Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh 3 lớp
Tìm hiểu cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là thông tin được rất nhiều người tìm kiếm mỗi độ trung thu đến để tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho bản thân và gia đình khi không có lò nướng bánh chuyên dụng. Trong bài viết hôm này, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản, dễ thực hiện nhất nhé.
Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu 3 lớp
Với công thức này, nguyên liệu để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu bao gồm:
- Bột mì đa dụng 247 gr
- Bột cacao 5 gr
- Bột trà xanh 5 gr
- Bơ đậu phộng 20 gr
- Đậu xanh 150 gr
- Nước đường 160 gr
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- 4 muỗng sữa tươi không đường
- Đường 100 gr
- Dầu ăn 30 ml
- Dầu dừa 2 muỗng canh
- Nước 530 ml
Dụng cụ thực hiện:
- Nồi chiên không dầu
- Chảo chống dính
- Nồi
- Máy xay sinh tố
- Khuôn bánh 125gr,…
Xem thêm:
2 cách làm bánh trung thu trà xanh nhân mặn, ngọt đơn giản tại nhà
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh 3 lớp
Bánh trung thu 3 lớp màu xanh, nâu, vàng của phần nhân bùi bùi, ngọt ngọt, kết hợp với phần vỏ bánh nướng béo thơm sẽ làm say mê người thưởng thức. Để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, cùng làm theo các bước trong công thức dưới đây nhé.
Cách làm vỏ bánh trung thu nướng
- Rây 240gr bột mì vào một tô lớn, cho thêm tô 160ml nước đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 30ml dầu ăn, 20gr bơ đậu phộng.
- Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng để trộn hỗn hợp, sau đó dùng tay nhào bột thành một khối đồng nhất.
- Chia bột vỏ bánh trung thu thành các phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 42gr rồi vo viên tròn.
Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh 3 lớp
Bước 1: Sơ chế và nấu đậu xanh
- Vo và rửa sạch 150gr đậu xanh với 2 – 3 lần nước. Sau đó, ngâm đậu xanh ngập nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm.
- Tiếp đến, chắt bỏ nước ngâm đậu, cho đậu xanh vào nồi nấu với lửa lớn cùng 500ml nước đến khi sôi thì hạ xuống lửa nhỏ nhất và tiếp tục nấu đậu xanh trong 20 phút cho mềm nhừ (Lưu ý thường xuyên vớt bỏ bọt bẩn trong quá trình nấu đậu xanh nhé).
Bước 2: Sên nhân đậu
- Cho phần đậu xanh đã nấu chín nhừ vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn mịn. Sau đó có thể dùng rây, rây phần đậu thêm một lần nữa để đậu thật mịn màng.
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo cùng 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi sôi.
- Tiếp đến đến, bạn cho vào hỗn hợp thêm 2 muỗng canh dầu dừa, đảo đều cho nhân kết dính lại.
- Hòa tan 2 muỗng canh nước và 1/2 muỗng canh bột mì. Sau đó, đổ hỗn hợp bột mì loãng vào chảo nhân rồi tiến hành sên đến khi nhân bánh trung thu không dính chảo, tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Bước 3: Tạo màu và bọc nhân
- Chia phần nhân đậu xanh đã sên làm 3 phần với kích thước khác nhau, từ lớn tới nhỏ.
- Tạo 1 lỗ ở giữa phần nhân đậu xanh lớn và vừa.
- Đối với viên nhân lớn, cho vào đó 5gr bột trà xanh, viên nhân vừa cho vào 5gr bột cacao. Sau đó, dùng tay nhào bột cho đến khi nhân hòa quyện.
- Chia mỗi phần nhân thành 6 phần bằng nhau rồi vo thành từng viên tròn.
- Kế tiếp, ấn dẹt phần nhân cacao, cho viên nhân đậu xanh giữa rồi bọc kín lại, vo tròn. Tiếp tục miết dẹt nhân trà xanh, cho viên nhân cacao đậu xanh ban nảy vào giữa rồi túm kín lại, vo tròn là hoàn tất. Làm tương tự cho số nhân còn lại.
- Sau khi bọc nhân xong, hãy cho vào hộp kín hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để nhân bánh không bị khô nhé.
Tạo hình bánh với khuôn
- Dùng cây cán bột hoặc ấn dẹt mỏng bột vỏ bánh ra.
- Đặt viên nhân bánh vào giữa rồi bọc kín các mép bột lại.
- Cho bánh vào khuôn, ấn khuôn và tạo hình cho bánh.
Hướng dẫn cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C trước khi nướng bánh.
- Tiếp theo, xếp bánh trung thu vào nồi, xịt một ít nước lên mặt bánh và nướng ở 150 độ C trong 5 phút.
- Sau 5 phút, hãy tắt nồi và để cho bánh nguội hoàn toàn.
- Trộn hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà và 4 muỗng sữa. Sau đó, quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng sữa này lên khắp bánh.
- Tiếp tục bật nồi chiên không dầu nướng bánh lần 2 trong 5 phút ở 150 độ C.
- Sau 5 phút, trở mặt bánh, để bánh nguội và nướng bánh lần 3 trong 5 phút, nhieetk độ 150 độ C là hoàn thành.
Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là một phương pháp tiện lợi và khá phổ biến hiện nay để thay thế cho bếp nướng chuyên dụng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, cần lưu ý một số điểm quan trọng khi trộn bánh và bọc bánh.
Khi trộn bánh
- Đảm bảo chọn nguyên liệu tốt, lựa chọn loại bột mì chất lượng tốt. Ngoài ra, để vỏ bánh thơm ngon, cần theo công thức tỉ lệ các thành phần chính xác để bánh có độ mềm mịn và hương vị hấp dẫn.
- Trộn bột nhẹ nhàng và đều, tránh trộn và nhào bột quá lâu để tránh làm mất đi độ mềm mịn của bánh. Nếu cần, thêm một chút nước hoặc bột để điều chỉnh mềm ẩm của bột.
Khi bọc bánh
- Khi bọc bánh, hãy miết kỹ phần tiếp giáp bột để bánh nướng ra không có nếp gấp, đẹp mắt hơn.
- Khi ép khuôn, giữ khuôn từ 10 đến 15 giây để họa tiết bánh được sắc nét hơn, tuy nhiên không nên ép khuôn quá chặt, điều này dẫn đến vỏ bánh sẽ bị nứt khi tách khuôn
Với công thức làm bánh nướng bằng nồi chiên không dầu trong bài viết này, Bửu Yến mong rằng bạn có thể thành công làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình trung dịp Tết Đoàn Viên năm nay. Nếu bạn đang có nhu cầu mua những chiếc bánh trung thu hương vị thơm ngon, thiết kế hộp đựng ý nghĩa, độc đáo thì đừng quên ghé thăm cửa hàng Bửu Yến nhé.
Xem thêm:
Mẫu hộp bánh trung thu cao cấp tặng doanh nghiệp, người thân 2023