Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà cho người mới

Cách làm bánh trung thu dẻo là một trong những công thức nấu ăn được đại đa số các bà nội trợ tìm hiểu, truyền tai nhau. Để làm những chiếc bánh thơm ngon cho bản thân và gia đình trong những ngày Tết đoàn viên. Trong bài viết này, Bửu Yến sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu cách làm bánh trung thu dẻo thơm ngon ngay tại nhà vô cùng đơn giản, dễ làm nhé!

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu để làm bánh trung thu dẻo được Bửu Yến tổng hợp lại bao gồm như sau:

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo (8 cái)

Trong cách làm bánh dẻo dễ nhất, cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh, chúng ta cùng đi tìm hiểu những nguyên liệu cần chuẩn bị là gì. Sử dụng cách làm bánh dẻo bằng bột nếp chín để làm bánh dẻo trung thu sẽ nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh: 200 gram bột nếp chín, ½ thìa cafe tinh dầu hoa bưởi, 250 ml nước nóng, 250 gram đường cát trắng, 350ml nước đường bánh dẻo, 1 thìa nước cốt chanh.
  • Nguyên liệu làm nhân bánh: 200 gram đậu xanh bỏ vỏ, 400 ml nước, 30 gram bột nếp chín, ¼ thìa cafe muối, 4 thìa cafe dầu ăn, 150g đường vàng.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Hiện nay có rất nhiều loại bánh trung thu dẻo được bày bán trên thị trường. Thế nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, hoặc tự tay chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon, cho các thành viên trong gia đình trong dịp lễ đặc biệt. Sẽ là một món quà bất ngờ và đặc biệt mà nhiều người lựa chọn.

bánh dẻo truyền thống thương hiệu bánh trung thu Thu Hương

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà

Phải nói rằng cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh đã là món bánh truyền thống đặc trưng của bánh dẻo Việt Nam. Trong bất kỳ dịp Tết trung thu nào thì những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh cũng không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi học cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh nhé!

Cách làm vỏ bánh dẻo

Khi thực hiện cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, bước đầu tiên, chúng ta thực hiện làm vỏ bánh dẻo trước. Để làm phần này được đúng, và chuẩn nhất, chúng ta cần làm theo các bước như sau:

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu dẻoHướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu dẻo

  • Bước 1: Để học cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh. Đầu tiên, hòa 250 gram đường với 250 ml nước nóng cho tan đường
  • Bước 2: Đặt nồi nước đường vừa pha được lên bếp và đun đến khi nước sôi thì cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Sau đó tiếp tục cho thêm 350 ml nước đường bánh dẻo, ½ thìa nước hoa bưởi, 150 gram bột nếp chín làm bánh dẻo vào.
  • Bước 4: Dùng thìa khuấy đều bột cho đến khi bột mịn, hoàn tan hoàn toàn, và không dính tay là được. Sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

Cách làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh, để bánh được ngon và thơm, đầu tiên, đem đậu xanh đã bỏ vỏ đi ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian, đem đậu xanh đi rửa sạch.

Hầm đậu xanh

Đối với cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, cũng giống như đa số các cách làm bánh trung thu dẻo. Để làm bánh được dẻo, ngon, mềm, mịn, chúng ta cũng cần làm theo những bước như sau: Trước tiên, đậu xanh sau khi rửa sạch đem nấu cùng với 400 ml nước và ¼ thìa cafe muối cho đến khi đậu chín nhừ thì tắt bếp.

Xay nhuyễn đậu xanh

Gạn nước và cho thêm 150 gram đường vàng vào đậu và tán nhuyễn, rồi đem đi xay thêm lần nữa. Cho đến khi nhân đậu xanh nhuyễn hẳn thì chuyển qua công đoạn sên bánh.

Sên nhân đậu xanh

Cách làm nhân đậu xanh bánh dẻoCách làm nhân đậu xanh bánh dẻo

Đậu sau khi xay nhuyễn, mịn thì đổ vào chảo chống dính, sên với lửa nhỏ, khi nào thấy đậu sệt lại thì cho dầu ăn vào (4 thìa). Trộn 30 gram bột bánh dẻo vào với một lượng nhỏ nước, hòa tan đều và cho vào đậu xanh đang sên và trộn đều. Đến khi thấy đậu xanh kết thành khối mịn, khô ráo, không dính thì tắt bếp, để nguội.

Đóng khuôn và hoàn thành

Tiếp tục cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh, chúng ta chuyển qua công đoạn ép khuôn và hoàn thành. Đối với bánh dẻo, chúng ta không cần nướng bánh, nên những nguyên liệu đều cần được làm chín trước khi làm bánh. Tới đây chúng ta cùng thực hiện công đoạn cuối cùng theo những bước như sau:

Nặn bánh, ép khuôn và hoàn thànhNặn bánh, ép khuôn và hoàn thành

  • Bước 1: Sau khi bột đã nghỉ được 15 phút, nhào bột lại một lần nữa, sau đó chia bột thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn.
  • Bước 2: Cho một lượng nhỏ bột nếp lên bàn (thớt) nhào bột, dùng tay xoa đều cho bột phủ một lớp nhỏ lên tấm thớt.
  • Bước 3: Dùng gậy cán bột để cán những viên bột tròn thành từng miếng bột dẹt. Sau đó, múc một lượng vừa đủ nhân bánh vào giữa, túm mép bánh lại và vo tròn.
  • Bước 4: Rải một lớp bột nếp vào trong lòng khuôn bánh, cho bánh vào và ấn mạnh cho bánh dàn đều khắp khuôn bánh rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Tiếp tục làm cho đến khi hết bánh là xong.

Những lưu ý khi làm bánh dẻo trung thu

  • Trong cách làm bánh trung thu dẻo tránh bánh bị khô, cần luôn phải chú ý độ hút nước của bột, luôn để tay ở trạng thái ẩm. Những đầu ngón tay luôn có cảm giác dính dầu như vậy bánh sẽ không bị khô.
  • Tránh cho bánh không bị nhão, khi làm vỏ bánh, cần cho nước đường và dầu vào thành từng chút nhỏ một, và đảo liên tục để tránh nước dồn về 1 phía. Trường hợp nếu bánh bị nhão, chúng ta có thể từ từ cho thêm từng chút bột vào, cần luôn phải đảo đều tay, tránh bột bị vón cục, lợn cợn.
  • Để tránh bánh khi ép khuôn không được sắc nét, đẹp mắt, chúng ta chỉ nên nhào bột thành khối mịn, dẻo. Và không để bột nghỉ quá lâu tránh để bột bị chai, như vậy thì bánh khi ép khuôn sẽ đẹp, sắc nét hơn.
  • Trường hợp vỏ bánh không trong, mịn là do bánh bị bọc bởi nhiều lớp bột áo. Vậy nên hạn chế lăn bánh quá nhiều với bột trước khi đóng khuôn, sau khi ép khuôn, nhẹ nhàng lấy chổi quét nhẹ lớp bột dính trên mặt bánh. Như vậy để bánh qua ngày sẽ trong, mịn và ngon hơn.

Trên đây là toàn bộ những cách làm bánh trung thu dẻo mà được nhiều người yêu thích, muốn tìm hiểu cách làm nhất để chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình. Hy vọng, sau bài viết này của Bửu Yến sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Giúp bạn có thể tự làm bánh dẻo tại nhà một cách đơn giản. Chúc các bạn làm bánh thành công!

Xem thêm:

Mẫu hộp bánh trung thu cao cấp 2023 tặng doanh nghiệp, người thân

25+ thương hiệu bánh trung thu ngon nổi tiếng nhất hiện nay

Giá bánh trung thu cao cấp – cập nhật mới nhất 2023

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *