Bánh trung thu để được bao lâu? Cách bảo quản bánh trung thu để được lâu nhất 

Bánh trung thu để được bao lâu và cách bảo quản bánh trung thu được lâu là những thắc mắc của rất nhiều tiêu dùng khi chọn mua bánh trung thu để thưởng thức hay làm quà tặng trong mùa Tết Đoàn viên. Cùng Bửu Yến tìm hiểu ngay những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp bánh trung thu để được bao lâu?

banh-trung-thu-de-duoc-bao-lau
Bánh trung thu nướng và bánh dẻo, 2 loại bánh phổ biến hiện nay

Mùa Trung Thu đang đến gần, và việc lựa chọn bánh trung thu thích hợp cũng đi kèm với câu hỏi: “Bánh trung thu để được bao lâu?” Điều này phụ thuộc vào loại bánh mà bạn đã chọn, liệu có phải là bánh mua ngoài hay bánh được làm tại nhà.

Bánh trung thu mua ngoài

Đối với bánh trung thu mua từ các cửa hàng hoặc nhà sản xuất, việc tìm hiểu bánh trung thu để được bao lâu khá dễ dàng. Thông thường hạn sử dụng được ghi rõ trên bao bì sản phẩm. Thời gian này thường dựa vào cách bảo quản và thành phần chất liệu của bánh. Bánh trung thu mua ngoài có thể được để tại nhiệt độ phòng trong khoảng một đến hai tuần đến 1 tháng sau ngày sản xuất. 

Tuy nhiên, để bảo quản lâu hơn, nên đặt bánh vào tủ lạnh. Bánh trung thu lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon hơn và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường.

Bánh trung thu handmade

Thời gian để bánh lâu hơn có thể phụ thuộc vào cách làm và thành phần nguyên liệu. Vậy bánh trung thu để được bao lâu? Bánh handmade thường không có chất bảo quản như bánh công nghiệp, vì vậy, nó cần được bảo quản cẩn thận hơn. 

Tùy vào bánh nướng hay bánh dẻo sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Bánh nướng thường bảo quản được 7 ngày, bánh dẻo khoảng 4 ngày trong nhiệt độ thường. Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn bạn có thể bọc kín và để bánh handmade trong tủ lạnh trong khoảng một đến hai tuần. 

Nguyên nhân bánh trung thu bị hỏng, mốc

banh-trung-thu-de-duoc-bao-lau
Bánh trung thu bị hỏng, mốc
  • Bảo quản không đúng cách: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bánh trung thu bị hỏng là bảo quản không đúng cách. Bánh trung thu cần được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ, khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và không gian ẩm ướt.
  • Thời gian bảo quản quá lâu: Bánh trung thu cũng có hạn sử dụng, dù là loại bánh công nghiệp hay bánh tự làm. Để bánh trung thu giữ được độ tươi ngon và an toàn, bạn cần tuân thủ hạn sử dụng của từng loại bánh.
  • Nhiệt độ môi trường cao: Nhiệt độ môi trường cao có thể gây ra quá trình phân huỷ nhanh chóng cho các thành phần trong bánh, dẫn đến sự hỏng hóc nhanh chóng. 

Xem thêm:

Mẫu hộp bánh trung thu cao cấp tặng doanh nghiệp, người thân 2023

25+ hãng bánh trung thu Sài Gòn nổi tiếng ngon nhất 2023

Dấu hiệu nhận biết bánh trung thu mốc, hỏng

  • Màu sắc thay đổi: Bánh trung thu bị hỏng thường có màu sắc thay đổi, mất đi sự tươi sáng. Màu của bánh có thể trở nên tối màu, mờ đi hoặc có các vết mốc đen.
  • Mùi không dễ chịu: Một dấu hiệu rõ ràng của bánh trung thu bị hỏng là mùi không dễ chịu, thường có mùi mốc hoặc mùi thối.
  • Bề mặt bánh thay đổi: Bề mặt của bánh trung thu bị hỏng thường bị nứt nẻ, bánh trung thu mốc hoặc có vết bẩn không thể lau sạch.
  • Vị của bánh: Khi thử nếm, bánh trung thu bị hỏng thường có vị khác thường, chua hoặc có hương vị mốc.
  • Khí gas phát sinh: Nếu bạn cảm thấy bao bì của bánh trung thu bị phồng lên hoặc có khí gas phát sinh khi mở ra, đây có thể là dấu hiệu của quá trình phân huỷ.

Cách bảo quản bánh trung thu được lâu, an toàn 

Bánh trung thu để được bao lâu thì giữ được trọn vẹn hương vị tùy thuộc rất nhiều vào cách bạn bảo quản bánh. Tùy vào từng loại sẽ có cách bảo quản bánh trung thu phù hợp riêng. Hãy tham khảo cách bảo quản một vào loại bánh trung thu dưới đây:

Bảo quản bánh trung thu nướng 

banh-trung-thu-de-duoc-bao-lau
Bánh trung thu nướng có hạn dử dụng từ 5 – 7 ngày sau khi mở gói
  • Làm lạnh hoàn toàn trước khi bảo quản: Sau khi nướng, bánh trung thu cần được để nguội hoàn toàn trước khi đóng gói vào túi kín. Bạn cũng có thể sử dụng gói hút ẩm để tránh bánh bị mốc.
  • Hạn sử dụng từ 5 – 7 ngày: Bánh trung thu nướng thường có thể bảo quản tốt trong khoảng từ 5 – 7 ngày sau khi nướng. Nếu bạn không thể ăn hết, để bánh trong tủ lạnh và đặt bánh vào một hộp thực phẩm đậy kín để tránh bánh khô và giữ được độ tươi ngon.

Bảo quản bánh trung thu dẻo 

banh-trung-thu-de-duoc-bao-lau
Bánh trung thu dẻo có hạn sử dụng từ 3 – 4 ngày sau khi mở gói
  • Đóng gói riêng: Bánh dẻo dễ hấp thụ mùi và độ ẩm từ thực phẩm khác, vì vậy hãy đóng gói bánh vào túi ni lông hoặc hộp thực phẩm riêng biệt.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Bánh trung thu dẻo cũng nên được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, đảm bảo rằng bánh không bị mềm quá nhanh. Hạn sử dụng tương đối ngắn, thường trong khoảng 3 – 4 ngày.

Bảo quản bánh trung thu handmade

Bảo quản bánh trung thu sau khi làm xong ảnh hưởng rất nhiều trong việc bánh trung thu để được bao lâu. Sau khi bánh nướng chín, để bánh nguội một chút trước khi đóng vào bao bì. Để đảm bảo bánh không bị mốc, bạn cũng có thể thêm một túi chống ẩm vào bao bì.

Hầu hết loại bánh nướng thường có thời hạn sử dụng khoảng 1 tuần từ ngày làm bánh. Nếu muốn bảo quản bánh trung thu lâu hơn, hãy để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh.

Đối với bánh dẻo, tương tự như cách bảo quản bánh nướng, đặt thêm túi chống ẩm vào bao bì bánh dẻo giúp bảo quản lâu hơn. Nhân bánh dẻo thường có thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ trong khoảng 4 ngày từ ngày sản xuất.

Tuy nhiên, khi để bánh trong tủ lạnh quá lâu, vỏ bánh có thể trở nên cứng và nhân bánh mất đi độ ẩm, làm mất đi hương vị ban đầu. Để hương vị bánh trung thu ngon hơn, bạn có thể làm nóng bánh bằng lò vi sóng trước khi thưởng thức.

Bảo quản bánh trung thu rau câu

banh-trung-thu-de-duoc-bao-lau
Bảo quản bánh trung thu rau câu trong nhiệt độ từ 2 – 4 độ
  • Chú ý nhiệt độ: Bánh trung thu rau câu nên được bảo quản trong nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C. Đặt bánh trung thu rau câu trong ngăn mát của tủ lạnh, ưu tiên đặt ở ngăn gần sát với ngăn đông.
  • Hạn chế để bánh ở nhiệt độ phòng: Tránh để bánh trung thu rau câu ở ngoài quá lâu, không nên vượt quá 4 tiếng. Điều này giúp bánh duy trì được độ đàn hồi và hương vị. 

Cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh

Bánh trung thu để được bao lâu trong tủ lạnh? Nhiều người lo lắng rằng việc bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh có thể khiến bánh bị khô, mất hương vị. Tuy nhiên, tủ lạnh chính là nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm. Nhiệt độ thấp, công nghệ kháng khuẩn, khử mùi đều hỗ trợ việc giữ cho bánh luôn ngon miệng.

Nếu muốn bánh trung thu nướng lâu hơn, bạn có thể sử dụng túi hút chân không và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi để lâu, vỏ bánh có thể trở nên cứng và phần nhân khô hơn. Để khắc phục, hãy làm nóng bánh trước khi ăn.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay thơm ngon đơn giản tại nhà

Bửu Yến mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi bánh trung thu để được bao lâu và cách bảo quản bánh trung thu sao cho đúng và giữ được hương vị thơm ngon của bánh. Đừng quên ghé thăm Bửu Yến nếu bạn có nhu cầu chọn mua những loại bánh trung thu cao cấp, chất lượng nhé.

Tôi là Minh Thư, là Co-founder của Bửu Yến. Nâng cao sức khỏe & sắc đẹp cho người tiêu dùng là sứ mệnh của tôi và doanh nghiệp. Với những năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

Twitter Pinterest Linkedin
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *