Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm và lưu ý khi dùng
Cách chưng yến cách thủy thông thường làm bạn đau đầu với giai đoạn canh lửa, canh nhiệt? Vậy thì hãy thử ngay cách chưng yến bằng nồi nấu chậm tiện dụng, mà vẫn giữ trọn được hương vị và dinh dưỡng trong yến sào. Ngay sau đây Bửu Yến sẽ hướng dẫn chi tiết làm sao để sử dụng nồi nấu chậm chưng yến và những lưu ý để đảm bảo hương vị, độ bổ dưỡng của yến, cùng theo dõi nhé!
Vì sao nên chưng yến bằng nồi nấu chậm?
Nồi nấu chậm có chưng yến được không? Để biết, trước hết bạn cần biết nguyên lý hoạt động của nồi. Nồi nấu chậm hoạt động dựa trên cơ chế nấu chậm ở nhiệt độ thấp, giúp bảo toàn hương vị tự nhiên của yến và các thành phần đi kèm. Nhờ nhiệt độ ổn định và không quá cao, chưng yến bằng nồi nấu chậm giúp giữ trọn đến 99% các dưỡng chất quan trọng như protein, axit amin và các khoáng chất trong yến sào.
Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi nấu chậm chưng yến còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát thời gian chưng, tránh tình trạng yến bị chín quá hay chín không đều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bận rộn nhưng vẫn muốn có những món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Một điểm cộng nữa là khi chưng yến bằng nồi nấu chậm, bạn không cần phải canh lửa liên tục, giảm thiểu rủi ro bị cháy hoặc tràn.
Nên chọn nồi nấu chậm nào để chưng yến?
Để chưng yến bằng nồi nấu chậm ngon, giữ trọn vẹn dưỡng chất bạn nên ưu tiên các loại nồi nấu chậm dạng cách thủy. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nồi nấu chậm phù hợp để chưng yến, nổi bật như nồi nấu chậm Bear, BBcooker, Unie, Panasonic, Bennix,… đều cung cấp các dòng sản phẩm với tính năng nấu yến hiệu quả.
Vậy nên chọn nấu yến bằng nồi nấu chậm nào? Tùy vào nhu cầu sử dụng, ngân sách mà bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau:
- Dung tích: Đối với việc chưng yến cho một đến hai người, nồi nấu chậm với dung tích từ 0,8 đến 1,6 lít là phù hợp. Ví dụ chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear SB-NNC16 – dung tích 1,6L là một lựa chọn phổ biến nhờ kích thước nhỏ gọn, nhưng vẫn đảm bảo lượng yến vừa đủ cho cả gia đình.
- Chức năng: Ưu tiên các loại nồi nấu chậm có chức năng chưng yến riêng biệt. Với chức năng này, bạn chỉ cần ấn nút nồi sẽ tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp để chưng yến mà không cần lo lắng quá lửa. Và hầu hết các loại nồi nấu chậm hiện nay đều có chức năng này, nhưng cũng đừng quá chủ quan, hãy kiểm tra lại nhé!
- Chất liệu: Nên chọn lõi nồi nấu chậm chưng yến làm từ gốm hoặc sứ, vì chúng giữ nhiệt tốt và không làm biến đổi hương vị của yến. Đồng thời, ưu tiên những loại nồi có vỏ ngoài cách nhiệt, cách điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Xem thêm chi tiết:
Top 8 nồi chưng yến bằng điện tốt nhất 2024
5 Cách nấu cháo tổ yến cho bà bầu, phụ nữ mang thai bổ dưỡng
Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi nấu chậm chi tiết
Để giúp bạn dễ hình dung nấu yến bằng nồi nấu chậm như thế nào, ngay sau đây Bửu Yến sẽ hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear 1.6L.
Nguyên liệu chuẩn bị chưng yến
Với dung tích nồi nấu chậm Bear 1.6L, bạn có thể chưng lượng yến cho 1 – 2 người ăn. Và nguyên liệu chưng yến cần chuẩn bị như sau:
- Yến tinh chế: 1 tai yến ( 8 – 12g)
- Nước lọc: 500ml
- Đường phèn (theo khẩu vị)
Hoặc bạn có thể chọn kết hợp các nguyên liệu thảo dược khác như táo đỏ, kỷ tử, nhãn nhục, hạt sen,… theo sở thích và khẩu vị của gia đình bạn.
Các bước thực hiện chưng yến với nồi nấu chậm
Nồi Bear SB-NNC16 được tích hợp sẵn chế độ nấu yến, nên cách chưng yến khá đơn giản. Sau đây là bước chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear mà bạn có thể tham khảo và thực hiện:
- Bước 1: Yến tinh chế chỉ cần ngâm với nước lọc khoảng 30 phút, để yến nở mềm rồi lọc bỏ nước, để ráo.
- Bước 2: Cho yến vào thố chưng, thêm nước và các nguyên liệu chưng cùng như táo đỏ, hạt sen, long nhãn,… Tùy vào độ cứng, bạn có thể sơ chế trước các nguyên liệu này bằng cách luộc trước khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 3: Cho vào nồi nấu chậm Bear 200ml nước, đặt thố yến vào nồi, ghim điện và nhấn chọn chế độ chưng yến. Ở chế độ này, thời gian và nhiệt độ đã được cài đặt sẵn phù hợp để nấu yến.
- Bước 4: Nếu có sử dụng gừng, lá dứa khử tanh hay các nguyên liệu mềm như đông trùng, hạt chia,… bạn có thể đợi đến khi nước sôi, gần hết thời gian (khoảng 45 – 1 giờ) thì cho đường phèn và các nguyên liệu trên vào. Tiếp tục đậy nắp, để nồi nấu chậm chuyển qua chế độ hâm là hoàn tất.
Tương tự, bạn có thể áp dụng cho cách chưng yến bằng nồi nấu chậm BBcooker, Unie,… có chế độ chưng yến.
Nên chưng yến bằng nồi nấu chậm trong bao lâu?
Chưng yến bằng nồi nấu chậm thường mất khoảng 1 – 2 giờ theo lượng yến và loại nồi bạn sử dụng. Đối với chưng yến bằng nồi Bear bao lâu sẽ phụ thuộc vào cài đặt của nhà sản xuất, thông thường sẽ là 60 phút. Đây là thời gian hợp lý để đảm bảo yến đạt độ mềm vừa phải mà vẫn giữ nguyên các dưỡng chất quý giá. Nếu chưng quá lâu, yến có thể bị nhũn và mất đi cấu trúc dai ngon đặc trưng.
Còn với nồi nấu chậm BBcooker, Panasonic, Unie,… thời gian chưng có thể dao động từ 1 đến 2 giờ tuỳ vào dung tích và nhiệt độ mà nhà sản xuất cài đặt. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra yến sau mỗi 30 phút để đảm bảo yến chưng xong đạt chất lượng mong muốn.
Lưu ý khi nấu yến bằng nồi nấu chậm
Mặc dù cách chưng yến bằng nồi nấu chậm khá đơn giản, nhưng để đảm bảo được độ dai ngon, dinh dưỡng nhất, bạn cần ghi nhớ những điều sau:
- Nhiệt độ chưng yến: Khi chưng yến bằng nồi nấu chậm, nhiệt độ lý tưởng để giữ lại dưỡng chất là từ 80 – 85 độ C. Không nên chưng yến ở nhiệt độ trên 100 độ C vì sẽ làm mất đi những dưỡng chất quan trọng trong tổ yến.
- Chế độ chưng yến tự động: Nhiều loại nồi nấu chậm hiện nay đã tích hợp sẵn chế độ chưng yến. Bạn chỉ cần chọn chế độ này, nồi sẽ tự động hoạt động mà không cần can thiệp nhiều.
- Thời gian ngâm và chưng yến: Tùy thuộc vào loại tổ yến, bạn cần chọn thời gian ngâm và chưng phù hợp. Thông thường, nên ngâm yến từ 30 – 60 phút để yến nở mềm và nấu yến bằng nồi nấu chậm trong khoảng 1 – 2 giờ, tùy vào loại nồi.
- Không thêm đường phèn từ đầu: Đường phèn nên được thêm vào giai đoạn cuối quá trình chưng yến bằng nồi nấu chậm hoặc sau khi yến đã chưng xong. Bởi cho đường phèn vào quá sớm có thể khiến yến chai, cứng, khó nở mềm.
- Hạn chế mở nắp nồi khi chưng: Trong quá trình chưng, không mở nắp nồi nấu chậm quá nhiều lần để kiểm tra, làm nồi mất nhiệt và yến không chín mềm như mong muốn. Khi này, thời gian chưng yến có thể kéo dài hơn dự tính, làm mất dinh dưỡng trong tổ yến.
- Kết hợp với nguyên liệu khác: Bạn có thể kết hợp yến với các nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, long nhãn, bạch quả… Nhưng nên sơ chế trước các nguyên liệu này để quá trình nấu diễn ra thuận lợi và món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Với tính năng tiện lợi, chưng yến bằng nồi nấu chậm là một giải pháp giúp nhiều chị em tiết kiệm thời gian và công sức trong việc nấu nướng. Đây là một khoảng đầu tư xứng đáng để chưng yến và bồi bổ sức khỏe cho bạn thân và gia đình. Hãy chọn nồi nấu chậm phù hợp với nhu cầu và cũng đừng quên, nguyên liệu tổ yến cũng rất quan trọng trong bất kỳ cách chưng yến nào. Nếu bạn cần mua tổ yến chất lượng, hãy liên hệ cho Bửu Yến ngay nhé!