Cách làm yến chưng nước dừa táo đỏ bổ dưỡng, đơn giản

Yến chưng nước dừa là món ăn thơm ngon, thanh đạm, có tính giải nhiệt cao và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, món này còn có thể kết hợp với gừng, táo đỏ, hạt sen, hạt chia,… tuỳ theo sở thích mỗi người. Cách làm yến chưng dừa xiêm rất đơn giản, hãy cùng Bửu Yến tìm hiểu công thức qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Dinh dưỡng của yến chưng nước dừa táo đỏ

Yến chưng nước dừa là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Đây là món ăn kết hợp giữa nước dừa xiêm và yến sào vừa thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, có thể cho thêm vài trái táo đỏ vào món ăn, vừa tạo vị ngọt tự nhiên vừa làm hài hoà hương vị món ăn.

Về giá trị dinh dưỡng của món yến chưng nước dừa táo đỏ có thể kể đến như sau:

Yến sào

Yến sào chứa một lượng protein dồi giàu, là thành phần chủ yếu của yến sào. Các axit amin thiết yếu giúp tạo nên loại protein này. Ngoài ra, tổ yến còn chứa carbohydrate, một lượng lipit nhỏ (một dạng chất béo tốt) và một lượng dưỡng chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

Từ đó, tổ yến có một số lợi ích về sức khoẻ như tăng cường hệ thống miễn dịch, khoẻ mắt, tốt cho hệ tiêu hoá và cải thiện sức khoẻ của phụ nữ sau sinh.

Nước dừa

Nước dừa có lượng calo thấp, không chứa chất béo. Hơn nữa, nước dừa còn là một nguồn cung cấp vitamin C nhiều vô kể. Ngoài ra, nước dừa còn chứa thiamin, vitamin B, kali, mangan và một lượng nhỏ các chất magie, canxi, sắt, photpho, kẽm và đồng.

Từ những thành phần dinh dưỡng trên, nước dừa mang đến những lợi ích cho sức khoẻ như: chống oxy hoá cao, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, sỏi thận, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, giảm huyết áp,…

Táo đỏ

Táo đỏ là món ăn giàu riboflavin, thiamin, pectin và vitamin C giúp cải thiện và kích thích hệ tiêu hoá, thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa dị ứng.

Từ những giá trị dinh dưỡng của những thành phần tổ yến, nước dừa và táo đỏ, ta có thể thấy món yến chưng táo đỏ với nước dừa là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao giúp cải thiện sức khoẻ, bồi bổ dinh dưỡng, tăng cường đề kháng tốt,…

Cách làm yến chưng dừa xiêm với táo đỏ

Yến chưng nước dừa là món ăn có hương vị thơm ngon, có tính giải nhiệt cao, thích hợp dùng trong những ngày hè nóng bức. Đây là món ăn dễ làm, bạn có thể tham khảo công thức như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị làm tổ yến chưng nước dừa

yen-chung-nuoc-dua
Các nguyên liệu chế biến món yến chưng nước dừa táo đỏ

Để làm món tổ yến chưng dừa tươi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 01 trái dừa tươi, có thể dùng dừa dứa, dừa xiêm,… nên lựa chọn trái nhỏ cho ra 250-300ml nước dừa.
  • 5g yến sào chưa ngâm (tương ứng ½ tai yến) – có thể ngâm 1 tai yến 10g và chia làm 2 hoặc 3 phần. Phần còn lại cho vào tủ mát bảo quản.
  • 1 vài lát gừng tươi hoặc 2-3 lá dứa để khử bớt mùi tanh của yến.
  • Đường phèn vàng Organic nếu bạn thích ăn ngọt.
  • 40g táo đỏ (táo tàu)

Cách thực hiện tổ yến chưng dừa tươi và táo đỏ

Cách làm yến chưng dừa xiêm cực kỳ đơn giản, hãy cùng tham khảo các bước dưới đây nhé!

yen-chung-nuoc-dua
Ngâm yến, đổ hết nước dừa ra 1 cái tô và cho hỗn hợp yến và táo đỏ và trái dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Nếu bạn sử dụng yến thô, hãy ngâm yến trong 2-3 tiếng cho mềm rồi làm sạch tổ yến, rút sạch lông, rửa nhiều lần để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.
  • Nếu bạn sử dụng yến tinh chế thì chỉ cần ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng cho yến nở rồi lọc qua ray là được.
  • Gừng lột vỏ và cắt lát hoặc sợi, nếu dùng lá dứa thì rửa sạch và cắt khúc.
  • Táo đỏ rửa sạch rồi bắc lên bếp luộc chín trong 10 – 15 phút.

Bước 2: Cho hỗn hợp yến, gừng (hoặc lá dứa), táo đỏ vào trái dừa

  • Chặt trái dừa chừa phần nắp rồi đổ hết nước dừa ra một cái ly.
  • Cho yến đã qua sơ chế vào trái dừa, tiếp theo là gừng hoặc lá dứa, táo đỏ.
  • Cho phần nước dừa vào lại trái dừa nhưng không nên đổ đầy để tránh việc khi yến nở, nước dừa trào ra ngoài.
  • Đậy nắp trái dừa đã chừa sẵn trước đó rồi chưng.
yen-chung-nuoc-dua
Cho nước dừa không quá đầy và lá lứa, tiếp theo chưng yến trong 20 phút

Bước 3: Chưng hỗn hợp yến và nước dừa

  • Chuẩn bị nồi chưng, nếu là bạn không có nồi chưng cách thuỷ thì có thể sử dụng một cái tô rồi để trái dừa vào. Dùng một lớp vải hoặc khăn mỏng lót dưới đáy nồi rồi để cái tô có trái dừa lên chưng.
  • Thời gian: 15 – 20 phút tuỳ vào độ lớn của trái dừa.
  • Canh lửa: Trong quá trình chưng nên để lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ cho đến khi yến chín, có nổi bọt li ti lên mặt nước.

Bước 4: Thêm đường phèn sau khi yến chín được 20 phút

yen-chung-nuoc-dua
Thành phẩm món ăn yến chưng nước dừa

Khi thấy nước dừa đã sôi có nổi bọt li ti hoặc yến nổi lên thì cho thêm đường phèn, chưng tiếp trong 5-10 phút cho đến khi đường hoà tan.

Vậy là món yến chưng nước dừa táo đỏ đã được hoàn thành. Tuy nhiên, bạn nên khoan mở nắp và chờ món ăn nguội bớt, việc này vừa giúp bạn dễ dùng món vừa tránh việc chất yến sẽ bay hơi khi còn nóng.

Lưu ý cần ghi nhớ khi làm món tổ yến chưng dừa tươi

Yến chưng nước dừa táo đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Để chế biến món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn nên lưu ý những điều như sau:

  • Nếu bạn chọn mua yến sào thô, hãy làm sạch tổ yến trước khi chế biến.
  • Khi chưng yến, thời gian lý tưởng nhất là 20 – 30 phút, không nên chưng quá lâu vì sẽ làm yến mất đi chất dinh dưỡng.
  • Khi làm món yến chưng nước dừa, bạn nên chọn nước dừa tươi để có vị ngọt tự nhiên, không nên chọn những trái dừa quá già hay quá non vì sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn.
  • Nên mua táo đỏ tươi để món ăn được đảm bảo dinh dưỡng hơn. Trước khi chưng táo chung với yến, bạn nên sơ chế bằng cách rửa sạch và luộc chín trong 10 – 15 phút.
  • Sau khi hoàn thành món ăn, bạn nên đậy nắp lại để món nguội một lúc rồi mới sử dụng vì nếu mở nắp ra quá sớm khi món còn nóng, chất dinh dưỡng có trong món ăn sẽ dễ mất đi.

Một vài câu hỏi thường gặp khi làm yến chưng trái dừa

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về món yến chưng nước dừa, dưới đây là một vài câu hỏi có thể giải đáp thắc mắc mà bạn cần lưu ý:

Tổ yến chưng nước dừa để được bao lâu?

Món yến chưng nước dừa táo đỏ không chứa chất bảo quản nên có thể để được 3-4 ngày trong tủ mát (tốt nhất là nên sử dụng trong 1-3 ngày). Nếu món yến chưng với nước sôi để nguội có thể để được 7-10 ngày, yến chưng với nước dừa thì không thể để vì nước dừa để lâu sẽ dễ lên men chua và hỏng.

Xem thêm chi tiết hơn cách bảo quản yến tại: Bảo quản yến đã chưng như thế nào là đúng?

Tổ yến chưng dừa tươi có tác dụng gì?

Sử dụng tổ yến chưng sẵn với nước dừa sẽ có những tác dụng như sau:

  • Cung cấp dưỡng chất và phục hồi sức khoẻ, hỗ trợ đề kháng đặc biệt đối với người mới khỏi bệnh, trẻ em biếng ăn,…
  • Bổ sung một lượng lớn protein.
  • Tăng cường sản sinh Collagen, Elastin giúp da khoẻ mạnh, giảm thâm sạm phù hợp với chị em phụ nữ.
  • Thúc đẩy hoạt động hệ bài tiết, cải thiện hệ tiêu hoá.

Cách làm món yến chưng nước dừa thật đơn giản đúng không nào? Hy vọng qua bài viết của Bửu Yến, bạn sẽ hiểu hơn về cách nấu cũng như cách dùng để món ăn có thể phát huy tác dụng tốt hơn cho cơ thể. Nếu có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu các sản phẩm yến cao cấp như: yến chưng tươi; yến sào rút lông nguyên tổ;… hãy liên hệ với Bửu Yến nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *