Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay thơm ngon đơn giản tại nhà

Bánh trung thu thập cẩm chay là món bánh rất được yêu thích bởi những người theo chế độ ăn thuần thực vật hay những ai muốn theo đuổi lối sống xanh. Với nhiều công dụng cho sức khỏe cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm chay cũng được rất nhiều người tiêu dùng mong chờ. Cùng Bửu Yến tìm hiểu ngay công thức làm món bánh chay vô cùng thơm ngon và đơn giản ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu chay thập cẩm

Trước tiên, để có cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để những chiếc bánh làm ra trọn vẹn hương vị nhất. Nguyên liệu để chuẩn làm bánh trung thu thập cẩm chay bao gồm:

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 500ml nước
  • 1kg đường cát
  • 70gr dầu đậu phộng
  • 325gr bột 555 màu xanh (có 9-10%protein) 

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Mứt bí
  • Đậu xanh
  • Mứt tắc
  • Mứt gừng
  • Mứt chanh
  • Ngũ vị hương
  • Bột bánh dẻo
  • Hạt dưa
  • Hạt điều
  • Hạt sen
  • Mè rang vàng
  • Xá xíu chay
  • Chân nấm đông cô làm chà bông
  • Lá chanh
  • Nước tương
  • Rượu mai quế lộ 
  • Rượu gừng
  • Nước đường

Nguyên liệu làm nước đường, lớp quét mặt bánh

  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng nước

Các bước làm bánh trung thu thập cẩm chay

Với công thức làm bánh trung thu thập cẩm chay này, bạn chỉ cần trải qua 3 công đoạn chính vô cùng đơn giản là hoàn thành được những chiếc bánh thơm ngon:

Cách làm vỏ bánh trung thu chay thập cẩm

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-chay
Các trộng vỏ bánh trung thu thập cẩm chay

Bước 1: Nấu nước đường

  • Đổ vào nồi 500ml nước và 1kg đường cát, đun sôi hỗn hợp trong 30 phút.
  • Sau khi đường sôi, cho vào nước cốt chanh và vỏ chanh. ĐUn tới khi vỏ chanh và đường có màu nâu đậm là hoàn thành.

Bước 2: Trộn vỏ bánh

  • Trộn đều 200gr nước đường đã nấu và 70gr dầu đậu phộng. Tiếp đến cho từ từ bột 555 vào.
  • Trộn và nhào bột đến khi hòa quyện thì để bột vỏ bánh trung thu chay nghỉ trong vòng 3 tiếng.

Cách làm nhân bánh trung thu chay

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-chay
Các bước làm nhân bánh trung thu thập cẩm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Băm nhỏ hạt sen và hạt điều, cắt sợi mứt tắc và mứt gừng.
  • Phần xá xíu chay cắt nhỏ
  • Lá chanh xắt nhuyễn

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Cho những nguyên liệu làm nhân bánh trung thu chay khô vào trộn trước.
  • Tiếp tục cho lần lượt rượu gừng, rượu mai quế lộ, nước đường, nước tương vào phần nhân bánh. Trộn đều hỗn hợp đến khi tạo thành một khối dẻo đồng nhất không bị rời rạc. 

Cách nướng bánh chay thập cẩm 

cach-lam-banh-trung-thu-thap-cam-chay
Các bước đóng khuôn và nướng bánh trung thu thập cẩm chay

Bước 1: Đóng khuôn bánh

  • Phần bột vỏ bánh sau khi nghỉ nhào lại thật kỹ để vỏ bánh dai và nướng lên sẽ ngon hơn.
  • Chia phần vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ nhân bánh là 100gr, vỏ bánh là 50gr và vo tròn tất cả lại.
  • Dùng cây lăn bột cán phần bột vỏ bánh trung thu chay ra, cho phần nhân bánh vào giữa. Nhẹ nhàng gói và tém kỹ bánh lại.
  • Cho từng viên bánh lên khay, nhẹ nhàng đặt khuôn vào và ép bánh nhẹ nhàng là hoàn thành. Bạn tiếp tục ép khuôn cho toàn bộ phần bánh.

Bước 2: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh trung thu ở nhiệt độ khoảng 200 độ C.
  • Nướng bánh lần 1 trong khoảng 12 đến 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Xịt một lớp nước mỏng lên bánh để bánh mau nguội.
  • Trộn hỗn hợp sữa đặc và nước, sau khi bánh nguội thì bạn hãy dùng cọ quét lên mặt bánh một lớp mỏng hỗn hợp sữa đặc giúp bánh nướng được vàng đẹp mắt hơn.
  • Nướng bánh lần 2 trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C là hoàn thành cách làm bánh trung thu chay thơm ngon, chất lượng.

Xem thêm:

Ăn bánh trung thu uống trà gì? Khám phá hương vị hoàn hảo

Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm chay

Để đảm bảo bánh trung thu thập cẩm chay làm ra thực sự ngon miệng và hấp dẫn, dưới đây là những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi bạn tự làm bánh:

  • Lựa chọn nguyên liệu: Chất lượng nguyên liệu là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ món ăn nào, và bánh trung thu thập cẩm chay cũng không ngoại lệ. Sự tươi ngon của nguyên liệu sẽ góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho bánh.
  • Chú ý đến quá trình kết hợp nguyên liệu: Khi kết hợp các thành phần thập cẩm chay vào bánh, hãy làm cẩn thận để đảm bảo mọi nguyên liệu được phân bổ đồng đều trong bánh. Điều này giúp đảm bảo mỗi miếng bánh có hương vị và chất liệu cân đối.
  • Lưu ý quá trình nhồi bột vỏ bánh: Bạn có thể chọn những loại bột mì khác. Tuy nhiên mỗi loại bột sẽ có độ khô khác nhau nên theo công thức trong bài viết này, bạn nên chọn bột mì có từ 9-10% lượng protein để làm được bánh theo công thức chuẩn nhất.
  • Đóng gói thật kỹ càng: Sau khi làm xong bánh trung thu, hãy đóng gói chúng thật kỹ càng để đảm bảo bánh không bị khô hoặc mất hương vị. Sử dụng giấy thực phẩm hoặc bao bì đóng gói chất lượng để giữ cho bánh luôn tươi ngon.

Với công thức làm bánh trung thu thập cẩm chay trong bài viết này, Bửu Yến mong rằng bạn có thể làm được những chiếc bánh chay cho bản thân và gia đình thưởng thức trong dịp trung thu năm nay. 

Xem thêm:

Mẫu hộp bánh trung thu cao cấp tặng doanh nghiệp, người thân 2023

25+ hãng bánh trung thu Sài Gòn nổi tiếng ngon nhất 2023

Nếu bạn cần mua những chiếc bánh trung thu ngon, độc đáo khác thì hãy ghé đến cửa hàng Bửu Yến để lựa chọn nhé.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *