Bệnh suy thận có ăn được tổ yến không? Liều lượng sử dụng
Bệnh suy thận có ăn được tổ yến không là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân hoặc gia đình có người bệnh đặc biệt quan tâm. Vốn dĩ, yến sào được mệnh danh là thực phẩm “Vàng” nhờ hàm lượng dinh dưỡng cực cao và sở hữu nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng yến cho bệnh nhân suy thận được hay không và sử dụng với liều lượng ra sao vẫn là một ẩn số. Hãy cùng Bửu Yến tìm lời giải cho vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Người bị bệnh suy thận có ăn được tổ yến không?
Từ xưa, tổ yến đã được biết đến là bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Theo Đông Y, yến sào có vị ngọt tính bình có tác dụng cả phế và vị thận, giúp nhuận tràng, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh và kiện tỳ dưỡng quyết. Từ công dụng này, có thể nhận định tổ yến là thực phẩm có tác dụng ít nhiều đối với thận.
Nhưng, để biết người bệnh suy thận có ăn được tổ yến không cần có những minh chứng khoa học. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã phân tích thành phần yến sào, cho thấy yến chứa hơn 50% protein, 18 loại axit amin và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Với những thành phần này, yến sào trở thành nguồn dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể người suy thận, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và phục hồi các tế bào bị tổn thương.
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh sử dụng yến sào hợp lý, có thể giúp bệnh nhân suy thận tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao,… Vậy, việc người bị bệnh suy thận có ăn được tổ yến không là CÓ và HOÀN TOÀN TỐT. Yến chưng còn là món ăn lỏng, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu cho bệnh nhân đang gặp các vấn đề về sức khỏe.
Người bệnh suy thận ăn yến có lợi ích gì?
Hàm lượng dinh dưỡng vượt trội trong tổ yến, không những cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân suy thận trong quá trình điều trị bệnh mà còn đem đến nhiều lợi ích như sau:
- Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.
- Hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và thận.
- Tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất.
- Dễ tiêu hóa, không gây khó tiêu hay tắc ống dẫn thận.
- Cân bằng đường huyết, phục hồi tế bào thận.
- Giảm mệt mỏi, xanh xao, mất ngủ, kích thích ăn ngon, ngủ ngon.
Lưu ý và liều lượng sử dụng yến sào cho người bị bệnh về thận
Một điều quan trọng khi sử dụng tổ yến sào cho người bệnh suy thận là liều lượng. Sử dụng sai liều lượng không chỉ không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây áp lực lên thận. Sau đây là liều lượng và những lưu ý mà các chuyên gia khuyến cáo cho bệnh nhân suy thận muốn sử dụng yến sào:
- Dùng tối đa 15 yến mỗi tuần và chia ra thành 3 lần sử dụng.
- Sử dụng yến tốt nhất vào sáng sớm sau khi thức dậy hoặc tối trước khi đi ngủ.
- Chọn yến chất lượng, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo nguồn gốc và hàm lượng dinh dưỡng trong yến.
- Chưng yến tối đa trong 30 phút và không quá 85 độ C, tránh hao hụt dinh dưỡng trong yến.
- Theo dõi phản ứng người bệnh khi dùng yến hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về tình trạng sức khỏe và lượng yến có thể hấp thụ.
Ngoài ra, người suy thận có uống được nước yến không là điều bạn cũng cần lưu ý. Theo đánh giá, trong yến hủ chưng sẵn hàm lượng yến sào khá thấp chỉ từ 5 – 30%, còn lại là các chất tạo mùi, hương liệu, chất bảo quản,… Những chất này rất có hại cho bệnh nhân suy thận, nên người bệnh suy thận không sử dụng nước yến. Thay vào đó, hãy ưu tiên sử dụng yến chưng tươi hoặc mua yến khô chưng tại nhà.
Tham khảo công thức: Cách chưng yến long nhãn
Các thực phẩm bổ dưỡng khác tốt cho thận
Theo nhận định người bệnh suy thận có ăn được tổ yến không, có thể thấy tổ yến có tác dụng rất tốt cho người bệnh. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng yến thường xuyên. Vậy nên, bạn cần trang bị thêm những thực phẩm bổ dưỡng khác cho thận như sau:
Cá bớp
Trong Đông Y, cá bớp có vị ngọt, tính bình được biết đến với các tác dụng như bổ thận, thông kinh lạc, ích khí và hóa đờm. Đồng thời, hỗ trợ người có tỳ vị yếu, rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng, nên rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho người bệnh suy thận.
Theo đó, trong cá bớp còn chứa hàm lượng lớn chất protein và omega-3. Những hợp chất này có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung dinh dưỡng, hạn chế các cholesterol xấu trong cơ thể. Cả Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ cũng đều khuyến cào nên ăn cá 2 – 3 lần mỗi tuần, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh suy thận.
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyến cáo cho người thận yếu. Nhiều bài thuốc còn kết hợp giữa bí đỏ và tổ yến để đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân suy thận. Theo đó, bệnh suy thận có ăn được tổ yến không là hoàn toàn có thể khi chưng cùng bí đỏ. Bởi trong bí đỏ chứa hàm lượng tinh bột cao nhưng chỉ số đường huyết thấp, ăn yến cùng bí đỏ không hề tăng lượng đường trong máu, từ đó giúp quá trình lọc thận cũng diễn ra dễ dàng hơn.
Táo
Các đánh giá cho thấy, tiêu thụ táo hoặc nước ép táo ở mức vừa phải có tác động tích cực và cải thiện tổn thương ở thận. Sở dĩ táo tốt cho thận là bởi chúng rất giàu vitamin C, polyphenols, pectin và chất xơ, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.
Ngoài ra, hàm lượng kali, phốt pho và natri trong táo thấp hơn nhiều các loại hoa quả khác, biến chúng trở thành lựa chọn an toàn cho bệnh nhân mắc các bệnh về thận, bao gồm cả sỏi thận, suy thận hoặc bệnh nhân đang trong quá trình hemodialysis và nhận ghép thận. Tuy nhiên, để tăng tác dụng chống oxy hóa của chúng, bạn nên ăn táo kèm cả vỏ.
Nho
Nho đặc biệt là nho đỏ là loại quả cực tốt cho bệnh nhân suy thận. Trong nho chứa hàm lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm. Cùng với đó, nho còn chứa hợp chất resveratrol cao, có tác dụng chống viêm và bảo vệ thận khỏi những tổn thương. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, người suy thận nên ăn ít nhất 15 quả nhỏ mỗi ngày để cải thiện chức năng thận và cân bằng điện giải cho cơ thể.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho thận và được các chuyên gia khuyến khích thêm vào khẩu phần ăn của người đang mắc các bệnh về thận như suy thận, sỏi thận,…. Trong súp lơ, ngoài chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa còn có chứa vitamin B, K và folate, có tác dụng chống viêm và giảm tổn thương đến thận.
Suy thận có ăn được tôm không? Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh nhân suy thận, bạn cũng hạn chế những thực phẩm không tốt cho thận. Trong đó, các thực phẩm quá giàu đạm và canxi như tôm, cua, nghêu, sò,… có thể gây áp lực lên thận, cần chú ý. Đồng thời, nên xây dựng chế độ tập luyện hợp lý, để tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Như vậy, Bửu Yến đã giúp bạn tìm lời giải hợp lý cho “bệnh suy thận có ăn được tổ yến không”. Tổ yến không những có thể sử dụng tốt cho bệnh nhân suy thận mà còn có nhiều đem lại nhiều công dụng hữu ích trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, khi sử dụng yến đừng quên lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng yến. Nếu chưa tìm được địa chỉ đáng tin cậy, hãy ghé Bửu Yến tham khảo các sản phẩm yến sào cao cấp nhé! Chắc chắn bạn không phải thất vọng đâu!