Chưng yến bao lâu để giữ trọn vẹn dinh dưỡng của yến?

Thời gian chưng yến bao lâu là tốt nhất, giữ trọn dưỡng chất nhất? Tổ yến là loại thực phẩm kỵ nhiệt, nên việc chưng yến thời gian bao lâu rất quan trọng để đảm bảo các dưỡng chất trong yến. Ngay trong bài viết hôm nay, Bửu Yến sẽ cung cấp cho bạn thời gian chưng yến và các lưu ý cần nhớ khi chưng yến để bảo toàn chất dinh dưỡng, theo dõi nhé!

Chưng yến bao nhiêu phút để đảm bảo dinh dưỡng của yến sào?

Chưng yến bao lâu còn phụ thuộc vào chất lượng, loại tổ yến, lượng yến cũng như cách chưng yến. Sau đây là thời gian chưng yến theo loại yến mà bạn có thể tham khảo qua:

Thời gian chưng yến thô

chung-yen-bao-lau-yen-tho
Thời gian chưng yến thô lý tưởng

Yến thô là loại yến chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế hay chế biến gì, chúng còn chứa bụi bẩn, lông chim trong quá trình hình thành tổ. Chính vì thế, khi sử dụng loại tổ yến này, bạn cần khá nhiều thời gian để sơ chế, loại bỏ lông và bụi bẩn bên trong.

Thông thường, các sợi yến thô sẽ dai, giòn hơn so với các loại yến tinh chế. Vì thế, thời gian chưng yến tô sẽ tầm khoảng 20 phút – 3 tiếng, tùy thuộc vào nguồn gốc của yến thô, như sau:

  • Yến thô nhà nuôi:
    • Thời gian ngâm nở: 30 – 60 phút
    • Thời gian chưng yến: 20 – 80 phút (tùy vào cách chưng yến)
  • Yến thô đảo tự nhiên:
    • Thời gian ngâm nở: 2- 3 tiếng
    • Thời gian chưng yến: 40 phút – 3 tiếng (tùy vào cách chưng yến)

Thời gian chưng yến tinh chế

chung-yen-bao-lau-yen-tinh-che
Thời gian chưng yến tinh chế lý tưởng

Yến tinh chế là loại yến đã qua quá trình sơ chế, làm sạch và loại bỏ tạp chất trong tổ yến thô. Yến tinh chế thời gian chưng bao lâu sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc yến cũng như cách chưng yến. Thông thường, thời gian chưng yến tinh chế sẽ giao động từ 20 phút – 3 tiếng, tùy vào cách chưng và nguồn gốc yến tinh chế.

  • Yến tinh chế nhà nuôi:
    • Thời gian ngâm nở: 15 phút
    • Thời gian chưng yến: 20 – 80 phút (tùy vào cách chưng yến)
  • Yến thô đảo tự nhiên:
    • Thời gian ngâm nở: 15 phút
    • Thời gian chưng yến: 30 phút – 3 tiếng (tùy vào cách chưng yến)

Chưng yến trong bao lâu khi chế biến?

Chưng yến bao lâu khi chưng cách thủy và chưng bằng nồi điện chuyên dụng, thời gian chưng yến của chúng sẽ có sự khác biệt như sau:

Chưng yến bao nhiêu phút bằng nồi điện?

Bảng thời gian dưới đây sẽ cho bạn biết thời gian chi tiết khi sử dụng nồi điện chưng yến bao nhiêu phút:

Loại yếnThời gian ngâm nởThời gian chưng yến nồi điện
Tổ yến thô nhà30 – 60 phút60 – 80 phút
Tổ yến thô đảo2 – 3 tiếng2 – 3 tiếng
Yến tinh chế nhà15 phút60 – 80 phút
Yến tinh chế đảo15 phút2 – 3 tiếng
Huyết tổ yến6 tiếng3 – 4 tiếng

Chưng yến cách thuỷ bao lâu?

Khác với thời gian chưng yến bằng nồi điện, với cách chưng yến cách thủy truyền thống thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bảng thời gian sau đây chính là câu trả lời cho thời gian chưng yến bao lâu, mà bạn cần biết:

Loại yếnThời gian ngâm nởThời gian chưng yến cách thủy
Tổ yến thô nhà30 – 60 phút20 phút
Tổ yến thô đảo2 – 3 tiếng40 phút
Yến tinh chế nhà15 phút20 phút
Yến tinh chế đảo15 phút30 phút
Huyết tổ yến6 tiếng60 phút

Lưu ý cần nhớ trong thời gian chưng yến

chung-yen-bao-lau-luu-y
Lưu ý cần nhớ để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất có trong yến

Không chỉ chưng yến bao nhiêu phút quan trọng, quá trình chưng yến cũng có những lưu ý quan trọng cần biết để đảm bảo dưỡng chất không bị hao hụt trong trong quá trình chế biến. Sau đây là những lưu ý cần nhớ trong thời gian chưng yến:

  • Chọn cách chưng yến và thiết lập thời gian phù hợp: Như đã nói, chưng yến bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách chưng. Dựa vào cách chưng, bạn nên thiết lập thời gian chưng hợp lý cho từng loại yến, để đảm bảo dưỡng chất.
  • Nhiệt độ khi chưng yến: Tổ yến kỵ nhiệt nên rất dễ rất dễ mất dinh dưỡng nếu chế biến ở nhiệt độ cao. Do đó, bên cạnh việc kiểm soát chưng yến bao lâu, nhiệt độ chưng yến cũng là yếu tố quan trọng cần quan tâm. Nhiệt độ thích hợp nhất là không quá 85 độ C.
  • Chế biến riêng các nguyên liệu với yến: Một số nguyên liệu chưng yến như hạt sen, táo đỏ, long nhãn, kỷ tử,… khi chưng cần thời gian khá lâu để có thể chín mềm, thơm ngon. Tuy nhiên, thời gian chưng yến lại có giới hạn, nên không thể nào chế biến chung các nguyên liệu này với yến. Do đó, bạn nên tách chúng ra, chưng riêng sau đó mới kết hợp lại.
  • Lượng nước, dụng cụ chưng yến: Yến sau khi chưng có đổ nở gấp 6 – 7 lần yến tươi. Vì thế, nên cân nhắc lượng nước và dụng cụ chưng phù hợp để tránh sôi trào, hao hụt yến.
  • Không mở nắp trong quá trình chưng: Hạn chế tối đa việc mở nắp trong thời gian chưng yến để đảm bảo tối ưu dưỡng chất, tránh để thất thoát.
  • Thời gian sử dụng và bảo quản: Yến sau khi chưng, nên sử dụng ngay khi còn ấm nóng để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không thể dùng hết, nên đậy nắp thật kỹ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảo bảo dưỡng chất cho yến. Đừng quên sử dụng càng sớm càng tốt, bởi dinh dưỡng trong yến có thể mất dần theo thời gian sau khi đã chế biến.

Các câu hỏi thường gặp về chưng yến bao lâu thì được?

Ngoài thời gian chưng yến, lưu ý khi chưng yến, vấn có một số thắc mắc xoay quanh về chưng yến bao lâu. Sau đây, Bửu Yến sẽ giúp bạn các thắc mắc liên quan:

1 tai yến chưng bao nhiêu hũ yến 30ml?

chung-yen-bao-lau-tai-yen-chung
1 tai yến có thể chưng được khoảng 15 – 17 hũ yến 30ml

Thông thường, một tai yến khô sẽ có trọng lượng từ 9 -10g và độ nở của chúng khoảng 6 -7 lần trọng lượng yến. Do đó, khi chưng lượng nước sẽ chiếm khoảng 70 – 75% thể tích thố, tương đương 10g yến sẽ từ 450 – 500ml nước. Như vậy, sau khi chưng thành phẩm chúng ta sẽ có khoảng 15 – 17 hũ yến 30ml.

Chưng yến bao lâu thì cho đường phèn vào?

Yến chưng đường phèn là một trong những món ăn phổ biến, được nhiều người ưa chuộng vị giữ được nguyên vẹn hương vị của yến. Vậy sau thời gian chưng yến bao lâu thì cho đường phèn, bạn đã biết chưa.

Tùy vào cách chưng yến bao nhiêu phút, bạn sẽ phân bổ thời gian cho đường hợp lý là trước khi hoàn tất từ 5 – 10 phút. Và đặc biệt không cho đường phèn vào chưng chung với yến, khi đường tan nước đường sẽ bọc sợi yến, khiến yến giòn, cứng và không thể đạt được độ nở tối đa. Như vậy, nếu tổng thời gian chưng yến của bạn là 40 phút, bạn nên cho đường phèn vào sau khi chưng 30 phút và chưng tiếp khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp, thưởng thức.

1 tai yến chưng bao nhiêu đường phèn chính xác?

Sau khi xác định chưng yến bao lâu thì cho đường phèn vào, vậy nên cho bao nhiêu đường phèn thì hợp lý. Lượng đường phèn cho vào tùy thuộc vào khẩu vị, cách chế biến và loại yến mà bạn chọn. Thông thường, với cách chưng yến nguyên vị, mỗi tai yến sẽ chưng với khoảng 20g đường và 500ml nước lọc.

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu để không bị mất chất?

Như các lưu ý trong thời gian chưng yến đã nói, nhiệt độ cao rất dễ khiến tổ yến mất chất và chỉ nên chưng ở nhiệt độ không quá 85 độ C. Tuy nhiên, để đảm bảo các dưỡng chất được giữ trọn vẹn nhất, bạn chỉ nên chưng yến với nhiệt độ trong khoảng 80 độ C và trong thời gian quy định.

Như vậy, Bửu Yến đã giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về chưng yến bao lâu và các lưu ý trong thời gian chưng yến. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn có thể bảo vệ tối ưu các dưỡng chất trong yếu khi chế biến. Ngoài ra, việc chọn tổ yến chất lượng từ những đơn vị cung cấp uy tín nhất sẽ giúp đảm bảo dưỡng chất tốt nhất cũng như an toàn về sức khỏe cho bạn khi sử dụng. Và bạn hoàn toàn có thể tham khảo các sản phẩm tổ yến như thế ngay tại cửa hàng của Bửu Yến.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *