3 Cách chưng yến vụn thơm ngon, không bị tan
Yến vụn sợi nhỏ, ngắn khiến nhiều người lo lắng chưng yến vụn không đúng cách làm yến tan, mất dinh dưỡng. Đừng lo, với 3 cách chưng yến vụn chuẩn chia sẻ dưới đây đảm bảo bạn có ngay bát yến bổ dưỡng, thơm ngon mà không lo bị tan. Cùng chuẩn bị và bắt tay vào bếp với Bửu Yến nhé!
Cách chưng yến vụn với táo đỏ đơn giản
Táo đỏ là thực phẩm quen thuộc trong các cách chưng yến, nhờ vị ngọt thanh, hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng cho sức khỏe. Cách chưng yến vụn cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng táo đỏ để tăng cường hương vị và dinh dưỡng cho bát yến.
Hơn hết, cách chưng yến vụn với táo đỏ không hề khó, bạn có thể tham khảo các bước được hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- Yến vụn tinh chế: 3 – 5g
- Táo đỏ: 50g
- Đường phèn: 10g
- Gừng: 1 nhánh
Cách chưng yến vụn tinh chế cùng táo đỏ:
- Bước 1: Ngâm nở yến vụn trước với nước lọc, trong 30 phút. Sau đó, vớt yến ra rây để ráo.
- Bước 2: Táo đỏ rửa sạch và cho vào nồi luộc trước 15 phút để táo chín mềm.
- Bước 3: Chuẩn bị thố yến gồm yến vụn, táo đỏ và nước (250 – 300ml, vừa sấp mặt yến). Cho thố vào nồi, chưng cách thủy với lửa nhỏ (nhiệt độ dưới 85 độ C) trong 15 – 20 phút.
- Bước 4: Khi yến chín mềm đều, thêm đường phèn và vài lát gừng vào, chưng thêm 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm bài viết: Cách chưng yến với táo đỏ
Cách chưng tổ yến vụn đường phèn
Yến vụn chưng đường phèn là món ăn quen thuộc với nguyên liệu và cách làm cực kỳ đơn giản. Món yến chưng này phù hợp với bất kỳ ai, từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai đến người lớn tuổi, suy nhược sức khỏe. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu chưng yến vụn đường phèn ngay nhé!
Nguyên liệu:
- Yến vụn: 3 – 5g
- Đường phèn
- Nước lọc
Hướng dẫn cách chưng yến vụn với đường phèn:
- Bước 1: Ngâm nở yến vụn với nước trước khoảng 20 – 30 phút. Lọc bỏ nước ngâm, để yến ráo nước.
- Bước 2: Cho yến vào thố sứ, thêm nước lọc khoảng 200 – 300ml, canh nước vừa sấp mặt yến. Đem thố yến chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 3: Khi yến vụn nở đều, thêm đường phèn vào thố, đậy nắp và chưng thêm 5 phút để đường phèn tan hết là hoàn thành.
Xem thêm bài viết:
Cách chưng yến sào vụn với hạt sen
Hạt sen trong Đông Y có nhiều tác dụng với sức khỏe như bổ tỳ ích vị, an thần, hệ tiêu hóa kém,… nên rất được ưa chuộng trong cách chưng yến vụn. Hạt sen khi chín có vị bùi bùi, thơm, kích thích vị giác và tăng cường cảm giác thèm ăn, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt hơn.
Tuy vậy, cách chưng yến vụn với hạt sen có đôi chút phức tạp, do hạt sen cần sơ chế và làm chính trước khi chưng. Để có bát yến vụn chưng hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon không đắng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
- Yến vụn tinh chế: 3 – 5g
- Hạt sen tươi: 25g
- Đường phèn: 10 – 20g
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Cách chưng yến vụn tinh chế với hạt sen chuẩn:
- Bước 1: Yến vụn tinh chế mua về ngâm với nước lọc khoảng 20 – 30 phút. Khi yến nở đều thì vớt ra rây, để ráo.
- Bước 2: Hạt sen tươi lột bỏ vỏ lụa màu xanh và tách bỏ tâm sen ở giữa, đem rửa sạch sau đó vớt ra để ráo. Nếu không tìm được hạt sen tươi, bạn có thể mua hạt sen khô, loại hạt sen này bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm 2 tiếng để hạt sen nở mềm là được.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc khoảng 10 – 15 phút, để hạt sen chín mềm.
- Bước 4: Chuẩn bị thố sứ vừa, cho hạt sen, tổ yến vụn và 200 – 300ml nước lọc vào (tùy sở thích ăn yến đặc hay lỏng). Cho thố yến lên bếp, chưng cách thủy với lửa nhỏ ( 75 – 85 độ C) trong 15 – 20 phút.
- Bước 5: Sau khi yến vụn chín đều, cho đường phèn và gừng thái lát mỏng vào, đậy nắp chưng thêm 5 phút.
Xem thêm bài viết: Cách chưng yến hạt sen
Các câu hỏi thường gặp khi chưng tổ yến vụn
Để giúp bạn chưng yến vụn bổ dưỡng nhất, Bửu Yến giúp bạn giải đáp thêm các thắc mắc khi chưng như sau:
Chưng tổ yến vụn trong thời gian bao lâu?
Chưng yến vụn bao lâu là yếu tố quyết định yến chín đều và đảm bảo dinh dưỡng. Do yến vụn sợi ngắn, nhỏ dễ chín nên thời gian chưng yến cách thủy tối ưu là 20 phút – 25 phút. Còn nếu, sử dụng nồi nấu chậm thời gian chưng nên từ 40 phút – 50 phút. Hạn chế chưng yến sào vụn quá lâu có thể làm giảm, hao hụt dinh dưỡng của yến.
Có nên sử dụng yến vụn hay không?
Nhiều người cứ nghĩ, hàm lượng dinh dưỡng trong yến vụn kém hơn yến nguyên tổ nhưng thực chất, cả hai đều bổ dưỡng như nhau. Yến vụn do ngoại hình không đẹp mắt, nên có giá thành phải chăng là lựa chọn chưng yến tiết kiệm đáng cân nhắc cho nhiều gia đình. Nhất là gia đình có bé nhỏ, cách chưng yến vụn còn tiện lợi, tiết kiệm thời gian công sức khi không cần tốn công băm nhỏ yến. Và việc có nên sử dụng yến vụn hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.
Tuy vậy, yến vụn rất dễ làm giả, độn tạp chất. Nên để đảm bảo an toàn và bồi bổ sức khỏe tốt nhất, bạn chỉ nên mua yến ở những địa chỉ uy tín và tuyệt đối không mua yến sào trôi nổi, không rõ nguồn gốc hay được rao bán giá rẻ trên thị trường.
Chưng yến vụn cần lưu ý gì?
Để đảm bảo dinh dưỡng trong yến vụn, khi chưng bạn cần lưu ý:
- Không ngâm yến với nước ấm hay nước nóng, nhiệt độ cao dễ khiến yến hao hụt dinh dưỡng.
- Cách chưng yến vụn với đường phèn không nên cho đường vào chưng cùng yến ngay từ đầu, dễ làm yến sượng, cứng và không nở. Thay vào đó, nên cho vào những phút cuối hoặc sau khi chưng còn nóng.
- Khi chưng yến, nên đậy nắp kỹ để tránh dinh dưỡng trong yến vụn thất thoát.
- Nhiệt độ chưng yến nên dưới 85 độ C, tuyệt đối không chưng ở nhiệt độ quá cao (>100 độ C). Do các protein trong yến dễ biến đổi, bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.
- Mua và sử dụng yến vụn, nguyên liệu chưng yến chất lượng để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
Mong rằng, 3 cách chưng yến vụn siêu dễ mà Bửu Yến giới thiệu trên đây, bạn sẽ có thêm lựa chọn chưng yến ngon, bổ dưỡng và tiết kiệm cho bản thân và gia đình. Và nên nhớ, sản lượng yến vụn khá thấp, nên ưu tiên mua từ các cửa hàng uy tín như Bửu Yến để tránh “tiền mất tật mang” khi mua lầm sản phẩm kém chất lượng nhé!