3 Cách làm tổ yến chưng đường phèn ngon, đầy dinh dưỡng

Tổ yến chưng đường phèn là sự kết hợp hoàn hảo cho những ai yêu thích hương vị tổ yến nguyên bản, ngọt thanh. Đây cũng được xem là cách chưng tổ yến chuẩn, dinh dưỡng và đơn giản nhất, được nhiều người lựa chọn. Cùng Bửu Yến vào bếp ngay với 3 công thức chưng yến đường phèn đơn giản, giữ trọn dinh dưỡng nhé!

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì cho người dùng?

Đường phèn được xem là nguyên liệu chưng yến quen thuộc trong các công thức yến chưng hiện nay. Nhưng ít ai biết ngoài tạo độ ngọt thanh, đường phèn còn mang đến nhiều tác dụng như thanh nhiệt, trị ho, tốt cho hệ tiêu hóa,…

yen-chung-duong-phen-tac-dung-gi
Công dụng yến chưng đường phèn cho sức khỏe

Khi kết hợp chung trong cách làm yến chưng đường phèn, mang đến nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe như:

  • Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhờ nguồn protein, axit amin, glucozơ và khoáng chất thiết yếu, dồi dào trong tổ yến đường phèn.
  • Hàm lượng protein cao từ tổ yến, yến chưng đường phèn giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường thể lực và cải thiện hệ miễn dịch, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể.
  • Cách hấp yến đường phèn có tác dụng bổ phổi, giảm ho, long đờm, rất tốt cho người bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, ho,…
  • Tổ yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh mát, giúp thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể hiệu quả.
  • Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ, giúp ổn định thần kinh, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Chưng tổ yến với đường phèn đơn giản, ngọt thanh dễ ăn, cực tốt cho người có hệ tiêu hóa kém, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng, giúp ăn ngon miệng hơn.
  • Các thành phần trong tổ yến có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường độ đàn hồi và giảm nếp nhăn.

Cách sơ chế yến sào trước khi chưng yến đường phèn

Trong cách làm yến chưng đường phèn, bước sơ chế yến tuy đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp yến sào sạch, ngon và giữ gìn dinh dưỡng. Tùy vào loại yến, cách sơ chế sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với yến thô

Yến thô là loại yến chưa qua ngâm nở làm sạch, còn chứa nhiều bụi bẩn, lông và tạp chất. Loại yến này thường có giá thành phải chăng, dễ tiếp cận hơn yến sào tinh chế hay yến rút lông nguyên tổ, phù hợp mua về thưởng thức.

Đi kèm với giá thành rẻ, cách sơ chế tổ yến thô sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nhất là dinh dưỡng trong tổ yến dễ hao hụt nếu sơ chế sai cách. Để giúp bạn sơ chế nhanh, dễ dàng và bảo toàn dinh dưỡng trong tổ yến, hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Ngâm tổ yến khoảng 1 – 2 tiếng trong nước nguội (tùy vào độ dày mỏng của tổ). Quan sát thấy tổ yến nở bung, mềm thì cho ra ngoài để ráo và bắt đầu bước tiếp theo.
yen-chung-duong-phen-so-che-yen-tho-ngam-yen
Ngâm tổ yến thô vào nước sạch
  • Sử dụng nhíp chuyên dụng, nhặt toàn bộ lông còn dính trên tổ yến thô. Có thể nhúng nhíp qua tô nước sạch mỗi lần, để làm sạch nhíp và tránh lông dính lại vào tổ.
yen-chung-duong-phen-so-che-yen-tho-loai-bo-long
Loại bỏ bụi bẩn, lông trên tổ yến
  • Cho yến đã nhặt sạch lông vào ray, đãi qua dưới vòi nước vài lần đến khi tạp chất, bụi bẩn trôi đi hết. Kiểm tra thấy yến trắng, sạch và không còn bụi bẩn là có thể sử dụng làm tổ yến chưng đường phèn.

Cách chưng yến sào nguyên chất đường phèn thường mất nhiều thời gian, công sức cho giai đoạn sơ chế tổ yến thô, không phù hợp với người bận rộn. Tuy vậy, nếu muốn sử dụng tổ yến nguyên chất, bạn cũng có thể chọn yến tinh chế hoặc rút lông khô, để tiết kiệm thời gian hơn. Đây đều là những sản phẩm được làm sạch, sấy khô nên chỉ cần ngâm nở với nước trong 30 phút – 1 giờ (tùy loại), là có thể sử dụng nấu yến chưng đường phèn tiện lợi.

Đối với yến tươi

Yến tươi là dòng yến đã được ngâm nở, làm sạch và chưa qua quy trình sấy khô, đóng khuôn. Khi sử dụng yến tươi trong cách chưng yến đường phèn, bạn không cần mất thời gian sơ chế nữa. Thay vào đó, chỉ cần kiểm tra lại còn bụi bẩn không, sau đó rửa sơ qua với nước là có thể bắt đầu chưng yến ngay.

yen-chung-duong-phen-so-che-yen-tuoi
Tổ yến tươi chỉ cần rửa và để ráo

3 cách làm yến chưng đường phèn đơn giản tại nhà

Cách chế biến tổ yến với đường phèn không khó, có thể nói là đơn giản nhất trong những cách nấu yến sào. Không để bạn chờ lâu, sau đây là 3 công thức làm yến chưng

Cách làm yến sào chưng đường phèn

Có thể nói, cách chưng yến với đường phèn là cách chưng yến đơn giản nhất, đơn giản từ nguyên liệu cho đến bước làm. Cụ thể, nguyên liệu và bước chưng yến đường phèn bạn cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu:

yen-chung-duong-phen-nguyn-lieu
Nguyên liệu nấu tổ yến đường phèn
  • Tổ yến sào: 3 – 5g
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Nước lọc: 200 – 350ml

Hướng dẫn chưng yến với đường phèn tiện lợi cho người bận rộn:

yen-chung-duong-phen-huong-dan
4 Bước hấp yến đường phèn đơn giản, tiện lợi
  • Bước 1: Sơ chế yến sào thô theo hướng dẫn ở trên, để ráo tổ yến.
  • Bước 2: Chuẩn bị thố chưng yến, thêm yến và nước lọc (nước vừa ngập sấp mặt yến).
  • Bước 3: Chưng cách thủy yến trong 15 – 20 phút, để yến chín và nở đều.
  • Bước 4: Tiếp đến, thêm đường phèn theo khẩu vị của bạn hoặc gia đình, đậy nắp và chưng thêm 5 phút để đường phèn tan, thấm đều vào yến là có thể thưởng thức.

Cách chưng yến đường phèn với táo đỏ, kỷ tử

Táo đỏ, kỷ tử là hai nguyên liệu quen thuộc trong cách chưng yến. Khi kết hợp cùng yến chưng đường phèn, món yến không chỉ ngọt thanh, thơm lừng mà còn bổ dưỡng hơn nhờ hàm lượng dưỡng chất cực tốt trong táo đỏ, kỷ tử (vị thuốc Đông Y bổ dưỡng).

Cách chưng yến táo đỏ với kỷ tử cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

yen-chung-duong-phen-tao-do-ky-tu-nguyen-lieu
Nguyên liệu tổ yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử
  • Tổ yến tươi: 12 – 20g
  • Táo đỏ: 5 – 7 quả
  • Kỷ tử: 10g
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Nước lọc

Cách chưng yến tươi với đường phèn táo đỏ và kỷ tử ngon:

yen-chung-duong-phen-tao-do-ky-tu-huong-dan
Chi tiết cách làm yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử bổ dưỡng
  • Bước 1: Sơ chế yến tươi theo hướng dẫn ở trên, để ra ray cho ráo nước.
  • Bước 2: Phần táo đỏ, kỷ tử rửa sạch với nước. Cho táo đỏ lên luộc trước 15 phút, để táo mềm.
  • Bước 3: Chuẩn bị thố yến gồm yến tươi, táo đỏ, kỷ tử và nước lọc. Nước đổ vừa ngập phần yến là được.
  • Bước 4: Đem thố yến chưng cách thủy trong 15 – 20 phút, để yến và các nguyên liệu chín mềm.
  • Bước 5: Thêm đường phèn vào thố, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 phút để đường tan là có thể tắt bếp, thưởng thức ngay.

Cách làm tổ yến chưng đường phèn với hạt sen

Hạt sen có nhiều tác dụng điều dưỡng, an thần, rất được chị em yêu thích kết hợp cùng yến chưng đường phèn. Không những mang nhiều tác dụng cho sức khỏe, món yến sào chưng đường phèn hạt sen còn có hương vị bắt miệng, bùi bùi và ngọt thanh. Đừng bỏ lỡ món ăn bổ dưỡng này, cùng vào bếp chuẩn bị ngay nguyên liệu nào!

Nguyên liệu:

yen-chung-duong-phen-hat-sen-nguyen-lieu
Nguyên liệu chưng yến đường phèn hạt sen tại nhà
  • Tổ yến khô: 3 – 5g
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Hạt sen tươi: 10 – 15 hạt
  • Nước lọc: 200 – 350ml

Các bước chưng yến sào với đường phèn, hạt sen ngon:

yen-chung-duong-phen-hat-sen-huong-dan
4 Bước yến hấp đường phèn hạt sen thơm bùi
  • Bước 1: Tùy loại yến thô hay tinh chế, bạn có thể sơ chế theo hướng dẫn ở trên, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Phần hạt sen tươi, tách bỏ tâm sen, rửa sạch và cho lên bếp đun sôi trong 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Chuẩn bị thố yến bao gồm yến sào, hạt sen và nước lọc, nước lọc đổ vừa sấp mặt yến.
  • Bước 4: Chưng cách thủy thố yến trong 15 – 20 phút, sau đó thêm đường phèn chưng thêm 5 phút là hoàn tất.

Lưu ý khi chưng yến với đường phèn

yen-chung-duong-phen-luu-y
Lưu ý cần nhớ khi chế biến tổ yến với đường phèn

Mặc dù cách chưng yến với đường phèn đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để giữ cho món yến chưng bổ dưỡng nhất:

  • Nguồn nguyên liệu trong cách chưng tổ yến đường phèn là yếu tố quyết định thành phẩm yến chưng có bổ dưỡng hay không. Nên ưu tiên chọn yến sào chất lượng từ các thương hiệu uy tín, đảm bảo nguồn gốc.
  • Thời gian chưng yến hợp lý là 20 – 25 phút, không nên chưng quá lâu hoặc quá nhanh làm giảm chất lượng dinh dưỡng hay mùi vị.
  • Chưng yến bao lâu thì cho đường phèn là vấn đề cần ghi nhớ khi làm yến chưng đường phèn. Thời điểm tốt nhất để cho đường phèn là 5 phút cuối quá trình chưng yến. Cho đường phèn lúc này vừa đủ để đường tan mà còn tránh tình trạng đường áo bên ngoài làm yến khó nở, sượng hoặc cứng.
  • Thêm đường phèn tùy khẩu vị, nhưng cũng đừng nên cho quá nhiều làm ảnh hưởng đến vị yến.
  • Không chưng yến với đường phèn cho bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, thay vào đó nên sử dụng đường ăn kiêng hoặc các nguyên liệu kết hợp có vị ngọt thanh tự nhiên như nhãn nhục, táo đỏ,…
  • Có thể thêm gừng vào cùng lúc với đường phèn để khử mùi tanh của tổ yến.

Các câu hỏi thường gặp khi chưng yến đường phèn

yen-chung-duong-phen-cau-hoi-thuong-gap
Tìm hiểu thêm nấu yến đường phèn qua các câu hỏi

Bên cạnh cách chưng tổ yến với đường phèn, để hiểu hơn về công thức chưng yến này hãy cùng Bửu Yến giải đáp thêm các câu hỏi thường gặp sau:

1 tai yến chưng bao nhiêu nước thì đúng?

1 tai yến chưng bao nhiêu nước không cố định mà sẽ phụ thuộc vào sở thích ăn và cách chưng tổ yến với đường phèn. Thông thường, 1 tai yến khô có trọng lượng từ 8 – 12g và để yến chín đủ, lượng nước cần khi chưng cách thủy nên giao động từ 450 – 500ml . Với lượng yến và nước này, sẽ phù hợp cho lượng ăn 2 – 3 lần của người trưởng thành.

1 tổ yến chưng bao nhiêu đường phèn hợp lý?

Lượng đường phèn hợp lý cho một tổ yến là khoảng 20g. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm phù hợp theo khẩu vị khi làm yến chưng đường phèn, nhưng nhớ đừng nên cho quá nhiều đường phèn nhé!

Chưng yến táo đỏ đường phèn trong bao lâu?

Thời gian chưng yến đường phèn tối ưu là 20 – 25 phút và chưng yến táo đỏ đường phèn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, để táo đỏ có thể chín mềm, thơm bạn cần chưng hoặc luộc trước táo đỏ khoảng 15 – 20 phút.

Nên chưng yến với nước gì?

Cách làm yến chưng đường phèn thường sử dụng nước lọc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với nước dừa, nước luộc gà,… để tăng mùi vị cho món yến chưng. Khi chưng yến cùng các loại nước khác, bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng đường phèn phù hợp, nhất là nước dừa đã có sẵn vị ngọt.

Như vậy, Bửu Yến đã hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn chi tiết và đầy đủ cho bạn. Hy vọng với 3 cách hấp tổ yến đường phèn trên đây, bạn có thể dễ dàng tạo nên món ăn bổ dưỡng cho bản thân và gia đình. Nhanh tay, thêm công thức chưng yến vào danh sách món ăn cho gia đình ngay thôi!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *