yến bổ dưỡng này!

Vì sao yến chưng bị nhớt, không nở?

yen-chung-nho-kho-bi-nhot-khong-no
Nguyên liệu, cách chế biến có thể dẫn đến yến chưng không nở hoặc bị nhớt

Có nhiều nguyên nhân khiến yến chưng bị nhớt hoặc không nở. Trong đó, nguyên nhân dễ nhận thấy nhất là:

  • Nguyên liệu yến không đảm bảo là nguyên nhân thường thấy khi yến chưng bị nhớt. Yến nguyên chất, chất lượng chỉ nở ra chứ không tan, ngược lại, yến kém chất lượng, độn đường, bột rất dễ bị nhớt khi ngâm và chưng.
  • Ngâm yến và chế biến không đúng cách cũng là nguyên nhân làm yến chưng không nở, cụ thể như:
    • Để yến chưng nở đều, cần ngâm nước lọc ở nhiệt độ thường trong 30 – 60 phút, tùy vào loại yến.
    • Thời gian chưng yến tối ưu là 15 – 30 phút, chưng yến quá lâu dễ làm yến chưng bị nhớt hoặc mất dinh dưỡng.
    • Yến chưng không nở, bị sượng nếu lượng nước không đủ hoặc cho đường phèn vào chưng cùng lúc yến.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào và nho khô mang đến một nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp bạn tăng cường sức khỏe, cải thiện làn da và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đừng bỏ lỡ công thức yến chưng nho khô đầy bổ dưỡng mà Bửu Yến giới thiệu bên trên, chúc bạn vào bếp thành công!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *