3 Cách làm yến chưng lá dứa ngọt thơm, bổ dưỡng
Bạn có biết rằng yến sào và lá dứa khi kết hợp lại sẽ tạo nên một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và thanh mát? Hương thơm tự nhiên của lá dứa sẽ lấn át vị tanh vốn có trong yến, đem đến món yến chưng lá dứa không chỉ bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn thơm ngon, khó cưỡng. Hãy cùng Bửu Yến khám phá 3 công thức chưng yến lá dứa đơn giản, thơm ngon ngay nhé!
Cách nấu yến chưng lá dứa thơm ngon, đơn giản
Ngoài hai nguyên liệu chính là yến sào và lá dứa, công thức yến chưng lá dứa còn có sự kết hợp của nhiều thành phần bổ dưỡng khác như hạt sen, hạt chia, gừng, táo đỏ,… Sau đây là 3 công thức chưng yến lá dứa tại nhà, đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:
Yến chưng lá dứa – hạt sen – hạt chia
Tổ yến chưng lá dứa, hạt sen hạt chia là công thức được rất nhiều chị em yêu thích, lựa chọn để hỗ trợ dưỡng nhan và điều dưỡng tinh thần. Bởi yến sào, lá dứa, hạt sen và hạt chia đều là những thành phần bổ dưỡng, có tác dụng rất tốt trong việc ổn định hệ thần kinh, giảm stress, căng thẳng mệt mỏi và hỗ trợ làm đẹp, giảm cân hiệu quả. Nên nếu bạn thường xuyên mất ngủ, đau đầu, hãy bắt tay vào học ngay công thức yến chưng hạt sen với lá dứa hạt chia sau đây nhé!
Nguyên liệu:
- Yến sào tinh chế: 5g
- Lá dứa: 1 bó
- Hạt sen tươi: 10 – 20g
- Hạt chia: 2 thìa
- Đường phèn, nước lọc
Các bước chưng yến lá dứa – hạt sen – hạt chia:
- Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế với nước lọc trong 30 phút, khi yến nở đều dùng tay tách yến thành sợi rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Hạt sen tươi sau khi mua về, loại bỏ tâm sen và đem luộc chín trong 20 phút.
- Bước 3: Phần lá dứa, rửa sạch và cắt khúc khoảng hai lóng tay và ngâm với nước ấm trong 10 phút.
- Bước 4: Sau đó, cho lá dứa vào thố cùng yến, hạt sen đã luộc chín và nước. Chuẩn bị nồi nước, lót một lớp khăn dưới đáy nồi và cho thố yến lên trên chưng cách thủy trong 20 phút.
- Bước 5: Sau khi yến chín và nở đều, thêm đường phèn (tùy khẩu vị) và hạt chia vào đậy nắp, chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, nhắc bát yến chưng lá dứa thơm ngon và thưởng thức.
Lưu ý: Nước cho vừa ngập mặt yến và bằng 2/3 thố yến, không cho quá đầy sẽ làm yến trào ra trong quá trình chưng.
Yến chưng gừng với lá dứa
Gừng với đặc tính cay nóng, mùi thơm nồng đặc trưng khi kết hợp cùng yến chưng lá dứa, không chỉ đánh bay mùi tanh của tổ yến mà còn đem đến món ăn bổ dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhất những người chán ăn, không quen mùi tanh của tổ yến, cách làm tổ yến chưng gừng với đường phèn lá dứa này là lựa chọn thông minh đấy!
Nguyên liệu
- Yến sào tinh chế: 5g
- Lá dứa: 1 bó
- Gừng tươi: 2 nhánh
- Đường phèn, nước lọc
Các bước làm yến chưng gừng lá dứa:
- Bước 1: Ngâm yến sào vào nước lọc trong khoảng 30 phút, đến khi yến nở đều thì tách sợi, lọc qua rây và để ráo.
- Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ ngâm với nước ấm trong 10 phút. Sau đó, cho vào nồi đun sôi với 250ml trong 30 phút rồi lọc lấy nước lá dứa.
- Bước 3: Cho yến sào vào thố cùng nước lá dứa (đổ vừa ngập mặt yến), đậy kín nắp và cho lên chưng cách thủy với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bước 4: Sau khi yến nở mềm, thêm lượng đường phèn vừa ăn vào cùng gừng tươi thái sợi, chưng tiếp trong 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Hàm lượng dinh dưỡng của yến rút lông cao hơn yến tinh chế, nên bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn tổ yến rút lông để chưng yến.
Yến chưng lá dứa đường phèn – táo đỏ
Ngoài các công thức yến chưng lá dứa kể trên, táo đỏ cũng là một trong các nguyên liệu bổ dưỡng được ưa chuộng khi chưng cùng yến. Táo đỏ có hàm lượng lớn các vitamin nhóm A, B, C và nhiều vi khoáng chất như sắt, kali, magie,…. Nên khi kết hợp cùng yến chưng lá nếp, không những mang đến món ăn ngọt thanh hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Yến sào tinh chế: 5g
- Lá dứa: 1 bó
- Táo đỏ: 7- 8 quả
- Đường phèn, nước lọc
Các bước làm yến chưng đường phèn lá dứa táo đỏ:
- Bước 1: Sơ chế yến sào bằng cách ngâm với nước trong 3 phút, đến khi yến nở mềm thì dùng tay tách sợi cho vào rây, lọc bỏ nước và để ráo.
- Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, lá dứa. Riêng lá dứa cắt khúc khoảng 2 lóng tay, cho vào nồi đun sôi với 250 – 300ml ml nước lọc trong 30 phút. Sau đó, lọc lấy nước lá dứa bỏ phần bả đi.
- Bước 3: Tiếp tục dùng phần nước lá dứa, đun chín táo đỏ trong 15 phút.
- Bước 4: Chuẩn bị thố yến gồm yến sào, nước lá dứa và táo đỏ đã đun chín (phần nước điều chỉnh vừa ngập mặt yến). Cho thố yến lên bếp, chưng cách thủy với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bước 5: Sau khi yến chín và nở đều, thêm đường phèn vừa đủ theo khẩu vị, đậy nắp và chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức tổ yến chưng táo đỏ với lá dứa thơm ngon.
Các câu hỏi thường gặp về chưng yến lá dứa
Công thức làm yến chưng lá dứa/ lá nếp về cơ bản không quá phức tạp, tuy vậy vẫn có một số thông tin bạn cần biết thêm như:
Lưu ý gì khi chưng yến lá dứa?
Khi chưng yến lá nếp (tên gọi khác của lá dứa), để yến chín mềm thơm ngon và giữ trọn vẹn dinh dưỡng, bạn cần lưu ý:
- Nguyên liệu làm yến chưng là yếu tố quyết định sự bổ dưỡng của món yến chưng lá nếp. Nên chọn mua yến và các nguyên liệu chưng cùng từ nơi uy tín, có thương hiệu và đảm bảo chất lượng.
- Để yến chưng lá dứa không đắng, nên chọn lá dứa già và ngâm trước với nước ấm trong 10 phút trước khi chế biến.
- Nhiệt độ chưng yến không quá 85 độ C và thời gian tối đa chưng yến tinh chế là 30 phút. Không chưng yến quá lâu hay nhiệt độ quá cao có thể làm mất dinh dưỡng trong yến sào.
- Đường phèn, hạt chia và gừng là các nguyên liệu nên cho vào 5 phút cuối của quá trình chưng. Cho đường phèn vào sớm có thể làm yến bị cứng, mất vị, còn gừng ninh quá lâu làm yến chưng lá nếp bị cay nồng khó ăn.
Tổ yến chưng lá dứa có tác dụng gì?
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, thành phần lá dứa/ lá nếp chứa hàm lượng lớn chất xơ và alkaloid, tannin, flavonoid, polyphenol. Nên khi kết hợp cùng yến sào giàu protein, axit amin và vi khoáng chất, đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nổi bật như:
- Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bổ sung năng lượng và tăng cường sức đề kháng.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi an thần và chống rối loạn lo âu, ngăn ngừa trầm cảm.
- Vị thanh mát của yến chưng lá dứa có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt giải độc hiệu quả trong ngày hè.
- Tốt cho xương khớp, giảm đau viêm và hỗ trợ hồi phục sụn khớp, ngăn ngừa loãng xương.
- Yến chưng lá nếp tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa biến chứng.
- Hương thơm của lá dứa không chỉ giảm đi mùi tanh của yến, còn giúp kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt hơn.
- Chị em sử dụng yến chưng lá dứa thường xuyên, còn có tác dụng dưỡng da, giúp da trẻ khỏe và căng tràn sức sống, làm chậm quá trình lão hóa.
Các nguyên liệu chưng yến với lá dứa khác?
Bên cạnh các nguyên liệu trong 3 công thức làm tổ yến chưng lá dứa nêu trên, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu thảo dược khác như:
- Kỷ tử: Tốt cho thị lực, giảm stress, căng thẳng mệt mỏi.
- Long nhãn: Vị ngọt thanh, giúp bổ máu, đẹp da và cải thiện giấc ngủ,..
- Nhân sâm: Thảo dược quý tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch,..
- Đông trùng hạ thảo: Tốt cho thận, chức năng sinh lý và tăng cường hệ miễn dịch,..
- Nấm linh chi: Tăng cường sức đề kháng, giảm đường huyết, tốt cho gan,…
Ngoài ra, tùy vào sở thích bạn cũng có thể chưng yến lá dứa cùng nha đam, nước dừa tươi, Saffron,… Tuy nhiên, cần điều chỉnh liều lượng phù hợp, nhất là với các nguyên liệu thảo dược như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi. Tốt nhất, nếu có bệnh nền trong người bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.
Có thể bạn sẽ quan tâm:
Yến chưng lá dứa không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn dễ làm. Hy vọng rằng, với 3 công thức chưng yến lá dứa mà Bửu Yến chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tự tay tạo nên món ăn bổ dưỡng, thanh mát cho bản thân và những người thân yêu. Và nếu bạn tìm kiếm địa chỉ mua yến, nguyên liệu chưng yến chất lượng, đừng quên ghé gian hàng Bửu Yến tham khảo nhé!