4 Cách làm tổ yến chưng lê thanh mát, bổ phế, bổ dưỡng

Sự kết hợp độc đáo trong cách làm tổ yến chưng lê không chỉ đem đến hương vị thanh mát mà còn mang nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Cách chưng yến với lê lại khá đơn giản, dễ dàng và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để tạo nên món ngon giải nhiệt cho cả gia đình. Đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng trong ngày hè này, cùng Bửu Yến học ngay 4 cách chưng yến với lê ngon, đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng ngay nhé!

Yến chưng lê có tác dụng gì cho người sử dụng?

Sự bổ dưỡng của yến sào không còn là điều mới lạ với các tín đồ ẩm thực. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, tổ yến trước đây được xem là cống phẩm đắt đỏ chỉ dành dâng lên Vua Chúa hoặc vương tôn, quý tộc.

yen-chung-le-co-tac-dung-gi
Yến chưng lê có tác dụng gì cho người dùng

Đặc biệt, khi hết hợp trong yến chưng lê công dụng của yến sào còn được phát huy hơn bao giờ hết, như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong khi yến sào chứa hàm lượng lớn protein, axit amin thì lê cũng giàu vitamin. Sự kết hợp này đem đến tác dụng cực tốt trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
  • Bổ phế, trị ho và các bệnh khác về đường hô hấp: Theo nhiều nghiên cứu, dinh dưỡng của tổ yến tốt cho phổi, có tác dụng làm sạch phổi. Trong khi, lê với vị ngọt thanh, tính mát giúp thanh phế, long đờm. Nhờ đó, yến chưng lê rất được các chị ưa chuộng sử dụng khi người thân gặp các tình trạng ho, viêm phế quản, cảm cúm, viêm họng.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon: Lê là loại quả nhiều chất xơ, khi kết hợp cùng các dưỡng chất trong yến như crom, acid amin,… đem đến tác dụng rất lớn trong việc kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện chứng biếng ăn, tào bón.
  • Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể: Vị lê thanh mát được kết hợp trong yến chưng lê tạo nên vị ngọt thanh tao, có tác dụng thanh nhiệt, đào thải độc tố cực tốt cho cơ thể.
  • Dưỡng nhan, đẹp da: Trong khi yến sào chứa nhiều hợp chất kích thích sản sinh collagen thì lê cũng chứa nhiều vitamin C và khoáng chất rất tốt cho làn da. Sử dụng yến chưng với lê thường xuyên sẽ giúp làn da cải thiện rõ rệt, mềm mại và sáng khỏe hơn.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Yến sào là thực phẩm không chứa chất béo còn lê lại ít calo, giàu chất xơ. Nhờ đó, sử dụng yến chưng lê Hàn Quốc vừa không lo tăng cân lại còn mang đến hiệu quả giảm cân bất ngờ cho chị em.

Cách chưng yến với lê ngon, tốt cho sức khỏe

Cách chưng yến với lê nghe có vẻ khó nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản. Tham khảo ngay 4 cách yến chưng lê tại nhà ngon, bổ dưỡng sau đây:

Cách làm yến chưng lê đường phèn

Cách chưng yến với lê thông dụng và dễ làm nhất chính là yến chưng lê đường phèn. Nguyên liệu cho món ăn này cũng đơn giản, chỉ cần yến sào, lê và đường phèn là có thể làm ra chén yến với lê thanh mát. Cụ thể nguyên liệu như sau:

  • Yến tinh chế: 3- 5g
  • Lê Hàn: 1 quả
  • Đường phèn: 3 – 5g (tùy khẩu vị)

Các bước chưng yến với đường phèn và lê tại nhà:

  • Bước 1: Yến tinh chế ngâm với nước trong khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó xe nhỏ và để ráo.
yen-chung-le-duong-phen-ngam-yen
Ngâm nở tổ yến tinh chế
  • Bước 2: Lê rửa sạch, khoét rỗng ruột tạo hình như một chiếc thố có nắp đậy, còn phần ruột lê thái hạt lựu.
yen-chung-le-duong-phen-thai-le
Sơ chế lê Hàn Quốc
  • Bước 3: Cho yến đã ngâm vào trong quả lê cùng phần lê đã thái hạt lựu cho nước vào vừa ngập mặt yến và đậy nắp lại.
  • Bước 4: Đặt lê vào trong một cái chén, cho vào nồi chưng cách thủy trong 25 – 30 phút.
  • Bước 5: Khi lê và yến chín mềm, nở đều thì cho đường phèn vào thố lê, chưng tiếp trong 5 phút là được.
yen-chung-le-duong-phen-thanh-pham
Yến chưng lê đường phèn thành phẩm

Cách làm yến chưng lê đường phèn này không chỉ đẹp mắt, mà vị lê còn dễ dàng hòa quyện vào yến hơn trong quá trình chưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử yến chưng đường phèn với lê bằng cách thái lê thành hạt lựu và chưng tương tự như các bước trên. Thời gian chưng yến theo cách này sẽ ngắn hơn, lê thái hạt lựu cũng dễ dàng thưởng thức hơn.

Cách làm yến chưng lê trị ho với gừng

Đối với những bạn cảm mạo, ho không ngừng, có thể thử công thức yến chưng lê với gừng để trị ho. Không chỉ yến và lê có tác dụng trị ho, gừng có vị cay nóng là nguyên liệu rất được ưa chuộng để làm dịu cơn ho. Cách làm yến chưng lê gừng cũng không hề phức tạp, cùng thực hiện nhé!

Nguyên liệu:

  • Yến tinh chế: 3 – 5g
  • Lê: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Đường phèn: 3 – 5g (Tùy khẩu vị)

Các bước chưng yến với lê và gừng:

  • Bước 1: Ngâm yến với nước trong 30 phút để yến nở đều thì xé nhỏ, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Lê gọt sạch vỏ, thái hạt lựu còn gừng thái sợi mỏng.
yen-chung-le-gung-thai-le
Sơ chế lê thành hạt lựu
  • Bước 3: Cho lê, gừng và yến tinh chế vào thố, thêm nước vừa sấp mặt yến rồi bắt lên bếp chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Bước 4: Sau khi yến nở mềm, thêm đường phèn vào và chưng tiếp trong khoảng 5 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
yen-chung-le-gung-thanh-pham
Thành phẩm cách làm yến chưng với lê gừng

Lưu ý: Để món ăn phát huy công dụng trị ho tốt nhất, bạn nên dùng khi còn ấm nóng nhé!

Cách chưng yến với lê Hàn Quốc với hạt sen, táo đỏ

Hạt sen, táo đỏ là những nguyên liệu thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc trong Đông Y nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Không những thế, chúng còn có hương vị thơm ngon, vị ngọt thanh kích thích vị giác.

Nên khi kết hợp trong cách làm yến chưng lê Hàn Quốc càng khiến món ăn ngon, bổ dưỡng hơn bao giờ hết. Tham khảo ngay công thức làm yến chưng hạt sen với lê và táo đỏ sau đây:

Nguyên liệu:

  • Yến tinh chế: 3 – 5g
  • Lê Hàn: 1 quả
  • Hạt sen: 10g
  • Táo đỏ: 2 – 4 quả
  • Đường phèn: 3 – 5g (Tùy khẩu vị)

Cách làm chưng yến với táo đỏ, hạt sẽ trong quả Lê:

  • Bước 1: Ngâm yến với nước khoảng 30 phút, khi yến nở đều dùng tay xé nhỏ rồi vớt ra rổ, để ráo.
  • Bước 2: Lê Hàn Quốc chọn quả to, rửa sạch phần vỏ rồi khoét rỗng ruột tạo hình chiếc thố có nắp đậy. Phần ruột lê còn lại, thái hạt lựu để chưng cùng yến.
yen-chung-le-hat-sen-tao-do-thai-le
Tạo hình thố bằng lê Hàn Quốc
  • Bước 3: Hạt sen đem luộc chín trước khoảng 10 phút, rồi cho táo đỏ đã rửa sạch vào luộc thêm 5 phút thì cho ra tô.
yen-chung-le-hat-sen-tao-do-luoc
Luộc chín hạt sen và táo đỏ
  • Bước 4: Cho yến vào quả lê cùng hạt sen, táo đỏ, thêm nước sấp mặt yến rồi cho vào chưng cách thủy trong khoảng 25 phút.
  • Bước 5: Khi tổ yến chưng thơm lừng, cho đường phèn vào rồi chưng tiếp trong 5 phút là được.
yen-chung-le-hat-sen-tao-do-thanh-pham
Yến chưng với lê táo đỏ hạt sen sau khi hoàn thành

Cách làm tổ yến chưng lê với mật ong

Mật ong cũng là một nguyên liệu trị ho hữu hiệu mà bạn có thể tham khảo kết hợp trong cách chưng yến với lê cho người gặp tình trạng ho đờm, ho khan. Hơn hết, cách làm yến chưng lê trị ho này lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  • Yến tinh chế: 3 – 5g
  • Lê Hàn: 1 quả
  • Mật ong nguyên chất: 2 thìa

Các bước làm yến chưng mật ong với lê:

  • Bước 1: Ngâm yến cho nở đều trong 30 phút, xé tơi sợi yến rồi cho ra ngoài để ráo.
yen-chung-le-mat-ong-yen-ngam
Sơ chế yến tinh chế
  • Bước 2: Lê sau khi rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng to.
  • Bước 3: Cho lê cùng mật ong vào chưng cách thủy trong 30 – 40 phút để lê chín mềm.
yen-chung-le-mat-ong-chung-le-mat-ong
Chưng lê với mật ong trước
  • Bước 4: Cho yến vào thố, đổ nước ngập mặt yến rồi chưng cách thủy 25 phút.
  • Bước 5: Cho đã chưng sau vào cùng phần lê đã chưng mật ong, chưng tiếp khoảng 5 phút để lê, yến và mật ong hòa quyện vào nhau là hoàn tất cách chưng yến.
yen-chung-le-mat-ong-thanh-pham
Thành phẩm yến chưng với lê và mật ong

Lưu ý khi chưng yến với lê cần nhớ

Theo hướng dẫn phía trên có thể thấy cách làm yến chưng lê khá đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo yến sào và lê giữ trọn dinh dưỡng, phát huy công dụng thì không thể quên các lưu ý sau:

  • Tổ yến phải là tổ yến nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tùy vào điều kiện tài chính có thể chọn giữa yến thô, yến tinh chế hay yến rút lông đều được.
  • Liều lượng yến chưng lê trong 4 cách làm trên là dành cho người trưởng thành. Do đó, tùy vào người dùng mà bạn có thể điều chỉnh hàm lượng yến phù hợp, nhất là sử dụng cho trẻ nhỏ.
  • Khi chưng yến, các nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen,… có nhiệt độ chín khá cao, nên cần nấu chín trước khi cho vào chưng cùng yến và lê.
  • Ngoài các nguyên liệu làm yến chưng lê bên trên, bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu chưng yến khác để tăng dược tính và hương vị cho món ăn như hạt chia, long nhãn, đông trùng hạ thảo, sâm,…
  • Yến và lê đều có tính hàn, nên hạn chế sử dụng nếu cơ thể đang gặp các tình trạng như sốt, đầy bụng, khó tiêu, phong hàn,…

Trên đây là 4 cách làm yến chưng lê đơn giản, ngon và thanh mát cho mùa hè oi bức mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, việc chọn yến sào chất lượng là điều không thể quên khi chế biến bất kỳ món ăn nào từ tổ yến! Nếu bạn chưa biết chọn mua yến sào ở đâu chất lượng, uy tín, đừng quên ghé Bửu Yến để tham khảo nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *