Cách chưng yến huyết đúng chuẩn, giữ trọn dinh dưỡng

Huyết yến được mệnh danh là loại tổ yến giàu dinh dưỡng và đắt đỏ nhất trong các loại tổ yến. Giá trị đắt đỏ, nên cách chưng yến huyết càng nên cẩn thận để giữ trọn dinh dưỡng trong thành phần. Trong bài viết hôm nay, Bửu Yến sẽ mách bạn bí quyết cho cách chưng huyết yến ngon và dinh dưỡng nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Sử dụng yến huyết có tốt không?

Trước khi học cách chưng yến huyết đúng chuẩn, bạn cần biết yến huyết có tốt không, có xứng đáng với giá tiền bỏ ra? Nếu đã từng sử dụng yến, chắc hẳn không ít lần bạn nghe về sự tích huyết yến và độ quý hiếm, đắt đỏ của chúng. Trước đây, người ta cho rằng màu đỏ của huyết yến là do máu chim yến hòa chung cùng nước bọt mà thành. Nhưng thực chất các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra huyết yến là gì và không hề có sự can thiệp từ máu.

Vậy yến huyết có khác gì yến thường? Theo các nghiên cứu, thực chất huyết yến bạn đầu cũng có màu trắng như yến sào thông thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nơi chim yến làm tổ như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, khoáng chất thiên nhiên,… theo thời gian dài biến đổi mà hình thành màu đỏ của yến huyết.

cach-chung-huyet-yen-co-tot-khong
Công dụng huyết yến chưng sẵn với sức khỏe

Chính quá trình hình thành phức tạp, nên yến huyết có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại yến thông thường và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Tăng cường sức khỏe tổng thể: Tương tự như yến trắng, yến huyết cũng chứa protein, axit amin và các khoáng chất thiết yếu. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong yến huyết cao hơn nhiều yến trắng, nhờ đó giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện hệ miễn dịch.
  • Cung cấp dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe: Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, cách chưng yến huyết giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy cần hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Axit amin Threonine trong yến huyết có tác dụng lớn trong việc cân bằng vi sinh đường ruột, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất. Nên với người kén ăn, tiêu hóa kém yến huyết chính là bài thuốc hữu hiệu.
  • Tốt cho tim mạch, huyết áp: Huyết yến chứa nhiều hoạt chất Valine với tác dụng giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và xơ vữa hay tắc động mạch nguy hiểm.
  • Làm đẹp, chống lão hóa: Trong huyết yến có nhiều hoạt chất chống oxy hóa, sản sinh collagen,… giúp cải thiện làn da tươi trẻ, hồng hào.

Bên cạnh các công dụng của yến nổi trội, cách chưng yến huyết còn mang lại nhiều công dụng khác như tăng cường sinh lý, phát triển xương khớp, hỗ trợ điều trị ung thư,…. Đặc biệt, rất tốt với người vừa ốm dậy, cần bồi bổ và phục hồi sức khỏe.

Cách chưng yến huyết đơn giản tại nhà

Yến huyết bổ dưỡng, đắt đỏ là thế nhưng cách chưng yến huyết lại không hề khó, thậm chí không quá khác biệt so với cách chưng yến thông thường. Cùng học ngay cách chưng tổ yến đúng chuẩn dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị chưng yến huyết

cach-chung-huyet-yen-nguyen-lieu
Các nguyên liệu chưng yến huyết tham khảo

Nguyên liệu để chưng yến huyết không khác với yến trắng, để có bắt yến huyết giàu dinh dưỡng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Tổ yến huyết: 1 tổ ( Có thể chọn huyết yến tinh chế hoặc huyết yến thô tùy theo điều kiện)
  • Đường phèn: 10 – 20g (Tuỳ khẩu vị cá nhân)
  • Gừng, lá dứa: Khử mùi tanh của yến.
  • Các nguyên liệu khác (Nếu có): Táo đỏ, hạt sen, long nhãn, hạt chia,…

Cách làm yến chưng huyết yến

Khi đã chuẩn bị các nguyên liệu chưng yến huyết kể trên, chúng ta cùng bắt tay vào làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế yến huyết (thô)

  • Ngâm huyết yến với nước lọc từ 30 – 60 phút, để huyết yến nở mềm.
  • Sau khi huyết yến nở, xé nhỏ và dùng nhíp chuyên dụng loại bỏ bụi bẩn, lông yến trên yến huyết.
  • Đãi yến qua nhiều lần nước, đến khi yến huyết sạch hoàn toàn.
cach-chung-huyet-yen-so-che-huyet-yen
Ngâm và loại bỏ lông, tạp chất trên yến huyết

*** Nếu là yến huyết tinh chế, bạn chỉ cần ngâm nở trong 30 – 45 phút, rồi xé nhỏ và vớt ra để ráo.

Bước 2: Chưng yến huyết

  • Cho yến huyết vào thố cùng nước lọc ( 300 – 500ml), canh nước vừa sấp mặt yến.
cach-chung-huyet-yen-bat-dau-chung
Cho yến huyến vào thố chưng
  • Lót một lớp khăn mỏi dưới đáy nồi, cho thố yến huyết lên nồi chưng cách thủy trong 20 – 25 phút.

***Nếu cách chưng yến huyết có sử dụng các nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, long nhãn,… có thể luộc trước và cho vào thố chưng cùng yến huyết trong bước này.

Bước 3: Thêm đường, nguyên liệu dễ chín và hoàn thành

  • Sau khi huyết yến chín mềm, cho đường phèn và gừng vào chưng thêm 5 phút để đường tan hết là hoàn thành.
cach-chung-huyet-yen-hoan-thanh
Món yến huyết chưng đường phèn sau khi hoàn thành

*** Nếu sử dụng các nguyên liệu nhanh chín như hạt chia, đông trùng,… có thể cho vào cùng đường phèn trong bước này.

Tham khảo thêm công thức chưng yến:

Công thức làm yến chưng bạch quả bổ dưỡng, ngon lạ

Lưu ý khi chưng huyết yến cần nhớ

cach-chung-huyet-yen-luu-y-can-nho
Nhưng lưu ý cần ghi nhớ khi chưng huyết yến

Cách chưng yến huyết tuy đơn giản, nhưng để gìn giữ dinh dưỡng bên trong và đạt hiệu quả cho sức khỏe tốt nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Chỉ ngâm yến huyết với nước lọc ở nhiệt độ thường, không ngâm nước ấm hay nước sôi, bởi có thể làm chất dinh dưỡng của yến sào mất đi.
  • Thời gian chưng yến vừa phải, nếu chưng cách thủy nên chưng từ 20 – 30 phút để giữ độ dai ngon và dinh dưỡng tốt nhất.
  • Nhiệt độ chưng huyết yến phù hợp nhất là 75 – 85 độ C, nhiệt độ cao sẽ khiến dinh dưỡng trong huyết yến hao hụt.
  • Đường phèn và gừng nên cho vào 5 phút cuối của cách chưng yến huyết. Bởi, thêm đường vào trước có thể khiến yến huyết bị chai, khó nở, còn gừng chưng quá lâu sẽ làm đắng vị yến.
  • Nên kết hợp cách chưng huyết yến đường phèn cùng nhiều nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, nhân sâm,… để đem lại nhiều công dụng hơn cho sức khỏe. Nhưng tùy vào loại nguyên liệu có thời gian chín ngắn dài, bạn có thể cho vào chưng cùng yến từ ban đầu hoặc 5 phút cuối.

Từ cách chưng yến huyết được hướng dẫn trong bài viết, có thể thấy chưng huyết yến cũng tương tự như chưng yến sào thông thường. Nhưng, bạn cần nắm kỹ các bí quyết được Bửu Yến lưu ý trong bài, như vậy cách chưng huyết yến mới có thể đảm bảo dinh dưỡng, đem đến công dụng hiệu quả nhất. Và điều tiên quyết để huyết yến chưng sẵn đạt hiệu quả bồi bổ như mong đợi, bạn cần phải chọn huyết yến chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể ghé Bửu Yến để tham khảo các sản phẩm yến sào, huyết yến chất lượng.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *