Cách chưng yến bằng nồi áp suất ngon, giữ trọn dinh dưỡng
Nồi áp suất với nhiệt độ và áp suất cao, có tác dụng làm chín thức ăn nhanh chóng là lựa chọn chưng yến hữu ích trong trường hợp quá bận rộn, không có thời gian sơ chế nguyên liệu. Nhưng bạn đã biết cách chưng yến bằng nồi áp suất đúng cách, ngon và giữ trọn dinh dưỡng chưa? Hãy cùng Bửu Yến học ngay trong bài viết hôm nay nhé!
Ưu điểm khi chưng yến với nồi áp suất
Cách chưng yến bằng nồi áp suất đem lại khá nhiều ưu điểm cho người dùng, nhờ tính năng giữ nhiệt và áp suất trong quá trình nấu nướng. Trong đó, phải kể đến như:
- Tiết kiệm thời gian chưng yến: So với các cách chưng yến thông thường, chưng yến bằng nồi áp suất nhanh hơn rất nhiều, chỉ khoảng 20 – 45 phút trong toàn bộ quá trình từ sơ chế cho đến làm chín yến.
- Tiện lợi, nhanh gọn: Thay vì phải ngâm yến thật lâu và sơ chế riêng từng nguyên liệu, với nồi áp suất bạn có thể thực hiện chỉ trong một thao tác là cho nguyên liệu vào nồi và chưng.
- Dễ sử dụng: Thiết kế nội áp suất vô cùng đơn giản, chỉ cần cho yến vào nồi và cài đặt nhiệt độ, thời gian là có thể bắt đầu chưng yến.
- Không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ: Nếu như chưng yến cách thủy cần nhiều dụng cụ, thì với cách chưng yến bằng nồi áp suất, bạn chỉ cần chuẩn bị nồi, thố yến và màng bọc thực phẩm là xong.
Nhược điểm khi chưng yến với nồi chưng yến
Đi kèm với ưu điểm nhanh gọn, tiện lợi thì chưng yến bằng nồi áp suất vẫn có những nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:
- Không đảm bảo dinh dưỡng: Tổ yến có tính kỵ nhiệt, nên cách chưng yến bằng nồi áp suất có một nhược điểm khá lớn là làm hao hụt dinh dưỡng trong tổ yến. Nhiệt độ và áp suất cao có thể khiến một số chất trong tổ yến bị phân hủy, giảm đi một phần công dụng của yến. Nên bạn cần cân nhắc khi chưng yến bằng nồi áp suất.
- Không thể quan sát quá trình: Nồi áp suất thường có thiết kế kín để đảo bảo nhiệt độ cao và không thất thoát năng lượng trong quá trình nấu. Nhưng đây cũng là điểm yếu khi dùng để chưng yến, bạn sẽ khó có thể quan sát độ chín của yến trong quá trình chưng.
- Yến có thể bị nát, mất ngon: Áp lực cao trong nồi áp suất dễ làm yến bị nát, mất đi độ dai ngon. Nhất là khi điều chỉnh thời gian, nhiệt độ không phù hợp.
Cách chưng yến bằng nồi áp suất đơn giản tại nhà
Mặc dù có khá nhiều nhược điểm, nhưng với sự tiện lợi cách chưng yến bằng nồi áp suất vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc cho chị em khi quá bận rộn hoặc không có thời gian. Hơn hết, chỉ cần biết cách kiểm soát nhiệt độ, thời gian và chưng đúng cách, bạn có thể hạn chế tối đa những nhược điểm kể trên.
Để giúp bạn chưng yến bằng nồi áp suất đúng cách, giữ trọn dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chưng yến sau đây của Bửu Yến:
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 3 – 5g
- Táo đỏ: 5 – 6 quả
- Kỷ tử: 5g
- Nhân sâm: vài lát
- Hồng sâm: vài lát
- Đường phèn: 3- 4 viên, tùy khẩu vị
Dụng cụ cần thiết: nồi áp suất, thố đựng yến, màng bọc thực phẩm.
Các bước chưng yến bằng nồi áp suất tại nhà:
- Bước 1: Thêm nước vào 2/3 thố, cho yến, táo đỏ, kỷ tử, nhân sâm, hồng sâm và đường phèn vào.
- Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miệng thố. Thao tác này sẽ giúp giảm thiểu hàm lượng dinh dưỡng trong yến thất thoát trong quá trình chưng.
- Bước 3: Bật chế độ Steam trên nồi áp suất và điều chỉnh thời gian thành 45 phút, để bắt đầu chưng.
Tham khảo thêm bài viết: Cách làm tổ yến chưng nhân sâm
- Bước 4: Sau khi hết thời gian cài đặt, bạn chỉ cần nhắc yến ra và thưởng thức thôi.
Lưu ý cần nhớ khi chưng yến với nồi áp suất
Ngoài cách chưng yến bằng nồi áp suất theo hướng dẫn trên, bạn cũng cần lưu ý một số thao tác sau, để đảo bảo tổ yến sau chưng dai ngon và dinh dưỡng nhất:
- Chọn tổ yến chất lượng, đảm bảo nguồn gốc và có thương hiệu uy tín. Nên ưu tiên chọn yến tinh chế hoặc yến rút lông để tiết kiệm thời gian sơ chế yến.
- Đối với yến tinh chế hoặc yến rút lông không cần ngâm yến trước với nước, thời gian cài đặt bên trên đã đủ để yến chín, nở đều và dai ngon. Ngâm yến trước khi chưng bằng nồi áp suất có thể làm yến bở, không còn dai ngon.
- Nên chưng tổ yến vừa đủ, không quá nửa nổi để đảm bảo nhiệt độ của nồi có thể làm chín đều các sợi yến.
- Ưu tiên chọn nồi có mức áp suất từ 1,5 – 2 bar, như vậy yến khi chưng sẽ chín đều và tiết kiệm thời gian hơn.
- Thời gian chưng từ 20 – 45 phút (có ngâm yến trước hay không), để đảm bảo yến đạt độ dai ngon và dinh dưỡng. Tuyệt đối không chưng yến quá lâu có thể làm nát yến và khiến dinh dưỡng hao hụt.
- Nhiệt độ nồi áp suất khá cao, nên đợi nồi nguội hoàn toàn hãy nhắc thố yến ra để tránh bị phỏng.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
Cách chưng yến bằng nồi áp suất có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và điện năng khi chưng yến, nhưng vẫn cần lưu ý những bất lợi khi sử dụng cách chưng này. Thực chất, những nhược điểm này không đáng kể nếu bạn làm theo hướng dẫn chưng yến mà Bửu Yến hướng dẫn bên trên. Tuy nhiên, nếu có thời gian, Bửu Yến vẫn khuyến khích bạn chọn cách chưng yến truyền thống để đảm bảo dinh dưỡng trong tổ yến.