2 cách làm bánh trung thu trà xanh nhân mặn, ngọt đơn giản tại nhà

Bánh trung thu trà xanh là một trong những vị bánh được ưa chuộng hàng đầu mỗi dịp trung thu đến. Trong bài viết hôm nay, Bửu Yến sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm nhân trà xanh bánh trung thu siêu đơn giản, dễ thực hiện mà lại vô cùng thơm ngon, cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Cách làm bánh trung thu trà xanh nướng 2 trứng đặc biệt

Bánh trung thu trà xanh trứng muối 2 trứng đặc biệt là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon của trà xanh và hương vị mặn béo của trứng muối. Trà xanh mang lại hương thơm tự nhiên, dịu nhẹ, mát mẻ, trứng muối mằn mặn tạo nên một trải nghiệm thưởng thức độc đáo và hấp dẫn cho người thưởng thức. Dưới đây nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối 2 trứng đơn giản dành cho bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh trung thu trà xanh 2 trứng

banh-trung-thu-tra-xanh
Bánh nướng trà xanh 2 trứng đặc biệt

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối bao gồm:

Phần nhân bánh

  • 10-15gr bột trà xanh 
  • 200gr đậu xanh đã sạch vỏ
  • 60gr đường (có thể gia giảm tuỳ khẩu vị)
  • 70ml dầu ăn
  • 10gr bột ngô ( bột nếp)
  • 40ml nước lọc
  • 1 thìa mạch nha
  • Trứng muối

Phần vỏ bánh

  • 500gr bột mì
  • 350ml nước đường đã nấu
  • 90ml dầu ăn
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 15-20gr bơ đậu phộng
  • 5-10gr baking soda.

Cách làm vỏ bánh trung thu trà xanh trứng muối 

Bước 1: Nấu nước đường

  • 1kg đường ( đường vàng hoặc đường trắng)
  • 600ml nước
  • 1 thìa mạch nha

Khuấy tan đường và nước, đun sôi. Khi sôi không nên khuấy mà để đường tan từ từ trên lửa nhỏ. Khi nấu khoảng 20 phút, cho 1 muỗng mạch nha vào, tiếp tục nấu thêm 15 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp:

  • Bột mì (rây mịn)
  • Bột baking soda.
  • Nước đường
  • Dầu ăn
  • Lòng đỏ trứng
  • Bơ đậu phộng

Khi hỗn hợp hòa quyện, rây một chút bột mì mịn lên bề mặt bột, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp có nắp kín và để bột nghỉ 30 phút.

Cách làm nhân bánh trung thu vị trà xanh

Bước 1: Hoà tan 10 – 15gr bột trà xanh cùng 200ml nước sôi và nước đường. 

Bước 2: Cho 200gr nấu với nước đến khi đậu chín như thì tắt bếp. Sau đó sử dụng máy xay để xay nhuyễn đậu ra.

Bước 3: Cho đậu vào chảo (có thể rây thêm một lần cho đậu mịn màng hơn), thêm dầu ăn, hỗn hợp bột trà xanh đảo đều. Sên phần nhân bánh ở lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút thì thêm vào 10gr bột ngô và một chút nước, tiếp tục sên 20 phút rồi tắt bếp. Để nhân hơi nguội tiến hành chia thành các phần nhỏ bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 75gr sau đó vo viên tròn.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

  • Chia nhỏ phần bột bánh rồi vo thành từng viên nhỏ.
  • Phần nhân trà xanh sau khi nguội, dùng tay ấn dẹp và cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn lại.
  • Cán mỏng phần bột vỏ bánh. Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng bọc kín lại rồi vo tròn, lưu ý nên miết kỹ phần tiếp giáp để bánh không bị nứt khi nướng.
  • Rắc một lớp bột mỏng vào viên bánh và khuôn bánh rồi đặt bánh vào khuôn, nén chặt để tạo hình cho bánh. 

Bước 5: Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng bánh trước ở nhiệt độ 200 °C.
  • Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 200 °C khoảng năm phút.
  • Làm hỗn hợp quét mặt bánh gồm: 5ml nước, lòng đỏ trứng rồi khuấy đều. 
  • Lấy bánh ra khỏi lò, đợi cho bánh nguội bớt thì phết một lớp trứng lên.
  • Nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 200 °C thêm 15 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ

banh-trung-thu-tra-xanh
Bánh dẻo bánh trung thu đậu đỏ

Bánh trung thu vị trà xanh nhân đậu đỏ là một sự kết hợp ngọt ngào và hấp dẫn giữa vị trà xanh thơm mát và nhân đậu đỏ bùi ngọt. Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm bánh trung thu trà xanh dẻo nhân đậu đỏ.

Nguyên liệu bánh trung thu trà xanh dẻo nhân đậu đỏ

banh-trung-thu-tra-xanh
Bột trà xanh (matcha)

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh dẻo nhân đậu đỏ bao gồm:

  • 200gr bột bánh dẻo
  • 4 thìa bột trà xanh
  • 250gr đậu đỏ
  • 2 thìa nước hoa bưởi
  • 620gr đường
  • Nửa quả chanh
  • 350 ml nước
  • 40 ml dầu ăn

Cách làm vỏ bánh trà xanh

banh-trung-thu-tra-xanh
Hỗn hợp vỏ bánh

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm

  • 600gr nước đường
  • 1 thìa nước hoa bưởi
  • 2 thìa matcha

Bước 2: Rây từ từ 200gr bột nếp vào hỗn hợp trên, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện đến khi bột không dính và giữ được độ ẩm mượn thì cho bột nghỉ trong 15 phút.

Cách làm nhân bánh 

Bước 1: Làm nước đường

  • Đun sôi 350ml nước, 500gr đường, nước cốt nửa quả chanh đến khi tan hết. Kể từ lúc đường tan hết chỉ đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Làm phần nhân bánh

  • Cho 250gr đậu đỏ ngâm cùng nước ấm và nửa thìa muối qua đêm.
  • Nấu đậu đỏ cùng với nước đến khi đậu chín nhừ thì thêm vào 120gr đường, nấu thêm 5 phút tắt bếp và để đậu nguội bớt.
  • Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi sau đó lọc qua rây để hỗn hợp đậu thêm mịn màng.
  • Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ vào chảo cùng với 40 ml dầu ăn và 1 thìa nước hoa bưởi. Sên ở lửa vừa và đảo đều đến khi đậu không dính chảo. Sau đó chia phần nhân đậu đỏ thành từng viên nhỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh

banh-trung-thu-tra-xanh
Tạo hình bánh dẻo trà xanh nhân đậu đỏ
  • Rắc một ít bột áo lên phần bột vỏ bánh và cho bột ra bàn, nhồi lại một lần nữa cho bột thêm dẻo mịn rồi vo thành những viên trong bằng nhau. 
  • Cán mỏng phần vỏ bánh rồi cho nhân vào, nhẹ nhàng gói bánh và miết kỹ để bánh không bị nứt khi ép khuôn.
  • Rắc một ít bột mỏng vào khuôn rồi cho viên bánh vào. Ấn chặt và giữ yên trong 10 – 15giây để tạo hoa văn cho bánh là hoàn thành.

Cách bảo quản bánh trung thu nhân trà xanh sau khi làm

Sau khi đã tự tay làm những chiếc bánh trung thu nhân trà xanh thơm ngon tại nhà, việc bảo quản chúng để giữ được độ tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản bánh trung thu sau khi làm tại nhà.

  • Đảm bảo bánh nguội hoàn toàn: Trước khi bắt đầu bảo quản, hãy để bánh trung thu nguội hoàn toàn. Điều này giúp tránh tình trạng bánh bị ẩm và mốc trong quá trình bảo quản.
  • Bảo quản trong hộp đựng kín: Đặt các chiếc bánh trung thu vào hộp đựng kín để tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm bên ngoài. Hộp đựng nên làm bằng vật liệu an toàn thực phẩm và có khả năng giữ được độ tươi ngon của bánh.
  • Sử dụng túi chống ẩm: Để hạn chế độ ẩm trong hộp đựng, bạn có thể đặt túi chống ẩm bên trong. Túi chống ẩm giúp hút ẩm và duy trì độ khô ráo của bánh trung thu, giúp tránh tình trạng bánh bị mốc.
  • Đặt trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bánh trung thu được bảo quản lâu hơn, có thể đặt chúng trong tủ lạnh. Tủ lạnh giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định, giữ cho bánh tươi ngon trong thời gian dài. 
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời có thể làm mất đi hương vị và màu sắc của bánh trung thu. Do đó, hãy đặt hộp bánh ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao hay ánh sáng mặt trời.

Với 2 cách làm bánh trung thu nhân trà xanh trong bài viết này, Bửu Yến mong rằng bạn tham khảo được những thông tin bổ ích để thành công làm ra những chiếc bánh trung thu trà xanh thơm ngon cho bản thân và gia đình trong dịp Tết Đoàn Viên năm nay. Bửu Yến nổi bật với các dòng bánh trung thu cao cấp, hộp bánh thiết kế sang trọng và tinh tế.. Đừng quên ghé thăm Bửu Yến để chọn lựa thêm nhiều loại bánh trung thu cao cấp, độc đáo khác nhé! 

Xem thêm:

Mẫu hộp bánh trung thu cao cấp tặng doanh nghiệp, người thân 2023

25+ hãng bánh trung thu Sài Gòn nổi tiếng ngon nhất 2023

Bảng giá bánh trung thu Đồng Khánh – cập nhật chi tiết 2023

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *