Cách sử dụng yến sào cho từng đối tượng chuẩn, đúng cách

Yến sào là một trong những thực phẩm đại bổ và đắt đỏ. Tuy nhiên việc sử dụng yến sào không đúng cách không những gây lãng phí mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy cách sử dụng yến sào sao cho đúng? Trong bài viết hôm nay, Bửu Yến sẽ bật mí ngay cho bạn cách sử dụng tổ yến hiệu quả nhất theo từng đối tượng, theo dõi ngay nhé!

Cách sử dụng tổ yến cho người thường

cach-su-dung-yen-sao
Người bình thường nên sử dụng yến sào đều đặn mỗi ngày 

Cách sử dụng yến sào hiệu quả nhất được các chuyên gia đánh giá tốt nhất là sử dụng đều đặn hằng ngày và trong thời gian dài. Bạn có thể chưng tổ yến đơn giản với đường phèn hoặc kết hợp các nguyên liệu thảo dược như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đông trùng hạ thảo,… Ngoài ra, bạn có thể đem yến chế biến thành các món ăn khác nhau để chống ngán. 

Tuy nhiên, không nên sử dụng lượng lớn một cách bất kì mà chỉ từ 3 – 5g mỗi ngày. Sử dụng yến sào đạt hiệu quả cần phải kiên nhân, thông qua việc duy trì thói quan lâu dài. 

Cách sử dụng tổ yến cho trẻ em

Trong yến sào chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Vì thế, việc bổ sung yến sào trong thực đơn hằng ngày của trẻ mang đến những lợi ích tuyệt vời. Nhất là đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng, cần bổ sung protein và axit amin có lợi, kích thích tiêu hóa. 

Tuy nhiên cách sử dụng yến sào cho trẻ em cần tuân theo đúng liều lượng, độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đây là hướng dẫn sử dụng yến sào theo từng độ tuổi, bạn cần lưu ý: 

 • Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Trẻ ở độ tuổi này chưa phù hợp để ăn yến sào, do hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện và khả năng hấp thu dinh dưỡng trong tổ yến còn hạn chế.
 • Trẻ từ 1-3 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ đang phát triển khả năng miễn dịch cần thiết để chống lại các bệnh thường gặp. Tuy nhiên, lượng tổ yến sử dụng nên được kiểm soát chặt chẽ. Lượng yến tối đa trẻ có thể nạp trong một tháng là 50g và chia đều mỗi tuần từ 3 – 4 lần.
 • Trẻ từ 3-10 tuổi: Giai đoạn này là giai đoạn trẻ đang phát triển về thể chất và trí tuệ. Bạn có thể cho trẻ dùng yến sào thường xuyên hơn để bổ sung dinh dưỡng. Có thể sử dụng liên tục mỗi ngày và tối đa khoảng 100g tổ yến trong một tháng.

Lưu ý: 

 • Không cho trẻ sử dụng yến sào trước bữa ăn chính trong ngày để tránh gây biếng ăn. 
 • Nên cho bé ăn thử từ hàm lượng nhỏ và tăng dần để tránh cơ thể trẻ không thể thích ứng được. 
 • Nếu trong quá trình sử dụng yến trẻ có dấu hiệu đau bụng, hãy tạm ngừng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm:

7+ tác dụng của yến sào với trẻ em và lưu ý khi dùng yến cho bé

Cách sử dụng yến sào cho phụ nữ đang mang thai

cach-su-dung-yen-sao
Me bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng yến sào

Yến sào có thể được xem như một nguồn bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ và bé trong quá trình mang thai. Các thành phần dưỡng chất trong yến không những cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé mà còn giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ thai nhi. 

Tuy nhiên, cách sử dụng tổ yến sào vô tội vạ có thể gây nên các tác động xấu đến sức khỏe và gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vậy cách sử dụng yến sào sao cho đúng cách? Để đảm bảo tối ưu công dụng yến sào, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng yến sào sau đây: 

 • Từ 1 – 3 tháng đầu thai kỳ: Giai đoạn đầu thai kỳ cần tránh những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bạn không nên sử dụng yến sào trong giai đoạn này.
 • Từ tháng 3 – 7 thai kỳ: Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của thai nhi đã ổn định và hệ miễn dịch bắt đầu phát triển. Mẹ bầu đã có thể bổ sung yến sào vào chế độ ăn uống của mình. Nên sử dụng yến khoảng 6-7g yến sào mỗi ngày, tương đương khoảng 100g yến sào mỗi tháng. Điều này giúp cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.
 • Từ tháng 8 – 9 thai kỳ: Trong giai đoạn này, thai nhi đã phát triển đầy đủ và hầu hết thời gian bé ngủ. Vì vậy, không cần bổ sung nhiều dinh dưỡng, cách sử dụng yến sào tốt nhất là nên giảm nhẹ lượng yến xuống còn khoảng 5g mỗi ngày, tương đương khoảng 70g yến sào mỗi tháng.

Xem thêm:

8+ tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai, mẹ bầu

Cách sử dụng yến sào cho người bị bệnh

Đối với người bệnh, đây chính là lúc cơ thể cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. Trong đó, thành phần axit salicylic trong yến sào có công dụng hồi phục các tế bào hồng cầu tổn thương. 

Ngoài ra, hàm lượng các axit amin proline (5,27%) và aspartic (4,69%) cao trong tổ yến, có có tác động tốt giúp sửa chữa các tế bào và mô cơ trong cơ thể. Đặc biệt, theo nghiên cứu các thành phần Tyrosine và Axit Syalic trong tổ yến còn có giúp bệnh nhân ung thư có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau quá trình xạ trị hóa trị hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật. 

Chính vì thế, yến sào trở thành lựa chọn hàng đầu giúp người bệnh bổ sung dinh dưỡng, hồi phục cơ thể. Và cách sử dụng yến sào đúng cách nhất được khuyến cáo là sử dụng đều đặn mỗi ngày một chén yến chưng, trung bình mỗi tháng khoảng 150g yến. 

Xem thêm:

Tác dụng của yến sào với người bệnh, có nên dùng cho người bệnh?

Cách sử dụng yến sào đúng cách cho người lớn tuổi

cach-su-dung-yen-sao
Người lớn tuổi nên sử dụng yến sào mỗi ngày

Như đã nói bên trên, yến sào chứa hàm lượng proline (5,27%) và axit aspartic (4,69%) cao có tác dụng duy trì sức khỏe của cơ thế, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như người lớn tuổi. 

Tuy nhiên, cách sử dụng tổ yến cần đúng tiêu chuẩn, để tránh gây tác động xấu đến sức khỏe. Vì thế, bạn cần tuân thủ hướng cách sử dụng yến sào cho người lớn tuổi sau đây: 

 • Tháng đầu tiên: Trong tháng đầu tiên, bạn nên dùng khoảng 5g tổ yến mỗi ngày, tương đương khoảng 150g tổ yến mỗi tháng. Qua việc tiếp xúc với tổ yến ngày càng tăng dần, cơ thể có thể thích nghi và hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ ​​yến.
 • Từ tháng thứ 2 trở đi: Sau tháng đầu tiên, bạn nên duy trì việc sử dụng tổ yến mỗi lần khoảng 6g. Trong mỗi tháng, dùng khoảng 90g tổ yến. Việc duy trì sự đều đặn và ổn định trong việc sử dụng tổ yến sẽ giúp tận dụng tối đa các lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại.

Xem chi tiết tại:

10+ Tác dụng của yến sào cho người già và người cao tuổi

Thời điểm sử dụng yến sào đạt hiệu quả tốt

Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất rằng việc sử dụng yến sào đạt hiệu quả tốt nhất khi bụng đang rỗng. Dưới đây là những thời điểm bạn nên xem xét cách sử dụng yến sào để đảm bảo tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng:

 • Buổi sáng sau khi thức dậy: Thời điểm tốt để sử dụng yến sào là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Sử dụng yến sào trong bữa sáng như cháo yến hoặc súp yến giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, yến sào còn giúp tạo tinh thần sảng khoái, giúp bạn bắt đầu một ngày mới với tinh thần tỉnh táo và hiệu quả.
 • Bữa ăn phụ vào lúc 14h: Nếu thời gian ăn bữa trưa của bạn là vào lúc 11h và bữa tối vào lúc 17h, bạn có thể xem xét sử dụng yến sào như một bữa ăn phụ vào khoảng 14h. Khoảng thời gian này sau bữa trưa và trước bữa tối là thời điểm thức ăn ở bữa trưa đã được tiêu hóa hoàn toàn, giúp cơ thể tận dụng tốt hơn các dưỡng chất từ yến sào.
 • Trước khi đi ngủ: Khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ, nồng độ hormone tăng lên trong cơ thể, tạo điều kiện tốt để hấp thu các dưỡng chất. Đây là thời điểm mà chất dinh dưỡng trong yến sào phát huy công dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Những sai lầm cần lưu ý khi sử dụng yến sào

cach-su-dung-yen-sao
Sai lầm cần lưu ý

Trong các cách sử dụng yến sào, có một số sai lầm thường gặp mà bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả của. Dưới đây là danh sách những sai lầm phổ biến bạn cần biết:

 • Mẹ bầu sử dụng yến sào trong ba tháng đầu: Trong thời gian ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần thận trọng khi sử dụng yến sào. Cách sử dụng yến sào tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung yến sào vào chế độ ăn uống. Sau thời kỳ này, bạn có thể sử dụng yến sào để hỗ trợ sức khỏe.
 • Chưng yến sào quá lâu: Chưng yến càng lâu càng ngon là một trong những nhận định sai lầm của nhiều người dùng. Thời gian chưng quá lâu có thể khiến dưỡng chất trong yến bay hơi và sợi yến bị nhão, mất đi độ dai ngon. Vậy nên, thời gian chưng yến tiêu chuẩn nhất chỉ trong khoảng 25 – 30 phút. 
 • Cho bé sử dụng yến sào quá sớm: Yến sào có tính hàn và nhiều dinh dưỡng, nên cách sử dụng yến sào cho bé dưới 12 tháng tuổi có thể gây khó tiêu và nặng bụng. Do đó, bạn chỉ nên cho bé dùng yến sau 12 tháng tuổi. 
 • Sử dụng yến sào càng nhiều càng tốt: Mức liều lượng yến sào cần thay đổi tùy theo đối tượng sử dụng. Việc sử dụng quá nhiều yến sào không đảm bảo sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, ngược lại có thể gây rối loạn tiêu hóa và khó chịu.
 • Sử dụng yến sào khi cơ thể có bệnh: Sai lầm thường gặp là cho rằng sử dụng yến sào trong thời gian bị bệnh có thể giúp cơ thể hồi phục sức khỏe. Thực tế, việc sử dụng yến sào khi ốm bệnh khiến cơ thể không thể hấp thụ dưỡng chất mà còn gây khó chịu, khó tiêu.

Xem thêm:

Cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi đúng cách

Trên đây là những cách sử dụng yến sào đúng cách, hiệu quả bạn cần biết. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể yến sào một cách tốt nhất, tận dụng tối đa dưỡng chất cho trong tổ yến. Ngoài ra, cách sử dụng yến sào hiệu quả nhất còn phải đảm bảo chất lượng tổ yến. Vậy nên, đừng quên ghé Bửu Yến để sở hữu những sản phẩm yến sào chất lượng hàng đầu nhé! Bửu Yến chuyên cung cấp các sản phẩm yến chất lượng như: yến chưng cao cấp, yến tươi chưng sẵn, yến tinh chế, yến sào rút lông nguyên tổ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *