Hướng dẫn cách làm nước đường bánh trung thu chuẩn nhất
Biết được cách làm nước đường bánh trung thu là bạn đã nắm được bí quyết quan trọng để có vỏ bánh đẹp mắt. Vì đây được coi như là thành phần quan trọng nhất trong cách làm bánh trung thu. Thường thì phần đường này sẽ được chuẩn bị sớm để thời gian đường ngã màu xuống sẽ có màu đẹp hơn. Vì vậy mà Bửu Yến gửi đến bạn cách nấu nước đường làm bánh trung thu trong bài viết này nhé!
1. Nguyên liệu làm nước đường bánh Trung thu nướng
Nguyên liệu để thực hiện cách làm nước đường bánh trung thu khá đơn giản. Để nấu nước đường làm bánh trung thu, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu thực hiện cách làm nước đường bánh trung thu
- Đường: bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng, đường nâu (lựa chọn đường nâu để nước đường có màu sắc đẹp hơn nhé)
- Chanh (nước cốt chanh khắc phục việc nước đường bị lại đường, vỏ chanh còn khiến nước đường trở nên thơm hơn đấy)
- Mạch nha
- Nước tro tàu
2. Cách làm nước đường bánh Trung thu nướng
Để thực hiện cách làm nước đường bánh trung thu cũng khá đơn giản. Và cách nấu nước đường làm bánh trung thu cũng có rất nhiều công thức khác nhau. Dưới đây là một trong những công thức chuẩn để có khoảng 600ml nước đường bánh trung thu chuẩn vị nhất. Đầu tiên hãy chuẩn bị, cân đong các nguyên liệu sau:
- 500g đường
- 1 trái chanh
- 300ml nước
- 10ml mạch nha
- 2ml nước tro tàu tự nhiên
2.1 Khuấy tan đường với nước cốt chanh
Đối với cả những dòng bánh trung thu, cũng không thể thiếu nước đường khi làm, để bánh mềm dẻo và thơm ngon hơn. Để thực hiện cách làm nước đường bánh trung thu một cách chuẩn chỉ và chuẩn xác nhất, chúng ta cần làm theo các bước như sau:
Cách khuấy đường với nước cốt chanh làm nước đường bánh trung thu
- Bước 1: Bước đầu tiên trong cách làm nước đường bánh trung thu, chúng ta thực hiện đổ đường vào một cái nồi. Đun sôi 300ml nước, tắt bếp rồi đổ lượng nước sôi này vào xoong chứa đường. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường và nước hòa tan hết vào nhau.
- Bước 2: Sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa nhé (một lưu ý cho cách nấu nước đường làm bánh trung thu này là suốt quá trình nấu đường không dùng khuấy đường để tránh tình trạng bị lại đường và đường cũng sẽ được bảo quản lâu hơn)
Xem thêm:
2.2 Vớt bọt và tép chanh
Nấu đường khoảng 15p, đường bắt đầu sôi nếu có bọt thì bạn dùng rây hoặc muỗng để vớt sạch bọt (điều này sẽ khiến nước đường thành phẩm trong hơn). Sau đó vắt nước cốt chanh và cho từ từ từng muỗng vào nồi nước đường (lược bỏ hạt đi để không bị đắng nhé)
2.3 Đun nước đường với vỏ chanh
Tiếp theo, bạn cho phần vỏ chanh vào để nấu cùng nước đường (lưu ý úp phần vỏ chanh xuống). Nhớ là đừng khuấy đường nhé, chanh sẽ tự hòa tan khi đường sôi.
Đun nước đường với vỏ chanh để nước đường thơm hơn
Sau đó, giảm lửa nhỏ và đun đường sôi lăn tăn trong 40-50p (Trong quá trình đun sẽ có những hạt đường kết tinh quanh thành nồi, bạn dùng khăn ướt lau đi, tránh để rơi xuống lại nồi nước đường). Bạn hãy thường xuyên kiểm tra và nếu nước đường có bọt hãy vớt ngay.
2.4 Thử nước đường và hoàn thành
Sau khi đun được 40p, hãy thử đường bằng cách lấy một chén hoặc dĩa đựng nước, múc một một ít đường nhỏ vào chén nước. Nếu đường lập tức tan ra thì chưa đạt, bạn nấu thêm 10-15p nữa rồi thử lại. Nếu nước đường chìm xuống đáy chén và bắt đầu loang nhẹ ra là đường đã đạt chuẩn.
Cách thử nước đường trước khi hoàn thành cách làm nước đường bánh trung thu
Có một cách nữa để thử nước đường trước khi hoàn thành cách làm nước đường bánh trung thu là với 500g đường và 300ml nước, cho ra thành phẩm khoảng 600ml nước đường là đã đạt chuẩn. Nếu đường đã đạt, tắt bếp và vớt vỏ chanh ra khỏi nồi. Múc vào các lọ thủy tinh đã được khử trùng bằng cách tráng qua nước sôi, để đường nguội hoàn toàn rồi tiến hành bảo quản.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách làm bánh dẻo trung thu thập cẩm thơm ngon tại nhà
2.5 Thành phẩm cách làm nước đường bánh trung thu
Cách làm nước đường bánh trung thu nướng này sẽ cho ra thành phẩm là một lọ nước đường có độ đặc vừa phải, màu cánh gián vàng đẹp óng ả, không bị cặn và bọt. Cùng với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm thoang thoảng của phần vỏ chanh là bạn đã thành công trong việc tìm hiểu cách nấu nước đường làm bánh trung thu này rồi đấy.
Thành phẩm cách làm nước đường bánh trung thu
Với nước đường thơm ngon, để làm ra những chiếc bánh trung thu mềm mịn, dẻo thơm sẽ là một món quà tặng trung thu ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu trong gia đình.
3. Lưu ý khi nấu nước đường bánh nướng
Một số lưu ý khi bạn tìm hiểu cách làm nước đường bánh trung thu cần phải biết:
- Nước đường thường sẽ được lưu chuẩn bị sớm, đường để càng lâu sẽ càng ngon, có thể để khoảng 2-6 tháng để đường ngấu, sậm màu hơn, lúc làm vỏ bánh cũng cho vỏ bánh có kết cấu mềm hơn.
- Trong suốt quá trình nấu không được khuấy đường.
- Chú ý phần thử đường. Vì đường lỏng quá khi làm vỏ bánh trung thu sẽ làm vỏ bánh bị nhão, chảy ra còn nếu quá đặc thì vỏ bánh sẽ bị khô nứt.
- Cách dụng cụ đựng đường thành phẩm phải được khử trùng sạch sẽ, và sau khi cho đường vào phải đợi nguội hoàn mới đóng nắp, tránh tình trạng bị hấp hơi.
- Bảo quản đường ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Xem thêm:
25+ thương hiệu bánh trung thu ngon nổi tiếng chất lượng tại Sài Gòn
Trên đây là bài viết về cách làm nước đường bánh trung thu chuẩn tại nhà mà Bửu Yến gửi đến bạn. Chúc bạn chuẩn bị được những lọ nước đường thành phẩm ngon và đẹp mắt. Để chuẩn bị cho những công đoạn đầu tiên để có những chiếc bánh trung thu hấp dẫn cho bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình đón một cái Tết trung thu đầy ý nghĩa và hạnh phúc nhé!