Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà cho người mới

Cách làm bánh trung thu dẻo là một trong những công thức nấu ăn được đại đa số các bà nội trợ tìm hiểu, truyền tai nhau. Để làm những chiếc bánh thơm ngon cho bản thân và gia đình trong những ngày Tết đoàn viên.

Hiện nay có rất nhiều những loại bánh trung thu từ cổ truyền đến hiện đại, bên cạnh những chiếc bánh nướng thơm ngon. Thì cũng không thể thiếu những chiếc bánh trung thu dẻo nhiều màu sắc, với nhiều hương vị độc đáo khiến người ăn không khỏi xao xuyến. Trong bài viết này, Bửu Yến sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu cách làm bánh trung thu dẻo thơm ngon ngay tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm nhé!

1. Cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà đơn giản

Hiện nay có rất nhiều loại bánh trung thu dẻo được bày bán trên thị trường. Thế nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, hoặc tự tay chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon, cho các thành viên trong gia đình trong dịp lễ đặc biệt. Sẽ là một món quà bất ngờ và đặc biệt mà nhiều người lựa chọn.

bánh dẻo truyền thống thương hiệu bánh trung thu Thu Hương

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà

Vậy để học cách làm bánh dẻo tại nhà đơn giản. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu cách làm bánh dẻo chay, cách làm bánh dẻo trung thu đang rất được yêu thích hiện nay nhé!

1.1 Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa

Những chiếc bánh dẻo nhân sữa dừa thơm ngon, lạ miệng luôn chiếm được cảm tình của người ăn. Chính vì thế mà rất nhiều người muốn tìm hiểu công thức làm bánh dẻo nhân sữa dừa để chuẩn bị cho gia đình những chiếc bánh thơm ngon này.

1.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh trung thu dẻo thơm ngon mang hương vị sữa dừa cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh. Để làm bánh ngon hơn, cách làm bánh dẻo bằng bột sanh ký chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

nguyên liệu làm bánh trung thu nhân sữa dừa

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân sữa dừa

  • 350 ml nước đường bánh dẻo
  • 500 gram dừa bào sợi
  • 250 gram sữa đặc
  • 250 gram nước cốt dừa
  • 80 gram vừng trắng
  • 570 gram bột bánh dẻo (bột sanh ký)
  • 30 ml dầu ăn
  • 3 thìa cafe nước cốt lá dứa.

1.1.2 Cách làm vỏ bánh dẻo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bột làm bánh dẻo cho cách làm bánh dẻo dễ nhất. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa, chúng ta tiến hành làm vỏ bánh dẻo thơm ngon thông qua những bước sau:

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh dẻo

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh dẻo

  • Bước 1: Đầu tiên, pha 3 thìa nước cốt lá dứa cùng với 570 gram bột làm bánh dẻo trung thu
  • Bước 2: Tiếp đến, chúng ta cho thêm 30 ml dầu ăn, và 350 ml nước đường bán dẻo vào trộn đều
  • Bước 3: Tiếp tục trộn đều, dùng tay nhào bột thành một hỗn hợp dẻo mịn.
  • Bước 4: Sau khi nhào bột, và bột đã dẻo, mịn, không dính tày, thì để bột nghỉ, trong khoảng thời gian 30-40 phút. Trong lúc chờ bột nghỉ, chúng ta chuyển sang làm nhân bánh.

1.1.3 Cách làm nhân sữa dừa

Để thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa, chúng ta chuyển qua công đoạn làm phần nhân bánh. Để làm nhân bánh trung thu sữa dừa được tròn vị, thơm ngon, đặc biệt, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

Hướng dẫn cách làm nhân sữa dừa

Hướng dẫn cách làm nhân sữa dừa

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta đem mè trắng đi rang chín với lửa vừa để mè không bị cháy, đảo đến khi mè chuyển sang màu vàng là mè chín thì tắt bếp.
  • Bước 2: Lấy 1 tô lớn, cho 500 gram dừa bào sợi, 250 gram sữa đặc vào trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Sau khi hỗn hợp nhân sữa dừa đã nghỉ được 30 phút, cho 250 gram nước cốt dừa vào chảo, bật bếp và đun với lửa lớn.
  • Bước 4: Nấu nước cốt dừa cho đến khi thấy sôi nhẹ thì cho phần dừa ướp sữa vào đảo đều trong lửa lớn. Khi nước cạn thì hạ nhỏ lửa lại, tiếp tục đảo cho nhân dừa sệt lại.

cách làm nhân bánh dẻo sữa dừa

Cách làm nhân sữa dừa bánh dẻo

  • Bước 5: Thấy sợi dừa hơi trong thì tắt bếp, cuối cùng cho vừng đã rang chín vào trộn đều. Sau đó trộn 50 gram bột bánh dẻo với 1 lượng ít nước và cho vào chảo và trộn đều hỗn hợp.
  • Bước 6: Sên nhân sữa dừa cho đến khi hỗn hợp kết dính và khô, khi vo viên nhân lại đặt xuống không bị chảy hay biến dạng là được.

1.1.4 Đóng khuôn và hoàn thành

Để thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo với phần đóng khuôn và hoàn thành, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

  • Bước 1Chia phần nhân bánh thành từng phần bằng nhau, và vo viên lại.
  • Bước 2: Bột vỏ bánh sau khi để nghỉ đem ra nhào lại một lần nữa cho bột nhuyễn mịn, thì chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau sao cho phần vỏ bánh bằng ½ phần nhân bánh.
  • Bước 3: Dùng một ít bột dư quét lên mặt phẳng (thớt) để cán bánh

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa

  • Bước 4: Vỏ bánh sau khi vo viên, lấy gậy cán bánh, cán thành từng miếng bột dẹt và cho phần nhân bánh vào giữa và túm lại, vo tròn.
  • Bước 5: Lấy khuôn, quét một lớp bột nếp chín mỏng vào trong khuôn bánh và đặt bánh vào trong. Ấn nhẹ cho bánh dàn đều khuôn và từ từ lấy bánh ra, làm lần lượt cho đến khi hết bánh là xong.

1.2 Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Phải nói rằng cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh đã là món bánh truyền thống đặc trưng của bánh dẻo Việt Nam. Trong bất kỳ dịp Tết trung thu nào thì những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh cũng không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi học cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh nhé!

1.2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Trong cách làm bánh dẻo dễ nhất, cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh, chúng ta cùng đi tìm hiểu những nguyên liệu cần chuẩn bị là gì. Sử dụng cách làm bánh dẻo bằng bột nếp chín để làm bánh dẻo trung thu sẽ nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh: 200 gram bột nếp chín, ½ thìa cafe tinh dầu hoa bưởi, 250 ml nước nóng, 250 gram đường cát trắng, 350ml nước đường bánh dẻo, 1 thìa nước cốt chanh.
  • Nguyên liệu làm nhân bánh: 200 gram đậu xanh bỏ vỏ, 400 ml nước, 30 gram bột nếp chín, ¼ thìa cafe muối, 4 thìa cafe dầu ăn, 150g đường vàng.

1.2.2 Cách làm vỏ bánh dẻo

Khi thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh. Bước đầu tiên, chúng ta thực hiện làm vỏ bánh dẻo trước. Để làm phần này được đúng, và chuẩn nhất, chúng ta cần làm theo các bước như sau:

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu dẻoHướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu dẻo

  • Bước 1: Để học cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh. Đầu tiên, hòa 250 gram đường với 250 ml nước nóng cho tan đường
  • Bước 2: Đặt nồi nước đường vừa pha được lên bếp và đun đến khi nước sôi thì cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Sau đó tiếp tục cho thêm 350 ml nước đường bánh dẻo, ½ thìa nước hoa bưởi, 150 gram bột nếp chín làm bánh dẻo vào.
  • Bước 4: Dùng thìa khuấy đều bột cho đến khi bột mịn, hoàn tan hoàn toàn, và không dính tay là được. Sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.

1.2.3 Cách làm nhân đậu xanh

Đối với cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, cũng giống như đa số các cách làm bánh trung thu dẻo. Để làm bánh được dẻo, ngon, mềm, mịn, chúng ta cũng cần làm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Cách làm bánh dẻo trung thu đầu tiên, đem đậu xanh đã bỏ vỏ đi ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng
  • Bước 2: Sau khi ngâm đủ thời gian, đem đậu xanh đi rửa sạch và đem nấu cùng với 400 ml nước và ¼ thìa cafe muối cho đến khi đậu chín nhừ thì tắt bếp.
  • Bước 3: Gạn nước và cho thêm 150 gram đường vàng vào đậu và tán nhuyễn, rồi đem đi xay thêm lần nữa.

Cách làm nhân đậu xanh bánh dẻoCách làm nhân đậu xanh bánh dẻo

  • Bước 4: Đậu sau khi xay nhuyễn, mịn thì đổ vào chảo chống dính, sên với lửa nhỏ, khi nào thấy đậu sệt lại thì cho dầu ăn vào (4 thìa).
  • Bước 5: Trộn 30 gram bột bánh dẻo vào với một lượng nhỏ nước, hòa tan đều và cho vào đậu xanh đang sên và trộn đều. Đến khi thấy đậu xanh kết thành khối mịn, khô ráo, không dính thì tắt bếp, để nguội.

1.2.4 Đóng khuôn và hoàn thành

Tiếp tục cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, chúng ta chuyển qua công đoạn ép khuôn và hoàn thành. Đối với bánh dẻo, chúng ta không cần nướng bánh, nên những nguyên liệu đều cần được làm chín trước khi làm bánh. Tới đây chúng ta cùng thực hiện công đoạn cuối cùng theo những bước như sau:

Nặn bánh, ép khuôn và hoàn thànhNặn bánh, ép khuôn và hoàn thành

  • Bước 1: Sau khi bột đã nghỉ được 15 phút, nhào bột lại một lần nữa, sau đó chia bột thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn.
  • Bước 2: Cho một lượng nhỏ bột nếp lên bàn (thớt) nhào bột, dùng tay xoa đều cho bột phủ một lớp nhỏ lên tấm thớt.
  • Bước 3: Dùng gậy cán bột để cán những viên bột tròn thành từng miếng bột dẹt. Sau đó, múc một lượng vừa đủ nhân bánh vào giữa, túm mép bánh lại và vo tròn.
  • Bước 4: Rải một lớp bột nếp vào trong lòng khuôn bánh, cho bánh vào và ấn mạnh cho bánh dàn đều khắp khuôn bánh rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Tiếp tục làm cho đến khi hết bánh là xong.

1.3 Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm cũng là một ý tưởng không tồi nếu như bạn rất thích ăn nhân bánh thập cẩm. Nhưng lại không thích làm bánh nướng vì quá rườm rà, thì bánh dẻo thập cẩm sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong phần này, chúng ta cùng tiến hành cách làm bánh dẻo thập cẩm thơm ngon nhé!

1.3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm bánh dẻo nhân thập cẩm không thể thiếu chính là những thành phần có trong nhân thập cẩm. Những yếu tố làm nên sự thơm ngon của những chiếc bánh thập cẩm, tìm hiểu cách làm bánh dẻo bằng bột nếp sống.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh: 200 gram bột nếp làm bánh dẻo, 500 ml nước đường bánh dẻo, 10 ml nước hoa bưởi, 1 – 2 lá dứa rửa sạch, cắt khúc
  • Nguyên liệu làm nhân bánh: 10 gram bột nếp, 50 gram mứt bí, 20 gram lạp xưởng, 10 gram nhân hạt dưa, 5 gram hạt vừng, 5 ml tinh dầu nước hoa bưởi.

1.3.2 Cách làm vỏ bánh dẻo

Tiếp theo trong danh sách cách làm bánh trung thu dẻo, chúng ta chuyển qua cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm. Phần đầu tiên trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm, chúng ta cần làm đó là làm lớp vỏ bánh dẻo. Để làm phần này được hoàn hảo nhất, chúng ta cần thực hiện theo những bước như sau:

Cách làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩmCách làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Bước 1: Trong cách làm bánh dẻo ngon nhất, cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm. Đầu tiên, chúng ta đem bột nếp sống đi rang chín với lá dứa cắt khúc đã để khô
  • Bước 2: Sau đó đem trộn bột nếp đã rang chín với nước đường bánh dẻo, cùng với nước hoa bưởi cho thật đều.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp vỏ bánh dẻo đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì lấy màng thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 30 phút.

1.3.3 Cách làm nhân thập cẩm

Sau khi đã làm xong phần vỏ bánh, trong thời gian chờ đợi vỏ bánh nghỉ. Chúng ta chuyển sang công đoạn làm nhân bánh thập cẩm. Trong phần này, cách làm bánh trung thu dẻo để làm nhân bánh thập cẩm được ngon. Chúng ta cần làm chín hết những nguyên liệu làm nhân bánh, và thực hiện theo những bước như sau:

Hướng dẫn cách làm nhân thập cẩm bánh dẻoHướng dẫn cách làm nhân thập cẩm bánh dẻo

  • Bước 1: Trong cách làm bánh dẻo trung thu, đầu tiên đem rang hạt dưa, dạt mè cho đến khi thấy chuyển sang màu hơi ngà vàng là đã chín, thì cho ra đĩa và để nguội.
  • Bước 2: Lạp xưởng đem đi chiên với một ít dầu, cho đến khi nạp xưởng chín, đổ dầu và thơm mùi thịt chín thì bỏ ra đĩa và thái hạt lựu nhỏ.
  • Bước 3: Dùng 1 cái tô lớn, cho mứt bí, nhân hạt dưa, lạp xưởng, hạt mè cùng với tinh dầu nước hoa bưởi vào và trộn đều.
  • Bước 4: Trộn cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì chia nhỏ phần nhân thành những phần bằng nhau và vo viên nhân bánh lại.

1.3.4 Đóng khuôn và hoàn thành

Sau khi làm nhân bánh hoàn tất, thời gian chờ vỏ bánh cũng đã đủ, chúng ta chuyển sang phần ép khuôn và đóng bánh. Đây cũng là phần cuối cùng trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm được nhiều người chờ đợi nhất. Để làm phần này, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Đối với cách làm bánh trung thu dẻo ngon nhất, vỏ bánh sau khi để nghỉ 30 phút. Bỏ màng thực phẩm ra và rải một lớp mỏng bột nếp lên bàn nhào bột, áo bột cho đều.
  • Bước 2: Sau khi nhào lại bột một lần nữa thì chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, sao cho phần vỏ bánh bằng ½ phần nhân bánh rồi vo viên.

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩmHướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

  • Bước 3: Dùng một lượng nhỏ bột dải khắp mặt bàn, đặt viên bột dùng làm vỏ bánh lên mặt bàn. Tiếp đến, dùng gậy cán bột, cán viên bột thành từng miếng bột dẹt.
  • Bước 4:  Sau đó lấy phần nhân bánh đã được vo viên vào giữa, và gói bột lại, rồi vo tròn.
  • Bước 5: Rải một lớp bột nếp mỏng vào trong khuôn bánh để chống dính, cho phần bánh đã được vo tròn vào khuôn.
  • Bước 6: Đặt khuôn lên mặt bàn, giữ khuôn và ép cho bánh dàn đều ra khuôn rồi từ từ lấy bánh ra khỏi khuôn bánh. Làm như vậy cho đến khi hết bánh là xong.

1.4 Cách làm bánh dẻo nhân cốm

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm không được phổ biến cho lắm. Thế nhưng vẫn rất nhiều người yêu thích hương vị nhân cốm thơm ngon mùi lúa mới trong cái mềm dẻo, ngọt thanh của bánh dẻo. Chính vì thế mà hôm nay Bửu Yến cũng sẽ gửi đến các bạn cách làm bánh dẻo nhân cốm. Các bạn cùng tham khảo để làm cho gia đình mình thêm một món bánh thơm ngon, lạ miệng nhé!

1.4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Sử dụng nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân cốm thường điểm mấu chốt của bánh là nhân cốm, các bạn có thể tìm mua ở những khu chợ đồ khô. Hoặc nếu bạn ở vùng trồng lúa thì có thể sử dụng nhân cốm tươi sẽ càng thơm và ngon hơn nhé.

Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu nhân cốm

Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu nhân cốm

Để học cách làm bánh trung thu dẻo bằng bột nếp thường, làm bánh dẻo nhân cốm chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • 50 gram cốm non.
  • 15 gram dừa nạo.
  • 35 ml nước dừa tươi.
  • 15 gram đường cát trắng.
  • 130 ml nước đường làm vỏ bánh.
  • 15 ml dầu ăn.
  • 65 gram bột nếp (bột nếp làm bánh dẻo).
  • 5ml nước hoa bưởi.

1.4.2 Cách làm vỏ bánh dẻo

Trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm thơm ngon mùi lúa mới. Chúng ta làm bánh dẻo từ bột nếp để vỏ bánh ăn được mềm, dẻo và béo ngậy hơn. Để thực hiện cách làm vỏ bánh dẻo nhân cốm, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu

Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu

  • Bước 1: Sử dụng rây bột, rây bột bánh dẻo vào 1 cái tô lớn, sau khi rây hết bột. Cho thêm nước đường bánh dẻo, nước hoa bưởi, dầu ăn vào trộn đều thành hỗn hợp dẻo quánh.
  • Bước 2: Dùng tay nhào bột cho đến khi bột trở thành một khối bột mịn, dẻo và không dính tay là được.
  • Bước 3: Sau đó chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau sau cho phần vỏ bánh bằng ½ nhân bánh.

1.4.3 Cách làm nhân cốm

Sau khi làm vỏ bánh xong, chúng ta chuyển qua làm phần nhân bánh. Trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm, để thực hiện làm nhân cốm cho bánh, chúng ta cần làm theo các bước sau đây:

Cách làm nhân cốm bánh dẻo trung thu

Cách làm nhân cốm bánh dẻo trung thu

  • Bước 1: Để làm nhân cốm bánh dẻo, chúng ta cho cốm non, dừa nạo, nước dừa cùng với đường vào chảo và đặt lên bếp đun với lửa vừa.
  • Bước 2: Đảo đều đến khi nhân sệt lại thành cục và không dính chảo là được.
  • Bước 3: Sau đó cho nhân bánh ra đĩa đợi nguội thì chia thành nhiều phần bằng nhau và vo viên. (số lượng viên nhân bánh bằng với số lượng viên vỏ bánh)

1.4.4 Đóng khuôn và hoàn thành

Phần cuối cùng trong cách làm bánh trung thu dẻo chính là đóng khuôn và hoàn thành cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm. Ở phần này, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Chúng ta lấy phần vỏ bánh vo thành từ viên bột nhỏ, dùng gậy cán bánh, cán viên bột thành từng miếng dẹt.
  • Bước 2: Sau đó lấy nhân cốm để vào giữa miếng vỏ bột và gói mép lại và vo tròn.

Đóng và hoàn thành làm bánh dẻo nhân cốm

Đóng và hoàn thành làm bánh dẻo nhân cốm

  • Bước 3: Lấy chổi quét một lớp dầu ăn vào trong khuôn bánh để chống dính, sau đó cho viên bánh đã được vo tròn vào trong khuôn.
  • Bước 4: Dùng tay giữa chặt khuôn và ấn nhẹ cho bánh dàn đều ra khuôn bánh, sau đó từ từ lấy bánh ra. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh là hoàn thành.

1.5 Cách làm bánh dẻo khoai lang

Trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân khoai lang có màu sắc bắt mắt, không những thơm ngon còn vô cùng dễ làm. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, bánh dẻo khoai lang được nhiều người lựa chọn để làm cho gia đình.

1.5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Có lẽ đây là một trong những cách làm bánh trung thu dẻo dễ nhất mà Bửu Yến đang chia sẻ với bạn. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản, bạn cũng có thể tự làm bánh trung thu dẻo ngay tại nhà một cách đơn giản rồi.

Nguyên liệu làm bánh dẻo khoai lang tím

Nguyên liệu làm bánh dẻo khoai lang tím

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dẻo khoai lang tím, cách làm bánh dẻo hấp cần những nguyên liệu gồm có như sau:

  • 500 gram khoai lang tím
  • 80 gram đường cát
  • 100 gram đậu xanh bỏ vỏ
  • 1 muỗng cafe muối.

1.5.2 Cách làm vỏ bánh khoai lang

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu và thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo khoai lang tím nhé! Phần đầu tiên trong cách làm bánh trung thu dẻo khoai lang tím, chúng ta tiến hành làm vỏ bánh dẻo bằng khoai lang tím theo những bước như sau:

  • Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, đem đi gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước, cắt khoanh tròn.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 tô nước, cho vào 1 muỗng cafe muối khuấy đều cho muối được hòa tan hoàn toàn vào trong nước. Sau đó cho phần khoai lang đã cắt khúc vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra.

Cách làm vỏ bánh dẻo khoai lang tím

Cách làm vỏ bánh dẻo khoai lang tím

  • Bước 3: Tiếp theo cho khoai lang sau khi ngâm nước muối vào nồi cùng với 300ml nước, hấp cách thủy cho đến khi khoai lang chín mềm thì tắt bếp và đem khoai lang đi nghiền.
  • Bước 4: Khoai lang sau khi hấp chín, cho vào máy xay cùng với 40 gram đường cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn thì đổ khoai lang ra chảo sên.

Cách làm vỏ bánh dẻo khoai lang tím

Các bước làm vỏ bánh dẻo khoai lang tím

  • Bước 5: Sên khoai lang trên bếp với lửa nhỏ, sao cho khoai lang khô thì tắt bếp và để nguội thì vo thành từng viên để làm phần vỏ bánh dẻo.

1.5.3 Cách làm nhân bánh dẻo

Nhân bánh dẻo khoai lang tím chúng ta sử dụng là nhân đậu xanh. Sau khi làm xong phần vỏ bánh bằng khoai lang tím. Chúng ta tiếp tục các công đoạn trong cách làm bánh trung thu dẻo khoai lang tím là tiến hành chuẩn bị nhân cho bánh. Để làm phần này, chúng ta cần làm theo các công đoạn như sau:

  • Bước 1: Đậu xanh đem ngâm với nước trong khoảng từ 3 – 4 tiếng để đậu nở, khi nấu sẽ nhanh hơn.
  • Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm, rửa sạch và cho vào nấu cùng với 300 ml nước nấu khoảng 45 – 50 phút với lửa nhỏ, cho đến khi đậu xanh chín mềm.

Cách làm nhân bánh dẻo khoai lang tímCách làm nhân bánh dẻo khoai lang tím

  • Bước 3: Sau khi đậu xanh đã mềm, bỏ đậu xanh vào máy xay, cho thêm 40 gram đường và ¼ muỗng cafe muối vào xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn thì đổ đậu xanh ra sên.
  • Bước 4: Cho đậu xanh sau khi xay nhuyễn ra chảo sên trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp và để nguội, vo viên.

1.5.4 Đóng khuôn và hoàn thành

Sau khi đã chuẩn bị phần vỏ và nhân đậu xanh cho bánh trung thu khoai lang tím. Chúng ta chuyển qua phần đóng khuôn và hoàn thành cách làm bánh trung thu dẻo khoai lang tím nhé! Ở phần này, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

Hướng dẫn cách đóng khuôn và hoàn thành bánh trung thu dẻo khoai lang tímHướng dẫn cách đóng khuôn và hoàn thành bánh trung thu dẻo khoai lang tím

  • Bước 1: Đặt phần khoai lang tím và trong khuôn bánh, dùng tay ấn và dàn đều khoai lang ra khắp khuôn bánh.
  • Bước 2: Đặt phần nhân đậu xanh vào giữa khuôn, giữ chặt và ấn nhẹ cho bánh được đẩy ra ngoài. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bánh, chúng ta đã hoàn tất bánh dẻo khoai lang tím vô cùng đẹp mắt và thơm ngon rồi.

1.6 Cách làm bánh dẻo lạnh nhân đậu xanh ngũ sắc

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh ngũ sắc

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh ngũ sắc

Đối với cách làm bánh trung thu dẻo lạnh, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu với đủ các loại màu sắc mà mình yêu thích. Để bánh sau khi làm xong sẽ đa dạng màu sắc đẹp mắt, ngon hơn.

1.6.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị cách làm bánh trung thu dẻo lạnh nhân đậu xanh ngũ sắc, chúng ta tiến hành đi chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bánh dẻo bằng bột nếp thường. Trong phần này, chúng ta chia thành 4 phần nguyên liệu chính. Đó là nguyên liệu làm vỏ bánh, nguyên liệu làm nhân bánh, nguyên liệu làm nước đường và nguyên liệu phần nước màu ngũ sắc cho bánh.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh ngũ sắcNguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh ngũ sắc

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh gồm: 200 gram bột bánh dẻo, 30 gram đường bột, 30ml dầu ăn, 30 gram bơ lạc, 15 ml nước hoa bưởi.
  • Nguyên liệu làm nhân bánh gồm: 300 gram đậu xanh bóc vỏ, 200 gram đường, 1 thìa cafe muối, 65 ml dầu ăn, 30 gram bột bánh dẻo
  • Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo: 1 kg đường, 800 ml, 10 ml nước cốt chanh
  • Nguyên liệu làm màu ngũ sắc cho vỏ bánh: 3 gram tinh bột nghệ, 5 gram hoa đậu biếc khô, ½ quả thanh long ruột đỏ,..

1.6.2 Cách làm nhân đậu xanh

Để thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo lạnh, phần đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành làm nhân đậu xanh cho bánh. Ở phần này, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Đậu xanh đem ngâm nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt đậu nở đều, sau đó rửa sạch, hầm với nước trên bếp lửa lớn.
  • Bước 2: Khi đậu xanh sôi, cho thêm 1 muỗng cafe muối, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Gạn nước và cho nước mới vào đun cho đến khi đậu xanh chín nhừ.
  • Bước 3: Khi đậu xanh đã nhừ, cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn.

Làm nhân đậu xanh bánh dẻoLàm nhân đậu xanh bánh dẻo

  • Bước 4: Sau đó bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm 200 gram đường cùng với hỗn hợp đậu xanh sên trên bếp lửa nhỏ.
  • Bước 5: Khi nhân đậu xanh sánh lại, lần lượt cho thêm 25 ml dầu ăn vào trộn đều.

Cách làm nhân đậu xanh bánh dẻo ngũ sắc

Cách làm nhân đậu xanh bánh dẻo ngũ sắc

  • Bước 6: Lấy chén nhỏ, hòa trộn hỗn hợp với 30 gram bột bánh dẻo và 40 ml dầu ăn, khuấy đều, sau đó đổ vào chảo sên cùng với phần nhân đậu xanh.
  • Bước 7: Tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp kết dính thành khối, và hoàn toàn khô ráo. Sau khi sên nhân đậu xanh xong, chia khối nhân thành từng cục và vo tròn lại.

1.6.3 Làm bột bánh dẻo ngũ sắc

Khi đã làm xong phần nhân cho bánh dẻo, chúng ta tiếp tục thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo lạnh ngũ sắc ở bước tiếp theo. Tại phần này, chúng ta tiến hành làm vỏ bánh trung thu với nhiều màu sắc khác nhau. Để làm vỉ bột có nhiều màu sắc, chúng ta sử dụng những sản phẩm thiên nhiên để làm màu cho bánh. Cần làm vỏ bánh trung thu chuẩn vị theo những bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ra sử dụng 60 ml nước sôi hòa tan 3 gram tinh bột nghệ. Dùng 60 ml nước sôi chần 5 gram hoa đậu biếc khô để lấy nước màu.
  • Bước 2: Đối với thanh long ruột đỏ, chúng ta lấy phần thịt và cho vào rây, rồi đùng muỗng tán nhuyễn để lấy 60 ml nước màu thanh long.
  • Bước 3: Nấu sôi từng phần nước màu cùng với 2 muỗng cafe đường rồi tắt bếp.

Làm bột bánh dẻo màu tự nhiên

Làm bột bánh dẻo màu tự nhiên

  • Bước 4: Cách làm bánh trung thu dẻo từ bột nếp, làm vỏ bánh dẻo ngon. Chúng ta dùng 200 gram bột bánh dẻo trộn cùng với 30 gram đường bột, cho thêm 30 gram bơ lạc, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện lại.
  • Bước 5: Sau đó chia phần bột thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần cho nước màu đã trộn sẵn vào hòa đều tạo màu cho phần vỏ bánh.
  • Bước 6: Nhồi từng khối bột thành những khối mịn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để bột nghỉ 30 phút.

1.6.4 Đóng khuôn và hoàn thành

Cũng giống như hầu hết các cách làm bánh trung thu dẻo khác. Khi thực hiện đóng bánh và hoàn thành ở cách làm bánh trung thu dẻo lạnh chúng ta cũng thực hiện qua các bước như sau:

  • Bước 1: Sau khi để bánh nghỉ 30 phút, lấy từng khối bột ra cắt thành từng khối bằng nhau, sao cho phần vỏ bánh bằng với phần nhân bánh sau đó vo tròn lại.
  • Bước 2: Dùng gậy cán bột cán từng viên bột dẹt thành từng miếng, cho nhân đậu xanh vào giữa và gấp nếp lại.

Làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh ngũ sắc

Làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh ngũ sắc

  • Bước 3: Lăn bánh vào một lớp bột mì hoặc bột nếp và cho vào khuôn, nén thật chặt và lấy bánh ra. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh.

Như vậy là chúng ta được thành phẩm là những chiếc bánh dẻo đủ màu sắc rồi. Vậy là cách làm bánh trung thu dẻo đến đây là xong rồi, cùng ngắm nhìn lại thành quả mà chúng ta đã làm được nào!

2. Những lưu ý khi làm bánh dẻo trung thu

  • Trong cách làm bánh trung thu dẻo tránh bánh bị khô, cần luôn phải chú ý độ hút nước của bột, luôn để tay ở trạng thái ẩm. Những đầu ngón tay luôn có cảm giác dính dầu như vậy bánh sẽ không bị khô.
  • Tránh cho bánh không bị nhão, khi làm vỏ bánh, cần cho nước đường và dầu vào thành từng chút nhỏ một, và đảo liên tục để tránh nước dồn về 1 phía. Trường hợp nếu bánh bị nhão, chúng ta có thể từ từ cho thêm từng chút bột vào, cần luôn phải đảo đều tay, tránh bột bị vón cục, lợn cợn.
  • Để tránh bánh khi ép khuôn không được sắc nét, đẹp mắt, chúng ta chỉ nên nhào bột thành khối mịn, dẻo. Và không để bột nghỉ quá lâu tránh để bột bị chai, như vậy thì bánh khi ép khuôn sẽ đẹp, sắc nét hơn.
  • Trường hợp vỏ bánh không trong, mịn là do bánh bị bọc bởi nhiều lớp bột áo. Vậy nên hạn chế lăn bánh quá nhiều với bột trước khi đóng khuôn, sau khi ép khuôn, nhẹ nhàng lấy chổi quét nhẹ lớp bột dính trên mặt bánh. Như vậy để bánh qua ngày sẽ trong, mịn và ngon hơn.

Trên đây là toàn bộ những cách làm bánh trung thu dẻo mà được nhiều người yêu thích, muốn tìm hiểu cách làm nhất để chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình. Hy vọng, sau bài viết này của Bửu Yến sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Giúp bạn có thể tự làm bánh dẻo tại nhà một cách đơn giản. Chúc các bạn làm bánh thành công!

Liên hệ cửa hàng bánh trung thu

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Website: buuyen.vn
Fanpage: facebook.com/buuyen.tpn

 

Tác giả: Trang Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.