Chưng yến bằng lò vi sóng có bị mất dinh dưỡng không?

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người lựa chọn chưng yến bằng lò vi sóng, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu phương pháp này có làm mất đi các dưỡng chất quý giá của yến sào không? Hãy cùng Bửu Yến khám phá chi tiết về vấn đề này và những lưu ý quan trọng để đảm bảo giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của yến sào nhé!

Chưng yến bằng lò vi sóng có làm mất chất không?

chung-yen-bang-lo-vi-song-co-mat-dinh-duong
Sử dụng lò vi sóng chưng yến có thể làm mất chất dinh dưỡng của yến sào

Lò vi sóng hay còn gọi là lò viba, hoạt động bằng cách phát ra sóng điện từ với vận tốc ánh sáng, khiến các phân tử nước dao động, sinh nhiệt, từ đó làm chín thức ăn từ trong ra ngoài một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, vì tính chất làm chín nhanh, không ít người lo ngại cách chưng yến bằng lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chưng yến bằng lò vi sóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong yến khi chưng với nhiệt độ quá cao hoặc thời gian chưng quá nhanh. Khi nhiệt độ vượt quá 85 độ C, các thành phần protein và chất dinh dưỡng trong tổ yến dễ bị phá hủy. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 70-80 độ C và duy trì thời gian chưng khoảng 20 – 30 phút, vẫn có thể áp dụng phương pháp này để chưng yến mà không cần lo lắng làm mất dinh dưỡng trong yến.

Cách chưng yến bằng lò vi sóng không làm mất chất

Để chưng yến bằng lò vi sóng mà không làm mất đi dưỡng chất quý giá, Bửu Yến xin chia sẻ cách chưng yến chuẩn như sau:

Bước 1: Ngâm 1 tai yến trong nước khoảng 20 – 30 phút để yến nở đều. Nếu là yến thô thì sơ chế sạch lông, tạp chất, còn tổ yến tinh chế, hay yến rút lông nguyên tổ chỉ cần đợi nở, vớt ra để ráo.

chung-yen-bang-lo-vi-song-so-che-yen
Sơ chế sạch yến và để ráo nước

Bước 2: Cho yến vào thố, thêm nước vừa ngập mặt yến (1 tai yến có thể cho khoảng 350 – 500ml nước) và đậy nắp lại.

chung-yen-bang-lo-vi-song-tho-yen
Cho yến vào thố, thêm nước và đậy nắp

Bước 3: Đặt thố yến vào lò vi sóng, cài đặt nhiệt độ ở mức 70-80 độ C và hẹn giờ trong vòng 20 phút.

chung-yen-bang-lo-vi-song-cai-dat-lo
Cài đặt nhiệt độ và thời gian chưng yến cho lò vi sóng

Bước 4: Sau khi đủ thời gian, mở lò, thêm đường phèn và gừng (nếu có) vào thố yến, đậy kín nắp thố. Cài đặt nhiệt độ tương tự, thêm 5 phút để đường phèn tan đều.

Lưu ý khi chưng yến sào bằng lò vi sóng cần biết

Khi áp dụng cách chưng yến bằng lò vi sóng trên, bạn cần lưu ý thêm những điều sau:

  • Nhiệt độ chưng: Không cài đặt nhiệt độ quá 85 độ C, tốt nhất là 70 – 80 độ C.
  • Thời gian chưng: Với nhiệt độ trên, nên chưng yến tối đa 30 phút, để yến đủ chín mà không bị nhão.
  • Lượng nước: Tránh yến khét hoặc quá lỏng, cứ mỗi 1 tai yến (8 – 12g) nên cho khoảng 350 – 500ml. Lượng nước nên vừa ngập mặt yến là được.
  • Dụng cụ chưng: Nên chọn thố chưng bằng sứ, có nắp để tránh yến bốc hơi trong quá trình chưng yến bằng lò vi sóng.

Một điều quan trọng nữa, dù là chưng yến bằng cách nào cũng đừng quên chọn yến chất lượng, nguyên chất từ thương hiệu uy tín để đảm bảo dưỡng chất và an toàn khi sử dụng.

Giải pháp khác chưng yến giữ trọn vẹn dinh dưỡng

chung-yen-bang-lo-vi-song-giai-phap-khac
Các giải pháp chưng yến giữ trọn dưỡng chất, tiện lợi tương tự

Nếu cảm thấy cách chưng yến cách thủy truyền thống quá rườm rà, bạn cũng có thể thử các phương pháp chưng yến khác tiện lợi tương tự như cách chưng yến bằng lò vi sóng sau đây:

  • Nồi nấu chậm: Nồi nấu chậm là lựa chọn lý tưởng để chưng yến, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Loại nồi này sử dụng cơ chế dùng nhiệt độ thấp, chưng trong thời gian dài nên yến sau khi chưng có thể bảo toàn dinh dưỡng một cách tối ưu nhất. Một số loại nồi nấu chậm có chế độ chưng yến mà bạn có thể tham khảo Bear, Elmich, Panasonic,…
  • Nồi cơm điện: Nhiệt độ của nồi cơm điện cũng rất phù hợp để chưng yến nhanh gọn, mà không lo mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chưng yến bằng nồi cơm điện bạn cần lưu ý kiểm soát thời gian để yến không bị chưng quá lâu, giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất quan trọng.
  • Nồi áp suất: Chưng yến bằng nồi áp suất cũng là một trong những lựa chọn tiện lợi, với môi trường kín và áp suất cao giúp làm chín yến mà không lo bay hơi dưỡng chất. Với cách chưng này, bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt nhiệt độ và thời gian theo mong muốn, không lo lắng quá nhiệt.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Top 8 nồi chưng yến bằng điện tốt nhất 2024

Các câu hỏi thường gặp khác khi chưng yến

Để giúp bạn hiểu hơn về cách chưng yến, Bửu Yến sẽ giải đáp thêm một số thắc mắc quan trọng sau:

Nên chưng yến sào ở nhiệt độ bao nhiêu?

Dù là cách chưng yến bằng lò vi sóng hay bất kỳ phương pháp, nhiệt độ chưng yến không được vượt quá 85 độ C. Nhiệt độ khuyến cáo là 70-80 độ C, đây là mức nhiệt độ vừa đủ làm yến chín trong khoảng 20-30 phút và giữ được độ giòn dai mà không làm mất chất.

1 tai yến nên chưng bao nhiêu nước?

Thông thường, 1 tai yến thường giao động khoảng 8 – 12g. Với lượng yến này, khi chưng bạn nên cho khoảng 350 – 500ml và canh sao cho nước vừa sấp mặt yến. 1 Tai yến chưng bao nhiêu nước sẽ không cố định, tùy thuộc vào sở thích ăn đặc hay lỏng của bạn, nhưng tránh cho quá nhiều hoặc quá ít so với lượng nước nêu trên.

Xem chi tiết hơn tại:

1 tai yến chưng bao nhiêu nước? Cách chưng 1 tai yến không bị mất chất

Tiểu đường có uống được nước yến không? Lợi ích và cách dùng

Chưng yến bằng lò vi sóng có thể là một lựa chọn tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bận rộn, nhưng cần lưu ý đến nhiệt độ và thời gian chưng để đảm bảo giữ lại dưỡng chất quý giá. Bửu Yến hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức để chưng yến đúng cách, giữ trọn dưỡng chất.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *