3 Cách làm yến chưng hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon chuẩn vị
Cách chưng yến hạt sen tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu bạn không biết canh lửa, thời gian đúng cách có thể làm mất giá trị dinh dưỡng. Nhưng với 3 cách làm tổ yến chưng hạt sen mà Bửu Yến hướng dẫn trong bài viết này, bạn không những có ngay món ngon mát lạnh ngày hè mà còn vô cùng dinh dưỡng. Xem và học ngay nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu nấu yến hạt sen
Nguyên liệu chưng yến là yếu tố quyết định chất lượng yến chưng hạt sen thành phẩm có ngon, dinh dưỡng hay không. Do đó, việc chọn nguyên liệu tươi mới, nguồn gốc rõ ràng là điều hết sức quan trọng và cần lưu ý. Để giúp bạn chọn nguyên liệu chất lượng, Bửu Yến chia sẻ cách chọn như sau:
Chọn tổ yến:
Khi chọn mua tổ yến, nên mua ở những đơn vị uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng yến. Yến sào chưng hạt sen phải là yến nguyên chất, không được pha tạp chất. Để nhận biết bạn có thể theo dõi các đặc điểm sau:
- Màu sắc tổ trắng ngà, sợi yến đều đan vào nhau.
- Sợi yến sau khi ngâm dai giòn, nở đều.
- Yến không có mùi lạ, không xuất hiện nấm mốc.
Tùy vào nhu cầu và tài chính mà có thể chọn yến tinh chế, yến rút lông hay yến thô. Nếu không có thời gian cho việc nhặt lông, làm sạch yến tinh chế hoặc yến rút lông sẽ là lựa chọn tối ưu thời gian, nhưng giá tổ yến này thành có cao hơn đôi chút. Ngược lại, tổ yến thô còn lông tuy giá thành rẻ hơn nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian để làm sạch.
Chọn hạt sen:
Về cơ bản, hạt sen có hai loại là hạt sen khô và tươi. Trong hai loại này, tùy vào nhu cầu bạn có thể chọn loại nào cũng được. Tuy nhiên phải đảm bảo:
- Hạt sen không bị mốc, đều màu.
- Nên chọn hạt to đều, có màu trắng ngà.
Chọn các nguyên liệu khác:
Yến chưng hạt sen ngoài hai nguyên liệu chính kể trên, bạn cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khắc như đường phèn, gừng, táo đỏ, long nhãn,… để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn và giảm ngán khi sử dụng liên tiếp một nguyên liệu trong thời gian dài. Cách chọn từng loại như sau:
- Đường phèn: Nên ưu tiên chọn đường phèn hạt vàng, loại chưa qua tinh chế nên thanh mát, thơm hơn.
- Táo đỏ: Chọn táo to, đều và không bị mốc, có thể tìm mua ở các cửa hàng thuốc Đông Y
- Long nhãn: Nên chọn loại có màu vàng tự nhiên, mùi thơm và vị ngọt thanh.
- Gừng: Ưu tiên gừng non, màu tươi và không bị xơ.
3 Cách nấu yến sào với hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
Chọn được nguyên liệu ưng ý, việc tiếp theo chỉ cần chọn 1 trong 3 cách chưng yến với hạt sen dưới đây và bắt tay vào làm yến chưng hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm yến chưng đường phèn, hạt sen
Yến chưng hạt sen đường phèn là cách làm thông dụng và đơn giản nhất. Để có một thố yến chưng hạt sen đường phèn cho một lần ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu | Yến tinh chế: 5g Hạt sen tươi: 10g Đường phèn: Tùy khẩu vị Nước lọc: 150 – 180ml Gừng tươi: 2 lát mỏng |
Thời gian chưng | 25 phút |
Nhiệt độ | 80 độ C |
- Bước 1: Ngâm yến tinh chế với nước nguội trong 45 – 60 phút để yến nở mềm thì xé sợi cho yến tơi ra.
- Bước 2: Hạt sen loại bỏ tâm và đem luộc chín trong 15 phút.
- Bước 3: Cho hạt sen vào thố, rồi đến yến. Xong thì cho nước vào sấp mặt yến.
- Bước 4: Cho thố yến vào nồi chưng khoảng 20 phút ở lửa vừa (80 độ C). Lưu ý nên lót một chiếc khăn dưới thố yến khi chưng để giảm nhiệt tác động lên yến làm hao hụt dinh dưỡng trong yến chưng hạt sen.
- Bước 5: Sau khi yến chín, cho đường phèn và gừng tươi vào thố và chưng tiếp khoảng 5 phút để đường tan đều là hoàn thành món tổ yến chưng hạt sen đường phèn.
Cách chưng tổ yến hạt sen đường phèn này sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự hao hụt dinh dưỡng trong tổ yến. Đồng thời khử được mùi tanh của yến nguyên bản, đem đến món tổ yến thơm ngon, dễ ăn và bổ dưỡng. Món ăn phù hợp để tẩm bổ cho bản thân và người thân trong gia đình hằng ngày.
Tham khảo thêm các công thức chưng yến bổ dưỡng: Cách làm yến chưng lê
Cách chưng yến hạt sen táo tàu
Sự kết hợp giữa yến chưng hạt sen đường phèn cùng táo tàu không những giúp giảm đi mùi tanh của yến mà còn tăng công dụng cho món ăn bổ dưỡng ngày hè. Trong cách chưng yến hạt sen tươi và táo tàu, chúng ta sẽ chuẩn bị lượng nguyên liệu để cả nhà có thể cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu | Yến tinh chế: 1 tai yến Hạt sen tươi: 100g Táo tàu: 50g (khoảng 12 quả) Nước lọc: 500 – 600ml Gừng hoặc lá dứa |
Thời gian chưng | 35 phút |
Nhiệt độ | 80 độ C |
- Bước 1: Yến tinh chế ngâm nở đều trong 45 – 60 phút và xé sợi.
- Bước 2: Luộc hạt sen đã tách tâm trong nửa tiếng, sau đó cho táo tàu vào luộc thêm 15 phút.
- Bước 3: Cho hạt sen, táo tàu vào thố và cho yến lên trên. Đổ nước lọc vào, cho nước sấp mặt yến.
- Bước 4: Đặt thố yến vào nồi chưng khoảng 30 phút, đừng quên lót một lớp khăn bên dưới để giảm nhiệt cho thố yến chưng hạt sen táo tàu.
- Bước 5: Sau khi yến nở đều, mềm cho gừng hoặc lá dứa và đường phèn vào, chưng tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp.
Yến sào chưng hạt sen táo tàu theo cách này sẽ có vị ngọt thanh, thơm lừng và cực kỳ bổ dưỡng. Bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay hoặc làm lạnh để ngon hơn nhé!
Tham khảo thêm công thức: Cách chưng yến đường phèn lá dứa
Chưng yến với hạt sen tươi với long nhãn
Long nhãn có vị ngọt thanh, tính bình ấm nên khi kết hợp chung với tổ yến chưng hạt sen không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, ngọt mát mà còn đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cách chưng tổ yến hạt sen long nhãn cũng không hề phức tạp, cùng thực hiện nhé!
Nguyên liệu | Yến tinh chế: 5g Hạt sen tươi: 10g Long nhãn khô: 10g ( 7 – 8 quả) Đường phèn: Tùy khẩu vị Nước lọc: 150 – 180ml |
Thời gian chưng | 30 phút |
Nhiệt độ | 80 độ C |
- Bước 1: Yến tinh chế cho vào ngâm với nước khoảng 45 – 60 phút để yến nở mềm, thì xé sợi.
- Bước 2: Hạt sen tươi đem bỏ tâm sen và luộc chín khoảng 15 phút.
- Bước 3: Chuẩn bị thố vừa phải, cho hạt sen vào đầu tiên rồi đến yến tươi, long nhãn. Xong cho nước vào thố canh sấp mặt yến.
- Bước 4: Đặt thố yến hạt sen vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 25 phút ở lửa vừa.
- Bước 5: Sau khi yến chín, nở đều thì cho đường phèn vào và chưng tiếp trong 5 phút để đường tan hết. Tùy vào khẩu vị của bạn hoặc người dùng mà cho ít nhiều.
Cách chưng yến hạt sen nhãn nhục này sẽ cho bạn một thố yến bổ dưỡng, thanh mát, rất thích hợp dùng trong ngày hè nóng bức. Nhưng đừng quên long nhãn đã có vị ngọt thanh tự nhiên nên khi chưng yến hạt sen với long nhãn, bạn cần điều chỉnh lượng đường hợp lý nhé!
Ngoài những cách chưng yến hạt sen được Bửu Yến theo hướng dẫn trên, bạn cũng có thể áp dụng cho cách chưng yến hạt sen hạt chia, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, saffron,… tùy theo sở thích.
Tổ yến chưng hạt sen có tác dụng gì?
Bất kỳ ai sử dụng tổ yến đã quá quen thuộc về tác dụng của tổ yến với sức khỏe. Với thành phần giàu dinh dưỡng, hơn 50% protein, 18 loại axit amin và hơn 30 loại khoáng chất thiết yếu, tổ yến được biết đến như “thần dược” bồi bổ sức khỏe.
Trong khi đó, hạt sen được biết đến như một vị thuốc quý trong Đông Y có tác dụng bồi bổ sức khỏe và an thần. Nhờ đó, sự kết hợp của hai loại nguyên liệu bổ dưỡng này trong yến chưng hạt sen đem đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Tác dụng của yến chưng hạt sen có thể kể đến như:
- Hỗ trợ sức đề kháng: Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, cách chưng yến hạt sen giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại mọi bệnh tật.
- Chống lão hóa, đẹp da: Trong cả tổ yến và hạt sen đều chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất, nhất là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện làn da, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.
- An thần, ngủ ngon: Sử dụng yến chưng hạt sen đều đặn sẽ giúp người dùng giảm căng thẳng, mệt mỏi và đem lại giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Tác dụng này là nhờ trong hạt sen và yến sào có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào và các vitamin như A, C,..
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Yến sào chưng hạt sen còn là món ăn ngon, giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp người dùng ăn ngon miệng hơn.
Cách bảo quản tổ yến hạt sen sau khi chưng
Không giống như các loại tổ yến thô, yến chưa qua chế biến, yến sào hạt sen sau khi chưng cần bảo quản đúng cách để tránh tình trạng hao hụt dinh dưỡng. Cách bảo quản yến đã chưng tốt nhất khi không dùng hết là cho vào ngăn mát tủ lạnh, đậy kín nắp. Nếu không giữ kín, tổ yến hạt sen sau khi chưng sẽ tan thành nước sau hai ngày trong quá trình bảo quản.
Thời gian bảo quản tối đa yến sào chưng hạt sen trong tủ lạnh là 1 tuần. Tuy nhiên, nếu có thể nên sử dụng sớm nhất có thể hoặc trong vòng 2 ngày đầu sau chưng để đảm bảo dinh dưỡng.
Với 3 cách yến chưng hạt sen trên đây, bạn đã có ngay món ngon bổ dưỡng và thanh mát cho mình rồi đấy. Ngoài cách chưng tổ yến hạt sen, điều quan trọng để giúp món ăn ngon, dinh dưỡng là thành phần tươi, nguyên chất. Nếu bạn tìm kiếm nơi mua nguyên liệu chất lượng, đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo các sản phẩm yến sào, hạt sen, táo đỏ,… nhé!