Công thức làm yến chưng bạch quả bổ dưỡng, ngon lạ

Trong đông y, bạch quả có tính ấm, vị ngọt đắng và công dụng tốt cho hệ thần kinh, hô hấp,… nên khi kết hợp cùng yến sào tạo nên món yến chưng bạch quả không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Với vị yến ngọt thanh, lạ miệng, yến chưng với bạch quả là lựa chọn giúp giải ngán cho các thành viên trong gia đình! Đừng bỏ lỡ, hãy cùng Bửu Yến học cách chưng yến với bạch quả ngay nhé!

Cách chọn nguyên liệu làm yến chưng bạch quả

yen-chung-bach-qua-cach-chon-nguyen-lieu
Chọn nguyên liệu làm yến chưng bạch quả chất lượng

Để có được món yến chưng bạch quả thơm ngon và bổ dưỡng, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Sau đây là các gợi ý giúp bạn chọn được nguyên liệu yến sào và bạch quả chất lượng:

  • Chọn tổ yến:
    • Mua yến từ địa chỉ uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như Bửu Yến, Thượng Đình yến sào, Yến sào Khánh Hòa,….. Tùy vào điều kiện, bạn có thể chọn yến thô, tổ yến tinh chế hoặc yến rút lông nguyên tổ. Nhưng Bửu Yến khuyên bạn nên chọn yến tinh chế hoặc rút lông, nếu muốn tiết kiệm thời gian hoặc không biết cách sơ chế yến.
    • Kiểm tra ngoại hình yến sào, để xác định chất lượng yến. Tổ yến chất lượng có màu trắng ngà, giòn dễ gãy và có mùi tanh tự nhiên.
    • Tránh tuyệt đối các loại yến có mùi lạ, có dấu hiệu hư hỏng, nấm mốc.
  • Chọn bạch quả:
    • Chọn mua bạch quả từ các cửa hàng nguyên liệu chưng yến hoặc cửa hàng thuốc Đông Y.
    • Có thể chọn bạch quả tươi hoặc khô, hạt tươi sẽ có màu vàng nhạt và khô sẽ có màu trắng.
    • Ưu tiên các hạt căng mọng, bóng tròn không bị sâu đục lỗ, bị mốc hay có mùi lạ.
  • Các nguyên liệu khác:
    • Đường phèn chọn dạng phèn cục, có màu trắng ngà và không tạp chất.
    • Táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử,… (Nếu có) chọn loại chất lượng, mới và không có dấu hiệu hư hỏng

Cách chưng yến với bạch quả đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm yến chưng bạch quả tuy đơn giản, nhưng nếu chưng sai sách hay lượng nguyên liệu không đúng có thể làm mất dưỡng chất hoặc ảnh hưởng đến hương vị. Để chưng yến với bạch quả đúng cách, bạn cần chuẩn bị lượng nguyên liệu và chưng yến theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu cần có để chưng yến

Bạch quả có vị ngọt đắng, nên khi chưng yến với bạch quả bạn cần tuân thủ lượng nguyên liệu gợi ý dưới đây:

  • Tổ yến tinh chế: 1 tổ (~10g)
  • Bạch quả tươi: 8 – 10 quả
  • Đường phèn: 10 – 20g
  • Nước lọc, dụng cụ chưng yến
nguyen-lieu-yen-chung-bach-qua
Nguyên liệu chưng yến với bạch quả cần chuẩn bị

Các bước thực hiện chưng yến

Để có bát yến chưng bạch quả ngọt mát, không đắng và bổ dưỡng, bạn cần chưng yến theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế tổ yến tinh chế bằng cách ngâm với nước lọc khoảng 30 phút. Khi yến nở mềm, xé nhỏ sợi yến và vớt ra để ráo.
yen-chung-bach-qua-so-che-yen
Ngâm yến với nước lọc
  • Bước 2: Bạch quả tươi mua về, ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng rồi đem luộc chín. Sau khi bạch quả nguội thì bóc bỏ vỏ rồi để riêng.
yen-chung-bach-qua-so-che-bach-qua
Luộc và tách vỏ bạch quả
  • Bước 3: Chưng bạch quả với đường phèn trước, cùng ít nước lọc trong 20 – 30 phút.
  • Bước 4: Phần yến cho vào thố, thêm nước và chưng cách thủy trong 15 phút.
yen-chung-bach-qua-chung-yen
Chưng riêng yến trong 15 phút
  • Bước 5: Sau đó, cho yến và bạch quả vào chung một thố, chưng thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành cách chưng yến với bạch quả tại nhà đơn giản.
yen-chung-bach-qua-thanh-pham
Yến chưng bạch quả sau khi hoàn thành dai giòn, thơm ngon

Lưu ý khi chưng yến với bạch quả cần nhớ

yen-chung-bach-qua-luu-y
Điều cần nhớ khi chưng và ăn yến chưng với bạch quả

Mặc dù cách chưng yến với bạch quả đơn giản và món ăn cũng đẹm lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng để chưng yến dinh dưỡng và dùng yến đúng cách, bạn cần lưu ý:

  • Bạch quả có vị ngọt, đắng, chát, tính bình, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại quả này có chứa độc tố, tập trung nhiều nhất ở phần mầm xanh. Nên bạn cần cẩn trọng khi chưng yến với bạch quả cho bé hoặc người có sức khỏe yếu.
  • Không có liều dùng tiêu chuẩn cho món yến chưng bạch quả nhưng theo khuyến cáo, bạn chỉ nên dùng nhân bạch quả khoảng 10 – 20g/ngày và 2- 3 lần tuần, không nên lạm dụng. Khi chưng yến với bạch quả, cần nấu thật chín bạch quả trước, không nên ăn sống.
  • Không sử dụng yến chưng với bạch quả cho người có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc người mắc các bệnh như động kinh, tiểu đường, bệnh nhân sử dụng aspirin, thuốc giảm đau NSAID, thuốc làm loãng máu, thuốc giảm đau NSAID, thuốc chống trầm cảm,…
  • Quan sát thường xuyên dấu hiệu sau khi ăn yến chưng bạch quả, nếu có dấu hiệu ngộ độc như buồn nôn, nôn ói, đau bụng, co giật,… cần đưa ngay đến bệnh viện.
  • Nhiệt độ tốt nhất chưng yến với bạch quả là dưới 85 độ C, có thể lót thêm một lớp khăn mỏng giữa thố yến và nồi để giảm nhiệt lượng tác động lên yến.
  • Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác trong cách chưng yến với bạch quả như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử,… tùy theo sở thích.
  • Không nên chưng yến quá lâu, nên chưng riêng yến và bạch quả rồi mới cho vào chưng chung bởi thời gian làm chín bạch quả lâu hơn, có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng trong yến.
  • Sử dụng yến chưng bạch quả đúng liều lượng, theo từng độ tuổi hoặc khuyến cáo bác sĩ, không lạm dụng. Liều lượng cho người trưởng thành là 3 – 5g yến/ lần và 2 – 3 lần/ tuần, nên với công thức trên có thể chia ra làm 2 – 3 lần ăn.

Như vậy, Bửu Yến đã hướng dẫn bạn cách làm yến chưng bạch quả siêu đơn giản. Tuy nhiên, đừng quên những lưu ý về cách làm và liều lượng khi chưng yến với bạch quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi dùng nhé! Chúc bạn thành công với món yến chưng bổ dưỡng, đổi gió cho gia đình!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *