7 Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo là một sự kết hợp đầy bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Vậy yến sào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo tại nhà như thế nào? Hôm nay, Bửu Yến sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết công dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo và 7 cách chưng yến tại nhà, thơm ngon, bổ dưỡng. Theo dõi ngay nhé!

Công dụng của yến sào đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-cong-dung
Các công dụng của yến tổ mang lại cho người sử dụng

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo được đánh giá là một trong những món ăn bổ dưỡng từ yến khi kết hợp với dược liệu cực quý như đông trùng hạ thảo – loại nấm quý hiếm, giàu dinh dưỡng. Thành phần của tổ yến sào chứa tới 50 -60% protein, 18 loại axit amin và hơn 30 khoáng chất, thì đông trùng hạ thảo cũng không kém. Trong đông trùng chứa đến hơn 17 loại axit amin, vitamin và vô vàn các khoáng chất thiết yếu khác cần thiết cho cơ thể.

Vậy yến sào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội trong từng thành phần mà tổ yến chưng đông trùng hạ thảo mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

  • Tăng cường sức khỏe tổng thể, sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Cải thiện các chức năng cho gan, thận, tim.
  • Tốt cho xương, tăng cường sức khỏe xương khớp, giúp xương chắc khỏe.
  • Tốt cho hệ hô hấp, cải thiện khả năng sử dụng oxy .
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích khẩu vị, giúp ăn ngoan hơn.
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người sau bệnh, người trong quá trình điều trị bệnh mãn tính.
  • Bổ khí huyết, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.
  • Giải nhiệt, thanh lọc và đảo thải độc tố cho cơ thể.
  • Dưỡng da, làm đẹp giúp da căng bóng, sáng khỏe.

7 Cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon tại nhà

Với những công dụng của yến sào tuyệt vời kể trên, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo xứng đáng là món ăn bổ dưỡng của mọi nhà. Nhưng cách chưng yến với đông trùng hạ thảo tại nhà có khó không? Thật ra chế biến tổ yến chưng đông trùng hạ thảo khá đơn giản, tùy vào thành phần mà sẽ có đôi chút sự khác biệt.

Để giúp bạn dễ dàng tạo nên món ngon bổ dưỡng từ yến và đông trùng hạ thảo, Bửu Yến đã tổng hợp 7 cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà vô cùng đơn giản dưới đây, cùng xem nhé!

Yến chưng với đông trùng hạ thảo

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-truyen-thong
Món yến chưng đông trùng truyền thống

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo là cách chưng đơn giản, dễ làm và có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Cách chưng cũng khá đơn giản, như sau:

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Gừng tươi: 1 – 2 lát
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị.

Các bước làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo:

  • Bước 1: Yến tổ tinh chế (nếu cho điều kiện hơn có thể sử dụng yến sào rút lông) cho vào nước lạnh, ngâm nở mềm trong khoảng 30 phút. Sau khi yến nở đều,rửa sạch, xé sợi và vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm yến, gừng vào thố, thêm nước vào sấp mặt yến.
  • Bước 3: Sử dụng khăn ướt lót dưới đáy nồi để cách nhiệt, đặt thố yến vào nồi, chưng trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 4: Sau khi sợi yến nở bung, cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào chưng tiếp 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể sử dụng khi còn nóng hoặc làm lạnh tùy vào sở thích.

Yến sào chưng đông trùng hạ thảo, táo đỏ và kỷ tử

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-tao-do
Yến chưng đông trùng với táo đỏ, kỷ tử thơm ngon

Ngoài cách chưng yến đông trùng thảo thông dụng, bạn có thể kết hợp thêm tảo đỏ, kỷ tử để tăng thêm mùi vị cho món ăn bổ dưỡng này. Hơn nữa, đây còn là hai loại thảo dược trong Đông Y có nhiều tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sự kết hợp này sẽ đem đến món ngon mát lành cho ngày hè của gia đình.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Táo đỏ: 2 – 3 quả
  • Kỷ tử: 5g
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị

Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, táo đỏ và kỷ tử:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước lạnh trong khoảng 30 phút để yến nở đều, rửa sạch và vớt ra để ráo. Táo đỏ và kỷ tử đem rửa sạch và để ráo.
  • Bước 3: Cho yến vào thố, đổ nước sấp mặt yến và chưng cách thủy trong 15 phút.
  • Bước 4: Cho các nguyên liệu gồm đông trùng, tảo đỏ và kỷ tử vào chưng chung với yến khoảng 10 phút.
  • Bước 5: Sau cùng, cho đường phèn vào và chưng thêm 5 phút thì tắt bếp. Chỉ với cách chưng yến với đông trùng hạ thảo, táo đỏ và kỷ tử trên đây, bạn đã có ngay món ngon mát lành cho gia đình rồi đấy.

Xem thêm:

5 công thức yến chưng táo đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với saffron

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-saffron
Yến chưng đông trùng và saffron bổ dưỡng

Yến chưng đông trùng hạ thảo và saffron là một món ăn được nhiều chị em ưa chuộng với công dụng làm đẹp, dưỡng da và chống lão hóa. Cùng thử cách làm món ngon, bổ dưỡng này ngay thôi nào!

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Saffron: 5 – 6 sợi
  • Gừng tươi: 1 – 2 lát
  • Hạt sen: 12g
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị

Các bước chưng yến với đông trùng hạ thảo và saffron:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút, sau đó xe yến thành sợi rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Phần hạt sen, loại bỏ tâm sen và cho vào luộc trước khoảng 10 – 15 phút để hạt sen mềm.
  • Bước 3: Cho hạt sen luộc mềm vào cùng tổ yến, gừng vào thố, thêm nước sấp mặt yến rồi cho vào nồi chưng khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 4: Thêm đông trùng hạ thảo, đường phèn vào chưng trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp là đã có ngay món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, Saffron thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm:

Yến chưng Saffron có tác dụng gì? cách làm chuẩn nhất

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với sữa tươi

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-sua-tuoi
Yến chưng sữa tươi với đông trùng thơm ngon

Sữa tươi là một trong những thành phần chứa nhiều dưỡng chất, có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Việc kết hợp giữa cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và sữa tươi sẽ tạo nên món ngon bổ dưỡng, thanh mát cho ngày hè đáng để cân nhắc đây. Cùng bắt tay vào làm yến chưng sữa tươi ngay thôi!

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị

Các bước làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và sữa tươi:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước khoảng 30 phút, sau khi yến nở đều xé nhỏ yến rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cho tổ yến vào thố cùng 200ml sữa tươi, bắt lên bếp chưng trong khoảng 20 – 30 phút cho yến chín mềm.
  • Bước 3: Thêm đông trùng hạ thảo và đường phèn vào, chưng tiếp trong khoảng 5 phút là xong ngay món yến chưng đông trùng hạ thảo, sữa tươi thơm lừng.

Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với hạt chia

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-hat-chia
Món yến chưng hạt chia thanh mát

Sự kết hợp giữa tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và hạt chia không chỉ đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà còn vô cùng dễ ăn, hấp dẫn. Trong hạt chia chứa nhiều Omega, có tác dụng trong việc phát triển tóc, móng và cải thiện thị lực. Món ngon thanh mát, lạ miệng này sẽ là một trong những gợi ý đáng để thưởng thức đấy.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Hạt chia: 2- 3g
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị

Các bước làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và hạt chia:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước trong 3 phút. Tổ yến nở đều, xé sợi rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Hạt chia ngâm trước với nước. Lưu ý cho nước vừa đủ để hạt chia nở đều.
  • Bước 3: Cho tổ yến vào thố cùng nước lọc, để nước sấp mặt yến và bắt lên bếp chưng khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Tiếp tục cho đông trùng hạ thảo, đường phèn vào chưng thêm 5 phút.
  • Bước 5: Sau cùng tắt bếp, cho hạt chia vào khuấy đều là đã có ngay món yến chưng với hạt chia bổ dưỡng, thơm ngon.

Yến chưng đông trùng hạ thảo với nấm linh chi

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-linh-chi
Nấm linh chi là nguyên liệu cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ người sử dụng

Nấm linh chi cũng được biết đến như một loại thảo mộc quý hiếm với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đối với những người mới ốm dậy, người có sức khỏe yếu món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với nấm linh chi sẽ là lựa chọn để cải thiện sức khỏe, bồi bổ dinh dưỡng tuyệt vời. Xem ngay cách làm thôi nào!

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Nấm linh chi: 4 – 5 lát
  • Đường phèn: Tùy khẩu vị

Cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, linh chi:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến với nước lọc khoảng 30 phút, khi yến nở đều xé sợi và để ráo.
  • Bước 2: Nấm linh cắt lát, ngâm khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Đem tổ yến chưng cách thủy khoảng 20 phút, cho nước vào sấp mặt yến.
  • Bước 4: Cho tiếp nấm linh chi, đông trùng hạ thảo vào chưng khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Cuối cùng cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút thì tắt bếp.

Mặc dù được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu dùng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo với nấm linh chi quá liều lượng cũng có thể gây dư thừa dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Do đó, bạn nên cân nhắc về liều lượng sử dụng chúng một cách hợp lý nhé! Nếu có thể, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Yến chưng đông trùng hạ thảo với mật ong

to-yen-chung-dong-trung-a-thao-mat-ong
Mật ong

Ngoài những nguyên liệu kể trên, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo còn được kết hợp với mật ong. Vị ngọt thanh của mật ong hòa quyện cùng yến, đông trùng hạ thảo không chỉ đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe mà có hương vị ngọt ngào tự nhiên, thanh mát. Cùng thử ngay cách làm yến chưng này nhé!

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 2 – 3g
  • Đông trùng hạ thảo khô: 2g
  • Mật ong: 2 – 3ml
  • Gừng tươi: 1 – 2 lát

Các bước làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và mật ong:

  • Bước 1: Ngâm nở tổ yến với nước lọc khoảng 30 phút, xé sợi yến và để ráo.
  • Bước 2: Hòa tan mật ong với tí nước ấm.
  • Bước 3: Chưng yến cách thủy khoảng 20 phút, để nước sấp mặt yến.
  • Bước 3: Cho mật ong đã pha, đông trùng hạ thảo và gừng vào chưng thêm 5 – 10 phút là đã có ngay món yến chưng mật ong với đông trùng hạ thảo ngon, bổ dưỡng.

Không ngoa khi tổ yến chưng đông trùng hạ thảo được đánh giá là cách chưng yến bổ dưỡng bật nhất. Sự kết hợp hài hòa giữa tổ yến và đông trùng hạ thảo – 2 vị dược liệu quý hiếm, đắt đỏ, không những đem đến những lợi ích về sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon, dễ ăn. Ngoài cách chưng yến truyền thống, bạn cũng có thể thử thêm những cách chưng yến với đông trùng hạ thảo mà Bửu Yến giới thiệu trên đây, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu.

Để mua được yến sào và đông trùng hạ thảo chất lượng, đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo nhé! Nếu bạn không có thời gian làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, Bửu Yến còn cung cấp các loại yến tươi chưng sẵn, yến hũ chưng sẵn với đông trùng hạ thảo vô cùng tiện lợi.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *