5 Công thức làm yến chưng táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Trong các công thức chưng yến, có thể nói yến chưng táo đỏ là món ăn được ưa chuộng nhất bởi sự bổ dưỡng, vị ngon, nguyên liệu dễ tìm và dễ làm. Không giống với cách chưng yến với nhân sâm, đông trùng kén người ăn, chưng yến với táo đỏ phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Đừng bỏ lỡ món ăn bổ dưỡng này, cùng Bửu Yến học ngay cách chưng yến với táo đỏ ngay. Sau 5 công thức được chia sẻ dưới đấy, chắc chắn khiến bạn bất ngờ bởi vị ngon và bổ dưỡng của món tổ yến táo đỏ này đấy!

Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì?

Tác dụng của yến với sức khỏe có lẽ không còn gì xa lạ với người dùng yến lâu năm? Nhưng yến chưng táo đỏ có tác dụng gì bạn đã biết chưa? Sự kết hợp này đem đến công dụng gì nổi bật?

Táo đỏ là một trong những vị thuốc được ưa chuộng trong Đông Y và các bài thuốc bồi bổ sức khỏe về máu huyết, bổ não,… Thành phần của táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, lipit, canxi, sắt phốt pho và nhiều loại vitamin. Nên khi kết hợp cùng yến – Thực phẩm dinh dưỡng bậc nhất, càng đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, cách chưng yến với táo đỏ còn phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Mỗi độ tuổi khác nhau, công dụng của yến chưng táo đỏ cũng khác nhau, cụ thể như sau:

Tác dụng của yến chưng với táo đỏ với người lớn

yen-chung-tao-do-tac-dung-nguoi-lon
Những công dụng của tổ yến chưng táo đỏ cho người lớn

Đối với người trưởng thành hoặc người lớn tuổi, yến chưng táo đỏ mang đến những tác dụng hữu ích như sau:

  • Bổ sung khí huyết, tăng cường sức khỏe: Tổ yến chứa nhiều protein, axit amin và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe tổng thể. Khi kết hợp cùng táo đỏ giàu vitamin C, sắt và các chất chống oxy hóa, còn giúp bổ máu, cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, nhất là ở người lớn tuổi.
  • Giúp an thần, ngủ ngon: Chưng yến với táo đỏ sử dụng hằng ngày có tác dụng an thần, dưỡng tâm và an giấc. Nhờ đó, giúp người dùng giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo âu và cải thiện tinh thần.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Tổ yến và táo đỏ đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường như vi khuẩn, virus,…
  • Phục hồi sức khỏe sau sinh, sau mổ: Yến chưng táo đỏ chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau bệnh, nhất là mẹ bầu sau sinh hoặc bệnh nhân hậu phẫu.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa: Đây là một trong những công dụng của tổ yến chưng với táo đỏ được rất nhiều chị em yêu thích và tin dùng. Nhờ các axit amin có trong tổ yến giúp tăng sản sinh collagen và thành phần giàu vitamin của táo đỏ, chị em ăn yến sào chưng táo đỏ thường xuyên sẽ giúp cải thiện làn da, da sáng mịn và tươi trẻ hơn.
  • Cải thiện chức năng sinh lý ở nam và nữ: Tổ yến chưng táo đỏ chứa lượng lớn protein, axit amin, các khoáng chất thiết yếu và lượng nhỏ các hormone tự nhiên như testosterone, estrogen. Nhờ đó, giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và cải thiện chức năng sinh lý ở nam và nữ.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chưng yến với táo đỏ có vị ngọt thanh, mềm nhẹ nên dễ ăn dễ tiêu hóa. Hơn nữa, thành phần của yến và táo đỏ đều có công dụng kích thích, hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, nhuận tràng.

Tác dụng của yến chưng táo đỏ cho bé

yen-chung-tao-do-tac-dung-cho-be
Những tác dụng của tổ yến chưng táo đỏ cho bé

Có nên chưng yến với táo đỏ cho bé? Tác dụng của yến chưng táo đỏ cho bé là gì? Theo các nghiên cứu, táo đỏ có tác dụng bồi bổ khí huyết, hỗ trợ sự phát triển của não bộ là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi chưng cùng yến sào sẽ mang đến những công dụng tuyệt vời như sau:

  • Tăng cường sức đề kháng: Yến chưng táo đỏ giúp bé tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm thường gặp do môi trường sống.
  • Kích thích hệ tiêu hóa: Chưng tổ yến với táo đỏ mềm, thơm giúp bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng.
  • Phát triển trí não: Tổ yến và táo đỏ chứa nhiều khoáng chất thiết yếu và nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ như sắt, đồng, kẽm, magie,…
  • Tăng chiều cao: Tổ yến có chứa glucosamine – thành phần tái tạo sụn, khớp giúp xương khớp dẻo dai. Ngoài ra, thành phần canxi và sắt trong yến chưng táo đỏ, còn tham gia vào quá trình phát triển xương khớp ở bé.
  • Bổ máu: Táo đỏ và yến sào đều có tác dụng bổ máu, giúp bé hạn chế tình trạng thiếu máu.

Công thức chế biến táo đỏ với yến sào đơn giản

Với những công dụng của tổ yến chưng táo đỏ kể trên, món ăn bổ dưỡng này xứng đáng ở trong thực đơn bồi bổ sức khỏe hằng ngày của gia đình. Nhưng bạn đã biết cách chưng yến với táo đỏ đúng cách, giữ trọn dinh dưỡng chưa? Cùng tham khảo ngay những công thức tổ yến táo đỏ sau:

Cách chưng yến táo tàu đường phèn

Nếu bạn muốn giữ nguyên vị yến và táo đỏ, cách chưng yến đường phèn với táo đỏ chính là lựa chọn dành cho bạn. Cách nấu tổ yến táo đỏ này lại khá đơn giản, không cần cầu kỳ chuẩn bị nguyên liệu quá nhiều và đặc biệt không kén người ăn.

Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và chưng yến táo đỏ theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

yen-chung-tao-do-duong-phen-nguyen-lieu
Nguyên liệu chưng tổ yến táo đỏ đường phèn
  • Tổ yến tinh chế: 1 tai yến
  • Táo đỏ: 40g
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Nước lọc: 300 – 500ml
  • Vani: vài giọt

Các bước chưng yến đường phèn táo đỏ ngon, bổ dưỡng:

yen-chung-tao-do-duong-phen-buoc-lamn
Các bước chưng yến táo đỏ đường phèn chi tiết
  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước lọc khoảng 1 tiếng để yến nở đều. Sau đó xé mịn và vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Tương tự, táo đỏ ngâm khoảng 3 phút thì cho lên bếp, đun sôi thêm 15 phút nữa để táo chín mềm.
  • Bước 3: Chuẩn bị thố chưng yến, cho yến, táo đỏ và nước lọc vào. Canh nước vừa sấp mặt yến và tùy sở thích ăn yến chưng táo đỏ đặc hay lỏng mà cho ít hay nhiều nước. Nhưng không quá 3/4 thố yến, để tránh yến trào ra ngoài khi nở.
  • Bước 4: Khi yến chín mềm, thêm đường phèn và vài giọt vani vào để tạo hương thơm, khử mùi. Phần đường phèn tùy khẩu vị có thể cho ít hoặc nhiều.

Tham khảo thêm công thức: Cách nấu súp tổ yến sào

Cách chưng yến với táo đỏ hạt sen

Hạt sen cũng là lựa chọn chưng cùng yến sào táo đỏ đem đến vị ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe nên thêm vào danh sách món ăn bồi bổ hằng ngày. Cách chưng yến sào với táo đỏ hạt sen sẽ có hơi chút phức tạp hơn cách chưng yến với đường phèn táo đỏ bên trên. Nhưng với hương vị ngon, ngọt thanh và bắt miệng mà món yến chưng táo đỏ này mang lại, rất đáng thử.

Sau đây là nguyên liệu và hướng dẫn chưng yến hạt sen với táo đỏ bạn có thể xem qua:

Nguyên liệu:

yen-chung-tao-do-hạt-sen-nguyen-lieu
Lượng nguyên liệu nấu yến với táo đỏ hạt sen cho 3 – 4 người
  • Tổ yến tinh chế: 1 tai yến
  • Táo đỏ: 50g
  • Hạt sen khô: 100g
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Nước lọc: 300 – 500ml
  • Gừng: 2 – 3 lát mỏng

Cách chế biến tổ yến với táo đỏ hạt sen dễ dàng:

yen-chung-tao-do-hạt-sen-buoc-lam
Hướng dẫn bước hấp yến với táo đỏ hạt sen mềm, thơm
  • Bước 1: Ngâm nở tổ yến với nước lọc từ 30 phút đến 1 giờ. Khi yến nở đều, dùng tay xé nhỏ sợi yến, lọc bỏ nước và để ráo.
  • Bước 2: Hạt sen, táo đỏ ngâm trước với nước 3 phút. Sau đó cho hạt sen lên bếp đun 15 phút rồi cho tiếp táo đỏ vào đun thêm 15 phút. Khi thấy hạt sen và táo đỏ chín, thì vớt ra ngoài.
  • Bước 3: Chuẩn bị thố yến, cho yến, hạt sen và táo đỏ vào. Thêm nước vào sấp mặt yến, tùy vào sở thích ăn đặc hay lỏng có thể gia giảm lượng nước nhưng đảm bảo trong khoảng 300 – 500ml để đảm bảo yến chưng táo đỏ hạt sen vẫn thơm ngon, vừa vị.
  • Bước 4: Khi yến và các nguyên liệu đã chín mềm, cho đường phèn và gừng vào thố yến, chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp, nhắc thố yến ra và thưởng thức.

Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử hạt chia

Hạt chia là một trong những nguyên liệu chưng yến với táo đỏ được nhiều chị em yêu thích nhờ thành phần không chứa chất béo và tác dụng giảm cân, đẹp da của mình. Sự kết hợp của các nguyên liệu kể trên, mang đến món yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt chia cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Nhưng với nhiều nguyên liệu như thế, không phải ai cũng biết cách chưng đúng, chuẩn để bảo toàn dinh dưỡng của từng nguyên liệu. Sau đây là hướng dẫn cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia kỷ tử giữ trọn dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

yen-chung-tao-do-ky-tu-hat-chia-nguyen-lieu
Lượng nguyên liệu cần chưng yến hạt chi táo đỏ
  • Tổ yến tinh chế: 1 tai yến
  • Táo đỏ: 40g
  • Kỷ tử: 30g
  • Hạt chia: 6g
  • Lá dứa: 10g
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Nước lọc: 300 – 500ml

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia kỷ tử bổ dưỡng:

yen-chung-tao-do-ky-tu-hat-chia-buoc-lam
Chi tiết cách chưng yến với táo đỏ hạt chia
  • Bước 1: Tổ yến ngâm nở với nước lọc từ 30 phút – 1 giờ. Khi yến đã nở đều, dùng tay xé nhỏ yến và vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Ngâm táo đỏ, kỷ tử trước với nước khoảng 30 phút. Phần tảo đỏ cho lên bếp, đun sôi thêm 15 phút để táo chín mềm.
  • Bước 3: Chuẩn bị thố chưng yến, cho yến, táo đỏ, kỷ tử và lá dứa cắt ngắn vào. Thêm nước ngập mặt yến, lưu ý chỉ thêm 3/4 thố yến để tránh yến nở trào ra trong quá trình chưng.
  • Bước 4: Khi yến nở đều, cho đường phèn và hạt chia vào chưng thêm 5 phút là hoàn tất món yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt chia.

Cách làm yến chưng táo đỏ, đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến dược liệu quý hiếm trong Đông Y với nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Nổi bật trong đó phải kể đến các công dụng ấn tượng như tăng cường sức đề khác, thanh nhiệt giải độc, đẹp da, chống lão hóa,… Nên không quá lạ khi đông trùng được nhiều chị em ưa thích khi chưng cùng yến táo đỏ.

Vậy cách chưng yến với táo tàu và đông trùng hạ thảo có khó không? Làm sao để giữ nguyên dưỡng chất trong hai dược liệu quý này? Sau đây là hướng dẫn chưng yến đông trùng hạ thảo với táo tàu bạn không thể bỏ qua:

Nguyên liệu:

yen-chung-tao-do-dong-trung-nguyen-lieu
Nguyên liệu cần cho thố yến chưng táo đỏ đông trùng
  • Tổ yến thô: 1 tai yến
  • Hạt sen khô: 10g
  • Táo đỏ: 5 – 6 quả
  • Đông trùng hạ thảo: 3g
  • Đường phèn: 10g
  • Nước lọc: 300 – 500ml

Cách chưng yến táo đỏ đông trùng hạ thảo đơn giản:

yen-chung-tao-do-dong-trung-cach-lam
Chi tiết bước cách chưng yến táo đỏ đông trùng bổ dưỡng
  • Bước 1: Đối với yến thô cần ngâm nước trước 1 tiếng để yến nở đều, mềm. Sau đó, sử dụng nhíp và rổ lượt để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, lông bám trên tổ. Đãi yến quà nhiều lần nước sạch để chắc chắn lông, tạp chất trong tổ thô đã được loại bỏ. Sau khi thu được phần yến thu trắng, trong cho ra rổ, để ráo.
  • Bước 2: Hạt sen, táo đỏ đem ngâm nước 30 phút. Tiếp đến cho hạt sen lên bếp đun sôi 15 phút, thì cho tiếp táo đỏ đun thêm 15 phút. Do thời gian chưng yến ngắn, thao tác này sẽ giúp tất cả nguyên liệu khi hoàn thành yến chưng táo đỏ đông trùng hạ thảo sẽ chín, mềm đều và ngon hơn.
  • Bước 3: Cho yến vào thố cùng các nguyên liệu táo đỏ, hạt sen. Sau đó, thêm nước sấp mặt yến, đem chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Bước 4: Khi yến và các nguyên liệu chín đều, thêm đường phèn và đông trùng hạ thảo vào chưng tiếp trong 5 – 10 phút là hoàn thành món yến hấp tảo đỏ hạt sen và đông trùng hạ thảo bổ dưỡng.

Cách nấu yến chưng táo tàu với nhãn nhục

Yến chưng táo tàu nhãn nhục cũng là một trong những lựa chọn bổ dưỡng và thanh mát cho gia đình ngày nắng nóng. Nhãn nhục không chỉ có tác dụng bổ máu, đẹp da, cải thiện giấc ngủ,… mà với vị ngọt thanh rất dễ ăn, nhất là khi hết hợp cùng yến chưng táo đỏ tạo nên hương vị ngọt ngào, khó quên.

Cách nấu yến chưng nhãn nhục với táo tàu lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Đừng bỏ qua công thức táo chưng yến bổ dưỡng này, cùng chuẩn bị nguyên liệu và chưng yến với táo đỏ nhãn nhục ngay theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

yen-chung-tao-do-nhan-nhuc-nguyen-lieu
Nguyên liệu cần chưng yến táo đỏ nhãn nhục
  • Tổ yến tinh chế: 1 tai yến
  • Táo đỏ: 50g
  • Long nhãn: 15g
  • Đường phèn: 10g
  • Gừng: 2 – 3 lát mỏng
  • Nước lọc: 300 – 500ml

Cách hầm yến với táo đỏ nhãn nhục ngọt thanh:

yen-chung-tao-do-nhan-nhuc-cach-lam
Chi tiết cách hầm yến với táo đỏ nhãn nhục ngọt thanh
  • Bước 1: Cho tai yến vào tô nước lọc, ngâm nở trong vào 30 phút đến 1 giờ. Khi yến mềm, nở ra thì dùng tay xé nhỏ để quá trình chưng yến dễ chín hơn.
  • Bước 2: Táo đỏ và long nhãn ngâm mềm với nước trước 30 phút. Phần táo đỏ tiếp tục đem đun sôi trong 15 phút để táo chín mềm.
  • Bước 3: Chuẩn bị thố yến bao gồm yến tươi, nhãn nhục, táo đỏ và khoảng 500ml. Lượng nước cần căn chỉnh sao cho vừa sấp mặt yến và lượng nguyên liệu không quá 3/4 thố. Sau đó, đem thố yến chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Bước 4: Khi yển nở đều và các nguyên liệu chín mềm, cho đường phèn và gừng vào thố, chưng thêm 5 phút là xong món yến chưng táo đỏ nhãn nhục thơm ngon.

Lưu ý khi chưng yến sào với táo đỏ

yen-chung-tao-do-luu-y
Lưu ý để có bát yến chưng táo đỏ ngon, bổ dưỡng

Công đoạn chưng yến không quá khó, nhưng đòi hỏi bạn cần biết cách chọn nguyên liệu, canh chuẩn lửa, thời gian,…. hoặc thứ tự chưng. Cụ thể, những lưu ý để yến chưng táo đỏ ngon, bổ dưỡng và giữ được trọn vẹn hương vị, dưỡng chất như sau:

  • Chọn nguyên liệu chưng tổ yến táo đỏ chất lượng, tươi mới và có nguồn gốc rõ ràng. Nhất là tổ yến, cần chọn tổ yến nguyên chất, không pha trộn để đảm bảo công dụng yến chưng táo đỏ khi sử dụng.
  • Sử dụng lượng nguyên liệu vừa phải, phù hợp với số lượng yến. Có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo sở thích, nhưng đừng quá tay nhé!
  • Các nguyên liệu chưng yến táo đỏ có thời gian chín lâu hơn, cần được luộc hoặc hấp trước khi chưng cùng yến. Thường thì cần chưng trước táo đỏ, hạt sen,… còn nguyên liệu khác mềm hơn, có thể ngâm với nước cho mềm hoặc thêm trực tiếp vào chưng cùng yến.
  • Đường phèn và gừng, khi chưng yến nên cho vào sau khi yến đã nở đều. Cho đường vào trước cùng yến dễ làm yến bị sượng, khó nở bung còn gừng có thể gây cay, đắng khi thưởng thức.
  • Yến kỵ nhiệt nên nhiệt độ chưng yến không quá 85 độ C và phần yến bên trong không được quá sôi. Có thể lót một lớp khăn giữa thố yến và nồi để giảm nhiệt lượng tác động lên yến.

Yến chưng táo đỏ là món ăn ngon, bổ dưỡng cho bất kỳ ai, bất kì độ tuổi nào. Với 5 công thức chưng tổ yến táo đỏ mà Bửu Yến hướng dẫn bên trên, bạn có thể dễ dàng trổ tài nữ công gia chánh cho các thành viên trong nhà, dinh dưỡng cho ngày dài. Và nếu chưa biết táo đỏ chưng yến mua ở đâu hay địa chỉ mua yến sào chất lượng, đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *