3 Cách làm yến chưng long nhãn bổ dưỡng, thơm ngon

Nhãn nhục khi kết hợp cùng yến sào, không chỉ mang đến món ăn bổ dưỡng, mát lành mà còn có vị dai giòn, độc đáo. Với những công dụng mà yến sào và long nhãn mang lại, yến chưng long nhãn vô cùng tốt cho sức khỏe, nhất là mẹ bầu cần bồi bổ sức khỏe. Cách chưng yến với nhãn nhục lại không khó, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể chuẩn bị ngay món ăn đại bổ cho những người thân yêu. Cùng Bửu Yến học ngay 3 cách chưng yến long nhãn đơn giản nhé!

Tổ yến chưng long nhãn có tác dụng gì?

yen-chung-long-nhan-tac-dung-gi
Công dụng yến chưng long nhãn với cơ thể

Công dụng của của yến sào với sức khỏe thì không còn gì bàn cãi. Được mệnh danh là thượng phẩm thuộc dòng Bát Trân trong ẩm thực nơi Cung đình, yến tổ mang đến vô vàn những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

Nhưng yến chưng long nhãn có tác dụng gì? Long nhãn là một trong những vị thuốc mang nhiều dược tính trong Đông Y và được ưa chuộng kết hợp cùng nhiều bài thuốc cổ truyền. Theo tài liệu y học, long nhãn hay còn gọi nhãn nhục có tính bình, vị ngọt thanh có tác dụng lớn đối với kinh Tỳ và Tâm. Nên sự kết hợp giữa yến sào và long nhãn đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe ấn tượng như sau:

  • Hàm lượng protein, acid amin và nguyên tố vi lượng dồi dào trong yến trở thành nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, nhất là phục hồi thể trạng người mới ốm dậy.
  • Yến chưng nhãn nhục có tác dụng rất tốt với mẹ bầu, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho sức phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn thai kỳ.
  • Nhờ tác dụng của long nhãn đối với kinh tâm, yến chưng long nhãn mang lại giấc ngủ ngon, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Tăng cường tuần hoàn máu đến các cơ quan, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
  • Trẻ nhỏ dùng yến chưng nhãn nhục giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và phát triển cơ thể toàn diện.
  • Vị ngọt thanh dai giòn của nhãn nhục khi kết hợp cùng yến sào tạo nên món ngon kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng trong yến hiệu quả hơn.
  • Nhiều tác dụng tốt cho tim, gan, dạ dày và lá lách.
  • Thanh nhiệt, giải độc và cải thiện sức khỏe làn da, giúp da sáng khỏe, tươi trẻ hơn.

3 Cách chưng yến với nhãn nhục thơm ngon tại nhà

Làm yến chưng long nhãn không khó, chỉ cần với một vài bước đơn giản bạn đã có ngay món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Cùng Bửu Yến học ngay 3 cách chưng yến với nhãn nhục đơn giản ngay bên dưới nhé!

Cách chưng yến đường phèn táo tàu nhãn nhục

Yến chưng long nhãn kết hợp táo tàu mang đến món ăn bổ dưỡng, ngon hấp dẫn rất đáng để thử. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và các bước chưng yến theo hướng dẫn nhé!

Nguyên liệu:

nguyen-lieu-yen-chung-long-nhan-tao-tau
Nguyên liệu cần chuẩn bị chưng yến với táo đỏ nhãn nhục
  • Yến sào tinh chế: 2 tai yến
  • Nhãn nhục: 20g
  • Táo đỏ: 6 quả
  • Đường phèn: 20g
  • Gừng: 2- 3 lát

Các bước chưng yến táo đỏ nhãn nhục bổ dưỡng:

cach-lam-yen-chung-long-nhan-tao-tau
Hướng dẫn chưng yến đường phèn táo đỏ nhãn nhục
  • Bước 1: Ngâm tổ yến sào tinh chế với nước đun sôi để nguội khoảng 10 – 30 phút để yến nở mềm. Sau đó đó vớt yến ra, xé nhỏ và để ráo.
  • Bước 2: Trong quá trình đợi yến nở, cho táo đỏ và nhãn nhục lên bếp cùng ít nước, luộc chín trước khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Tiếp theo, cho nhãn nhục và táo tàu vào thố rồi cho yến lên mặt, thêm nước vào sấp mặt yến đem chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Bước 4: Thêm gừng và đường phèn vào thố yến, chưng thêm 5 phút là hoàn tất.

Với lượng nguyên liệu yến chưng long nhãn táo đỏ này, thành phẩm cho ra phù hợp cho gia đình từ 3 – 4 người. Nếu bạn chỉ muốn chuẩn bị phần yến chưng táo đỏ nhãn nhục cho 1 người, hãy cân nhắc lại số lượng nguyên liệu. Lưu ý khẩu phần yến cho một người hợp lý nhất là 3 – 5g.

Xem thêm:

Cách chưng yến bằng nồi áp suất

Cách làm yến chưng long nhãn hạt chia

Hạt chia được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng trong các cách chưng yến. Để món yến chưng hạt chia với long nhãn thêm ngon, bổ dưỡng bạn cũng có thể thêm nguyên liệu này vào cách chế biến. Cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu:

nguyen-lieu-yen-chung-long-nhan-hat-chia
Nguyên liệu làm yến chưng long nhãn hạt chia
  • Yến sào tinh chế: 1 tai yến
  • Long nhãn: 10 – 15 quả
  • Hạt chia: 1 thìa cà phê
  • Đường phèn: 10g

Các bước làm yến chưng nhãn nhục hạt chia thanh mát:

cach-lam-yen-chung-long-nhan-hat-chia
3 bước chưng yến long nhãn hạt chia
  • Bước 1: Yến tinh chế ngâm với nước đun sôi để nguội khoảng 20 – 30 phút, để yến nở đều thì xé nhỏ và vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cho yến vào thố cùng long nhãn, thêm nước vừa sấp mặt yến rồi cho lên bếp chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Bước 3: Yến nở đều, cho hạt chia và đường phèn vào chưng tiếp 5 phút thì tắt bếp, nhấc thố yến ra và thưởng thức thôi nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công thức này cho cách chưng yến táo đỏ với kỷ tử hạt chia và nhãn nhục. Chỉ cần thêm nguyên liệu táo đỏ và kỷ tử vào chưng cùng yến trước là đã có ngay bát yến chưng long nhãn, ngon bổ dưỡng.

Làm tổ yến hầm hạt sen táo đỏ long nhãn

Ngoài cách chưng yến đường phèn táo đỏ với nhãn nhục, bạn cũng có thể kết hợp thêm hạt sen béo bùi để món yến chưng thêm phần hấp dẫn. Cách hầm chè yến hạt sen long nhãn táo đỏ cũng đơn giản, dễ thực hiện như cách chưng yến nhãn nhục, cùng học nhé!

Nguyên liệu:

nguyen-lieu-yen-chung-long-nhan-hat-sen-tao-do
Nguyên liệu hầm chè yến hạt sen long nhãn
  • Yến sào khô: 3 – 5g
  • Hạt sen: 5 – 10 hạt
  • Long nhãn: 5 – 10 quả
  • Táo đỏ: 6 quả
  • Đường phèn: 10g

Các bước làm yến chưng long nhãn hạt sen táo đỏ hấp dẫn:

cach-lam-yen-chung-long-nhan-hat-sen-tao-do
4 bước hầm chè yến hạt sen táo đỏ long nhãn
  • Bước 1: Phần yến tinh chế ngâm với nước đun sôi để nguội, cho yến nở mềm khoảng 20 – 30 phút thì xé nhỏ rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Trong quá trình đợi, cho hạt sen long nhãn và táo đỏ luộc trước khoảng 15 phút để nguyên liệu chín mềm.
  • Bước 3: Cho táo đỏ, hạt sen và long nhãn vào thố, thêm yến lên mặt và đổ nước vào sấp mặt yến. Đun sôi nước, cho thố yến vào chưng cách thủy khoảng 25 phút.
  • Bước 4: Khi yến chín mềm, nở đều cho đường phèn vào chưng tiếp trong 5 phút là hoàn thành.

Lưu ý:

  • Nên lót một khăn mềm bên dưới thố để giảm nhiệt lượng tác động lên yến.
  • Chè yến hạt sen long nhãn táo đỏ về cơ bản các thành phần đã có hàm lượng đường nhất định, nên phần đường phèn cần gia giảm để tránh quá ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài cách chưng yến với nhãn nhục, bạn có thể áp dụng để làm yến chưng nhãn tươi. Cách chưng yến với nhãn tươi cũng tương tự như trên, khác biệt duy nhất là sử dụng nhãn tươi thay thế cho nhãn nhục. Phần nhãn tươi bạn có thể tách thịt để chưng hoặc chưng nguyên hạt nhãn đều được, tùy theo sở thích.

Yến chưng long nhãn mang nhiều công dụng cho sức khỏe, lại thơm ngon dễ làm là lựa chọn chưng yến đáng để bạn tham khảo thêm vào thực đơn bồi bổ hằng ngày. Hy vọng với những cách chưng yến với nhãn nhục mà Bửu Yến chia sẻ trên đây, bạn có thể dễ dàng tạo nên món yến chưng ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian chưng yến, hãy tham khảo những sản phẩm yến chưng hủ, yến chưng tươi tại Bửu Yến nhé, chắc chắn khiến bạn hài lòng về cả hương vị lẫn dinh dưỡng đấy!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *