Cách làm yến chưng đường thốt nốt thơm ngon, bổ dưỡng
Yến chưng đường thốt nốt là một trong những lựa chọn chưng yến ngọt, thơm bổ dưỡng mà không phải ai cũng biết. Vị ngọt thanh, thơm lừng của đường thốt nốt, khi kết hợp cùng yến sào không chỉ giúp át đi vị tanh của yến mà còn đem đến hương vị bùng nổ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Bửu Yến học ngay cách chưng yến với đường thốt nốt ngay, để thay đổi thực đơn yến sào của gia đình nhé!
Công dụng của yến sào và đường thốt nốt mang lại
Thay vì làm yến chưng với đường phèn, yến chưng đường thốt nốt cũng là một trong những lựa chọn bổ dưỡng đáng thử. Không chỉ gây ấn tượng ở mùi vị thơm, ngọt ngào mà cách chưng yến này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng bởi thành phần giàu dinh dưỡng.
Đường thốt nốt là loại đường được chế biến từ 100% phần dịch trong hoa cây thốt nốt, nên hoàn toàn không chứa chất bảo quản, hóa chất gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, trong đường thốt nốt còn chứa hàm lượng lớn các khoáng chất như sắt, kẽm, mangan, potassium,… Nhờ đó, khi kết hợp cùng yến giàu protein, axit amin và khoáng chất quý, đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe như sau:
- Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể hoạt động suốt ngày dài.
- Các khoáng chất thiết yếu và quý hiếm trong yến chưng đường thốt nốt giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường chức năng cho các cơ quan như tim mạch, gan, phổi, xương khớp,…
- Hỗ trợ hệ thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu nhờ nhờ thành phần axit amin tryptophan có trong yến sào. Từ đó, cải thiện tinh thần giúp người dùng có giấc ngủ ngon, thoải mái.
- Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tái tạo tế bào, cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực một cách nhanh chóng cho người cần phục hồi sau bệnh, hậu phẫu, sau sinh hoặc ốm yếu.
- Thành phần yến chưng với đường thốt nốt giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất quan trọng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và chống lại bệnh tật, virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.
- Yến sào đường thốt nốt là món ăn dễ tiêu hóa, đặc biệt enzyme có trong đường thốt nốt còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Yến sào được biết đến với khả năng làm đẹp da nhờ chứa nhiều axit amin có tác dụng sản sinh collagen và elastin, giúp da căng mịn và đàn hồi. Khi kết hợp với đường thốt nốt, giàu khoáng chất và vitamin, yến chưng đường thốt nốt giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong, mang lại làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.
Nguyên liệu chuẩn bị chưng yến với đường thốt nốt
Như tên gọi, nguyên liệu chính để làm yến chưng đường thốt nốt là đường thốt nốt và tổ yến nguyên chất. Tuy nhiên, để quá trình chưng yến nhanh, gọn hơn bạn nên ưu tiên chọn yến sào tinh chế hoặc yến rút lông khô. Ngoài nguyên liệu chính cũng không thể thiếu các nguyên liệu phụ như gừng, lá dứa, long nhãn, táo đỏ,… để món yến ngon, bổ dưỡng hơn và không bị tanh.
Cụ thể, lượng nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến với đường thốt nốt như sau:
- Yến sào tinh chế: 1 tai yến (8 – 12g)
- Đường thốt nốt: 30g
- Nước lọc: 300 – 500ml
- Gừng: 2 – 3 lát (hoặc lá dứa)
- Long nhãn: 20g (Tùy chọn)
- Táo đỏ: 10g (Tùy chọn)
- Kỷ tử: 10g (Tùy chọn)
Lưu ý: Với các nguyên liệu như long nhãn, táo đỏ, kỷ tử,… hoặc các nguyên liệu chưng cùng khác, có thể chuẩn bị hoặc không tùy vào sở thích của bạn.
Cách làm yến chưng đường thốt nốt đơn giản tại nhà
Cách làm yến chưng đường thốt nốt cũng tương tự như cách chưng yến với đường phèn. Nhưng để yến ngon, trọn vị bạn cần làm theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Ngâm yến trước với nước lọc trong 30 phút đến 1 tiếng. Khi yến nở đều, mềm thì xé nhỏ và vớt ra rổ để ráo.
- Bước 2: Long nhãn, táo đỏ và kỷ tử ngâm mềm với nước. Sau đó, luộc chín táo đỏ trước để khi chưng táo được mềm, ngon hơn.
- Bước 3: Cho yến, long nhãn, kỷ tử và táo đỏ đã luộc vào thố, thêm nước ngập mặt yến và chưng cách thủy với lửa vừa trong 20 phút.
- Bước 4: Sau khi yến chín, cho đường thốt nốt đã cắt nhỏ và gừng vào chưng tiếp 5 phút để đường tan và khử tanh yến.
Với lượng nguyên liệu trong công thức chưng yến với đường thốt nốt này, có thể cho ra phần yến chưng cho 3 – 4 người dùng. Nên tùy vào số lượng thành viên, bạn có thể cân nhắc gia giảm lượng nguyên liệu kể trên hoặc bảo quản trong ngăn mát, đậy kín nắp nếu sử dụng không hết. Và đừng quên, dùng yến đã chưng trong 1 – 2 ngày để đảm bảo dinh dưỡng nhé!
Tham khảo thêm :
Lưu ý khi chưng yến với đường thốt nốt
Mặc dù cách chưng yến với đường thốt nốt khá dễ, nhưng cũng cần thật cẩn thận, tỉ mỉ để món yến chưng sau khi hoàn thành thơm ngon và không hao hụt dinh dưỡng. Sau đây là những bí quyết bạn cần ghi nhớ khi làm yến chưng đường thốt nốt:
- Chọn nguyên liệu chưng yến với đường thốt nốt chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.
- Ưu tiên mua đường thốt nốt nguyên chất sẽ giúp món yến chưng thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
- Cho nước bằng 3/4 thố yến, tránh cho quá đầy làm nở yến tràn ra trong quá trình chưng.
- Nhiệt độ chưng yến thốt nốt phù hợp nhất là từ 70 – 80 độ C. Không bật lửa quá to, bởi có thể làm dưỡng chất trong yến thất thoát, mất đi và giảm hiệu quả
- Nên cho đường thốt nốt vào sau khi yến nở đều vì đường có thể làm yến khó nở, chai, cứng.
- Có thể chọn 1 nguyên liệu đi kèm hoặc kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, hạt chia,… tùy vào sở thích.
Qua bài viết trên đây, Bửu Yến đã giới thiệu đến bạn món yến chưng đường thốt nốt thơm ngon, bổ dưỡng không kém cách chưng yến truyền thống. Thêm ngay món yến chưng ngon, ấn tượng này vào danh sách món ăn bổ dưỡng hằng ngày của bạn và gia đình thôi nào. Và nhớ ghé Bửu Yến lựa chọn yến sào và nguyên liệu chưng chất lượng, uy tín nhé!