Người bệnh gan có nên ăn tổ yến? Các thực phẩm nên ăn
Tổ yến được biết đến là thực phẩm quý giá, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Nhưng, người bệnh gan có nên ăn tổ yến? Tổ yến có tốt cho gan? Hay nên ăn thực phẩm nào khi mắc các bệnh về gan? Đây là điều mà nhiều người mắc các bệnh lý như xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ,… cần phải quan tâm. Hôm nay, hãy để Bửu Yến giúp bạn giải đáp chi tiết tổ yến có tốt cho gan không và nên ăn thực phẩm nào khi mắc bệnh gan nhé!
Người bệnh gan có nên ăn tổ yến có tốt không?
Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng trong việc thanh lọc, sản xuất protein và dự trữ năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố như virus, vi khuẩn, chế độ ăn uống thiếu khoa học,… Nên việc chăm sóc sức khỏe gan là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người đã và đang mắc các bệnh lý về gan.
Tổ yến từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm quý giá với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, người bệnh gan có nên ăn tổ yến? Bệnh nhân bị viêm gan B, ung thư gan, xơ gan ăn yến được không? Câu trả lời là CÓ và tổ yến được xem như một “liều thuốc bổ” hỗ trợ xuyên suốt quá trình điều trị và phục hồi chức năng gan ở người bệnh.
Theo các nghiên cứu “Ung thư gan có ăn được tổ yến không” của Ran Zhao – Giảng viên Cao Đẳng Dược Liệu Trung Hoa cổ truyền chứng minh rằng: “Trong tổ yến có chứa các hoạt chất tăng sinh và hoạt hóa tế bào lympho B, bài tiết tế bào. Đồng thời, các hoạt chất acid amin trong yến còn có tác dụng giảm đáng kể những tổn thương từ Cyclophosphamide – Hợp chất có trong thuốc trị ung thư gan, gây ra”. Nhờ đó, dùng yến có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả, giảm đi các tác dụng phụ khi điều trị bệnh.
Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, tổ yến còn đáp ứng các tiêu chí dễ ăn, dễ tiêu hóa đối với người bệnh. Tuy nhiên, tổ yến không phải là thuốc không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ hỗ trợ cung cấp năng lượng và giảm thiểu tổn thương đến gan trong quá trình điều trị. Nên việc sử dụng tổ yến có tốt cho gan không còn phụ thuộc vào cách dùng yến của bạn.
Tham khảo thêm bài viết: Bệnh suy thận có ăn được tổ yến không?
Lợi ích của tổ yến mang lại cho người bị bệnh về gan
Ngoài công dụng chính hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng gan như phần giải đáp “người bệnh gan có nên ăn tổ yến” bên trên. Sử dụng tổ yến đúng cách, còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe khác cho người bệnh gan như sau:
- Bổ sung dưỡng chất cần thiết: Tổ yến cung cấp lượng lớn protein, các axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhờ đó, tổ yến có tốt cho gan và mang lại nhiều công dụng thiết trực trong quá trình hồi phục chức năng gan, tăng cường sức đề kháng chung cho cơ thể chống lại mọi bệnh tật.
- Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan: Axit aspartic có trong tổ yến có tác dụng lớn trong việc thanh nhiệt, giải độc và trung hòa lượng lượng amoniac dư, bảo vệ gan khỏi những độc tố. Đồng thời, canxi và magie trong yến sào cũng là 2 khoáng chất hỗ trợ gan trong quá trình chuyển hóa chất và thải độc.
- Bảo vệ và giảm tổn thương lên tế bào gan: Người bệnh gan có nên ăn tổ yến vì trong yến chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như Cysteine, Methionine,… giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do các tác nhân gây hại như rượu bia, hóa chất, virus,… Đồng thời, giảm thiểu các tác động xấu lên gan, tái tạo và phục hồi gan.
- Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể người bệnh: Các vitamin nhóm B và Polysaccharides trong tổ yến giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm, nhiễm trùng gan.
- Cải thiện tiêu hoá, kích thích ăn ngon: Đặc tính mềm, dai ngon của tổ yến giúp người bệnh ăn ngon, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.
Các thực phẩm tốt cho người bị bệnh gan nên dùng
Bên cạnh tổ yến có tốt cho gan và người bệnh gan có nên ăn tổ yến thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua và sử dụng tổ yến – Thực phẩm đắt đỏ bậc nhất này. Nên ngoài yến sào, bạn cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với tài chính gia đình.
Vậy người bệnh gan nên ăn gì? Hãy thay thế yến sào bằng các thực phẩm thông thường, giá thành phải chăng và có hợp chất có lợi cho gan. Sau đây là những thực phẩm tốt cho gan mà các chuyên gia khuyên dùng:
Bưởi
Trong bưởi có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, đây là những hợp chất có tác dụng thải độc và bảo vệ gan trước những tổn thương, nhất là bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay xơ gan. Ngoài ra, vị chua ngọt trong bưởi còn có tác dụng kích thích vị giác, giúp người bệnh thèm ăn và tiêu hóa dễ hơn.
Cà phê
Nghe có vẻ lạ, nhưng cà phê được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt cho gan và được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có trong cà phê đã tác động tích cực đến người mắc bệnh gan mãn tính. Trong đó, nghiên cứu của tiến sĩ Lindenmeyer cho thấy caffeine có thể làm giảm men gan và cải thiện tình trạng viêm gan ở người bệnh.
Vậy nên, ngoài việc người bệnh gan có nên ăn tổ yến để hỗ trợ điều trị thì nên kết hợp sử dụng cà phê hằng ngày để cải thiện chức năng gan một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nên ưu tiên sử dụng cà phê đen nguyên chất thay vì thêm đường, sữa,… để tăng cường hiệu quả nhé!
Trà xanh
Tin tốt cho những bệnh nhân gan không uống được cà phê là có thể thay thế bằng trà xanh. Tương tự như cà phê, trà xanh cũng mang đến những tác động tích cực cho gan. Trong một nghiên cứu năm 2016, đã chỉ ra rằng trong trà có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Hợp chất này có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ gan khỏi những tổn thương như viêm nhiễm và cải thiện chức năng gan. Thậm chí, sử dụng trà xanh thường xuyên còn hạn chế nguy cơ mắc ung thư gan.
Cá béo
Người bệnh gan có nên ăn tổ yến một phần là nhờ trong yến có chứa hàm lượng DHA – Một dạng axit béo omega-3. Nhưng với những gia đình không có điều kiện tài chính, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại cá béo. Những loại cá béo tiêu biểu như cá hồi, cá thu, cá ngừ,… chứa hàm lượng axit béo omega-3 khá lớn, có tác dụng giảm viêm gan và cải thiện chức năng gan.
Ngoài ra, thay vì thịt hay tổ yến, cá béo cũng cung cấp hàm lượng đạm dồi dào, bổ sung năng lượng cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Sử dụng cá béo còn giúp người bệnh giảm thiểu tiêu thụ các chất béo khác từ thịt và gia cầm.
Rau bina
Trong các loại rau xanh, rau bina hay còn gọi rau chân vịt là loại rau chứa hàm lượng vitamin và nhiều hợp chất tốt cho gan nhất. Rau bina chứa lượng lớn các vitamin như A, C, K và các hợp chất có lợi khác như glutathione, folate và mangan. Trong đó, vitamin K được đánh giá là có tác dụng rất lớn trong việc chống đông máu còn glutathione là chống oxy hóa, bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây bệnh.
Bên cạnh việc ăn tổ yến có tốt cho gan và các thực phẩm kể trên, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Hạn chế nạp các thực phẩm có hại cho gan như rượu bia, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt,… Đồng thời tập luyện thể dục đều đặn, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Hy vọng rằng những thông tin về “Người bệnh gan có nên ăn tổ yến” và những thực phẩm tốt cho gan mà Bửu Yến cung cấp trên đây, bạn có thể xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong quá trình điều trị các bệnh về gan. Nên ưu tiên chọn mua yến sào về chưng thay vì các sản phẩm yến hũ chưng sẵn, nước yến trên thị trường. Nếu chưa biết mua yến ở đâu uy tín, bạn có thể tham khảo các sản phẩm tổ yến cao cấp tại Bửu Yến, với giá cả phải chăng và chất lượng hàng đầu!