Hướng dẫn cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho dịp Tết trung thu này. Nếu như bạn rất thích ăn nhân bánh thập cẩm, nhưng lại không thích làm bánh nướng vì quá rườm rà. Thì bánh dẻo thập cẩm sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong bài viết này, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm Bánh trung thu dẻo Cho 5 cái
Nguyên liệu làm bánh trung thu để làm bánh dẻo nhân thập cẩm không thể thiếu chính là những thành phần có trong nhân thập cẩm. Những yếu tố làm nên sự thơm ngon của những chiếc bánh thập cẩm, tìm hiểu cách làm bánh dẻo bằng bột nếp sống.
Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 200 gram bột nếp làm bánh dẻo
- 500 ml nước đường bánh dẻo
- 10 ml nước hoa bưởi
- 1 – 2 lá dứa rửa sạch, cắt khúc
Nguyên liệu làm nhân bánh
- 10 gram bột nếp
- 50 gram mứt bí
- 20 gram lạp xưởng
- 10 gram nhân hạt dưa
- 5 gram hạt vừng
- 5 ml tinh dầu nước hoa bưởi.
Dụng cụ thực hiện làm bánh dẻo thập cẩm
Để làm được những chiếc bánh dẻo thơm ngon, đẹp mắt, những dụng cụ để làm bánh là không thể thiếu. Những dụng cụ cần có để thực hiện làm bánh dẻo trung thu thập cẩm bao gồm:
- Bát, tô lớn
- Khuôn bánh nướng
- Rây bột
- Thìa và các dụng cụ khác
Cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ làm bánh. Trong phần này, chúng ta cùng đi thực hiện cách làm bánh dẻo thập cẩm trung thu. Để làm bánh được mềm, đều và thơm ngon, chúng ta cần làm qua những bước sau:
Cách trộn bột làm vỏ bánh dẻo
Tiếp theo trong danh sách cách làm bánh trung thu dẻo, chúng ta chuyển qua cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm. Phần đầu tiên trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm, chúng ta cần làm đó là làm lớp vỏ bánh dẻo. Để làm phần này được hoàn hảo nhất, chúng ta cần thực hiện theo những bước như sau:
Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu nhân thập cẩm
- Bước 1: Trong cách làm bánh dẻo ngon nhất, cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm. Đầu tiên, chúng ta đem bột nếp sống đi rang chín với lá dứa cắt khúc đã để khô
- Bước 2: Sau đó đem trộn bột nếp đã rang chín với nước đường bánh dẻo, cùng với nước hoa bưởi cho thật đều.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp vỏ bánh dẻo đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt thì lấy màng thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 30 phút.
Cách làm nhân bánh dẻo thập cẩm
Sau khi đã làm xong phần vỏ bánh, trong thời gian chờ đợi vỏ bánh nghỉ. Chúng ta chuyển sang công đoạn làm nhân bánh thập cẩm. Trong phần này, cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm. Để làm nhân bánh thập cẩm được ngon, chúng ta cần làm chín hết những nguyên liệu làm nhân bánh, và thực hiện theo những bước như sau:
Hướng dẫn cách làm nhân bánh dẻo trung thu thập cẩm
- Bước 1: Trong cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm, đầu tiên đem rang hạt dưa, dạt mè cho đến khi thấy chuyển sang màu hơi ngà vàng là đã chín, thì cho ra đĩa và để nguội.
- Bước 2: Lạp xưởng đem đi chiên với một ít dầu, cho đến khi nạp xưởng chín, đổ dầu và thơm mùi thịt chín thì bỏ ra đĩa và thái hạt lựu nhỏ.
- Bước 3: Dùng 1 cái tô lớn, cho mứt bí, nhân hạt dưa, lạp xưởng, hạt mè cùng với tinh dầu nước hoa bưởi vào và trộn đều.
- Bước 4: Trộn cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì chia nhỏ phần nhân thành những phần bằng nhau và vo viên nhân bánh lại.
Cách làm vỏ bánh, đóng bánh
Sau khi làm nhân bánh hoàn tất, thời gian chờ vỏ bánh cũng đã đủ, chúng ta chuyển sang phần ép khuôn và đóng bánh. Đây cũng là phần cuối cùng trong cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm được nhiều người chờ đợi nhất. Để làm phần này, chúng ta cần làm theo những bước như sau:
- Bước 1: Đối với cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm ngon nhất, vỏ bánh sau khi để nghỉ 30 phút. Bỏ màng thực phẩm ra và rải một lớp mỏng bột nếp lên bàn nhào bột, áo bột cho đều.
- Bước 2: Sau khi nhào lại bột một lần nữa thì chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, sao cho phần vỏ bánh bằng ½ phần nhân bánh rồi vo viên.
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm
- Bước 3: Dùng một lượng nhỏ bột dải khắp mặt bàn, đặt viên bột dùng làm vỏ bánh lên mặt bàn. Tiếp đến, dùng gậy cán bột, cán viên bột thành từng miếng bột dẹt.
- Bước 4: Sau đó lấy phần nhân bánh đã được vo viên vào giữa, và gói bột lại, rồi vo tròn.
- Bước 5: Rải một lớp bột nếp mỏng vào trong khuôn bánh để chống dính, cho phần bánh đã được vo tròn vào khuôn.
- Bước 6: Đặt khuôn lên mặt bàn, giữ khuôn và ép cho bánh dàn đều ra khuôn rồi từ từ lấy bánh ra khỏi khuôn bánh. Làm như vậy cho đến khi hết bánh là xong.
Thành phẩm và thưởng thức
Mỗi chiếc bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm sau khi làm xong đều rất đẹp mắt, trắng ngần và mềm mịn. Để thưởng thức bánh được ngon hơn, chúng ta có thể nhâm nhi cùng với một tách trà nóng và chia sẻ những miếng bánh dẻo ngon cùng bạn bè, gia đình trong ngày Tết trung thu.
Cách bảo quản bánh dẻo Trung thu nhân thập cẩm
Mỗi một chiếc bánh trung thu đều mang tâm huyết của người làm bánh. Vậy để bảo quản bánh trung thu được lâu, trước khi đem bảo quản bánh, bạn cần để bánh trong không khí khoảng từ 15 – 20 phút. Sau đó bỏ vào trong hộp thực phẩm hoặc túi zip. Nhớ cho thêm túi hút ẩm vào trong túi để tránh cho bánh bị ẩm mốc.
Nên bảo quản bánh trung thu trong túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm
Nên bảo quản bánh dẻo trung thu thập cẩm ở trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian để bảo quản và sử dụng bánh dẻo trung thu thập cẩm là vào khoảng 7 ngày. Và mỗi lần lấy bánh trung thu ra sử dụng, nên dùng hết, không nên cất lại trong tủ lạnh, sẽ khiến bánh bị khô và mốc.
Xem thêm: Tuyển chọn 20 món quà tặng trung thu cho từng đối tượng
Những điều cần chú ý khi làm bánh dẻo nhân thập cẩm
Để làm bánh trung thu dẻo thập cẩm thơm ngon, đẹp mắt, làm quà tặng trung thu cho người thân, gia đình trong ngày rằm tháng tám. Việc mới bắt đầu làm bánh trung thu lần đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ và sai sót. Chính vì thế, một vài lưu ý nhỏ giúp bạn thực hiện cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm một cách hoàn hảo nhất.
- Nên dùng bao tay thực phẩm trong suốt quá trình nhào bột và cán bánh. Vừa có tác dụng giữ vệ sinh, vừa có tác dụng chống dính bánh. Không để mồ hôi từ tay ngấm vào bột, làm bánh nhanh bị mốc.
- Khi bọc khuôn, tạo hình cho bánh, nên nhớ dải một lớp bột mỏng vào trong khuôn giúp chống dính và hút ẩm cho bánh.
- Chỉ nên cán mỗi lần 1 viên vỏ bánh, không nên cán nhiều. Vì không bọc nhân kịp vỏ sẽ bị khô và gây bất lợi cho việc ép khuôn, tạo hình cho bánh, làm bánh cứng, mất nét.
- Sau khi ép khuôn tạo hình, bánh nên để ở ngoài không khí khoảng từ 15 – 20 phút trước khi cho vào túi zip.
Trên đây là những thông tin liên quan đến cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm mà Bửu Yến muốn cung cấp đến bạn. Nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc muốn được giải đáp, đừng ngại hãy liên hệ với Bửu Yến nhé! Hy vọng bài viết này đem lại những kiến thức bổ ích, giúp bạn có thể tự làm bánh trung thu ngay tại nhà.
Trong không khí mừng đón Trung Thu sắp đến, Bửu Yến cũng cung cấp nhiều dòng bánh trung thu cao cấp với nhiều hương vị độc đáo như: bánh trung thu yến sào, bánh trung thu gà quay vi cá, bánh tôm hùm sốt hồng kong, cùng nhiều loại bánh khác. Phù hợp làm quà tặng trung thu cho gia đình, người thân và bạn bè.