Tổ yến đảo và yến sào nhà nuôi khác nhau như thế nào? Loại nào tốt hơn?

Chọn mua tổ yến đảo hay tổ yến nhà là vấn đề mà nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm. Nhiều người cho rằng tổ yến tự nhiên tốt hơn và nhiều thành phần dinh dưỡng hơn là tổ yến nhà nuôi nhưng thực tế thì việc này không khác nhau là mấy. Thực hư thế nào thì hãy cùng Bửu Yến tìm hiểu chi tiết bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu tổ yến đảo và tổ yến nhà là gì?

Trước khi lựa chọn tổ yến đảo hay yến sào nhà nuôi để sử dụng thì hãy tìm hiểu tìm về hai loại yến này theo thông tin dưới đây nhé!

Tổ yến đảo là gì?

to-yen-dao
Tổ yến đảo ở vị trí hẻm đá cheo leo

Tổ yến đảo là loại được thu hoạch từ các hang động, rừng núi hay các hòn đảo có điều kiện tự nhiên tốt cho loài chim yến phát triển. Thức ăn chủ yếu của chim yến là các loại côn trùng như: ruồi muỗi, mối, kiến cánh,… chúng thường kiếm ăn vào buổi sáng và trở về khi trời tối. 

Trong các hang động thường có độ ẩm cao do môi trường tự nhiên xung quanh khiến yến đảo khó bám. Vì vậy, các chân tổ yến thường rất to và cứng để có thể dễ dàng bám dính trên các vách đá hiểm trở. Tổ yến tự nhiên có thân tổ dày, đan chặt với nhau với hình dạng như một cái chén để bảo vệ trứng và chim non khỏi những tác nhân xấu bên ngoài như: thời tiết, các con vật khác,… 

Vì thường xuyên làm tổ trên các vách đá nên tổ yến thường chứa nhiều canxi, sắt, kẽm,… Để hoàn thành một tổ yến hoàn chỉnh cũng phải mất 2-3 tháng. Đồng thời, đây cũng là thời gian mà tổ yến chịu những tác động của môi trường như: độ ẩm, nắng, mưa,… giúp thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ nhờ môi trường vật chất đặc biệt nên tổ yến đảo sẽ có màu khác với yến nhà. 

Dựa trên kinh nghiệm của những thợ nuôi yến lành nghề lâu năm, những tổ yến càng sâu bên trong hang động với độ ẩm cao thì màu đỏ của tổ yến càng đậm (gọi là yến huyết). Những tổ yến nằm ở vị trí gần cửa hang thì sẽ có màu trắng ngà (gọi là bạch yến), vào sâu hơn một chút thì sẽ có hơi vàng cam, nâu (gọi là hồng yến). 

Tổ yến nhà là gì?

to-yen-dao
Yến nhà được nuôi trong môi trường an toàn

Tổ yến nhà là loại tổ yến được thu hoạch từ những nhà nuôi yến hoặc các hang đá nhân tạo được thiết kế đặc biệt nhằm tạo môi trường sống và nhiệt độ tương tự như với môi trường thiên nhiên. Việc này đòi hỏi các chủ nuôi yến phải chịu chi một khoản phí lớn để có thể thu hút chim yến về làm tổ dài lâu.

Yến nhà thường làm tổ trên các trần nhà bê tông hoặc các thanh gỗ nên chân tổ yến thưởng mỏng và nhỏ hơn tổ yến đảo. Yến sào nuôi nhà có màu trắng ngà là chủ yếu. Về chất lượng, tổ yến nhà nuôi thường phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi chúng sinh sống và lượng thức ăn của chúng hằng ngày. 

Xem thêm:

Yến rút lông nguyên tổ là gì? Cách sơ chế và giá thành

Yến tinh chế sợi loại 1 cao cấp | Hàng chuẩn xuất khẩu

Đặc trưng của tổ yến đảo và yến sào nhà nuôi

Tổ yến đảo hay yến sào nhà nuôi đều có những điểm đặc trưng riêng. Loại nào cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng

dinh-duong-yen-sao
Giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Tổ yến đảo có giá trị dinh dưỡng thường “nhỉnh” hơn tổ yến nhà một chút bởi yến đảo thường làm tổ trên các vách đá tự nhiên nên tổ yến sẽ chứa nhiều khoáng chất: canxi, sắt, kẽm,… Tuy nhiên, sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng giữa hai loại không quá nhiều bởi nguồn thức ăn của yến đảo và yến nhà đều giống nhau.

Nhiều người vẫn nghĩ chim yến nhà là chim yến nuôi nhưng thực tế cũng như chim yến đảo, chúng vẫn tự đi kiếm ăn trong môi trường tự nhiên mà không hề dùng thức ăn nhân tạo. Các chủ nuôi yến chỉ có nhiệm vụ xây dựng, tạo nơi ở an toàn và đáp ứng đủ điều kiện như: độ ẩm, không gian sống, ánh sáng, nhiệt độ,… mà loài chim yến cần. Sau đó là dụ chúng vào để sinh sống và sinh sản. 

Xem thêm:

Thành phần yến sào và công dụng khi sử dụng tổ yến

Cách khai thác

  • Tổ yến đảo: Cách khai thác, thu hoạch sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm bởi chim yến thường làm tổ trên các vách đá cheo leo, hiểm trở. Những người thợ khai thác tổ yến tự nhiên đòi hỏi phải lành nghề và nhiều kinh nghiệm, họ thường sử dụng những cách làm truyền thống như: “đi dăng”, “đi dây” hoặc “đi bộ” trên địa hình hiểm trở của hang động để có thể thu hoạch tổ yến dễ dàng. 
  • Tổ yến nhà: Cách thu hoạch dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần bắc thang hoặc ghế là có thể hái được tổ yến. Đây cũng chính là một trong những lý do yến sào nhà nuôi thường có giá thành rẻ hơn so với yến sào tự nhiên. 

Sản lượng

Sản lượng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành. Nhìn chung, cái gì càng hiếm thì giá sẽ càng cao. Chính vì vậy, tổ yến đảo được thu hoạch vào mỗi mùa là khá ít. Nguyên nhân chính là môi trường sinh sống tự nhiên trên các vùng biển đảo sẽ khắc nghiệt hơn, trứng và chim non dễ gặp nguy hiểm nên tỷ lệ sống sót và sinh trưởng của yến đảo thường rất thấp. 

Bên cạnh đó, hang động tự nhiên và vách đá cũng có hạn nên tốc độ tăng trưởng của chim yến đảo thường chậm hơn. Ngược lại, chim yến nhà được tạo điều kiện nơi sinh sống tốt hơn nên sản lượng yến sào nhà nuôi thường chiếm tỷ trọng hơn so với yến sào tự nhiên. 

Đặc điểm bên ngoài

to-yen-dao
Yến đảo và yến nhà sẽ có kích thước khác nhau

Điều này phụ thuộc vào môi trường sống và điều kiện tự nhiên nên hình dáng của tổ yến đảotổ yến nhà thường sẽ có sự khác biệt rõ rệt:

  • Yến đảo: Điều kiện, môi trường sống khắc nghiệt hơn nên tổ của chúng sẽ có hình dạng như một nửa cái chén, miệng tổ có chiều ngang ngắn nhưng bầu và có độ sâu, thành tổ dày và nặng hơn, có màu trắng ngả vàng nhạt hoặc đậm,… Tổ yến tự nhiên sẽ to và cứng cáp hơn tổ yến nuôi nhà bởi các hang động, vách đá thường trơn nên tổ phải thật cứng cáp và bám chặt vào các vách đá thì mới đảm bảo an toàn cho trứng và chim chọn. 
  • Yến nhà: Vì được sống trong môi trường lý tưởng về nhiệt độ, ánh nắng,… không phải chịu những yếu tố khắc nghiệt bên ngoài nên tổ yến nuôi nhà thường nhỏ và mỏng hơn, tương đương như hình một cái tai người (còn gọi là tai yến). Miệng tổ có chiều ngang dài nhưng bầu tổ cạn, thành mỏng và trọng lượng nhẹ hơn, có màu trắng ngà hoặc màu trắng sáng. 

Tại sao yến sào đảo tự nhiên mắc hơn tổ yến nhà?

Thông thường, chim yến đảo sẽ xây tổ trên các vách đá cao, địa hình hiểm trở nên việc thu hoạch sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn. Chưa kể, chim yến sống trong môi trường tự nhiên do bị ảnh hưởng từ tự nhiên như: biến đổi khí hậu, dịch bệnh tấn công,… nên dần số lượng cá thể không nhiều, dẫn đến việc tổ yến đảo trên thị trường rất hiếm. 

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng có tâm lý cái gì càng hiếm lại càng muốn sở hữu, càng đắt càng chất lượng nên giá thành của yến đảo tự nhiên thường sẽ mắc hơn yến sào nuôi nhà. 

Nên mua tổ yến đảo hay tổ yến nhà?

Nguồn thức ăn của yến đảo và yến nhà đều như nhau nên thành phần dinh dưỡng có trong nước bọt (thành phần xây tổ yến) cũng không quá khác biệt. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành cũng sẽ có một số khác biệt rõ rệt: 

  • Tổ yến đảo: Thành phần gồm có các khoáng chất như: sắt, canxi, kẽm,… trong vách đá sẽ ngấm vào tổ nhưng bù lại điều kiện vệ sinh bên ngoài không được đảm bảo nên cũng sẽ có thêm các nguyên tố có hại như: nitric oxit, nitrate,… Yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ đậm – huyết yến, đỏ nhạt ngả hồng – hồng yến, trắng ngà – bạch yến vì môi trường amoniac dồi dào. 
  • Tổ yến nhà: Môi trường sống được kiểm soát tốt, các tác nhân gây lại như dịch bệnh, nấm mốc, thời tiết khắc nghiệt, chuột,… do không khí sạch nên tổ yến thường không bị đổi màu. Vì vậy, độ an toàn cho sức khoẻ sẽ cao hơn. Dựa theo phân tích của các chuyên gia tại Trung Quốc và Hồng Kông – hai quốc gia có lượng tiêu thụ yến sào cao nhất thế giới, thành phần và dinh dưỡng của yến đảo và yến nhà là tương đương nhau, chỉ số an toàn thì yến nhà cao hơn.

Xem thêm:

Yến chưng tươi 200ml – 100% nguyên chất 

Yến chưng sẵn cao cấp – 30% tổ yến thật

Cách làm yến chưng nước dừa táo đỏ bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Bài viết trên là những thông tin mà Bửu Yến cung cấp để bạn đọc có thể phân biệt rõ tổ yến đảoyến sào nhà nuôi một cách chi tiết. Dù là yến sào loại nào thì vẫn là thực phẩm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ người dùng. Nếu như bạn muốn mua các sản phẩm liên quan đến yến sào, đừng ngần ngại mà liên hệ với Bửu Yến ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *