Yến Tươi Là Gì? Yến Khô Là Gì?

Thường thì khi nói đến yến sào là chúng ta thường nghĩ đến các sản phẩm như: yến thô là tổ yến nguyên bản sau khi thu hoạch, yến tinh chế là yến đã làm sạch và sấy khô đóng thành tổ. Vậy yến tươi là gì?

Nội dung chính:

  1. Yến tươi là gì?

  2. Yến khô là gì?

  3. Yến tuơi và yến khô loại nào tốt hơn?

1. Yến tươi là gì?

– Yến tươi là yến được làm sạch lông, bụi bẩn từ tổ yến thô và chưa sấy khô. Quá trình làm ra sản phẩm yến tươi đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn độ tỉ mỉ mất khá nhiều thời gian và công sức gồm các công đoạn như sau:
– Tổ yến thô sau khi thu hoạch về tiến hành ngâm nước, thời gian ngâm kéo dài từ 5-6 tiếng để cho sợi yến nở, các chất bụi bẩn ở các kẽ yến rơi ra, sau đó dùng tay  bóp nhẹ và lọc bỏ các lông yến ra khỏi tổ.
– Công đoạn sơ chế ban đầu xong thì người thợ nhặt tiến hành dùng nhíp chuyên dụng để loại bỏ các lông con. Thường thì ngay cả các thợ lành nghề nhất cho biết, một ngày họ cũng chỉ có thể nhặt tối đa được 50 gram tổ thô. Điều này lý giải tại sao yến sào lại có giá thành cao đến như vậy, bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì chi phí nhân công cũng khá tốn kém để ra được một sản phẩm yến sào hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng.
– Yến tươi có sợi yến trong, độ đàn hồi tốt. Yến khi ngâm nhiều giờ trong nước vẫn còn nguyên sợi không bị nhão, nát, dai có mùi tanh rõ ràng. Yến nguyên chất ngâm  với nước sẽ nở ra gấp 4-5 lần so với lúc ban đầu, đây được coi là tiêu chí để đánh giá chất lượng yến có thực sự tốt hay không.

2. Yến khô là gì?

– Yến khô có 2 loại: yến thô và yến tinh chế. – Yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% đã được thu hoạch từ nơi nuôi yến. Yến thô vẫn còn nguyên lông chim yến, tạp chất khi sử dụng bạn phải tốn thời gian nhặt sạch. Đây chính là nhược điểm của yến thô. Tuy nhiên khi mua yến thô bạn rất dễ dàng phân biệt tổ yến thật hay giả. Nhiều người lựa chọn mua yến thô về tự tinh chế để tiết kiệm chi phí. – Yến tinh chế là tổ yến đã được nhặt sạch lông và tạp chất. Sau đó được ép khuôn thành hình tổ yến và đưa vào máy sấy lạnh. Tuy nhiên rất khó để có thể phân biệt được yến thật hay yến trộn. Bởi vì khi yến chế biến và được làm sạch, người bán có thể lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất để trục lợi.

3. Yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn?

– Cả hai loại yến khô hay yến tươi đều tốt, đều chứa đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên yến tươi sau khi tinh chế đã ngâm qua nước, sợi yến sẽ nở ra. Chính vì thế hạn sử dụng sẽ ngắn. Nếu để lâu, vi khuẩn sẽ phát triển, không nên sử dụng. Ngoài ra, bạn khó có thể phân biệt được chất lượng yến có bị pha tạp chất không, sợi yến có bị xử lý tẩy hay không.  Đối với yến khô, công đoạn nhặt lông sạch lông khá vất vả đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như thời gian dài mới có thể nhặt sạch hết lông và tạp chất. Còn yến tươi đã có thể sử dụng để chế biến với các nguyên liệu ngay lập tức, không cần tốn nhiều thời gian và công sức.
– Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn yến tươi hay yến khô. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian thì yến tươi là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Yến tươi có thể sử dụng chưng cùng với các nguyên liệu: lá dứa, đường phèn, hạt sen, long nhãn… nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, yến tươi khó bảo quản, chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn. Ngược lại với yến tươi, yến khô phải tốn thời gian để nhặt lông, bụi bẩn… Bù lại và thời gian bảo quản yến khô tương đối lâu và dễ bảo quản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *