Cách bảo quản tổ yến đã chưng chuẩn, đúng cách
Cách bảo quản tổ yến đã chưng nhằm đảm bảo giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng. Và phát huy hết công dụng của yến đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân. Hiểu được nỗi lòng đó, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản yến sào chế biến sẵn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách bảo quản tổ yến đã chưng
Yến sào chế biến sẵn thường phải dùng ngay thì mới đảm bảo được chất lượng. Nhưng trong một số trường hợp người dùng không thể ăn hết lượng yến đã nấu hoặc cần phải giữ lại một thời gian vì lý do nào đó. Vậy thì bạn có thể tìm hiểu cách bảo quản tổ yến đã chưng đúng cách trong phần tiếp theo dưới đây nhé!
Yến sào chưng rồi để được bao lâu?
Yến chưng sẵn để được bao lâu là thích hợp? Có thể nói, thời gian bảo quản nhằm giữ được các chất bổ dưỡng có trong yến không phụ thuộc vào thời điểm cố định là 1 hay 2 tuần mà tùy vào thành phần và lượng yến.
Cụ thể như, nếu yến được chưng với đường phèn hoặc chưng cách thủy không đường thì sẽ có thời hạn bảo quản lâu hơn, tối đa là 14 ngày. Ngược lại, nếu yến được chưng kết hợp với cách thành phần khác như gừng, kỷ tử, táo đỏ, hạt sen,… Thì thời hạn bảo quản yến đã chưng không quá 10 ngày nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe và giá trị dinh dưỡng có trong yến.
Tổ yến sào trên đây được chưng theo phương pháp truyền thống nên thời gian bảo quản yến đã chưng cũng ngắn hơn. Vậy, yến chưng để được bao lâu nếu thực hiện theo phương pháp hiện đại? Có thể nói, yến chưng loại này luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất khép kín, an toàn vệ sinh nên hạn sử dụng cũng kéo dài lâu hơn. Có thể là từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất.
Môi trường bảo quản yến chưng sẵn thích hợp nhất
Cách bảo quản tổ yến đã chưng hiệu quả thì việc lựa chọn dụng cụ và môi trường bảo quản thích hợp là yếu tố cần thiết. Yến sào không dùng hết, bạn hãy bảo quản trong lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh nhằm hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn có trong không khí và môi trường xung quanh.
Trong trường hợp không có tủ lạnh thì cách bảo quản tổ yến đã chưng vẫn thực hiện bằng việc dự trữ trong hũ như trên, nhưng chỉ khác là nơi đặt yến sào. Nên chọn địa điểm thoáng mát, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng và nhanh chóng dùng ngay khi có thể để đảm bảo chất lượng.
Việc bảo quản yến chưng trong tủ lạnh nhưng khi lấy ra bạn lại muốn dùng nóng thì chỉ cần chuẩn bị một chén nước ấm, đặt lọ yến kia vào để hâm nóng là có thể sử dụng. Ngoài ngăn mát tủ lạnh, bạn cũng có thể giữ yến trong tủ đông để bảo quản yến đã chưng nhé.
Hướng dẫn dùng yến sào đúng cách nhất và hiệu quả
Bên cạnh việc tìm hiểu cách bảo quản tổ yến đã chưng sẵn thì vấn đề ăn tổ yến lúc nào tốt cũng là mối bận tâm của nhiều người. Nếu không hiểu rõ yếu tố này có thể gây giảm công dụng vốn có của tổ yến đối với sức khỏe.
Theo nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, không nên dùng yến sào nhiều lần trong thời gian ngắn vì điều này phản khoa học, cần dùng với lượng vừa đủ. Thực tế, tổ yến giúp bồi bổ cơ thể, nhất là đối với người bệnh nên người ta nghĩ rằng dùng yến càng nhiều thì càng tốt. Hoặc sợ để lâu yến sẽ mất chất gây lãng phí nên ăn yến chưng liên tục.
Mặt khác, trong tổ yến có chứa rất nhiều chất bổ nên khi nạp quá nhiều có thể gây nên tình trạng khó tiêu, hệ tiêu hóa không hấp thụ hết và cần phải bài tiết ra ngoài. Thông thường, bạn chỉ nên dùng 70ml hũ yến chưng trong 1 ngày và dũng cách ngày là hiệu quả nhất. Thời điểm “vàng” để ăn yến là vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy và lúc bụng đói trước khi đi ngủ.
Ngoài cách bảo quản tổ yến đã chưng thì bạn hãy chú trọng về liều lượng dùng yến. Nếu chọn mua yến chưng sẵn tại cửa hàng cũng cần lưu ý tìm hiểu địa điểm uy tín và chất lượng nhằm đảm bảo an toàn và giúp nâng cao sức khỏe nhé!
Lưu ý cần biết khi sử dụng và bảo quản yến đã chưng
Trên đây là cách bảo quản tổ yến đã chưng mà Bửu Yến đã tổng hợp và gửi đến bạn. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những lưu ý cần biết khi sử dụng yến chưng sẵn nhé! Tổ yến chưng đã thông qua quá trình xử lý loại bỏ tạp chất và sơ chế thành các món ăn ngon miệng. Vậy nên bạn chỉ cần đơn giản sử dụng khi có nhu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động chưng yến kết hợp với các nguyên liệu để tạo thành nhiều món ăn đa dạng, ngon miệng.
Tuy nhiên, cách bảo quản tổ yến đã chưng sẵn theo phương pháp truyền thống thường không được chế biến trong môi trường vô khuẩn nên khi để trong tủ lạnh, lúc lấy ra không nên ăn ngay mà phải hâm nóng trước khi dùng. Bạn có thể chuẩn bị một chén nước ấm, đặt hũ yến trong chén để hâm nóng từ từ. Với cách làm này có thể giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong yến sào, giảm nguy cơ lọ yến vỡ trong quá trình hâm bằng lò vi sóng.
Tại sao nên ưu tiên sử dụng yến chưng sẵn?
Có thể nói, tổ yến sào là thực phẩm vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe lại vừa giá trị, có giá thành cao. Nên nó thường được sử dụng làm quà biếu tặng bạn bè, người thân trong các ngày lễ, Tết. Trải qua sự thay đổi lâu dài của xã hội mà hiện nay, yến sào không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Nó được nhiều người chọn làm món ăn bồi bổ sức khỏe cho gia đình.
Ngoài ra, từ những lợi ích lâu dài mà yến sào mang lại, nó trở thành món quà không thể thiếu để biếu tặng gia đình, người thân và bạn bè trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế yến lại mất khá nhiều thời gian và công sức nên nhiều người đã chọn sử dụng yến chưng sẵn thay vì mua các tai yến về tự nấu tại nhà.
Đối với những ai muốn sử dụng yến làm quà biếu ông bà, cha mẹ thì hộp quà yến chưng là lựa chọn thích hợp. Ông bà, cha mẹ vừa không cần phải bỏ sức chế biến mà vẫn có thể dùng nó để bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Trong trường hợp mua hũ yến chưng bày bán trên thị trường, bạn cần tìm hiểu địa chỉ phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành nhé!
Từ những thông tin mà Bửu Yến đã cung cấp cho bạn trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu được cách bảo quản tổ yến đã chưng đúng cách từ A-Z. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn mua các hũ yến sào chưng sẵn có tỉ lệ yến nguyên chất cao thì hãy liên hệ ngay với Bửu Yến để được hỗ trợ nhé!