Chưng yến với đường trắng được không? – Bửu Yến

Nếu bạn là một tín đồ của yến chưng, có lẽ đã quá quen thuộc với công thức chưng yến với đường phèn truyền thống, bất bại. Tuy nhiên, nếu bất chợt trong nhà của bạn hết đường phèn, một câu hỏi đặt ra chính là chưng yến với đường trắng được không? Đường trắng với đường phèn có gì khác nhau và cách chưng yến với đường trắng như thế nào? Tất cả sẽ được Bửu Yến bật mí ngay trong bài viết sau đây, cùng theo dõi và tìm câu trả lời nhé!

Đường trắng và đường phèn có gì khác biệt?

chung-yen-voi-duong-trang-duoc-khong-phan-biet
Sử dụng đường phèn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn

Muốn biết được chưng yến với đường trắng được không, bạn cần biết đường trắng và đường phèn là gì và chúng có gì khác nhau. Sau đây là những thông tin bạn cần biết về chúng:

  • Đường trắng hay còn gọi đường cát, đường tinh luyện, chúng được chiết xuất 100% từ mía. Với công nghệ tiên tiến, mía sẽ được lọc hết các tạp chất, màu bằng than hoạt tính, đem đến những hạt đường màu trắng thuần và vị ngọt tự nhiên của mía. 
  • Đường phèn là loại đường được tinh chế từ đường cát trắng. Các công đoạn tinh chế đường phèn khá phức tạp, đường trắng sẽ được pha loãng với nước, sau đó sử dụng vôi, trứng để loại bỏ tạp chất và giảm vị ngọt tự nhiên trong đường trắng. Cuối cùng, chúng sẽ được đem đun sôi để tạo nên các kết tinh đường phèn có vị ngọt nhẹ, thanh, rất tốt để dùng thanh nhiệt cơ thể trong ngày nóng. 

Chính những yếu tố kể trên, giúp đường phèn trở thành lựa chọn quốc dân trong các công thức nấu nước, chế biến ẩm thực truyền thống như chè, bánh ngọt và cả chưng yến. Tuy nhiên, công nghệ chế biến phức tạp, nên đường phèn sẽ có giá thành cao hơn so với đường cát trắng. 

Giải đáp chưng yến với đường trắng được không?

chung-yen-voi-duong-trang-duoc-khong-giai-dap
Yến sào có thể chưng với đường trắng

Với những thông tin kể trên, chúng ta có thể thấy được so với đường trắng, đường phèn mang đến nhiều lợi ích hơn, vị ngọt thanh, nhẹ nhàng và có tác dụng thanh lọc cơ thể, phù hợp với các món ăn ngày nóng. Vậy nếu bất chợt nhà hết đường phèn, vậy có chưng yến với đường trắng được không?

Theo thông tin hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy không thể chưng yến với đường trắng hay chưng yến với đường trắng gây hệ lụy gì. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chưng yến với đường trắng nếu bất chợt không có đường phèn. Tuy nhiên, Bửu Yến vẫn khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng đường phèn khi chưng yến để đảm bảo toàn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng trong yến nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin về yến sào với bài viết: 1 tai yến chưng bao nhiêu nước?

Các bước chế biến yến chưng đường trắng 

Chưng yến với đường trắng được không và chưng như thế nào? Không có quá nhiều sự khác biệt so với chưng yến đường phèn, các bước chưng yến với đường trắng cũng đơn giản như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chưng yến như 3- 5g tổ yến (nên chọn tổ yến tinh chế để tiết kiệm thời gian sơ chế), 3 muỗng cà phê đường trắng, 500ml nước, 1 -2 lát gừng và dụng cụ chưng yến. 
  • Bước 2: Ngâm yến sào tinh chế trong nước sạch từ 15 -20 phút, đến khi các sợi yến nở mềm thì vớt ra, để ráo. 
  • Bước 3: Xếp các nguyên liệu vào thố chưng yến lần lượt như yến tinh chế và 500ml nước. Lưu ý để nước sấp mặt yến, để tránh gây yến chưng quá lỏng hay tràn trong quá trình chưng.
  • Bước 4: Cho thố yến vào chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, khi thấy yến nở đều thì cho đường cát trắng, vài lát gừng vào và chưng tiếp trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. 
  • Bước 5: Yến chưng sau khi thành phẩm có mùi thơm đặc trưng, sợi yến trắng trong mềm. Một lưu ý là nên sử dụng yến chưng khi còn ấm, nóng để giữ trọn dinh dưỡng. 

Đối tượng không nên sử dụng yến chưng đường trắng

chung-yen-voi-duong-trang-duoc-khong-doi-tuong-kieng
Yến chưng với đường trắng hạn chế sử dụng với một vài đối tượng như người bị tiểu đường, tiêu hoá kém,…

Chưng yến với đường trắng được không, đối tượng tạo không nên sử dụng yến chưng đường trắng? Như đã nói, không có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy yến chưng đường trắng gây hại cho sức khỏe và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng món ăn này để bồi dưỡng sức khỏe. 

Tuy nhiên, theo Đông Y yến có vị ngọt, tính bình nên có một số kiêng cữ với các đối tượng sau:

  • Người đang bệnh cảm, nhiễm hàn tính như sốt, thương hàn, lạnh bụng. 
  • Người có hệ tiêu hóa kém, đang bị các bệnh về tiêu hóa hoặc đau bụng, 
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Người đang bị viêm nhiễm phế quản như ho, viêm phế quản cấp tính, viêm nhiễm da,…
  • Người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng yến chưng với đường trắng

Như vậy, với những giải đáp trên đây về chưng yến với đường trắng được không bạn đã có được giải pháp hữu ích khi bỗng dưng nhà hết đường phèn. Ngoài ra, để phát huy tốt nhất công dụng của yến chưng, việc lựa chọn tổ yến chất lượng rất quan trọng. Đừng quên ghé Bửu Yến để tham khảo các sản phẩm từ yến như yến sào thượng hạng, yến tinh chế, yến thô hay thậm chí các sản phẩm chế biến sẵn thơm ngon chất lượng nhé! 

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *