Chân tổ yến là gì? So sánh giữa chân yến hay yến tổ tốt hơn?

Tặng kèm đông trùng hạ thảo
2.300.000 
MUA NGAY
TẶNG KÈM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
4.600.000 
MUA NGAY

Tổ yến và chân yến đều bộ phận của tổ yến, tuy nhiên, khái niệm về chân tổ yến có lẽ còn khá xa lạ và nhiều người còn hiểu nhầm 2 bộ phận trên là một. Để giải đáp những thắc mắc trên, Bửu Yến sẽ giúp bạn phân biệt chân yến khác gì tổ yến, chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn trong bài viết dưới đây.

Chân tổ yến là gì?

Chân yến thô
Chân tổ yến thường dày, to và thành cục

Chân yến là một bộ phận giúp cố định tổ yến – tai yến, lên vách đá hay thành tường căn nhà. Do đó, chân tổ yến thô sẽ có kết cấu cứng, lớn và dày hơn phần tai yến.

Chân tổ yến có kết cầu dày dặn, cứng và hình khối. Bởi trong quá trình làm tổ, chim yến phải tiết ra rất nhiều nước bọt, tạo thành một khối kết dính thật chặt vào vách đá và đảm bảo rằng sẽ không xảy ra tình trạng rơi rớt trong quá trình sinh sản và ấp trứng của chúng.

Một tổ yến sẽ có 2 chân yến giúp tai yến cố định và bám chắc vào vách đá. Do đó khi lấy tổ yến, người ta thường cố gắng làm sao khai thác được nguyên vẹn cả tai yến và chân tổ yến để đạt giá trị cao nhất. Tuy nhiên, một số chân yến bám quá chắc có thể bị gãy trong quá trình thao tác. Những chân yến này sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với tổ yến nguyên vẹn, phù hợp cho nhiều gia đinh có tài chính không mấy dư giả.

Chân yến sào càng dày, chắc chắn mới có thể giữ được tai yến bám chắc lên thành vách đá. Chính vì thế, chân tổ yến được xem là phần già nhất của tổ yến nhưng lại dai, giòn hơn so với tổ yến thông thường. Vì vậy, việc sơ chế chân tổ yến thô cũng mất thời gian hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Tổ yến cao cấp Bửu Yến – 100% yến thật

Ưu – nhược điểm của chân tổ yến

Chân yến sào có những ưu nhược điểm gì khiến nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng. Cùng theo dõi những ưu – nhược điểm của chân yến sào sau đây để nhận định có nên sử dụng chân tổ yến hay không. 

Ưu điểm

ưu điểm của chân tổ yến
Chân yến có độ dai, giòn hơn các bộ phận khác.

Chân tổ yến thô vẫn giữ được những ưu điểm về dinh dưỡng của một sản vật thiên nhiên. Ngoài ra, chân tổ yến còn có một số ưu điểm tiêu biểu sau đây:

  • Chân yến là phần được tiết nhiều nước bọt nhất nên có độ dai, giòn, thơm ngon hơn các bộ phận khác. Đối với những người yêu thích ăn dai, giòn thì chân yến là bộ phận thích hợp nhất của tổ yến.
  • Giá chân yến sào khá phải chăng bởi chúng thường có hình dáng không trọn vẹn của một chiếc tổ. Đối với những gia đình có tài chính không quá cao thì chân yến là sản phẩm thích hợp dùng để bổ xung dưỡng chất cần thiết.
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong chân yến không khác gì so với yến thô nguyên tổ. 
  • Chân yến sào có cộ nở gấp 4 đến 5 lần so với tổ yến thường.

Nhược điểm

nhược điểm của chân yến
Chân yến có sợi ngắn, mất nhiều thời gian để sơ chế hơn.

Tuy chân tổ yến mang những đặc điểm của một tổ yến cao cấp nhưng vẫn có một số ưu điểm sau đây:

  • Hình dạng chân yến sào khá thô, không bắt mắt, sợi yến ngắn. Vì vậy chúng chỉ thích hợp mua dùng chứ không thể dùng để biếu tặng như tổ yến thông thường. 
  • Chân tổ yến thô có độ cứng và là phần già nhất của tổ yến. Vì thế, việc sơ chế chúng cũng tốn khá nhiều thời gian từ ngâm, loại bỏ tạp chất cho đến chưng cất. Để có thể tiết kiệm thời gian sơ chế, làm sạch chân yến sào, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm đã qua sơ chế, tinh chế.

Xem thêm:

Yến chưng sẵn cao cấp – 30% tổ yến thật – 100% chất lượng

So sánh giữa chân tổ yến hay tổ yến tốt hơn?

Sau những chia sẻ trên, bạn đã biết chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn chưa? Nếu chưa, chúng ta cùng tiến hành so sánh chân yến và tổ yến có điểm gì giống và khác nhau nhé!

Giống nhau giữa chân yến và tổ yến

Sự giống nhau giữa chân yến và tổ yến
Hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến và chân yến là tương đương nhau.

Chân yến và tổ yến đều được hình thành từ nước bọt của chim yến, vì thế tổ yến mang hàm lượng dinh dưỡng như thế nào thì chân yến cũng như vậy. Hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến và chân yến sẽ tương đối giống nhau tùy theo kích cỡ, trọng lượng của yến sào cao cấp.

Khác nhau giữa chân yến và tổ yến

Chân tổ yến là một thành phần của yến thô nguyên tổ. Vì vậy ngoài những đặc điểm giống nhau về hàm lượng dinh dưỡng, chúng vẫn có những điểm khác biệt sau:

sự khác nhau giữa chân yến và tổ yến
Tổ yến thô có giá cao hơn.
  • Mức giá: Giá tổ yến thô sẽ đắt hơn rất nhiều so với chân yến sào bởi tổ yến có hình dạng nguyên vẹn, tròn thích hợp để làm quà biếu tặng trong những dịp gặp mặt, thăm hỏi quan trọng. Ngược lại chân tổ yến thô lại là những mảnh nhỏ trong lúc khai thác bị vỡ ra từ một chiếc tổ nguyên vẹn, do chân yến bám quá chắc vào vách tường, vách đá. Do đó, chân yến sào có giá mềm hơn phù hợp mua và sử dụng trong gia đình. 
  • Thời gian sơ chế: Do chân tổ yến thô là phần già nhất của tổ yến, nên việc sơ chế, làm sạch chúng sẽ tốn thời gian lâu hơn. Đặc biệt cần ngâm với thời gian lâu hơn yến mới có thể nỡ.
  • Độ dai, giòn: Chân yến sào có độ dai, giòn và thơm hơn so với tổ yến thông thường. 

Xem thêm:

Yến rút lông nguyên tổ thượng hạng – Bửu Yến

Yến tinh chế cao cấp – thương hạng Bửu Yến

Giá trị dinh dưỡng của chân yến có tốt hơn tổ yến?

Có một số quan niệm cho rằng hàm lượng dinh dưỡng trong trần yến cao hơn tổ yến, bởi vì chúng được tạo ra từ lượng lớn nước bọt của chim yến, có độ già nhất định. Tuy nhiên, xét về thành phần thì chân yến và tổ yến đều có chứa các dưỡng chất cho lợi cho sức khỏe tương tự nhau như: protein, acid amin, canxi, sắt, phốt pho, kali,… 

Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn
Hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến và chân yến là tương đương nhau.

Các dưỡng chất này có tác dụng trong việc hồi phục sức khỏe, bổ gan, tim, phổi, tăng sức đề kháng,… Do đó, tổ yến và chân yến về có công dụng tương tự như nhau hoặc có thể hiểu là chân tổ yến có công dung như một tổ yến thô không hơn, không kém.

Tuy vây, lượng dưỡng chất bên trong tổ yến và chân yến còn phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của chúng. Ví dụ 100gr tổ yến sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với 100gr chân yến hay 100gr chân yến sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với 50gr tổ yến thô.

Sử dụng đúng và đủ liều lượng chân yến và tổ yến để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Chung quy, chân yến và tổ yến đều mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. 

Xem thêm:

Tổ yến thô thượng hạng – Bửu Yến

Tổ yến vụn là gì? Ưu và nhược điểm của yến vụn

Chân tổ yến bao nhiêu 1 lạng?

Chân tổ yến có mức giá khá phù hợp và rẻ hơn rất nhiều so với tổ yến thô. Thông thường giả của chân yến sào sẽ linh động tùy vào đó là dạng thô, tinh chế hay đã rút lông. Một chân yến thô còn lông chưa qua bất kỳ một quy trình xử lý hay chế biến nào sẽ có giá rẻ hơn các loại chân yến còn lại.

Chân tổ yến bao nhiêu 1 lạng
1 lạng yến bằng 100gr

Vậy hiện nay chân tổ yến giá bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay, giá yến sào cũng như giá chân tổ yến thô sẽ giao động từ 1 triệu đến 2,4 triệu đồng. Mức giá này còn phụ thuộc vào tình trạng to nhỏ, ít hay nhiều lông của chân yến. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín chuyên sản xuất, phân phối yến để mua nhằm tránh trường hợp hét giá quá cao so với chất lượng sản phẩm. 

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về chân tổ yến là gìchân yến khác gì tổ yến mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm từ yến phù hợp với tài chính gia đình. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua chân tổ yến thì đừng quên ghé qua Bửu Yến để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *