Công thức tổ yến hầm thuốc bắc ngon, bổ dưỡng nhất

Từ lâu, tổ yến đã được mệnh danh là thực phẩm “Vàng” bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và công dụng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Nhưng, khi kết hợp cùng các vị thuốc bắc truyền thống, món tổ yến hầm thuốc bắc càng trở nên đặc biệt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Hôm nay, hãy cùng Bửu Yến khám phá công thức bí truyền của món yến chưng thuốc bắc ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình nhé!

Đối tượng nên sử dụng món tổ yến sào hầm thuốc bắc

Hàm lượng dinh dưỡng cao trong yến, kết hợp cùng các dược liệu bổ dưỡng trong Đông Y đem đến món tổ yến hầm thuốc bắc cực kỳ bổ dưỡng. Cũng như món yến chưng thông thường, yến chưng thuốc bắc cũng không kén người thưởng thức, phù hợp với bất kỳ ai có mong muốn bồi bổ hoặc hồi phục sức khỏe. Nhất là phù hợp với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai,… và người sau bệnh cần phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

to-yen-ham-thuoc-bac-nguoi-nen-su-dung
Người nên sử dụng tổ yến hầm thuốc bắc

Tuy nhiên, món yến chưng thuốc bắc có một nhược điểm là có mùi thuốc bắc khá nồng, sẽ khó ăn với những ai không quen. Nên cần cân nhắc khi làm tổ yến hầm thuốc bắc cho bé, thai phụ hoặc người không thích mùi thuốc bắc.

Hướng dẫn cách nấu tổ yến hầm thuốc bắc

Có lẽ khi nghe đến tổ yến hầm thuốc bắc, bạn sẽ nghĩ đến quá trình nấu phức tạp, nhưng thực chất vô cùng dễ. Từ nguyên liệu cho đến các bước chưng yến với thuốc bắc, đều đơn giản có thể tự trổ tài tại nhà.

Nguyên liệu làm yến chưng thuốc bắc

to-yen-ham-thuoc-bac-nguyen-lieu
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm yến chưng thuốc bắc

Để có món tổ yến hầm thuốc bắc đúng chuẩn, dậy mùi thơm của các vị thuốc, sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế: 2 tai yến (~20g)
  • Bạch quả tách vỏ: 1 quả
  • Hạt sen: 100g
  • Táo đỏ: 30g
  • Nhãn nhục: 30g
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Đường phèn: 20 – 30g

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ chưng như nồi, bát đựng yến, khăn mỏng.

Tham khảo thêm công thức:

Cách chưng yến huyết đúng chuẩn, giữ trọn dinh dưỡng

Công thức làm yến chưng bạch quả bổ dưỡng, ngon lạ

Các bước thực hiện chưng yến sào thuốc bắc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ làm tổ yến hầm thuốc bắc nêu trên, bạn có thể bắt tay vào chưng theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Ngâm nở tổ yến với nước lọc, ở nhiệt độ thường trong 30 phút. Khi yến nở, xé nhỏ yến và lọc bỏ nước, để ráo.
to-yen-ham-thuoc-bac-ngam-yen
Ngâm nở yến tinh chế với nước lọc
  • Bước 2: Các dược liệu thuốc bắc có độ cứng như hạt sen, táo đỏ, bạch quả cần luộc chín trước trong 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Bắt đầu chưng yến thuốc bắc, cho các vị thuốc vào thố chưng, thêm yến và nước. Hầm cách thủy yến và thuốc bắc trong 20 phút. Lưu ý lót một lớp khăn dưới thố, giảm nhiệt lượng tác động lên tổ yến.
to-yen-ham-thuoc-bac-chung-cach-thuy
Cho nguyên liệu tổ yến hầm thuốc bắc vào thố
  • Bước 4: Sau khi yến và các dược liệu chín mềm, tỏa mùi thơm thì thêm đường phèn và gừng thái sợi vào chưng thêm 5 phút là có ngay món tổ yến hầm thuốc bắc bổ dưỡng.
to-yen-ham-thuoc-bac-them-duong-va-gung
Thêm đường, gừng và hoàn thành bát yến chưng thuốc bắc bổ dưỡng

Một vài lưu ý khi nấu tổ yến hầm thuốc bắc

Cách làm yến chưng thuốc bắc tuy dễ, nhưng để giữ chọn dinh dưỡng và phát huy công dụng sức khỏe tốt nhất, bạn cần lưu ý:

Lưu ý khi làm yến chưng thuốc bắc

to-yen-ham-thuoc-bac-luuu-y-khi-lam
5 Lưu ý khi làm tổ yến hầm thuốc bắc giữ trọn dinh dưỡng

Khi nấu tổ yến hầm thuốc bắc, một số lưu ý bạn cần ghi nhớ là:

  • Ngâm tổ yến với nước lọc, ở nhiệt độ thường từ 30 – 60 phút tùy vào loại yến sào. Không ngâm yến quá lâu hoặc ngâm với nước ấm/ nóng, có thể làm mất dinh dưỡng trong tổ yến.
  • Cần luộc chín các dược liệu có thời gian chín dài hơn yến sào, để khi hầm cùng tổ yến tất cả nguyên liệu đều chín mềm, thơm ngon.
  • Đường phèn và gừng nên cho vào 5 phút cuối quá trình làm tổ yến hầm thuốc bắc. Bởi cho đường phèn vào trước có thể làm tổ yến bị chai, sượng không nở được hết, còn gừng khi hầm lâu sẽ làm món yến cay, nồng khó ăn.
  • Lượng đường và nước có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.
  • Nhiệt độ chưng tổ yến phù hợp không quá 85 độ C và không nên chưng yến quá lâu, chỉ nên chưng từ 20 – 30 phút.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu hầm yến sào thuốc bắc

to-yen-ham-thuoc-bac-luu-y-chon-nguyen-lieu
Lưu ý chọn nguyên liệu yến chưng thuốc bắc chất lượng

Nguyên liệu tổ yến hầm thuốc bắc giữ vai trò quan trọng, quyết định chất lượng của món ăn. Nên, để chọn được nguyên liệu chuẩn, chất lượng bạn cần lưu ý:

  • Ưu tiên chọn yến tinh chế, yến sào rút lông từ nguồn uy tín nếu có điều kiện, để giảm thời gian sơ chế.
  • Kiểm tra chất lượng yến, mua yến trắng, sạch và có mùi tanh tự nhiên, tránh các loại yến có dấu hiệu mốc, hư hỏng như vàng, sẫm màu hoặc có mùi hôi lạ. Ưu tiên chọn mua yến từ các thương hiệu lớn, có uy tín.
  • Dược liệu thuốc bắc, nên chọn mua tại các cửa hàng thuốc Đông Y hoặc cửa hàng bán nguyên liệu chưng yến chất lượng để đảm bảo an toàn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về loại dược liệu có thể sử dụng chưng cùng yến nếu có bệnh nền trong người.

Tổ yến hầm thuốc bắc sẽ là món ăn bổ dưỡng bạn không nên bỏ qua để bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nhất là ông bà lớn tuổi, người sau bệnh. Hy vọng rằng những hướng dẫn của Bửu Yến về cách làm yến chưng thuốc bắc sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn bổ dưỡng này dễ dàng và dinh dưỡng hơn. Và đừng quên, lựa chọn nguyên liệu tổ yến và thuốc bắc chất lượng là cực kỳ quan trọng, bạn có thể ghé cửa hàng Bửu Yến để tham khảo các sản phẩm yến sào nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *