Cách làm sữa chua yến (yaourt yến sào) vừa ngon vừa bổ dưỡng
Sữa chua yến hay yaourt yến sào là món ăn kết hợp giữa sữa chua mịn màng và yến sào giàu bổ dưỡng, cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, công dụng của sữa chua yến còn cực kỳ nổi bật, đáng để bạn cân nhắc thêm vào thực đơn bổ dưỡng của gia đình hằng ngày. Hãy cùng Bửu Yến khám phá bí quyết làm sữa chua tổ yến đơn giản tại nhà và lý do tại sao nên chọn ăn yến với sữa chua nhé!
Ăn yến với sữa chua có tác dụng gì?
Yến sào từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm quý giá với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, axit amin và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Khi kết hợp với sữa chua – nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi (probiotics), canxi và các vitamin nhóm B, tạo nên một món yaourt yến sào không chỉ ngon miệng mà còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh các công dụng của yến sào và sữa chua đã biết, ăn sữa chua yến còn đem đến các tác dụng tốt cho sức khỏe khác. Và công dụng sữa chua yến nổi bật nhất, phải kể đến như:
- Bổ sung năng lượng: Sữa chua và tổ yến là hai thực phẩm cực giàu dưỡng chất, nhất là đạm, axit amin và khoáng chất. Mỗi ngày ăn hũ sữa chua tổ yến, tương đương cung cấp một lượng dinh dưỡng, năng lượng tự nhiên cho cơ thể, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong sữa chua chứa probiotic lớn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khi kết hợp với yến sào giàu dưỡng chất, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường khả năng hấp thụ.
- Tăng cường sức đề kháng: Sữa chua tổ yến giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, các axit amin, probiotic, vitamin,… Ăn yến với sữa chua thường xuyên cung cấp lợi khuẩn tốt cho cơ thể, bổ sung dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh, tăng sức đề kháng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
- Làm đẹp da: Sữa chua và yến sào đều có các thành phần chống oxy hóa mạnh. Ăn yaourt yến sào thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện độ đàn hồi và sự mịn màng của làn da.
Cách làm sữa chua yến sào đơn giản tại nhà
Thay vì phải mua sữa chua yến đắt đỏ, mà lại không đảm bảo được chất lượng, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn bổ dưỡng này tại nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân, gia đình. Nguyên liệu và cách làm sữa chua yến sào không hề khó, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua tổ yến
Nguyên liệu sữa chua tổ yến cực kỳ dễ tìm, cụ thể những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là:
- Sữa tươi ít đường: 3 bịch
- Sữa đặc: 1/2 hộp
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Yến sào tươi: 10 – 15g
- Nước lọc: 100ml
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh, nồi hấp, mui,…
Các bước thực hiện làm sữa chua yến sào
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ theo hướng dẫn. Hãy cùng Bửu Yến bắt tay vào làm sữa chua yến tươi theo các bước sau:
- Bước 1: Tiệt trùng các hũ đựng sữa chua bằng cách ngâm chúng vào nước sôi trong 5 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo.
- Bước 2: Yến tươi sau khi sơ chế sạch, chia đều ra các hũ cùng ít nước lọc, chưng với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để yến chín, sánh đặt và có độ trong là đạt. Lưu ý lượng nước, nên chưng yến đặc để không làm hỏng sữa chua khi kết hợp.
- Bước 3: Bắt đầu làm sữa chua bằng cách thêm sữa đặc cùng 100ml nước vào nồi, đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay, để sữa đặc tan đều. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và thêm 3 bịch sữa tươi vào, khuấy đều. Nếu bạn không có sữa tươi ít đường, có thể sử dụng 2 bịch sữa có đường và 1 bịch sữa không đường.
- Bước 4: Khi hỗn hợp sữa đã nguội dần và còn ấm khoảng 40-50 độ C (cảm giác ấm ấm như nước tắm), cho sữa chua cái không đường vào.
- Bước 5: Múc hỗn hợp sữa chua vào các hũ yến đã chưng trước đó, sau đó đậy nắp lại. Chuẩn bị một nồi nước ấm (khoảng 40-50 độ C), đặt các hũ sữa chua yến sào vào nồi và đậy kín. Ủ trong khoảng 8-9 tiếng để sữa chua lên men. Nhớ lưu ý phần nước không ngập hũ, mực nước nên khoảng 2/3 hũ là được.
- Bước 6: Sau thời gian ủ, yaourt yến sào đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để sữa chua mát lạnh và ngon miệng hơn..
Lưu ý khi làm sữa chua yến (yaourt yến sào)
Cách làm sữa chua yến sào tuy dễ, nhưng vẫn cần có những bí quyết riêng để sữa đạt độ sánh mịn, thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Sau đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ khi làm yaourt yến sào:
- Tiệt trùng dụng cụ đựng sữa chua yến tươi là bước quan trọng, giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hỏng sữa chua trong quá trình ủ.
- Sử dụng sữa chua không đường sẽ giúp men phát triển tốt hơn, làm cho sữa chua lên men đều và ngon.
- Chú ý lượng nước và thời gian chưng. Không nên chưng với nhiều nước, lượng nước cho 10g yến tươi chỉ nên giao động 100 – 150ml và chưng trong khoảng 15 phút, để yến chín vừa đủ, trong suốt và sánh đặc.
- Nhiệt độ ủ sữa chua tổ yến quá cao hoặc quá thấp có thể làm hỏng quá trình lên men của sữa chua. Nhiệt độ lý tưởng để ủ sữa chua là khoảng 40-50 độ C.
- Sử dụng sữa chua không đường sẽ giúp men phát triển tốt hơn, làm cho sữa chua lên men đều và ngon.
Cách bảo quản yaourt yến sào được lâu
Sữa chua yến sào sau khi hoàn thành, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất 2 – 8 độ C. Cách bảo quản này có thể giữ yaourt tổ yến trong khoảng 5 – 7 ngày, nhưng tốt nhất bạn nên thưởng thức sớm nhất (trong khoảng 2 – 3 ngày), để giữ được hương vị và dưỡng chất trong tổ yến.
Lưu ý: Khi bảo quản, nên đậy kín nắp hũ sữa chua tổ yến và tránh để sữa chua tiếp xúc với không khí, làm mất kết cấu và giảm giá trị dinh dưỡng trong yến sào.
Các câu hỏi thường gặp về sữa chua yến sào
Để hiểu hơn về cách ăn yến với sữa chua, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, hãy cùng Bửu Yến tìm hiểu thêm thông qua các câu hỏi sau:
Bé bao nhiêu tuổi uống được sữa chua tổ yến?
Bé từ 1 tuổi trở lên đã có thể ăn sữa chua tổ yến để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, nên cho ăn từng lượng nhỏ và tăng dần theo thời gian, để bé có thời gian làm quen, hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Đặc biệt, trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn yến với sữa chua hoặc yến chưng, bởi khi này hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện.
Xem thêm:
Các loại yến sào cho bé biếng ăn tốt, hiệu quả và cách sử dụng
Sữa chua tổ yến chứa bao nhiêu calo?
Một hũ sữa tổ yến 110ml trung bình cung cấp từ 70 – 100 calo. Hàm lượng calo này còn phụ thuộc vào cách làm sữa chua yến sào như lượng sữa đặc, sữa tươi, yến sào,… mà bạn sử dụng trong công thức. Nhưng nhìn chung, đây lượng calo hợp lý để bạn bổ sung dinh dưỡng mà không lo gây tăng cân.
Sữa chua tổ yến sào để được bao lâu?
Sữa chua tổ yến nếu được bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ tối đa 1 tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị tươi ngon và giữ được các chất dinh dưỡng, bạn nên dùng trong vòng 2- 3 ngày.
Sữa chua yến sào là một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, dễ làm tại nhà. Bửu Yến hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin thực hiện món sữa chua yến tươi để cùng gia đình thưởng thức. Và nếu bạn cần nguyên liệu yến sào chất lượng, uy tín đừng quên ghé cửa hàng Bửu Yến tham khảo nhé!