Cách làm bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon, lạ miệng

Bánh trung thu khoai lang tím được rất nhiều người yêu thích mỗi khi dịp trung thu sắp đến. Vì cách làm khá dễ dàng, nguyên liệu đơn giản bên cạnh đó còn mang tới hương vị thơm béo, ngọt nhẹ dịu. Cách làm bánh trung thu khoai lang tím có rất nhiều công thức khác nhau. Sau đây, Bửu Yến sẽ hướng dẫn cho bạn một cách làm bánh trung thu khoai lang tím đơn giản và tròn vị nhất nhé.

1. Cách làm bánh trung thu khoai lang tím thơm ngon

Đối với nhiều cách làm bánh trung thu, thì làm bánh khoai lang tím có phần giống với cách làm bánh dẻo trung thu. Bởi nó không cần thông qua quá trình nướng bánh, mà bánh đã được nấu chín từ những bước làm nguyên liệu bánh. Vì thế, có thể nói, cách làm bánh trung thu khoai lang tím khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Thế nên, đây là cách làm bánh trung thu được nhiều người lựa chọn nhất.

1.1 Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím (6 cái)

Để chuẩn bị cho việc làm bánh trung thu khoai lang tím tại nhà tốt nhất. Đầu tiên cần phải chuẩn bị nguyên liệu làm bánh, và cũng là bước quan trọng nhất để làm bất kì một món ăn nào. Bởi chất lượng của nguyên liệu ảnh hưởng quan trọng đến hương vị của món ăn.

Nguyên liệu làm bánh dẻo khoai lang tím

Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím

Ở cách làm bánh trung thu khoai lang tím này, việc chuẩn bị khá đơn giản với những nguyên liệu chính như sau:

  •  Khoai lang tím 1000 gram
  •  Đường 160 gram
  •  Đậu xanh 200 gram
  •  Muối 2 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn

Với số nguyên liệu này có thể làm ra 12 bánh trung thu khoai lang tím với trọng lượng khoảng 100g (bạn có thể thay đổi số lượng nguyên liệu để phù hợp với bản thân hơn)

1.2 Cách chọn khoai lang tím ngon, không bị xơ

Khoai lang tím là nguyên liệu quan trọng trong cách làm bánh trung thu khoai lang tím này. Vì vậy mà chọn được những củ khoai ngon và chất lượng là điều hết sức cần thiết. Những lưu ý, cách chọn khoai lang ngon ngọt, không bị xơ mà chúng ta cần quan tâm như sau:

  • Khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, cầm khoai cảm giác nặng tay, cứng, không bị dập.
  • Khi thấy khoai có hiện tượng chuyển màu đen hoặc bị rỗ là dấu hiệu của khoai bị hư hỏng.
  • Khoai lang ngon thường sẽ dày ở giữa và thon dần ra 2 đầu.

1.3 Dụng cụ để làm bánh trung thu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh trung thu, thì để tìm hiểu cách làm bánh trung thu khoai lang tím nhanh và thành công hơn, bạn phải chuẩn bị thêm các dụng cụ làm bánh. Các dụng cụ này sẽ giúp việc làm bánh thuận tiện và cho thành phẩm đẹp hơn. Cũng như những cách làm bánh trung thu khác cách làm bánh trung thu khoai lang tím cũng cần có những dụng cơ bản như:

  • Cân tiểu ly
  • 2 Tô lớn
  • Khuôn bánh trung thu
  • Các dụng cụ đong thực phẩm
  • Bao tay thực phẩm
  • Rây,…
  • Nồi hấp cách thủy
  • Bếp gas
  • Chảo sên nhân bánh

1.4 Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím dẻo

Bánh trung thu màu tím là một trong những loại bánh trung thu có cách làm khá đơn giản. Nhưng việc làm bánh trung thu cũng cần sự tập trung và chuẩn bị cao. Vì phần nhân bánh lẫn vỏ bánh cần có một độ kết dính nhất định, không qua ướt cũng không quá khô.

Cách làm bánh trung thu cho người tiểu đường

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu khoai lang tím

Cũng giống với cách làm bánh trung thu dẻo, cách làm bánh trung thu khoai lang tím có rất nhiều công thức khác nhau. Dưới đây là cách làm bánh trung thu khoai lang tím đơn giản để làm ra được những chiếc bánh trung thu thành công và chuẩn vị nhất.

Xem thêm:

Bánh trung thu cao cấp – giá cập nhật mới nhất 2023

Cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối đơn giản cho người mới

1.4.1 Làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu khoai lang tím

Để làm bánh trung thu khoai lang tím được thơm ngon, bước đầu tiên trong cách làm bánh trung thu khoai lang tím này là làm nhân cho bánh. Bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh cho bánh sẽ không quá khó làm có 3 bước chính sau:

1.4.1.1 Nấu đậu xanh cho chín hẳn

Sơ chế đậu xanh bằng cách vo sạch với nước, sau đó ngâm với nước ít nhất 3 tiếng để đậu mềm, hạt đậu nở đều. Sau thời gian ngâm, bạn hãy rửa lại thêm một lần nữa để lược bỏ các hạt đậu bị lép, hư hỏng. Đậu xanh sau khi sơ chế, thêm vào 600ml nước nấu trong khoảng 60p phút đến khi đậu xanh chín mềm.

1.4.1.2 Xay nhuyễn đậu xanh

Cách làm nhân bánh trung thu đơn giản

Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu khoai lang tím

Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào máy xay, thêm vào 80g đường, 1/2 muỗng cà phê muối và tiến hành xay đến khi thấy đậu xanh nhuyễn mịn. Sau khi say mịn, lược đậu xanh qua rây để phần nhân bánh được mịn màng hơn.

1.4.1.3 Sên nhân đậu xanh

Để sên nhân đậu xanh thật dẻo mịn, đầu tiên chúng ta cho phần đậu xanh đã rây mịn vào một chiếc chảo chống dính. Tiếp đến tiến hành sên, đảo đậu xanh đều tay trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Sau khi đậu xanh ráo nước và kết thành một khối dẻo mịn, không bị rời rạc là bạn đã thành công. Cuối cùng là đợi đậu xanh nguội bớt rồi chia thành 12 phần bằng nhau, vo lại thành viên tròn.

1.4.2 Cách làm bánh trung thu vỏ khoai lang tím

Bước tiếp theo để tìm hiểu cách làm bánh trung thu khoai lang tím là làm vỏ bánh trung thu. Vỏ bánh phải được cẩn thận để cho được độ kết dính tốt, không bị nứt vỡ và đẹp mắt nhất. Đây cũng là bước vô cùng quan trọng trong cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím. Yêu cầu cho phần này cũng không quá khó, chúng ta có thể làm theo các bước trong phần dưới đây:

1.4.2.1 Sơ chế và hấp khoai lang tím cho chín tới

Bước đầu tiên sau khi chọn được những củ khoai ngon, thì chúng ta tiến hành sơ chế khoai lang tím. Đầu tiên chuẩn bị một tô nước muối loãng, dùng nạo gọt bỏ vỏ ngoài của khoai lang, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp đến đem khoai ngâm với nước muối khoảng 10-15p để chất nhựa mủ trong khoai được loại bỏ hoàn toàn.

Sơ chế và hấp khoai lang tím cho chín tới

Sơ chế và hấp khoai lang tím cho chín tới

Sau khi ngâm khoai lang với nước muối, rửa qua với nước sạch thêm một lần nữa. Rồi tiến hành cắt thành những miếng nhỏ khoảng 1-1,5cm và bỏ vào nồi hấp 20 phút. (Hoặc bạn có thể cho khoai vào nồi cơm điện nấu cùng 600ml nước, đến khi nồi nồi cơm bật nút báo thì khoai cũng đã chín mềm)

1.4.2.2 Nghiền nhuyễn khoai lang tím

Sau khi hấp chín khoai lang tím, cho khoai lang đã chín ra tô, và cho vào 80 gram đường vào cùng rồi dùng một chiếc muỗng hoặc nĩa nghiền nhuyễn. Sau khi khoai đã nhuyễn, cho khoai vào chảo đảo đều trong 5 phút để khoai ráo và hòa quyện với đường hơn.

Nghiền nhuyễn khoai lang tím

Cách làm bánh trung thu từ khoai lang tím

Tiếp theo, lược khoai qua rây cho lớp vỏ mịn màng hơn. Sau đó chia khoai lang thành 12 phần bằng nhau rồi vo viên trong lại là bạn đã hoàn thành xong phần vỏ bánh rồi đấy.

1.4.3 Đóng khuôn bánh và hoàn thành

Sau khi đã chuẩn bị xong phần vỏ bánh và nhân đậu xanh chúng ta sẽ đi tới bước cuối cùng là đóng khuôn và hoàn thành cách làm bánh trung thu khoai lang tím. Ở phần cuối cùng này, chúng ta cũng làm theo hướng dẫn như dưới đây:

1.4.3.1 Đóng khuôn bánh tạo hình cho bánh

Đầu tiên, bạn hãy bôi một chút dầu lên tay của mình, lấy phần vỏ bánh dàn đều ra, cho phần nhân bánh đậu xanh vào giữa. Rồi nhẹ nhàng gói lại, miết nhẹ phần tiếp giáp để nhân bánh không bị tràn ra khi ép. Sau đó, dùng cọ quét một lớp dầu mỏng vào khuôn để lúc ép bánh không bị dính. Bỏ phần bánh vào khuôn, ép bánh chặt tay để bánh được sắc nét hơn.

1.4.3.2 Thành phẩm

Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím này sẽ cho ra thành phẩm là những chiếc bánh trung thu có màu tím đẹp mắt. Lớp vỏ khoai lang và lớp nhân đậu xanh có độ kết dính rốt không bị nhão, cũng không quá khô dẫn đến nứt bánh.

Bánh trung thu dành cho người bị bệnh tiểu đường

Thành phẩm bánh trung thu khoai lang tím

Cách làm bánh trung thu từ khoai lang tím có hương vị ngọt dịu nhẹ, mùi thơm béo đặc trưng của khoai tím và đậu xanh. Khi cắt bánh ra bánh có độ rắn nhưng không khô, vẫn giữ được hình dạng khi ép khuôn, không bị chảy là bạn đã thành công với món bánh trung thu khoai lang tím này rồi đấy.

2. Những lưu ý khi làm bánh trung thu khoai lang tím

Để bánh trung thu khoai lang tím sau khi làm được ngon ngọt, bùi béo và trông đẹp mắt. Chúng ta cần phải có những lưu ý khi làm bánh trung thu khoai lang tím. Dưới đây là một số lưu ý khi làm bánh trung thu khoai tím nhân đậu xanh:

  • Lựa chọn nguyên liệu chất lượng là bước quan trọng nhất
  • Ở bước đóng khuôn bánh cần nhẹ nhàng, tránh việc làm nát bánh
  • Bảo quản bánh bằng cách cho vào túi hoặc hộp kín, có thể thêm gói hút ẩm,..

Trên đây là cách làm bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh đơn giản và chuẩn vị mà Bửu Yến muốn gửi đến bạn và gia đình. Chúc bạn có thể tự làm bánh trung thu khoai lang tím ngay tại nhà mà không cần phải băn khoăn lo lắng. Tự tay làm những chiếc bánh trung thu khoai tím nhân đậu xanh cho bản thân và gia đình. Nếu bạn còn gì thắc mắc về cách làm bánh trung thu khoai lang tím đậu xanh, đừng ngại, hãy liên hệ với Bửu Yến để được hỗ trợ nhé!

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *