5 Cách làm yến chưng táo đỏ ngon, giữ trọn dưỡng chất
Yến chưng táo đỏ là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và dễ thực hiện, phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, món ăn này không chỉ bổ sung dưỡng chất mà còn chiều lòng mọi khẩu vị. Hãy cùng Bửu Yến khám phá 5 cách chưng yến với táo đỏ, đảm bảo giữ trọn dưỡng chất và mang đến hương vị tuyệt vời cho cả gia đình!
Tác dụng của yến chưng táo đỏ đối với sức khỏe là gì?
Không chỉ là món ăn ngon miệng, yến chưng còn được biết đến như một “bài thuốc” tự nhiên giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề thường gặp. Sự kết hợp giữa tổ yến – thực phẩm dinh dưỡng bậc nhất và táo đỏ – vị thuốc quý trong Đông y, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ như sau:
- Bổ sung khí huyết, tăng cường sức khỏe: Protein, axit amin trong tổ yến kết hợp với vitamin C và sắt từ táo đỏ giúp bổ máu, cải thiện lưu thông máu và tăng sức khỏe tim mạch.
- An thần, ngủ ngon: Yến chưng táo đỏ giúp giảm căng thẳng, an giấc và cải thiện tinh thần hiệu quả.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin và khoáng chất trong yến và táo đỏ giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.
- Phục hồi sức khỏe: Là lựa chọn yến chưng cho bà bầu lý tưởng hoặc người đang hồi phục sau bệnh, nhờ giàu protein và dưỡng chất.
- Làm đẹp da, chống lão hóa: Axit amin trong yến kích thích sản sinh collagen, kết hợp cùng vitamin từ táo đỏ giúp da sáng mịn, tươi trẻ.
- Cải thiện sinh lý: Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam và nữ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Với vị ngọt thanh, dễ ăn, món yến này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hấp thu dưỡng chất hiệu quả.
- Phát triển trí não, thể chất cho bé: Tổ yến chưng táo đỏ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé, giúp bé cao lớn, thông minh.
Xem thêm:
Chuẩn bị nguyên liệu chưng yến táo đỏ đúng cách
Để có món yến chưng táo đỏ thơm ngon và giữ trọn dưỡng chất, việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu đúng cách là bước vô cùng quan trọng. Sau đây là hướng dẫn của Bửu Yến, giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi, chất lượng:
Lựa chọn yến sào chất lượng cao
Yến sào là thành phần chính, quyết định phần lớn giá trị dinh dưỡng của món tổ yến chưng táo đỏ bổ dưỡng. Và để chọn được yến sào chất lượng, bạn cần:
- Tùy vào nhu cầu và ngân sách bạn có thể chọn yến sơ chế (yến sào tinh chế, yến rút lông,…) hoặc tổ yến thô.
- Tổ yến phải có mùi tanh tự nhiên, màu trắng ngà hoặc đỏ, cam đào,… tùy vào từng loại yến, không có dấu hiệu tẩy trắng.
- Ưu tiên các tổ yến có sợ dày, khít, đan xen không đều nhau, có độ giòn nhất định.
- Tuyệt đối không mua các sản phẩm tổ yến có dấu hiệu nấm mốc hoặc có mùi hắc, hóa chất.
- Chỉ chọn mua yến từ các thương hiệu uy tín, có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng rõ ràng.
Cách chọn táo đỏ ngon và sạch
Cùng với yến sào, táo đỏ cũng là thành phần quan trọng quyết định hương vị của món yến chưng táo đỏ. Để bát yến sào bổ dưỡng và đạt hương vị như mong muốn, khi chọn táo đỏ bạn nên lưu ý:
- Chọn mua táo đỏ nên chú ý đến hình dáng, ưu tiên chọn quả đều, không bị méo mó, căng tròn và có màu đỏ sẫm tự nhiên.
- Táo có độ khô vừa phải, không bị ẩm ướt hoặc quá khô, khi bóp có độ đàn hồi nhất định.
- Không nên mua, những loại táo có mùi lạ, hắc, táo đỏ ngon phải có mùi thơm dịu nhẹ, đặc trưng của quả sấy khô.
- Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua táo đỏ từ các cửa hàng uy tín hoặc chọn sản phẩm hữu cơ.
Kỷ tử, đường phèn và các nguyên liệu bổ sung khác
Ngoài hai nguyên liệu chính, bạn cũng cần lưu ý khi chọn các nguyên liệu chưng yến phụ như sau:
- Đường phèn: Chọn đường phèn hạt to để tạo vị ngọt dịu nhẹ, giúp món ăn thanh mát.
- Kỷ tử: Ưu tiên kỷ tử hạt nhỏ, màu đỏ cam tự nhiên, vị ngọt thanh, không ẩm mốc.
- Hạt chia: Chọn hạt trắng hoặc đen đều được, ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
- Hạt sen: Hạt sen tươi chọn hạt to, vỏ xanh bóng. Hạt sen khô ưu tiên loại đã tách nhụy, không ẩm mốc.
- Đông trùng hạ thảo: Dùng loại sợi màu vàng tươi hoặc dạng con, không mốc, ẩm, hư hỏng. Nên mua từ địa chỉ uy tín.
- Nhãn nhục: Chọn nhãn nhục màu nâu vàng tự nhiên, khô, cứng, không mềm nhũn, không mùi lạ.
- Nguyên liệu khác: Kết hợp thêm gừng, lá dứa (tươi, không hư hỏng) để khử mùi và tăng độ thanh mát.
5 Cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon, dinh dưỡng
Cách chưng yến với táo đỏ không khó, chỉ cần đôi chút khéo léo bạn đã có thể mang đến món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Cùng Bửu Yến vào bếp học ngay 5 công thức yến chưng táo đỏ hấp dẫn ngay!
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ chuẩn vị
Yến chưng đường phèn táo đỏ là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng bổ dưỡng, giữ trọn hương vị thơm ngon tự nhiên của yến và táo đỏ. Cùng thử ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 3-5g
- Táo đỏ: 20g (7-9 quả)
- Đường phèn: 10 – 20g
- Nước lọc: 120 – 350ml
- Vài lát gừng (nếu có)
Hướng dẫn chưng yến táo đỏ tại nhà trọn vị:
Bước 1: Ngâm tổ yến với nước lọc khoảng 1 tiếng đến khi nở đều, sau đó xé nhỏ và để ráo.
Bước 2: Ngâm táo đỏ 3-5 phút, sau đó cho lên bếp đun sôi 15 phút để táo chín mềm.
Bước 3: Cho tổ yến, táo đỏ và nước lọc vào thố chưng. Lượng nước nên vừa sấp mặt yến, không quá 3/4 thố để tránh yến trào ra ngoài khi sôi.
Bước 4: Khi yến chín mềm, thêm đường phèn và vài lát gừng để khử mùi tanh, tiếp tục chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
Cách nấu yến với táo đỏ kỷ tử hạt chia
Đối với các chị em muốn giữ dáng, đẹp da, đừng bỏ lỡ công thức chưng yến táo đỏ kỷ tử hạt chia ngay dưới đây từ Bửu Yến nhé!
Nguyên liệu
- Tổ yến tinh chế: 3 -5g
- Táo đỏ: 20g
- Kỷ tử: 10g
- Hạt chia: 3g
- Lá dứa: 5g
- Đường phèn: 10 – 20g
- Nước lọc: 150 – 300ml
Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia kỷ tử:
Bước 1: Ngâm yến từ 30 phút đến 1 giờ để nở đều, sau đó xé nhỏ và để ráo.
Bước 2: Ngâm táo đỏ và kỷ tử 5 phút. Đun táo đỏ trong 15 phút để táo mềm.
Bước 3: Cho yến, táo đỏ, kỷ tử và lá dứa vào thố chưng, thêm nước ngập khoảng 3/4 thố để tránh trào.
Bước 4: Khi yến chín mềm, thêm đường phèn và hạt chia, chưng thêm 5 phút là hoàn thành.
Tham khảo thêm:
Cách làm yến chưng táo đỏ, đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo, được xem là “vàng mềm” của Đông Y, kết hợp cùng tổ yến và táo đỏ mang đến một món ăn bổ dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da. Ngay sau đây, Bửu Yến bật mí cách cách làm yến chưng táo đỏ đông trùng hạ thảo tại nhà, vừa ngon miệng vừa giàu dưỡng chất, thử nhé!
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 3-5g
- Táo đỏ: 5 – 6 quả
- Đông trùng hạ thảo: 3g
- Đường phèn: 10g
- Nước lọc: 150 – 300ml
Hướng dẫn cách chưng yến táo đỏ đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút, xé rời các sợi yến, rồi vớt ra để ráo..
Bước 2: Táo đỏ ngâm, rửa sạch ngâm khoảng 5 phút, cho lên bếp đun sôi thêm 15 phút.
Bước 3: Chuẩn bị thố yến chưng táo đỏ, thêm nước lọc vừa sấp mặt yến. Cho vào nồi, chưng cách thủy trong 15 phút.
Bước 4: Sau cùng, thêm đường phèn, đông trùng hạ thảo vào thố yến, chưng tiếp 5 phút để các nguyên liên hòa quyện vào nhau thì tắt bếp, thưởng thức.
Xem thêm:
7 Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng
Cách chưng yến táo đỏ và sen tươi
Một món yến tốt cho sức khỏe, có tác dụng cải thiện giấc ngủ, kích thích tiêu hóa mà bạn không nên bỏ qua tiếp theo là tổ yến chưng táo đỏ và hạt sen. Dù cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen tươi có hơi phức tạp hơn so với những công thức khác, nhưng thành phẩm chắc chắn khiến bạn hài lòng. Cùng vào bếp chuẩn bị cùng Bửu Yến nhé!
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 3-5g
- Táo đỏ: 20g
- Hạt sen tươi: 100g
- Đường phèn: 10-20g
- Nước lọc: 150-300ml
Hướng dẫn cách chưng yến với đường phèn, hạt sen táo đỏ đơn giản:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lọc từ 30 phút đến khi yến nở mềm. Sau đó, dùng tay xé nhỏ sợi yến, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Hạt sen tươi, tách bỏ lớp vỏ xanh và tâm sen (phần nhụy xanh ở giữa hạt sen). Sau đó, đem hạt sen đun sôi khoảng 15 phút, sau đó cho táo đỏ vào đun tiếp thêm 15 phút để các nguyên liệu chín mềm thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị thố yến chưng táo đỏ hạt sen, thêm nước lọc vừa sấp mặt nguyên liệu rồi cho vào nồi chưng cách thủy trong 15 phút.
Bước 4: Khi các nguyên liệu chín mềm, thêm đường phèn vào thố, tiếp tục chưng thêm 10 phút. Khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay bát yến sào bổ dưỡng, ngọt thanh và hấp dẫn.
Cách chưng tổ yến với táo đỏ, long nhãn (nhãn nhục)
Cùng với táo đỏ, long nhãn (nhãn nhục) cũng là một trong những vị thuốc thường xuất hiện trong các bài thuốc Đông Y hay các món chè thanh mát của người Việt. Vị ngọt tự nhiên, cùng nhiều công dụng cho sức khỏe như dưỡng nhan, bổ máu, kiểm soát huyết áp, thanh nhiệt,… công thức yến chưng táo đỏ nhãn nhục món ăn bổ dưỡng bạn không thể bỏ qua trong những ngày nắng nóng. Cùng Bửu Yến thử ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 3-5g
- Táo đỏ: 20g
- Long nhãn: 10g
- Đường phèn: 10g
- Nước lọc: 150- 300ml
Hướng dẫn cách nấu chè yến táo đỏ nhãn nhục ngọt thanh, hấp dẫn:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lọc khoảng 30 phút cho yến nở đều. Khi yến mềm, dùng tay xé nhỏ để yến chưng nhanh chín hơn.
Bước 2: Ngâm táo đỏ và long nhãn trong nước khoảng 30 phút để làm mềm. Phần táo đỏ, cho lên bếp đun sôi trong 15 phút để táo chín đều và dậy vị.
Bước 3: Cho yến đã sơ chế vào thố cùng táo đỏ, long nhãn và khoảng 300ml nước. Canh lượng nước sao cho vừa ngập mặt yến và không vượt quá 3/4 thố để tránh bị trào khi chưng cách thủy. Bước 4: Sau khi chưng yến cách thủy khoảng 15 phút, thêm đường phèn và chưng thêm 5 phút là hoàn thành.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
Bí quyết để món yến chưng táo đỏ thơm ngon và bổ dưỡng hơn
Chưng yến với táo đỏ yêu cầu chọn nguyên liệu kỹ lưỡng và áp dụng đúng kỹ thuật chế biến để giữ trọn dưỡng chất và hương vị thơm ngon. Dưới đây là các bí quyết từ Bửu Yến giúp nâng tầm món yến sào bổ dưỡng này:
- Trước khi chưng, nên ngâm yến trong nước trường 20-30 phút để yến mềm, dễ chín hơn. Tránh không ngâm yến quá lâu, dễ làm các dưỡng chất trong yến thất thoát.
- Để táo đỏ mềm, ngọt thơm và hòa quyện cùng yến, trước khi chưng nên luộc mềm táo đỏ trước. Ngoài ra, các nguyên liệu có độ cứng, thời gian chín lâu hơn yến như hạt sen, nhân sâm,… cũng cần luộc mềm trước khi chưng.
- Không thêm đường phèn, các nguyên liệu đậm mùi hoặc mềm, dễ chín hơn yến vào chưng cùng yến ngay từ ban đầu. Tốt nhất là cho vào cuối giai đoạn chưng, khoảng 5 phút cuối.
- Thời gian chưng yến chuẩn, lý tưởng là 20 – 30 phút, nếu sử dụng phương pháp chưng cách thủy. Tuyệt đối không chưng yến quá lâu, nhiệt độ cao trong thời gian dài dễ làm các protein và dưỡng chất quý trong yến thất thoát.
- Kiểm soát nhiệt độ là yếu tố giúp món yến chưng táo đỏ giữ trọn dinh dưỡng, chỉ nên chưng yến ở nhiệt độ thấp từ 75-80 độ C. Mẹo nhỏ để giảm nhiệt độ khi chưng yến cách thủy là nên lót thêm lớp khăn mỏng giữa nồi và thố yến.
Những câu hỏi thường gặp khi chưng yến táo đỏ
Để hiểu hơn về cách chưng yến với táo đỏ, cùng Bửu Yến tham khảo thêm các câu hỏi thường gặp sau đây:
Thời gian chưng yến táo đỏ lý tưởng là bao lâu?
Tương tự như những cách chưng yến khác, thời gian chín của yến nằm trong khoảng 15 – 30 phút (chưng cách thủy), tùy vào loại yến. Vậy nên, dù chưng yến với táo đỏ hay bất cứ nguyên liệu nào, bạn cũng cần tuân thủ thời gian này. Bởi dinh dưỡng trong yến rất dễ thất thoát, giảm chất lượng nếu chưng quá lâu.
Không nên thêm gì vào yến khi chưng?
Thực chất, yến không kỵ gì nên có thể kết hợp với đa dạng các loại nguyên liệu khi chưng, từ ngọt đến mặn (cháo yến thịt bằm, gà ác hầm yến,…). Tuy nhiên, tùy vào đối tượng sử dụng bạn có thể cân nhắc thêm và không nên thêm gì vào yến. Ví dụ như trẻ nhỏ, trong giai đoạn ăn dặm hay người tiểu đường không nên thêm đường phèn (có thể chưng yến mật ong thay thế),… hoặc người bị cao huyết áp không nên ăn yến chưng nhân sâm. Để chính xác hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị nếu có bệnh nền trong người.
Mẹo bảo quản tổ yến chưng táo đỏ đúng cách
Trong các trường hợp không ăn hết hoặc chưa sử dụng đến, bạn cần bảo quản yến chưng táo đỏ hợp lý để giữ gìn dinh dưỡng trong tổ yến. Cách tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa có thể lên đến 5 – 7 ngày, nếu được đậy kín. Tuy nhiên, bạn nên đợi yến nguội, cho vào hủ thủy tinh hoặc hộp có nắp kín trước khi cho vào tủ bảo quản, cũng không nên để yến ở nhiệt độ phòng quá lâu, dễ làm hao hụt dinh dưỡng và khiến món yến bị vi khuẩn xâm nhập.
Có nên chưng yến táo đỏ với nồi điện không?
Câu trả lời là CÓ! Nồi điện là lựa chọn chưng yến với táo đỏ tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn. Nhất là, vẫn đảm bảo giữ đến 99% dinh dưỡng trong tổ yến sào nhờ cơ chế hoạt động kín, nhiệt độ thấp và ổn định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và giữ trọn dinh dưỡng cho món yến chưng táo đỏ, bạn nên chọn nồi điện chuyên dụng có chế độ chưng yến sẵn như Bear, Panasonic, Philip,…
Xem chi tiết hơn tại:
Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây của Bửu Yến, bạn sẽ tự tay làm được món yến chưng táo đỏ ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình. Hãy thử cả 5 cách chưng yến với táo đỏ để làm phong phú thực đơn yến sào bổ dưỡng hàng ngày thôi nào!
Và đừng quên, Bửu Yến chuyên cung cấp các sản phẩm yến sào và nguyên liệu chưng yến chất lượng đấy, ghé tham khảo ngay nếu bạn đang tìm kiếm nơi mua yến giá tốt, uy tín nhé!