Cách chưng yến cho người ung thư đúng cách, bổ dưỡng

Cách chưng yến cho người ung thư được kỳ vọng sẽ hỗ trợ quá trình điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Yến sào có thật sự tốt cho bệnh nhân ung thư? Bị ung thư có nên ăn yến sào? Đừng bỏ lỡ bài viết này, Bửu Yến sẽ giải đáp tất cả thắc mắc và bật mí cho bạn cách chưng yến sào cho người ung thư đơn giản, bổ dưỡng nhất!

Tác dụng của tổ yến sào với bệnh nhân ung thư

Với bệnh nhân ung thư, quá trình hóa trị, xạ trị khiến cơ thể suy nhược nặng, thiếu dưỡng chất. Khi này, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để hạn chế quá trình suy kiệt, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ phục hồi cơ thể. Và cách chưng yến cho người ung thư được kỳ vọng sẽ là nguồn dưỡng chất tốt hỗ trợ quá trình này.

Nếu là người sành yến, độ bổ dưỡng của yến sào có lẽ không còn xa lạ nhưng người bị ung thư có nên ăn yến sào? Theo tạp chí khoa học Hindawi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổ yến chỉ làm tăng sinh tế bào bình thường mà không làm tăng sinh tế bào đột biến (tế bào ung thư) trong quá trình tạo mạch. Nên bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể sử dụng yến sào để cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe.

cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-tac-dung
Những tác dụng của tổ yến với bệnh nhân ung thư

Sở hữu nguồn dinh dưỡng cực kỳ cao, hơn 50% protein, 18 loại axit amin và hơn 30 vi khoáng chất, cách chưng yến cho người ung thư mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh, cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương do hóa trị, xạ trị.
  • Glycoprotein có trong tổ yến có khả năng kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể bệnh nhân ung thư chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.
  • Yến sào chứa hàm lượng lớn các axit amin như acid aspartic, Threonine, proline và phenylalanine. Nhờ đó giúp thúc đẩy tốc độ phục hồi tổn thương, tăng trưởng các mô cơ, tái tạo tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu đã mất trong quá trình xạ trị, hóa trị hoặc hậu phẫu.
  • Giảm ức chế miễn dịch đường ruột cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa trị liệu, kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn và ăn ngon miệng hơn.
  • Cải thiện giấc ngủ, điều hòa tinh thần giảm các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng và giữ tinh thần bệnh nhân ổn định hơn.

Nhìn chung, cách chưng yến cho người ung thư mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe của họ. Tuy vậy, chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh rằng tổ yến là thực phẩm điều trị ung thư. Nên, chỉ sử dụng yến sào cho người ung thư như một dạng thực phẩm tăng cường sức khỏe và phải tuân theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng của bác sĩ nhé!

Xem thêm:

15 Công dụng của yến sào đối với sức khoẻ người sử dụng

Chưng yến với gì tốt cho người ung thư?

cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-nguyen-lieu-gi-tot
Nguyên liệu có thể kết hợp với yến sào cho người ung thư

Chưng yến với các nguyên liệu phù hợp có thể giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Nguyên liệu chưng yến nhiều, nhưng chưng yến sào cho người ung thư với gì tốt?

Sau đây là những nguyên liệu và cách chưng yến cho người ung thư được đánh giá cao như đường phèn, táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, nhân sâm,…

Xem chi tiết tại:

10 Nguyên liệu chưng yến bổ dưỡng và tốt nhất

Lưu ý: Mặc dù các nguyên liệu kể trên đều mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể cho bệnh nhân ung thư, nhưng việc phối hợp nguyên liệu chưng yến sào cho người ung thư cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Công thức chưng yến bổ dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Thực tế, có rất nhiều cách chưng yến cho người ung thư giúp tăng tường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ giảm tình trạng miễn dịch hệ tiêu hóa trong quá trình hóa trị, xạ trị. Nếu bạn băn khoăn chưa biết chưng yến sào cho người ung thư với gì an toàn, hiệu quả thì có thể tham khảo cách chưng yến đơn giản với đường phèn và gừng sau đây:

Nguyên liệu chưng yến sào cho người ung thư

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho khẩu phần yến sào cho người ung thư là:

cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-nguyen-lieu
Lượng nguyên liệu chưng yến gừng cho bệnh nhân ung thư

Cách chưng yến cho người ung thư đơn giản

Cũng như cách chưng yến thông thường, các bước chưng yến sào cho người ung thư đơn giản như sau:

  • Bước 1: Yến tinh chế ngâm nở với nước trong 30 phút (nhiệt độ thường). Khi yến nở đều, dùng tay xé sợi yến theo chiều dọc rồi lọc bỏ nước, để ráo. Thao tác này giúp yến khi chưng có thể chín đều, không sượng.
cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-so-che-yen
Yến ngâm nở và để ráo
  • Bước 2: Cho yến vào thố sứ cùng 250 – 300ml nước lọc (nước vừa đủ sấp mặt yến) và chưng cách thủy với lửa nhỏ (Nhiệt độ dưới 85 độ C) trong 20 phút.
cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-chung-yen
Chưng cách thủy yến sào với lửa nhỏ
  • Bước 3: Sau khi thấy yến chín, nở đều cho đường phèn (theo khẩu vị) và 2 – 3 lát gừng mỏng vào thố, đậy nắp chưng thêm khoảng 5 phút là hoàn tất.
cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-thanh-pham
Bát yến sào cho người ung thư sau khi hoàn thành

Lưu ý: Không phải người bệnh ung thư nào cũng có thể sử dụng ăn yến chưng đường phèn. Với các bệnh nhân ung thư kèm bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, béo phì,… cần hạn chế hoặc tránh sử dụng đường phèn. Thay vào đó, có thể sử dụng đường ăn kiêng hoặc thay thế bằng các nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên như long nhãn, táo đỏ, kỷ tử,… để dễ ăn hơn.

Lưu ý khi chưng yến sào cho người ung thư

cach-chung-yen-cho-nguoi-ung-thu-luu-y
Cách chưng yến cho người ung thư hiệu quả khi kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp

Cách chưng yến cho người ung thư tuy đơn giản, nhưng để đảm bảo yến sào phát huy hết công dụng và không gây ra tác dụng phụ, cần lưu ý những điều sau:

  • Không làm dựng yến sào, người bệnh ung thư chỉ nên dùng 3 – 5g yến mỗi lần và không quá 3 lần 1 tuần để tránh gây quá tải cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng, nguyên liệu và cách chưng yến cho người ung thư phù hợp.
  • Để món yến sào cho người ung thư bổ dưỡng nhất, bạn cần chọn tổ yến thật chất lượng, nguyên chất. Hãy cẩn thận với các loại yến sào kém chất lượng, yến giả hoặc độn tạp chất trên thị trường hiện nay.
  • Lưu ý cách chế biến và sơ chế tổ yến đúng cách theo hướng dẫn bên trên, tránh ngâm hoặc chưng yến quá lâu làm mất dinh dưỡng trong yến.
  • Khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác, nên cân nhắc thời gian chưng hợp lý. Ví dụ, các nguyên liệu có độ cứng, thời gian chín mềm lâu như táo đỏ, hạt sen, nhân sâm,… cần sơ chế, làm chín trước. Ngược lại, các nguyên liệu như gừng, hạt chia, đông trùng,… nên cho vào 5 phút cuối quá trình chưng yến.
  • Luôn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và sử dụng yến sào cho người ung thư, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Hy vọng rằng cách chưng yến cho người ung thư mà Bửu Yến chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị cho người bệnh hiệu quả nhất. Và để chọn mua yến cùng nguyên liệu chưng chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *