Yến khô và yến tươi nên sử dụng loại nào tốt hơn?

Yến khô và yến tươi đều là những sản phẩm với nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng liệu có sự khác biệt  giữa chúng hay không? Cùng Bửu Yến khám phá và tìm hiểu thông tin về yến sào khô và yến tươi trong bài viết dưới đây nhé.

Tổ yến khô là gì?

yen-kho-la-gi
Tổ yến sào khô hơi cứng và giòn

Yến khô là tổ yến có độ cứng và giòn, được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, được chế biến thành 3 loại chính: yến thô, yến rút lông nguyên tổ và yến tinh chế. Tùy thuộc vào cách chế biến và công đoạn xử lý, mỗi loại tổ yến sẽ có phần khác nhau.

  • Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ tổ chim yến mà không qua bất kỳ xử lý nào khác. 
  • Tổ yến rút lông nguyên tổ là quá trình chế biến tổ yến thô bằng cách loại bỏ lông và tạp chất khỏi tổ yến. Đầu tiên, tổ yến được phun sương để làm mềm, sau đó sử dụng nhíp để rút lông một cách khéo léo. Sau khi loại bỏ lông, tổ yến được đưa vào máy sấy khô, giữ lại dưỡng chất và huơng vị độc đáo.
  • Tổ yến tinh chế là loại tổ yến thô đã được làm sạch lông và tạp chất bằng cách ngâm rửa, sau đó sử dụng nhíp để nhặt lông con còn sót. Các sợi yến sạch được dệt lại thành chiếc tổ hoàn chỉnh và cuối cùng đưa vào máy sấy khô để giữ lại độ giòn và tạo ra hình dáng cuối cùng.

Qua quá trình chế biến này, tổ yến khô không chỉ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng mà còn có thêm sự tiện lợi và dễ sử dụng. Sự đa dạng trong cách chế biến từ mang đến sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng, tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu cụ thể của mỗi người mà có thể chọn mua loại yến phù hợp.

Giá yến sào khô 100gr trên thị trường hiện nay

yen-kho
Yến khô trên thị trường hiện nay gồm có: yến thô, yến tinh chế và yến rút lông

Hiện nay, giá yến sào 100gr trên thị trường dao động từ khoảng 3,000,000 VND đến 10,000,000 VND, tùy thuộc vào loại yến.

Tùy vào loại yến khô bạn chọn là yến thô, yến tinh chế, yến rút lông, huyết yến,… hay phân loại dựa vào yến đảo hay yến nhà mà giá yến khô sẽ thay đổi. Một điều lưu ý là dù bạn chọn mua loại yến nào cũng nên chọn địa chỉ cung cấp uy tín, điều này đảm bảo chất lượng của yến, tránh mua phải hàng kém chất lượng và giúp bạn mua được loại yến có lượng dinh dưỡng tốt nhất.

So sánh yến tươi và yến sào khô cái nào tốt hơn?

Mua yến tươi hay yến khô tốt hơn, dưới đây là những thông tin mà Bửu Yến tổng hợp lại giúp bạn so sánh:

Hàm lượng dinh dưỡng

yen-kho-va-yen-tuoi
Yến tươi có giá trị dinh dưỡng thấp hơn yến sào khô

Các công đoạn sơ chế như ngâm nước, rút lông, ép khuôn và sấy khô đều quan trọng để tạo ra sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ dưỡng chất có thể bị mất đi trong quá trình này, tùy thuộc vào phương pháp chế biến của từng nhà sản xuất. Đối với những thương hiệu uy tín, sự hao hụt dưỡng chất được kiểm soát và giảm thiểu đến mức tối thiểu.

Nếu xét về giá trị dinh dưỡng, yến thô được coi là có chất lượng tốt nhất. Yến thô giữ được đầy đủ dưỡng chất ban đầu từ tổ yến một cách nguyên vẹn nhất. Tuy nhiên, quá trình làm yến thô đòi hỏi nhiều công đoạn và công sức. 

Sự tiện lợi

Yến tươi nổi bật với tính tiện dụng cao. Sau khi mua về, bạn có thể chế biến ngay bằng cách đơn giản là chưng cách thủy trong nước ấm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đặc biệt là cho những người có cuộc sống năng động, không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Yến tươi giữ được độ giòn và hương vị tự nhiên, tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng và thú vị.

Ngược lại, quá trình chế biến yến sào khô đòi hỏi chế biến cầu kì hơn, cần ngâm nở yến, làm sạch trước khi chế biến. Tuy nhiên tổ yến tươi sẽ khó bảo quản và hạn sử dụng ngắn hơn tổ yến khô. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua loại tổ yến phù hợp.

Xem thêm:

Yến chưng tươi 200ml – Nguyên chất 100%

Giá thành

Yến tươi, tương đối phổ biến và được nhiều người lựa chọn, là dạng yến đã qua một số xử lý sơ bộ. Sau khi thu hoạch, yến tươi thường được làm sạch và ngâm trong nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Quá trình này giúp giảm đi lượng lông con và tăng tính hấp thụ nước của tổ yến. Do đã trải qua một số xử lý nên yến tươi thường có giá thành cao hơn so với yến thô.

Giá thành của yến thô khô thường thấp hơn so với các dạng chế biến khác vì không cần đến quá trình chế biến. Điều này làm cho yến thô trở thành lựa chọn phổ biến, đặc biệt là đối với những người muốn tận hưởng hương vị tự nhiên và đầy đủ dinh dưỡng của yến.

Yến sào khô rút lông và tinh chế là dạng yến đã trải qua các công đoạn chế biến để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Sau quá trình ngâm nước và làm sạch, yến được sấy khô bằng máy, giúp bảo quản lâu dài và dễ vận chuyển. Quá trình chế biến khép kín nên giá thành của nó thường cao hơn so với yến thô và yến tươi.

Một số câu hỏi thường gặp về yến sào khô 

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp khi sử dụng yến sào để bồi bổ cơ thể:

Yến sào khô bỏ tủ lạnh được không?

Có thể bỏ yến khô vào tủ lạnh vì nó có thể giúp bảo quản sản phẩm khô ráo tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể bảo quản yến sào khô ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

Tổ yến khô bảo quản được bao lâu?

to-yen-kho
Yến sào khô nếu bảo quản đúng cách thì hạn sử dụng lên đến 2 – 3 năm

Tổ yến sào khô mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để bảo quản và sử dụng tối ưu các sản phẩm từ yến, việc hiểu rõ về thời hạn sử dụng của từng loại yến là rất quan trọng.

Yến sào khô dạng thô:

Tổ yến thô nên sử dụng trong khoảng 2 – 3 năm. Để bảo quản tổ yến thô, người tiêu dùng có thể thực hiện các biện pháp như:

  • Bảo quản yến khô ở nơi thoáng mát, tránh môi trường có ánh nắng mặt trời và độ ẩm cao.
  • Tránh để yến ở nơi kín, quá nóng, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
  • Sử dụng hộp kín hoặc bao nilon hút chân không sau khi đã sấy khô.

Yến sào khô tinh chế:

Tổ yến tinh chế có thời hạn sử dụng khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng trong vòng 1 năm. Khi mua yến tinh chế, lưu ý chọn loại đã sấy khô hoàn toàn để tránh tình trạng ẩm ướt và mốc nấm. Nếu tổ yến tinh chế chuyển màu nâu hoặc đen trong quá trình sử dụng, điều này có thể là dấu hiệu của quá trình oxi hóa không tốt cho sức khỏe.

Yến sào khô ngâm bao lâu?

Thời gian ngâm yến sào khô thường phụ thuộc vào kích thước, loại yến và độ dày của tổ yến. Thông thường, việc ngâm yến trước khi sử dụng mất khoảng 4 – 6 giờ. Quá trình ngâm giúp yến trở nên mềm mại và dễ chế biến hơn. Chú ý không để ngâm quá lâu để tránh làm mất chất dinh dưỡng yến.

Tổ yến khô có được đem lên máy bay?

Được, tổ yến khô có thể đem lên máy bay. Tuy nhiên, vì yến sào là một sản phẩm thực phẩm đặc biệt, bạn nên kiểm tra quy định an toàn và bảo quản của đất nước mà bạn đang đến hoặc đi qua. Đối với các chuyến đi quốc tế, nên kiểm tra quy định của cả nước xuất phát và nước đến để tránh gặp phải vấn đề tại cửa khẩu hoặc sân bay.

Xem thêm:

Nước yến có được mang lên máy bay không? Quy định và lưu ý 

Cả yến khô và yến tươi đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, quyết định chọn loại nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của bạn. Chúc bạn tìm được loại yến phù hợp để bồi bổ cho bản thân và gia đình. Đừng quên ghé đến Bửu Yến để mua yến sào thượng hạng chất lượng nhé.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *