Chia sẻ kinh nghiệm nên mua yến thô hay yến tinh chế?
“Tổ yến thô”, “yến tinh chế” có lẽ là những khái niệm quen thuộc với người trong nghề nhưng đối với người tiêu dùng thì có phần mới mẻ. Nhiều khách hàng phân vân không biết nên mua yến thô hay yến tinh chế. Với những kinh nghiệm của mình, trong bài viết hôm nay Bửu Yến đưa ra những lời khuyên chính xác nhất, giúp bạn phân biệt được yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn, hay nên mua loại nào để phù hợp với mục đích sử dụng. Cùng theo dõi nhé!
Yến thô khác yến tinh chế như thế nào?
Nếu là người dùng tổ yến thường xuyên, có lẽ bạn sẽ thắc mắc nên mua yến thô hay yến tinh chế? Hai loại yến này có sự khác biệt nhất định, dưới đây là những thông tin mà Bửu Yến đã tổng hợp lại giúp bạn phân biệt:
Yếu tố phân loại | Yến tinh chế | Yến thô |
Độ sạch | Còn bám bụi bẩn, lông đen, đôi lúc có cả phân chim | Trắng sạch và không còn lông giống với yến rút lông |
Hình dạng | Giữ nguyên hình dạng ban đầu của tổ yến | Tổ yến tinh chế có dạng tổ yến, các sợi yến đều, đẹp với màu trắng tinh. |
Mức độ hao hụt dinh dưỡng | Hao hụt 5 – 10% dưỡng chất. | Trọn vẹn 100% dinh dưỡng |
Sợi yến | Sợi mỏng và mảnh, khít chặt với nhau | Bản to, dày, thô vì đã qua công đoạn sơ chế ngâm rửa |
Mùi vị | Còn mùi nồng nhiều | Ít mùi nồng hơn vì đã qua quá trình sơ chế |
Bảo quản | Đặt ở vị trí khô ráo và có nhiệt độ thích hợp. Không để nơi quá kín hoặc ẩm ướt vì sẽ làm vi khuẩn phát triển và dễ bị ẩm mốc | Bảo quản hộp kín và để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Đối với tổ yến đã qua ngâm nước thì nên rửa sạch, để ráo rồi mới đựng hộp kín, cất vào ngăn mát thì có thể dùng được 1 tuần. |
Cách sử dụng | Ngâm nước cho nở và sử dụng được liền | Cần nhặt lông yến thật sạch trước khi sử dụng |
Giá yến sào | Từ 3,5 triệu đồng/100g (loại 1) Từ 2,9 triệu đồng/100g (loại 2) | Từ 3,5 triệu đồng/100g |
Tìm hiểu về thông tin các loại yến sào tại bài viết: Yến tinh chế khác yến rút lông như thế nào?
Nên mua yến thô hay yến tinh chế để sử dụng?
Để biết được nên mua yến thô hay yến tinh chế, bạn cần xác định được mua đích sử dụng yến sào. Tùy vào lựa chọn để sử dụng trong gia đình hay tặng phẩm mà bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.
Sau đây là những khác biệt, của yến thô và yến tinh chế, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn:
Độ hao hụt dinh dưỡng
Yến tinh chế sẽ có độ hao hụt dinh dưỡng khoảng 5 – 10% do đã qua quá trình ngâm nở, làm sạch. Tuy nhiên, tổ yến thô mặc dù chứa 100% hàm lượng dinh dưỡng nhưng cũng cần phải sơ chế làm sạch mới có thể sử dụng. Và quá trình này có thể dẫn đến hao hụt dinh dưỡng trong tổ yến tùy vào tay nghề người sơ chế.
Theo đánh giá, việc sơ chế tại nhà và không có tay nghề có thể khiến hàm lượng dinh dưỡng trong yến thô hao hụt hơn mức 10% trong tổ yến tinh chế. Chính vì thế, nếu không hiểu biết về yến, bạn nên ưu tiên lựa chọn tổ yến tinh chế để bảo toàn dinh dưỡng trong tổ yến.
Tìm hiểu thêm bài viết:
Tổ yến đảo và yến sào nhà nuôi khác nhau như thế nào? Loại nào tốt hơn?
Tính tiện lợi
Tính tiện lợi là một trong những yếu tố mà nhiều người đánh giá nên mua yến thô hay yến tinh chế. Đối với yến tinh chế, sau khi mua về bạn không cần phải qua quá trình sơ chế, nhặt lông cầu kỳ mất thời gian mà có thể tiến hành ngâm và chưng cất, sử dụng ngay.
Ngược lại, tổ yến thô lại khiến bạn mất khá nhiều thời gian cho quá trình sơ chế này. Nếu là một người bận rộn, không có thời gian, đây sẽ là nhược điểm gây khó khăn cho bạn trong quá trình sử dụng.
Độ nở
Xét về độ nở yến thô và yến tinh chế, yến thô sẽ có độ nở cao hơn nhiều. Nếu tổ yến thô có độ nở sau ngâm khoảng 4 – 5 lần thì tổ yến tinh chế chỉ có độ nở khoảng 2 – 3 lần. Vì thế, nếu bạn mua và sử dụng trong gia đình, tổ yến thô sẽ có lợi hơn nhiều.
Rủi ro yến giả
Rủi ro yến giả có lẽ ở cả yến thô và yến tinh chế đều có. Tuy nhiên, rủi ro yến giả ở yến tinh chế lại cao hơn rất nhiều. Do qua quá trình ngâm nở và định hình, nhiều gian thương lợi dụng trộn bột, bún tàu, mủ trôm,… vào trong nhằm để tăng trọng lượng yến. Đồng thời, với yến tinh chế bạn sẽ khó xác định được nguồn gốc, xuất xứ của tổ yến hơn.
Trong khi đó, tổ yến thô lại khó làm giả, nếu có chỉ độn thật nhiều lông chim để tăng trọng lượng. Tuy nhiên điều này có thể khiến tổ yến mất giá nên không quá phổ biến.
Xem thêm thông tin về yến thô trong bài viết: Yến thô có giả không?
Ưu điểm và nhược điểm của yến sào thô
Để xác định nên mua yến thô hay yến tinh chế, hay cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của yến sào thô ngay sau đâu:
Ưu điểm:
- Tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả hoặc trộn hàng kém chất lượng.
- Độ nở cao từ 4 – 5 lần, sợi yến dai, giòn hơn các loại yến khác.
- Giá thành yến thô khá phải chăng, giúp tiết kiệm chi phí nếu chỉ mua sử dụng.
- Giá trị dinh dưỡng trọn vẹn, nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhược điểm:
- Còn bám dính lông, bụi bẩn nên sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch.
- Ngoại hình không mấy đẹp mắt, thường được sử dụng trong gia đình thay vì làm quà tặng.
- Trọng lượng có thể bị hao hụt trong quá trình làm sạch tổ yến.
Ưu điểm và nhược điểm của yến sào tinh chế
Tại sao nên mua yến thô hay yến tinh chế? Sau đây là những ưu nhược điểm của yến tinh chế mà bạn cần biết trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng.
Ưu điểm:
- Đã được xử lý sạch 100%, chỉ cần ngâm mềm rồi chế biến phù hợp với những người bận rộn.
- Mùi vị dễ ăn, không tanh nồng như tổ yến thô do quá trình sơ chế.
- Hình dáng tai yến đẹp, bắt mắt có thể sử dụng làm quà tặng ý nghĩa.
Nhược điểm:
- Giá thành cao hơn yến thô, cần cân nhắc khi mua.
- Không đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất ban đầu, sợi yến mềm và nát hơn.
- Dễ mua phải hàng kém chất lượng, bị tẩm thêm bột, đường,… để tăng trọng.
Xem thêm thông tin về tổ yến sào tại: Tổ yến đảo và yến sào nhà
Qua bài viết trên, Bửu Yến đã chia sẻ tất tần tật về các tính chất của tổ yến thô và yến sào tinh chế. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc có thể tự có cho mình câu trả lời về việc nên mua yến thô hay yến tinh chế, chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp cho mình! Nếu bạn đang tìm kiếm nơi mua yến sào thượng hạng chất lượng, đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo nhé!