Ai không nên ăn yến sào? 6 đối tượng cần lưu ý

Yến sào là một trong những thực phẩm bổ dưỡng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng tốt cho sức khoẻ thì không phải ai dùng yến sào cũng tốt. Vậy ai không nên ăn yến sào? Cùng Bửu Yến tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những ai không nên ăn yến sào? Nguyên nhân vì sao?

Yến sào tuy là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng nhưng không phải người nào dùng cũng tốt. Với một số người có thể trạng không phù hợp hoặc mắc một số bệnh lý thì việc ăn yến sào có thể gây hại cho sức khoẻ. Vậy đối tượng nào không nên dùng yến sào, ai không nên ăn yến sào? Đây là 6 đối tượng không nên ăn yến sào để đảm bảo sức khoẻ tốt.

Người có tiêu hoá kém

ai-khong-nen-an-yen-sao-nguoi-co-tieu-hoa-kem.jpg
Người có tiêu hoá kém, gầy yếu,… sẽ không hấp thụ được hết dinh dưỡng có trong yến.

Đối với người có thể trạng gầy hay biếng ăn thì việc sử dụng yến sào rất tốt bởi món này sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá phát triển tốt hơn, từ đó việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng cải thiện hơn. Tuy nhiên, đối với thể trạng quá gầy yếu, hay mệt mỏi, xanh xao, tỳ vị hoạt động kém hơn người thường sẽ khiến bạn không thể hấp thụ tốt các dưỡng chất thiết yếu từ yến sào.

Đối với người trẻ có thể trạng tốt, khả năng hấp thụ khoẻ mạnh thì việc ăn yến sào mỗi ngày sẽ không quá ảnh hưởng. Ngược lại, đối với những người cao tuổi, việc sử dụng yến sào thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá. Sử dụng tổ yến không khoa học sẽ làm bạn khó chịu, trướng bụng. Càng về lâu, việc này có thể gây ra chứng khó tiêu, gây tác động không tốt đến hệ tiêu hoá. 

Người trong tình trạng sốt, đau bụng, đau đầu

ai-khong-nen-an-yen-sao-nguoi-bi-sot-dau-dau.jpg
Những người đang bị cảm, sốt không nên sử dụng yến

Theo quan niệm của Đông Y, yến sào có vị ngọt, tình bình, có tác dụng tốt trong việc bồi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên, đối với người đang cảm mạo, sốt thì không nên ăn món này vì lúc này cơ thể đang đào thải độc tốt nên rất cần bổ sung các chất dễ tiêu hoá. Việc ăn yến sào sẽ khiến cơ thể dung nạp nhiều chất bổ và muốn tiêu thụ được thì có thể của bạn sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng. Đối với người thể trạng đang yếu thì việc này hoàn toàn không nên, các triệu chứng sốt, cảm mạo sẽ trở nặng thêm.

Ngoài ra, còn có những bệnh không nên ăn yến sào gồm có: người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng đi ngoài, tiêu chảy, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm da bên ngoài, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt,… Lý do là lúc này cơ thể người bệnh đang rất yếu, quá trình chuyển hoá chất rất kém nên ăn nhiều sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng thêm.

Người bị viêm cấp tính

Một số trường hợp mắc bệnh viêm nhiễm như: viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu thì càng không nên dùng yến sào. Nguyên nhân chính là lúc này cơ thể bạn đang yếu, dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên tình trạng viêm. Yến sào là món ăn bổ dưỡng, có tính bình, để hấp thụ một lượng dinh dưỡng dồi dào thì cơ thể cần phải khoẻ mạnh và nhiều năng lượng thì mới hấp thụ được. Chính vì vậy khi cơ thể đang bệnh, bạn không nên sử dụng yến sào.

Người bị dương hư

Không nên dùng yến sào vào thời điểm này vì lúc nào cơ thể đang có những biểu hiện kém hấp thu. Sử dụng yến sào vào lúc này sẽ khiến cơ thể bạn không thể dung nạp các chất dinh dưỡng , vừa gây lãng phí mà còn tạo gánh nặng cho cơ thể. 

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

ai-khong-nen-an-yen-sao-tre-em-duoi-7-thang-tuoi
Trẻ em dưới 7 tháng tuổi chưa có khả năng hấp thụ

Đối với trẻ dưới 7 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hoá của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên không thể dung nạp yến sào. Bởi trong yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng tới thể trạng của trẻ dưới 7 tháng thì việc hấp thu hết các dưỡng chất này là điều không thể.

Nếu cho trẻ dùng yến sào trong giai đoạn này thì chẳng khác nào đang tăng gánh nặng lên hệ tiêu hoá của trẻ. Như vậy không những gây lãng phí thực phẩm mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ.

Xem thêm:

7+ tác dụng của yến sào với trẻ em và lưu ý khi dùng yến cho bé

Phụ nữ mang thai 3 tháng và mới sinh

ai-khong-nen-an-yen-sao-phu-nu-mang-thai-3-thang-va-moi-sinh
Phụ nữ sau khi sinh 3 tháng đầu không nên sử dụng yến

Thai nhi 3 tháng tuổi trở xuống còn rất yếu, chưa ổn định nên mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn yến sào trong giai đoạn này. Các mẹ có thể sử dụng yến sào từ tháng thứ 4 trở đi thì mới có thể bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ lẫn bé. 

Phụ nữ mới sinh càng không nên ăn yến vì điều này sẽ gây tiêu chảy do cơ thể mẹ đang yếu và không kịp hấp thụ chất dinh dưỡng. Các bác sĩ đã khuyến cáo nên sử dụng yến sào sau sinh 1 tháng nhưng không nên dùng quá nhiều vì dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hoá, thừa đạm và có thể gây tăng cân sau sinh.

Xem thêm:

8+ tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai, mẹ bầu

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng yến sào hiệu quả

Mặc dù yến sào là món ăn tốt cho sức khoẻ, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Song để cơ thể có thể hấp thụ món ăn một cách tốt nhất, bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng như sau:

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không?

ai-khong-nen-an-yen-sao-an-yen-moi-ngay-co-tot-khong.jpg
Nên ăn yến điều độ để đạt hiệu quả dài lâu

Yến sào là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, về khả năng hấp thụ dưỡng chất của con người có giới hạn ở một thời điểm nhất định. Dinh dưỡng quá nhiều khiến cơ thể không hấp thụ tốt sẽ được đào thải ra ngoài theo đường tiêu hoá. Chính vì vậy, bạn không nên lạm dụng quá nhiều yến sào đặc biệt là khi đang mệt mỏi hoặc ốm. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên ăn yến sào với một lượng nhỏ nhưng đều đặn thì sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ lâu dài hơn là ăn một lượng lớn trong một lần. 

Xem thêm:

Tổ yến kỵ gì? Những sai lầm thường gặp khi sử dụng yến sào

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng tổ yến

Bên cạnh những bệnh không nên ăn yến sào thì nếu chúng ta sử dụng yến sào sai cách thì sẽ có những tác hại khôn lường. Dưới đây là 6 điều về việc sử dụng yến sào sai cách bạn cần lưu ý:

Ăn tổ yến bất cứ lúc nào trong ngày

Đây là sai lầm đầu tiên của việc sử dụng yến sào sai cách vì không phải cứ ăn lúc nào là hiệu quả ngay lúc ấy. Tuy việc này không gây hại nhưng nếu bạn lựa chọn thời điểm phù hợp thì tổ yến sẽ phát huy công dụng tốt hơn và giúp cơ thể bạn hấp thụ dưỡng chất nhiều hơn. 

Thời điểm phù hợp nhất để sử dụng yến sào là buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Ăn yến sào lúc bụng đói vào sáng sớm sẽ giúp bạn hấp thụ toàn bộ những chất dinh dưỡng tốt nhất vào cơ thể. Buổi tối trước khi đi ngủ dùng tổ yến sẽ giúp cơ thể sẽ dễ tiếp nhận nguồn dưỡng chất hơn mà cơ thể còn có thể nghỉ ngơi ngay sau đó. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn tổ yến ngay sau khi mới ăn no vì đây là lúc cơ thể đã nạp nhiều chất từ bữa ăn trước đó nên không thể hấp thu thêm dưỡng chất, điều này còn làm giảm hiệu quả dinh dưỡng của tổ yến rất nhiều. 

Dùng tổ yến tuỳ ý

Yến sào là phương thuốc quý và sử dụng để chữa bệnh – đây chính là sự lầm tưởng tai hại của nhiều người đang sử dụng sản phẩm yến sào. Thực tế, yến sào chỉ là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và có công dụng như một loại thực phẩm chức năng và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. 

Ngoài ra, những trường hợp không thể hấp thụ các thực phẩm chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, giàu đạm như yến sào có thể kể đến là: người đang bị ho đờm, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu. Đây là những bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt khiến cơ thể yếu đi nên nếu sử dụng yến sào khi đang mắc phải các bệnh trên sẽ khiến bệnh trở nặng hơn.

Ăn tổ yến quá thường xuyên

Ăn càng nhiều tổ yến sẽ càng bổ cho cơ thể – Nếu bạn còn giữ suy nghĩ này thì hãy thay đổi đi nhé! Những người có thể trạng khoẻ mạnh nếu ăn yến sào mỗi ngày thì sẽ không quá ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng điều này lại không phù hợp với những người cao tuổi, người có sức khoẻ yếu. 

Nếu sử dụng yến sào quá nhiều trong điều kiện không tốt sẽ khiến hệ tiêu hoá hoạt động kém, gây khó chịu, chướng bụng. Vì vậy, cần duy trì 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần 3g đối với người lớn tuổi và người bệnh.

Yến chưng càng lâu thì càng ngon và bổ

Chưng yến là cách làm đơn giản nhất để yến thơm ngon, tuy nhiên chỉ nên chưng trong khoảng thời gian từ 25-30 phút thôi nhé! Đây là thời gian sợi yến vừa chín tới, đạt được độ mềm dài vừa phải, chất dinh dưỡng còn được bảo toàn trọn vẹn.

Nếu chưng yến quá lâu sẽ dễ nhão, dưỡng chất có trong yến sẽ mất dần đi do chịu ảnh hưởng của nhiệt độ quá cao. 

Xem thêm:

Yến chưng cao cấp Bửu Yến – 30% hàm lượng yến

Yến tươi chưng sẵn 200ml – 30gr tổ yến

Chỉ dùng yến sào khi bị bệnh

Yến sào là món ăn thích hợp với những người khoẻ mạnh, giúp duy trì thể lực, sức bền và phòng ngừa bệnh tật. Những người khoẻ mạnh nếu duy trì sử dụng yến sào điều độ sẽ đem lại hiệu quả lâu dài cho sức khoẻ, cơ thể phục hồi nhanh hơn sau ốm hơn là dùng yến trong khi bị bệnh. 

Ngoài ra, những người có bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt thì càng không nên sử dụng yến sào, bạn có thể dựa vào các triệu chứng sau để tránh dùng thực phẩm này: sốt, đau đầu, đầy bụng, cảm, viêm đường tiết niệu, ho nhiều đờm trong và loãng,… 

Vận động, chơi thể thao mạnh sau khi ăn yến

Tập thể dục là thói quen lành mạnh để duy trì thể lực và sức khoẻ tốt nhưng nếu tập thể dục ngay sau khi ăn yến thì sẽ khiến hệ tiêu hoá của bạn gặp vấn đề, Lúc này cơ thể bạn sẽ toát nhiều mồ hôi hơn và dễ đau dạ dày.

Bài tiết mồ hôi để thải độc là không sau nhưng điều này sẽ làm cho những dưỡng chất có trong yến sẽ đào thải ra ngoài và việc ăn yến sẽ không còn tác dụng nữa.

Liều lượng sử dụng yến sào cho từng đối tượng

ai-khong-nen-an-yen-lieu-luong-su-dung.jpg
Bé từ 1 tuổi có thể sử dụng yến sào

Bên cạnh những đối tượng không nên dùng yến sào thì vẫn có một số đối tượng có thể hoàn toàn sử dụng yến sào. Miễn là bạn có thể cân đối liều lượng phù hợp thì việc dùng yến sào sẽ có lợi cho sức khoẻ:

  • Trẻ em: Bé từ 1-3 tuổi chỉ nên dùng 50gr/tháng và dùng đều cách ngày. Bé từ 3-10 tuổi có thể ăn 100gr/tháng yến sào, mỗi lần dùng tầm 6-7gr và dùng đều đặn cách ngày.
  • Người bình thường: Cần duy trì đều đặn 2 lần/tuần, mỗi lần 5 gam nếu muốn tăng cường sức khoẻ.
  • Phụ nữ mang thai: 3 tháng đầu của thai kỳ không nên dùng yến sào. Từ tháng thứ 4 đến tháng 7 thì có thể dùng 100gr/tháng, mỗi lần dùng 7gr/lần và dùng đều đặn cách ngày. Từ tháng 8 đến tháng 9 của thai kỳ nên giảm lại còn 70gr/tháng, dùng cách ngày và mỗi lần dùng là 5gr/lần. 
  • Người lớn tuổi: Đây là đối tượng nên sử dụng yến sào, đặc biệt là người già đang hồi phục sức khoẻ sau ốm hoặc phẫu thuật. Ở tháng đầu nên dùng 5gr/lần mỗi ngày, tổng khoảng 150gr/tháng. Từ tháng thứ hai trở đi thì nên dùng cách ngày, mỗi lần 6-7gr, tổng khoảng 100gr/tháng. 

Xem thêm:

Yến tinh chế cao cấp – thượng hạng tại Bửu Yến

Từ những thông tin hữu ích về đối tượng nào không nên dùng yến sào qua bài viết trên, Bửu Yến mong rằng sẽ giúp những bạn đọc hiểu thêm về việc ăn yến đúng cách cũng như thời điểm ăn yến phù hợp. Nếu bạn cần mua các sản phẩm tổ yến sào để chế biến các món ăn bổ dưỡng hay dùng để làm quà tặng cho người thân thì đừng quên liên hệ với Bửu Yến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *