3 Cách làm yến chưng kỷ tử thơm ngon, trọn vị
Kỷ tử và yến sào đều là hai vị thuốc quý trong Đông Y, nên sự kết hợp của chúng trong món yến chưng kỷ tử đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ đó, món ăn bổ dưỡng này rất phù hợp chọn làm món ăn bồi bổ cho gia đình hằng ngày, nhất là ông bà, bố mẹ. Nhưng để yến sào chưng kỷ tử ngon, tròn vị và giữ được dưỡng chất cao nhất thì không thể thiếu những bí quyết chưng yến. Ngay sau đây, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến với kỷ tử chuẩn nhất, dinh dưỡng nhất, cùng tham khảo nhé!
Tác dụng của yến sào kỷ tử mang lại cho sức khỏe
Từ xưa, yến chưng kỷ tử đã được xem như bài thuốc bổ dưỡng được các bậc vua chúa sử dụng để nâng cao sức khỏe, điều trị bệnh. Vậy yến chưng kỷ tử có tác dụng gì mà lại được ưa chuộng đến thế?
Nếu là người sành yến, có lẽ bạn không còn quá xa lạ với những lợi ích của yến đem lại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp cùng kỷ tử – một “vị thuốc quý” trong Đông Y, càng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng, biến nó thành món ăn bổ dưỡng với nhiều tác dụng như sau:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, yến sào kỷ tử giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Cải thiện hệ hô hấp: Yến sào có tác dụng bồi bổ phế khí, giảm ho, long đờm và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi. Không những thế, kỷ tử cũng góp phần làm ấm phổi, giảm ho khan, đau họng hiệu quả.
- Tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ thần kinh: Protein và các axit amin trong yến sào giúp cải thiện lưu thông máu lên não, cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và học tập. Trong khi đó, kỷ tử lại có tác dụng lớn trong việc an thần, giảm căng thẳng.
- Làm đẹp da: Yến sào chứa nhiều dưỡng chất cho làn da như vitamin, khoáng chất và các hợp chất kích thích sản sinh collagen, giúp da sáng mịn, giảm nếp nhăn và chống lão hóa. Kỷ tử cũng góp phần điều dưỡng da từ sâu bên trong, làm mờ nám, tàn nhang.
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Nếu yến sào cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, thì kỷ tử cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhờ đó, yến chưng kỷ tử rất tốt cho người bệnh đang điều trị ung thư, hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra tốt hơn.
- Phục hồi sức khỏe sau sinh, sau phẫu thuật: Yến sào chưng kỷ tử cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ sau sinh và người bệnh sau các ca tiểu phẫu, đại phẫu.
Ngoài ra, nhờ thành phần giàu dinh dưỡng trong cả yến sào và kỷ tử, món yến sào chưng kỷ tử còn đem đến nhiều công dụng khác như cải thiện sức khỏe tim mạch, chắc khỏe xương, hỗ trợ chức năng sinh lý nam – nữ, thải độc cơ thể,…
3 Công thức làm yến chưng kỷ tử thơm ngon, bổ dưỡng
Mặc dù cách làm yến chưng kỷ tử khá đơn giản, nhưng với những bạn mới sử dụng yến lần đầu không phải ai cũng biết cách chưng ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng đừng lo, 3 cách chưng yến với kỷ tử sau đây sẽ mang đến cho bạn và gia đình món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, bắt miệng:
Yến chưng táo tàu, hạt sen với kỷ tử
Cách chưng yến táo đỏ với kỷ tử, hạt sen là lựa chọn được nhiều chị em yêu thích. Ngoài hạt kỷ tử chưng yến bổ dưỡng, trong món ăn có có sự kết hợp giữa táo tàu và hạt sen giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, mùi vị tổ yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen cũng vô cùng thơm ngon nhờ vị ngọt thanh của táo đỏ và bùi bùi, bắt miệng của hạt sen. Đồng thời, cách nấu yến với táo đỏ kỷ tử hạt sen cũng không hề khó, chỉ cần bạn chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn dưới đây của Bửu Yến:
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế: 1 tai yến
- Táo tàu: 20g
- Kỷ tử: 10g
- Đường phèn: 10g
- Hạt sen tươi: 20g
- Nước: 500ml
- Gừng: 2 – 3 lát
- Lá dứa: 1 cây
Các bước chưng yến với táo đỏ kỷ tử hạt sen tại nhà:
- Bước 1: Ngâm yến sào tinh chế với nước nguội, sạch từ 30 phút – 1 tiếng, để yến nở mềm. Sau đó xé nhỏ, lọc bỏ nước và để ráo.
- Bước 2: Ngâm kỷ tử, táo đỏ với nước trước 30 phút. Phần táo đỏ đem luộc chín 15 phút, nếu nguyên liệu là hạt sen khô bạn có thể cho vào luộc cùng táo đỏ. Ở đây, chúng mình sử dụng hạt sen tươi nên không cần luộc trước.
- Bước 3: Cho tổ yến, kỷ tử, hạt sen, táo đỏ và lá dứa cắt khúc ngắn vào thố, thêm 500ml hoặc có thể căn chỉnh theo sở thích ăn đặc hay lỏng của bạn và gia đình. Cho thố yến chưng kỷ tử táo tàu hạt sen vào nồi, chưng cách thủy trong 20 phút.
- Bước 4: Sau khi yến chín, nở mềm cho đường phèn và gừng vào chưng thêm 5 phút. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm, bớt lượng đường phù hợp.
Với cách chưng yến với táo đỏ và kỷ tử, hạt sen này, lượng yến cho ra sẽ phù hợp từ 2 – 3 người ăn. Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy kín nắp. Hoặc gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp số lượng người.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
Yến chưng đường phèn và kỷ tử
Nếu không muốn kết hợp cùng các nguyên liệu khác hoặc giữ nguyên vị yến chưng kỷ tử, bạn có thể chọn cách chưng yến với kỷ tử và đường phèn dưới đây. Nguyên liệu và các bước làm yến sào chưng đường phèn với kỷ tử sẽ được hướng dẫn chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 3 – 5g
- Kỷ tử: 10g
- Đường phèn: 5g
- Nước: 300ml
- Gừng: 2 – 3 lát
Các bước làm yến chưng kỷ tử đường phèn nguyên vị:
- Bước 1: Tương tự, ngâm yến tinh chế với nước sạch từ 30 phút 1 tiếng. Khi yến nở hết, xé nhỏ và vớt ra để ráo.
- Bước 2: Kỷ tử ngâm trước 30 phút, rửa sạch và cho vào thố, cùng yến và nước.
- Bước 3: Đặt thố yến vào nồi, chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Khi yến nở đều, cho đường phèn và gừng vào chưng tiếp 5 phút nữa là có thể nhắc xuống và thưởng thức.
Với lượng nguyên liệu trong cách chưng yến với kỷ tử và đường phèn này, bạn có thể sử dụng cho khẩu phần 1 người. Ngoài ra, khi chưng bạn có thể gia giảm lượng nước và đường phèn tùy vào khẩu vị và sở thích ăn yến đặc hay lỏng.
Yến chưng nhãn nhục và kỷ tử
Cũng giống như kỷ tử, nhãn nhục hay còn gọi là long nhãn cũng là vị thuốc quý trong Đông Y, được ưa chuộng trong các bài thuốc bổ. Với vị ngọt thanh tự nhiên, nhãn nhục khi kết hợp chung yến chưng kỷ tử càng ngon, ngọt và bổ dưỡng hơn.
Cách chưng yến nhãn nhục và kỷ tử cũng khá đơn giản, cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm theo hướng dẫn sau nhé!
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: 1 tai yến
- Kỷ tử: 10g
- Nhãn nhục: 20g
- Đường phèn: 10g
- Nước: 500ml
- Gừng: 2 – 3 lát
Các bước làm yến chưng kỷ tử và nhãn nhục đơn giản:
- Bước 1: Ngâm yến với nước sạch trong trong khoảng 1 tiếng để yến nở mềm. Sau đó, lọc bỏ nước và vớt yến ra để ráo.
- Bước 2: Nhãn nhục ngâm và kỷ tử với nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cho vào thố cùng phần tổ yến và 500ml nước. Lưu ý canh nước vừa ngập mặt yến và bằng 3/4 thố tránh để sôi làm trào yến ra ngoài.
- Bước 3: Cho thố yến chưng kỷ tử long nhãn vào nồi, chưng cách thủy trong 20 phút.
- Bước 4: Sau đó, thêm đường phèn và gừng vào, chưng thêm 5 phút thì tắt bếp là hoàn thành.
Thường trong nhãn nhục đã có hậu ngọt thanh sẵn, nên khi chưng yến với kỷ tử và nhãn nhục bạn nên cân nhắc lượng đường phèn phù hợp, tránh để yến quá ngọt nhé!
Lưu ý khi làm yến sào chưng kỷ tử
Theo hướng dẫn cách chưng yến với kỷ tử bên trên, có thể thấy các bước thực hiện khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị món ăn bổ dưỡng này cho bản thân và gia đình tại nhà. Tuy nhiên, khi làm yến sào chưng kỷ tử để đảm bảo dinh dưỡng, có một số lưu ý bạn cần ghi nhớ như sau:
- Ưu tiên chọn nguyên liệu chất lượng, chuẩn và có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt là yến sào, món ăn giá trị dinh dưỡng cao nhưng rất dễ làm giả, trộn sản phẩm kém chất lượng.
- Tùy vào loại yến sào sẽ có cách sơ chế khác nhau, nhưng nên cân nhắc chọn yến tinh chế hoặc yến rút lông để tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Nếu không có điều kiện, có thể chọn yến thô đều được. Tuy nhiên, cần làm sạch hoàn toàn yến như lông, bụi bẩn,… trước khi bắt đầu chưng.
- Nhiệt độ chưng yến thích hợp nhất không quá 85 độ C, có thể lót một lớp khăn bên dưới thố để giảm nhiệt lượng tác động lên yến.
- Không nên cho đường phèn vào cùng lúc với yến chưng kỷ tử, nước đường có thể làm yến bị chai, không nở mềm được. Thay vào đó, nên cho đường vào 5 phút cuối khi chưng.
- Ngoài cách làm yến sào chưng kỷ tử hướng dẫn bên trên, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt chia, nhân sâm, đông trùng hạ thảo,… để món yến chưng thêm ngon và bổ dưỡng hơn.
Trên đây là 3 cách làm yến chưng kỷ tử ngon, bổ dưỡng và những lưu ý cần thiết mà Bửu Yến muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng hướng dẫn này, sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho món yến chưng tại nhà để bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm nguyên liệu chưng yến với kỷ tử, đừng quên ghé Bửu Yến tham khảo nhé!