Hướng dẫn cách làm yến chưng gừng thơm ngon, bổ dưỡng

Yến chưng gừng là món ăn vừa ngon, lành tính vừa vô cùng bổ dưỡng đối với thể chất con người được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn để bổ sung chất dinh dưỡng cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực hơn. Cùng Bửu Yến tìm hiểu cách làm món yến chưng với gừng để sử dụng chăm sóc sức khỏe hiệu quả trong bài viết này nhé!

Tại sao nên làm yến chưng gừng? có tác dụng gì?

Yến chưng gừng là món ngon từ yến được nhiều người lựa chọn. Việc kết hợp tổ yến với gừng không những giúp món tổ yến khử được mùi tanh mà bên cạnh đó còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe người sử dụng mỗi khi dùng yến. Tổ yến có vị ngọt, tính bình kết hợp cùng với gừng có tính ấm, vị cay, mùi thơm là sự hòa quyện tuyệt vời về vị giác đem đến cho người dùng sự dễ chịu khi thưởng thức.

yến chưng gừng
Yến chưng với gừng giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp dưỡng chất,…

Yến chưng gừng là món ngon được nhiều người ưa thích, là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe với nhiều công dụng tuyệt vời. Việc kết hợp tổ yến với gừng tươi còn mang lại nhiều công dụng như sau:

  • Yến chưng gừng giúp sức khỏe tổng thể được tăng cường, cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi thể trạng.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, ho, cảm lạnh.
  • Các chất dinh dưỡng, acid amin của tổ yến giúp tăng cường trí và rất tốt cho hệ thần kinh.
  • Giúp bổ máu, đào thải độc tố trong máu.
  • Cải thiện chức năng thận, tim, huyết áp cao.
  • Tổ yến và gừng đều là những thực phẩm tốt sinh lý nam và nữ giới. Cải thiện chức năng sinh lý.
  • Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp đẹp da, giảm nếp nhăn, thâm nám.
  • Chống lại những tác nhân gây bệnh.

Hướng dẫn cách chưng tổ yến với gừng đơn giản

Yến chưng với gừng là món ngon từ tổ yến có cách làm vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nha. Hay tham khảo công thức đem đến món yến chưng gừng chuẩn vị, thơm ngon sau đây của Bửu Yến nhé.

Nguyên liệu cần có để làm yến chưng gừng

Trước khi đi vào thực hiện món yến chưng gừng với nguyên liệu chính là tổ yến và gừng tươi. Chúng ta cùng đi chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm món yến chưng gừng được thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có để làm yến chưng gừng
Nguyên liệu cần có để làm yến chưng gừng

Để nấu yến chưng với gừng, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Yến rút lông: 20gram
  • Đường phèn: 30gram
  • Gừng tươi cắt sợi
  • Nước tinh khiết: 200ml
  • Nồi chưng/thố chưng yến

Cách làm yến chưng gừng đường phèn đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu chưng yến đầy đủ, tiếp theo chúng ta tiến hành làm yến chưng gừng cùng đường phèn đơn giản ngay tại nhà với các bước sau nhé!

Bước 1: Ngâm tổ yến

Tổ yến tinh chế ngâm với nước khoảng 30p cho ra hết cặn bẩn rồi rửa lại với nước từ 2-3 lần. Nếu bạn sử dụng yến thô thì bạn ngâm yến với nước trong 30p cho yến mềm ra rồi tiến hành nhặt lông yến thật sạch. Sau đó xả lại với nước (lặp lại quá trình này 2 – 3 lần đến khi thu được yến sào trắng sạch không còn lẫn tạp chất) là hoàn thành sơ chế yến sào.

Tiếp đến, gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó có thể thái sợi chỉ hoặc lát mỏng tùy theo sở thích.

Bước 2: Chưng cách thủy yến

Cách làm yến chưng gừng
Các bước chưng yến
  • Cho yến đã sơ chế vào thố/chén/bát và thêm nước ngang mặt tổ yến (bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu dùng đặc hay lỏng của cá nhân mình). Đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm, giấy bạc bọc kín chén tổ yến để tránh lúc chưng yến bị hơi nước nhỏ vào.
  • Cho nồi hoặc chảo chưng yến lên bếp, đặt chén yến vào, sau đó đổ nước vào nồi/chảo sao cho mức nước ở khoảng 1/3 chén đựng yến.
  • Đậy nắp và nấu với lửa to đến khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa.
  • Nấu thêm khoảng 20 phút thì cho đường phèn và gừng tươi vào chén yến sào, nấu thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món yến chưng gừng đường phèn

Thành phẩm yến chưng gừng đường phèn là chén tổ yến trong veo, điểm cùng chút màu vàng nhạt của củ gừng tươi nhã nhặn, đẹp mắt. Cùng với đó là vị thơm ngon, ngọt thanh vừa phải từ yến tươi và đường phèn hòa cùng vị nồng ấm của gừng. Đem đến cho người thưởng thức cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi dùng yến.

Yến chưng gừng để được trong bao lâu?

Thời gian bảo quản món yến chưng gừng lâu nhất là 10 ngày ở ngăn mát tủ lạnh, đậy kín nắp. Đây là thời gian món yến chưng với gừng đem đến dinh dưỡng trọn vẹn cho người sử dụng cảm nhận hiệu quả của yến rõ ràng nhất. Bạn không nên bảo quản yến chưng quá lâu, các chất dinh dưỡng sẽ biến mất và các vi sinh vật gây hại cho cơ thể sẽ phát triển.

Ăn yến chưng với gừng lúc nào tốt nhất?

Các chuyên gia dinh dưỡng sau nhiều nghiên cứu đã khuyến nghị rằng thời điểm tốt nhất để sử dụng tổ yến là khi bụng đang rỗng. Vì thế để ăn yến đúng cách, bạn nên ăn yến chưng gừng vào buổi sáng mới thức dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 – 45 phút. Sử dụng yến sào thường xuyên, đều đặn để đem đến hiệu quả tốt nhất nhé.

Những sai lầm cần tránh khi ăn yến chưng gừng

cách làm yến chưng đường phèn
Không nên ăn yến chưng gừng lúc đang quá no
  • Không ăn yến chưng gừng lúc quá no, điều này sẽ hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
  • Ăn yến chưng cùng gừng quá muộn sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.
  • Tùy vào độ tuổi sẽ có liều lượng phù hợp khác nhau để đảm bảo tối ưu nhất hiệu quả.
  • Bảo quản yến không kỹ, không đậy kín nắp hoặc để yến chưng cùng với gừng quá lâu trong tủ lạnh gây giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Bài viết này là thông tin xoay quanh cách làm yến chưng gừng, cùng với những tác dụng và cách bảo quản món yến chưng với gừng. Cũng như một vài lưu ý mà Bửu Yến muốn gửi đến bạn khi thực hiện làm yến chưng gừng đường phèn. Chúc bạn tìm hiểu được những thông tin bổ ích, tự làm được cho bản thân và gia đình món yến chưng với gừng thơm ngon và nhiều dưỡng chất.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *