Cách sử dụng yến sào cho người già: Liều lượng và cách chế biến
Yến sào với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, là món quà sức khỏe quý giá cho người già, người lớn tuổi. Nhưng để tối ưu hóa hiệu quả của yến sào, việc hiểu rõ cách sử dụng, liều lượng và phương pháp chế biến là rất quan trọng. Hãy cùng Bửu Yến khám phá chi tiết về cách sử dụng yến sào cho người già nhé!
Cách sử dụng yến sào cho người già đạt hiệu quả nhất
Để yến sào phát huy hết giá trị dinh dưỡng và công dụng, bạn cần áp dụng cách sử dụng yến sào cho người già đúng theo hướng dẫn sau:
Liều lượng dùng yến sào cho người già đúng chuẩn
Liều lượng yến sào cho người già nên được điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của từng người, cụ thể như sau:
- Đối với người lớn tuổi khỏe mạnh: Nên dùng từ 4-5g yến khô mỗi lần ăn, sử dụng cách ngày và tối đa khoảng 100g yến khô mỗi tháng.
- Đối với người già đang điều trị bệnh hay sau phẫu thuật: Nên ăn 3-4g yến khô mỗi ngày và tối đa 150g yến mỗi tháng. Sau khi ăn liên tục trong 1 tháng, có thể chuyển sang chế độ cách ngày.
Lưu ý: Cơ thể người già thường hấp thu chậm hơn, để đạt kết quả lâu dài, cần sử dụng yến sào kiên trì và liên tục trong nhiều tháng. Tốt nhất là thêm yến sào vào thực đơn dinh dưỡng thiết yếu hàng tuần, hằng tháng.
Thời gian sử dụng yến sào cho người già, lớn tuổi
Thời điểm lý tưởng nhất để sử dụng yến sào cho người già là:
- Buổi sáng sớm lúc bụng còn đói: Khi này thành ruột trống, cơ thể dễ dàng hấp thu 100% dưỡng chất trong yến sào.
- Buổi tối trước khi ngủ 30-60 phút: Đây là lúc cơ thể được nghỉ ngơi, quá trình chuyển hóa các dưỡng chất diễn ra hiệu quả . Nhưng nếu ăn yến vào buổi tối, bạn nên chưng yến ấm – nóng, tránh làm lạnh bụng người lớn tuổi và giúp họ ngủ ngon hơn.
Ngoài 2 thời điểm kể trên, tùy vào thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, bạn có thể điều chỉnh thời gian ăn yến phù hợp. Tuy nhiên, dù ăn ở thời điểm nào Bửu Yến khuyên bạn nên thiết kế giờ ăn yến cách bữa ăn chính ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Đây là cách sử dụng yến sào cho người già giúp tận dụng tối đa dinh dưỡng, không lo bỏ lỡ dưỡng chất quý giá trong tổ yến.
Lợi ích của yến sào cho người già khi sử dụng đúng cách
Lợi ích của tổ yến với sức khỏe là rất đa dạng, nhất là với người cao tuổi. Khi áp dụng đúng cách sử dụng yến sào cho người già, sẽ mang lại nhiều công dụng như sau:
- Cải thiện, phục hồi sức khỏe: Yến sào chứa Proline và Axit aspartic giúp kích thích sự tăng trưởng của tế bào mới, thay thế các mô bị tổn thương và làm tăng lượng hồng cầu trong máu.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Các enzyme trong tổ yến giúp làm giảm tốc độ lão hóa của các cơ quan trong cơ thể, duy trì sự dẻo dai và sức sống cho người cao tuổi.
- Xương khớp chắc khỏe: Yến sào giàu canxi và các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và thoái hóa khớp. Đặc biệt, các thành phần như Lysine và N-acetylglucosamine giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó duy trì hệ xương chắc khỏe và giảm các cơn đau xương khớp.
- Hạn chế suy giảm thị lực: Yến sào chứa các dưỡng chất quan trọng cho mắt, giúp tăng trưởng các tế bào giác mạc, giúp mắt sáng và hoạt động tốt hơn, nhờ đó bảo vệ mắt khỏi tình trạng suy giảm thị lực.
- Ổn định đường huyết: Nhờ vào các chất như Leucine và Isoleucine, yến sào có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tốt cho người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường
- Trẻ hóa da: Các dưỡng chất trong yến sào giúp cải thiện làn da, duy trì làn da săn chắc, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa.
- Cải thiện chức năng tiêu hóa: Yến sào khi chưng mềm, tan, lại cung cấp dinh dưỡng dồi dào, giúp người cao tuổi ăn ngon, tiêu hóa dễ hơn mà không lo gây gánh nặng cho dạ dày.
- Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng: Các Protein có trong yến sào có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo bạch cầu, cải thiện khả năng miễn dịch ở người cao tuổi, giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh thường gặp.
5 cách nấu yến cho người già thơm ngon, bổ dưỡng
Để tối đa hóa công dụng, dưới đây là 5 cách chế biến tổ yến cho người già giúp bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo:
Cháo yến dinh dưỡng cho người già
Đối với người lớn tuổi có hệ tiêu hóa kém hoặc đang bệnh, không thể ăn các món khô, cháo yến chính là cách sử dụng yến sào cho người già tốt nhất trong giai đoạn này. Để bắt đầu, bạn có thể chuẩn bị và làm theo hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 5g
- Gạo tẻ: 50g
- Nạc băm: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, hành lá/ngò rí
Cách nấu cháo tổ yến cho người già dinh dưỡng:
- Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước khoảng 30 phút để yến nở mềm, sau đó vớt ra, xé nhỏ và để ráo.
- Bước 2: Cho tổ yến vào tổ, cùng khoảng 300ml nước lọc (vừa ngập mặt yến), chưng cách thủy trong 15 phút rồi cho ra ngoài.
- Bước 3: Vo sạch gạo, sau đó thêm nước nấu đến khi gạo nở thành cháo.
- Bước 4: Cà rốt gọt sạch vỏ, thái hạt lựu, khi cháo sôi lên cho cà rốt vào nấu chung.
- Bước 5: Ướp thịt băm với ít muối và tiêu cho đậm đà. Xào thịt với một ít dầu ăn đến khi chín thơm.
- Bước 6: Khi cháo nhừ, cho thịt và yến đã chưng vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ để tăng hương vị.
Xem thêm:
Súp yến rau củ tốt cho hệ miễn dịch
Súp yến rau củ cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho người già, thay thế món chính trong các bữa ăn. Cùng vào bếp với Bửu Yến nhé!
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 5g
- Cà rốt, khoai tây, nấm hương, hành tây, bắp mỹ
- Bột năng
- Nước dùng gà (nước luộc gà)
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá/ngò rí
Cách nấu súp yến rau củ cho người già:
- Bước 1: Ngâm yến cho nở mềm trong nước (khoảng 20-30 phút), sau đó chưng cách thủy khoảng 20 phút để giữ nguyên dưỡng chất.
- Bước 2: Rau củ rửa sạch, cà rốt và khoai tây thái hạt lựu, bông cải xanh tách nhỏ, hành tây thái múi cau, bắp tách hạt và nấm hương thái lát vừa ăn.
- Bước 3: Cho ít dầu vào nồi, cho hành tây vào xào thơm, tiếp đến cho cà rốt và khoai tây vào đảo sơ. Thêm nước dùng gà (khoảng 500ml), đun sôi trong 10-15 phút cho đến khi cà rốt và khoai tây mềm.
- Bước 4: Thêm nấm hương và bông cải xanh vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho rau củ chín đều, thì nêm nếm muối, tiêu, hạt nêm cho vừa miệng.
- Bước 5: Khi sup sôi, cho bột năng đã pha loãng cùng nước vào, khuấy đều để nồi súp sánh đặc lại.
- Bước 6: Khi súp đã sôi, tắt bếp và nhẹ nhàng cho yến sào đã chưng chín vào nồi, khuấy đều. Lưu ý, không đun yến trực tiếp trên bếp làm mất dưỡng chất của yến. Khi thưởng thức, thêm hành ngò vào để bát súp đẹp mắt và thơm hơn.
Xem thêm:
Yến chưng hạt sen tốt cho giấc ngủ
Đối với những người đang gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, cách sử dụng yến sào cho người già tốt nhất là chưng cùng hạt sen. Sau đây là cách chưng yến hạt sen tối ưu dinh dưỡng nhất:
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế: 5g
- Hạt sen khô: 50g
- Đường phèn: 15-20g
Cách chưng tổ yến cho người già cùng hạt sen:
- Bước 1: Ngâm mềm yến tinh chế 20-30 phút, sau đó để vớt ra, để ráo nước.
- Bước 2: Hạt sen, ngâm nước khoảng 1 giờ, rồi cho lên bếp luộc trước 15 – 20 phút để hạt sen chín mềm.
- Bước 3: Chuẩn bị thố yến gồm yến sào, hạt sen và 250 – 300ml nước lọc (nước vừa ngập mặt yến). Đậy kín nắp thố, cho vào nồi chưng cách thủy trong 15 – 20 phút.
- Bước 4: Sau khi yến chín, trong lại thì cho đường phèn chưng thêm 5 phút là có thể múc ra và thường thức.
Xem thêm:
Yến chưng táo đỏ bổ máu
Yến chưng táo đỏ cũng là một cách chưng yến cho người già bổ dưỡng, bổ sung dưỡng chất và ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Cùng Bửu Yến thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu
- Tổ yến: 5g
- Táo đỏ: 5-6 quả
- Đường phèn: 10-15g
Cách chưng yến cho người già cùng táo đỏ:
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 20-30 phút cho đến khi yến nở mềm, lọc bỏ nước, xé nhỏ tổ yến và để ráo
- Bước 2: Cho táo đỏ cùng yến sào vào thố, thêm nược vừa ngập mặt yến và cho lên bếp chưng cách thủy trong 15 phút.
- Bước 3: Cuối cùng, thêm đường phèn và chưng thêm 5 phút là có thể thưởng thức.
Xem thêm:
Sữa chua yến sào tốt cho hệ tiêu hoá
Một cách sử dụng yến sào cho người già tốt cho hệ tiêu hóa mà bạn có thể áp dụng là làm sữa chua. Sữa chua yến giàu lợi khuẩn sẽ giúp giúp tăng cường và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Cùng thử nhé!
Nguyên liệu
- Sữa tươi ít đường: 3 bịch
- Sữa đặc: 1/2 hộp
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Yến sào tươi: 10 – 15g
- Nước lọc: 100ml
- Hũ đựng sữa chua thủy tinh
Cách làm sữa chua tổ yến cho người già:
- Bước 1: Ngâm hũ đựng trong nước sôi 5 – 10 phút để tiệt trùng.
- Bước 2: Sơ chế yến sào, chia đều vào hũ cùng ít nước lọc, chưng 15 phút với lửa nhỏ.
- Bước 3: Đun sữa đặc và nước đến sôi nhẹ, thêm sữa tươi, khuấy đều. Khi hỗn hợp nguội còn ấm (40-50°C), cho sữa chua cái vào.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa vào hũ yến, đặt hũ vào nồi nước ấm 40-50°C, ủ kín trong 8-9 tiếng.
Câu hỏi thường gặp về cách sử dụng yến sào cho người già
Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về cách sử dụng yến sào cho người già và câu trả lời của Bửu Yến:
Người già lớn tuổi ăn yến mỗi ngày có tốt không?
Người già lớn tuổi ăn yến mỗi ngày có tốt không phụ thuộc vào cách dùng yến sào cho người già mà bạn áp dụng. Sử dụng yến sào mỗi ngày chỉ thực sự tốt khi với họ đang cần bổ sung nguồn dinh dưỡng lớn như sau bệnh, sau phẫu thuật hay đang trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên không dùng quá 150g yến mỗi tháng và sau 1 tháng nên sử dụng cách ngày như bình thường.
Ai không nên uống nước yến sào?
Người già mắc các bệnh như viêm nhiễm cấp tính (viêm phế quản, viêm nhiễm tiết niệu, viêm da,…), tỳ vị kém, người gầy yếu xanh xao, cảm mạo, sốt cao, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,… không nên uống nước yến sào. Sử dụng yến trong các trường hợp này dễ làm tình trạng bệnh nặng hơn hoặc gây khó chịu lên hệ tiêu hóa.
Hy vọng những chia sẻ của Bửu Yến về cách sử dụng yến sào cho người già sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe người thân tốt hơn. Và nếu bạn đang tìm kiếm thương hiệu yến chất lượng, nguyên chất để bồi bổ sức khỏe cho ông bà, bố mẹ, đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo nhé!