12 món quà tặng quà Tết cho người cao tuổi ý nghĩa

Tặng quà Tết cho người cao tuổi vốn dĩ là một truyền thống tốt đẹp đối với ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam.Tết đến xuân về là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, đặc biệt là những người con xa xứ làm việc, học tập quay trở về quê hương. Món quà ngày Tết dành cho những người thân thương không chỉ thay lời chúc cao nhất, mà còn là lời bày tỏ tình cảm của con cháu.

1. Ý nghĩa việc tặng quà Tết cho người cao tuổi

Mục lục

Trong văn hóa chúc Tết của người Việt từ xưa đến nay, khi đến chúc Tết, mọi người đều sẽ đem theo lễ vật, một món quà biếu Tết để tỏ lòng thành với gia chủ. Bên cạnh đó, việc tặng quà, chúc Tết cũng là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng, sự chân thành, lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, với những lớn tuổi trong gia đình.

Đừng quá phô trương

Ý nghĩa của việc tặng quà Tết cho người cao tuổi

Thường những người lớn tuổi, họ khá nhạy cảm và cô đơn, nên việc quan tâm, chăm sóc, biếu quà Tết cho họ là những món quà khiến họ vui vẻ và cảm động. Ngoài ra, những người cao tuổi họ thường mắc nhiều căn bệnh tuổi già khác nhau. Cho nên khi lựa chọn và biếu quà Tết cho người cao tuổi cũng cần có nhiều cân nhắc và lựa chọn khác nhau.

2. Thời điểm thích hợp Tặng quà Tết cho người lớn tuổi

Lựa chọn quà Tết cho người cao tuổi, chúng ta cũng cần cân nhắc và để ý đến thời điểm thích hợp nhất để tặng. Thông thường khi biếu tặng và chúc Tết họ hàng, người quen, chúng ta thường sẽ chúc và tặng quà Tết vào ngày mùng 1 Tết. Nhưng đối với người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ, chúng ta có thể tặng trước, biếu trước cho họ chừng 1 vài ngày trước khi đến Tết.

Chọn quà Tết phù hợp với đặc trưng vùng miền nhà người yêu

Lựa chọn thời điểm thích hợp để tặng quà Tết cho người lớn tuổi

Nếu tặng quà Tết, hay biếu tiền chúng ta nên tặng sớm hơn khoảng tầm 2 tuần đến 1 tháng trước Tết. Thời điểm này mọi người thường sẽ chuẩn bị và sắm Tết, nên thời điểm này thích hợp để tặng những món ăn Tết hoặc tiền bạc. Hỗ trợ phần nào cho ông bà, bố mẹ, gia đình sắm Tết và tránh mua thêm những món đồ chúng ta đã chuẩn bị trước.

3. Những lưu ý khi tặng quà Tết cho người cao tuổi

Những người lớn tuổi họ thường không quá quan trọng, đề cao các món quà Tết cao cấp, đối với họ những món đồ hữu dụng vẫn là thích hợp nhất. Bên cạnh đó do tuổi tác cao, họ thường mắc những căn bệnh như: tiểu đường, thoái hóa xương, lòa, huyết áp và một số bệnh liên quan đến tim mạch. Vì vậy, khi lựa chọn quà Tết cho người cao tuổi chúng ta cần phải lưu ý những vấn đề sau:

3.1 Lựa chọn quà một cách tinh tế

Biếu quà Tết cho bố mẹ lúc bạn đã đi làm

Lựa chọn các món quà thiệt thực, hữu dụng là món quà tinh tế nhất

Đối với người cao tuổi, những món quà tinh tế là những món quà thực sự hữu dụng, người già có thể sử dụng được, chứ không phải các sản phẩm cao cấp, đắt tiền. Lựa chọn quà Tết cho người cao tuổi tinh tế là lựa chọn quà theo sở thích và tính cách, mong muốn của người nhận quà, chứ không phải món quà mà mình muốn tặng.

3.2 Quan tâm đến sở thích của người lớn tuổi

Tránh tặng những món quà xa xỉ

Lựa chọn món quà phù hợp với sở thích và nhu cầu của người già

Một món quà đúng sở thích sẽ là món quà được người nhận trân quý và yêu thích. Bạn có thể tìm hiểu sở thích và nhu cầu của người lớn tuổi trong gia đình thông qua những người thân bên cạnh họ. Lựa chọn quà Tết cho người cao tuổi theo sở thích của họ thể hiện bạn là người thực sự quan tâm, và chăm sóc đến đời sống, tinh thần của họ. Khiến họ cảm thấy được quan tâm, ấm áp và không còn cô đơn.

3.3 Hạn chế các món quà có ảnh hưởng sức khỏe

Đối với người lớn tuổi, những căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Vì vậy, để tránh làm cho bệnh tình thêm chuyển biến xấu đi, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua quà Tết cho họ. Cần lựa chọn những món quà tặng không gây ảnh hưởng đến những bệnh lý mà họ đang gặp phải.

Hiểu về công việc của bố mẹ vợ

Không lựa chọn các món quà ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn tuổi

Ngoài ra, cũng không tặng những món quà có khả năng kích hoạt các căn bệnh khác mà người già dễ mắc phải. Ví dụ như: không tặng những món quá ngọt, không tặng các món ăn gây lạnh bụng, khó tiêu, quá nhiều protein,… Nên tặng các sản phẩm giúp chăm sóc sức khỏe tốt như: yến sào, đông trùng, saffron, nhân sâm,… hoặc các loại hạt dinh dưỡng sấy khô,…

Xem thêm: Biếu quà Tết cho bố mẹ người yêu khéo léo, “ghi điểm” tuyệt đối

3.4 Ưu tiên chất lượng sản phẩm hơn hình thức

Khi tặng quà Tết cho người cao tuổi, các món quà có hình thức tốt vẫn được nhiều người yêu thích, thế nhưng nếu sản phẩm chất lượng từ bên trong vẫn được yêu thích hơn. Đối với người lớn tuổi, họ không mấy coi trọng đến hình thức bên ngoài như những người trẻ. Mà quan trọng chính là chất lượng bên trong và tác dụng của nó, sự hữu dụng thực sự của nó với đời sống của người già mới là việc được quan tâm nhiều hơn.

Biếu Tết bố mẹ vợ bao lì xì khoản tiêu ngày Tết

Ưu tiên lựa chọn những món quà chất lượng hơn hình thức bên ngoài

Vì thế, khi lựa chọn quà Tết cho người lớn tuổi, bạn nên thực sự chú trọng vào chất lượng bên trong của món quà. Hình thức bên ngoài có thể không bắt mắt, nhưng chất lượng càng được coi trọng hơn, cũng bởi lẽ, sức khỏe của họ không tốt như người trẻ. Vì vậy, bất kỳ một sản phẩm nào khi người lớn tuổi sử dụng cũng cần phải đảm bảo được chất lượng thực sự.

4. Top các các món quà tặng cho người lớn tuổi

Sau khi đã biết được những lưu ý khi lựa chọn và mua quà Tết cho người lớn tuổi. Chúng ta cùng tìm hiểu những món quà Tết cho người cao tuổi nhiều ý nghĩa và hữu dụng nhất nhé. Hy vọng với một số gợi ý này sẽ đem lại những ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn khi lựa chọn quà Tết cho những người lớn tuổi trong gia đình mình.

4.1 Các thiết bị chăm sóc sức khỏe

Quà tặng Tết cho người cao tuổi không đơn thuần là món quà vật chất hữu hình. Nó còn là món quà mang ý nghĩa quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe của con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ mình. Nếu có điều kiện, bạn hãy tìm hiểu về các thiết bị chăm sóc sức khỏe khi muốn mua quà Tết cho người cao tuổi trong gia đình nhé. Người lớn tuổi là những đối tượng nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên cần được quan tâm, chăm sóc.

Quà tặng Tết cho bố mẹ chồng: thiết bị chăm sóc sức khỏe

Quà Tết tặng người cao tuổi: thiết bị chăm sóc sức khỏe

Việc trang bị các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi. Thiết bị y tế giúp cho người già trong việc phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy việc lựa chọn quà Tết cho người cao tuổi trong gia đình là các thiết bị này là hành động quan tâm ý nghĩa. Không những trong dịp Tết mà cả những ngày thường thì ông bà vẫn có thể sử dụng.

4.2 Set quà Tết cho sức khỏe với yến sào cao cấp

Hộp quà Tết gồm những sản phẩm yến sào cao cấp biếu ông bà là lời chúc an lành khởi đầu năm mới thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Yến Sào có công dụng tốt như thế nào đối với sức khỏe người cao tuổi thì chắc ai cũng đã biết. Tổ yến giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ khí huyết, giúp ăn ngon miệng, da dẻ hồng hào, ổn định nhịp tim, ổn định huyết áp.

Với những giá trị rõ ràng về sức khỏe mà Yến sào mang lại, con cháu có thể bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ từ những sản phẩm này. Sản phẩm từ yến có thể đáp ứng trọn vẹn những quan tâm của bạn khi chọn quà Tết cho ông bà như: món quà phải tốt cho sức khỏe, có giá trị, đẹp, có ý nghĩa và thể hiện sự trân trọng.

Xem thêm: Hộp quà Tết cao cấp 2024 – Quà tặng Tết ý nghĩa, độc đáo

4.3 Tặng quà Tết cho người cao tuổi với câu đối đỏ

Câu đối Tết là thứ không thể thiếu của nhiều gia đình Việt xưa. Ngày nay, những câu đối đỏ không còn nhiều người sử dụng, nhưng nó vẫn mang ý nghĩa truyền thống được lưu truyền. Những câu đối đỏ chủ yếu xoay quanh những lời chúc an lành cho một năm mới. Treo câu đối Tết trong nhà từ lâu đã trở thành nét đẹp và thói quen trong văn hóa ngày tết của người Việt.

Giỏ quà Tết câu đối đỏ

Tặng quà Tết cho người cao tuổi: Câu đối đỏ

Tết đến là lúc người người nhà nhà sắm sửa, trang trí nhà cửa thường hay treo câu đối tết trong nhà. Tặng quà Tết cho người cao tuổi trong gia đình bằng những câu đối đỏ, thứ được ví như một trong những món ăn tinh thần của ngày Tết. Là cách gìn giữ và lưu truyền truyền thống văn hóa đẹp của người Việt, đó cũng là món quà thay lời chúc phúc đầu năm đến ông bà, cha mẹ.

4.5 Quà Tết cho người cao tuổi là sữa cho người già

Càng lớn tuổi khả năng hấp thu dinh dưỡng của con người sẽ ngày càng kém đi. Vì vậy cần được bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách, một trong số đó là bổ sung sữa dinh dưỡng.

Quà tết chi người cao tuổi

Quà Tết cho người cao tuổi: sữa cho người già

Cách quan tâm thiết thực nhất đối với những người lớn là quan tâm đến sức khỏe và đời sống của họ. Và nhận ra họ có sự thay đổi về khứu giác, vị giác khiến họ kén ăn hơn và cần được bổ sung chất bằng nhiều cách khác. Vì vậy việc chọn quà Tết cho người cao tuổi trong nhà là những hộp sữa phù hợp, giúp họ khỏe hơn, thoải mái hơn thì quả thật là một điều rất tuyệt vời.

4.6 Tặng quà cho người cao tuổi dịp Tết: cây cảnh ngày Tết

Cây cảnh ngày Tết là một đặc sản tinh thần không thể thiếu. Không thấy cây mai, cành đào là chưa thấy Tết. Mỗi vùng miền lại có một cây cảnh đặc trưng riêng dành cho ngày tết nên việc chọn quà Tết cho người cao tuổi là những chậu cây cảnh đậm chất “Tết” là hết sức ý nghĩa.

Tặng quà Tết cho bố mẹ vợ: Cây cảnh trang trí ngày Tết

 Tặng quà cho người cao tuổi dịp Tết: cây cảnh ngày tết

Thực tế cho thấy, người cao tuổi rất thích cây xanh và chăm sóc cây cảnh, sở thích chung là được tỉ mỉ chăm sóc chúng. Những tác dụng tích cực của cây cối mang đến cho cuộc sống con người là điều không thể phủ nhận. Đối với người cao tuổi, cây xanh có rất nhiều ý nghĩa tích cực cho tinh thần mà không phải ai cũng có thể thấy được.

4.7 Quà Tết cho người cao tuổi là những hộp trà ngon

Quà Tết gồm các loại trà là một món quà biếu Tết vô cùng ý nghĩa cho người lớn tuổi. Bởi trà là một loại đồ uống gắn liền với đời sống văn hóa con người Việt Nam. Đặc biệt là ở những thế hệ trước, trà không chỉ còn là đồ uống, họ thưởng thức trà như một thú vui tao nhã. Ông bà ta hay có thói quen thưởng thức một ly trà nóng vào sáng sớm để bắt đầu một ngày thật thư thái, nhẹ nhàng.

Sản phẩm tốt cho sức khỏe tặng bố mẹ người yêu dịp tết

Quà Tết cho người cao tuổi là những hộp trà cao cấp

Ngoài ra uống trà có rất nhiều công dụng như giúp tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tim mạch. Bởi lá trà có chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Một số loại trà như Trà hoa cúc, trà xanh, trà gừng, trà tim sen,… giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện giấc ngủ và sức khỏe. Là món quà Tết chứa đựng tình cảm, yêu thương của con cháu đối với những người lớn tuổi trong gia đình.

Xem thêm: 133+ mẫu giỏ quà Tết đẹp, cao cấp 2024

4.8 Quà cho người cao tuổi dịp Tết là các vật dụng gia đình

Đồ dùng gia đình là những vật dụng cần thiết ở bất cứ gia đình nào, đặc biệt là gia đình có người già, lớn tuổi. Những thiết bị hỗ trợ chăm sóc nhà cửa lại càng cần thiết. Chọn đồ dùng gia đình làm quà Tết cho người cao tuổi trong nhà là món quà hết sức hữu ích. Hỗ trợ người lớn tuổi trong việc dọn dẹp, chăm non gia đình tốt hơn.

Quà Tết cho người cao tuổi

Quà cho người cao tuổi dịp Tết: đồ dùng gia đình

Việc tặng quà Tết cho người cao tuổi là đồ dùng gia dụng không những giúp cải thiện việc ăn uống, nấu nướng. Mà còn là cách thể hiện sự tinh tế của bạn, cách bạn quan tâm, lo lắng cho mọi người trong gia đình, đặc biệt là người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ.

4.9 Tặng quà Tết cho người cao tuổi những bức tranh treo tường

Đối với người cao tuổi, một món quà có ý nghĩa thực sự không nằm chỉ ở hình thức, mà mà còn là đến từ tấm lòng của người tặng. Tranh treo tường là những bức tranh đẹp không chỉ trang trí nhà cửa, mà còn mang lại ý nghĩa và tác dụng tích cực suy nghĩ của người nhận. Bạn có thể chọn tranh treo tường phong thủy mang ý nghĩa về sức khỏe và sự sum vầy.

Tặng quà tết cho người lớn tuổi tặng tranh treo tường Sơn Thủy

Tặng quà Tết cho người cao tuổi: Tranh treo tường

Đây là cách bạn bày tỏ lòng hiếu thảo, mong muốn người thân mình luôn được khỏe mạnh và bình an, nhiều sức khỏe để vui vầy bên con cháu. Những bức tranh này có điểm chung là tone màu nhẹ nhàng, dễ chịu và thanh nhã sẽ rất phù hợp để chọn làm quà Tết cho người cao tuổi. Chính vì vậy việc chuẩn bị một bức tranh mang ẩn ý chúc sức khỏe, vui vẻ khiến ông bà, cha mẹ của bạn cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. 

4.10 Quà cho người lớn tuổi dịp Tết là những bao lì xì

Tục mừng tuổi đầu năm là phong tục đẹp và là truyền thống bao đời của người Việt ta. Trong những ngày Tết, người Việt ta có văn hóa mừng tuổi cho ông bà cha mẹ. Với mong muốn ông bà, cha mẹ một năm mới đầy sức khỏe, sống đời hạnh phúc và yên vui.

Quà tết cho người cao tuổi dịp Tết là những bao lì xì

Quà cho người lớn tuổi dịp Tết là những bao lì xì

Khi chọn phong bao mừng tuổi là quà Tết cho người cao tuổi có ý nghĩa là chúc sức khỏe, bình an đến họ. Chúc ông bà, cha mẹ sống lâu để bên cạnh con cháu còn thể hiện được tấm lòng thành kính, hiếu thảo. Ngoài ra, đây cũng là giúp thể hiện tấm lòng của con cháu, sự trân trọng, hiếu kính gửi đến những người lớn tuổi  trong gia đình.

4.11 Set quà Tết cho người cao tuổi với bộ ấm trà bằng gốm sứ

Ở trên, Bửu yến đã gợi ý cho bạn chọn quà Tết cho người cao tuổi trong gia đình là những loại trà ngon. Tiếp theo đây sẽ chọn một bộ ấm trà bằng gốm sứ để những người già, người lớn tuổi trong gia đình được hưởng trọn vẹn cái thú vui “thưởng trà” nhé!

Quà biếu tết sếp: Bộ ấm trà cao cấp

Set quà Tết cho người cao tuổi: bộ ấm trà bằng gốm sứ

Với người lớn tuổi có sở thích uống trà thì một bộ ấm chén trà sẽ là món quà vô cùng hoàn hảo. Đây sẽ là món quà Tết cho người cao tuổi ý nghĩa khi bạn đang băn khoăn không biết nên tặng quà Tết cho người cao tuổi trong gia đình như thế nào.

4.12 Tặng quà Tết cho người cao tuổi quần áo mới

Theo phong, quan niệm rằng mặc quần áo mới trong ngày Tết sẽ giúp gia đình hạnh phúc, vui vẻ và viên mãn trong một năm sắp tới. Chính vì thế, việc sắm sửa đồ mới, quần áo mới cho người thân, mọi người trong gia đình trước dịp Tết được lưu truyền đến mãi, tận ngày nay. Vì vậy, việc tặng quần áo mới cho những người lớn tuổi trong gia đình cũng được mọi người hết sức quan tâm.

Tặng quà Tết cho người cao tuổi quần áo mới

Tặng quà Tết cho người cao tuổi quần áo mới

Những bộ quần áo mới được chuẩn bị cho người lớn tuổi, nên chọn các sản phẩm theo kiểu truyền thống, với gam màu tối và hoa văn trang trí chìm sang trọng. Nếu món quà Tết quần áo mới cho người từ 70 đến 80 tuổi, bạn nên lựa chọn các bộ quần áo dạng áo bà ba vải lụa kèm quần lụa đen. Nếu người nhận quà từ khoảng 60 đến 70 tuổi, những bộ quần áo mới với vải len dệt kim màu sắc nhẹ nhàng trang nhã sẽ là lựa chọn tối ưu.

5. Những món quà Tết không nên tặng cho người lớn tuổi

Ngoài những món quà Tết nên được chuẩn bị và tặng cho người lớn tuổi trong gia đình, thì cũng có những món quà Tết không nên được tặng cho người cao tuổi. Vậy những món quà Tết kiêng, không nên tặng cho người già là những món quà như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong phần này nhé!

5.1 Rượu và các đồ uống có cồn

Quà biếu tết cho gia đình người yêu tặng rượu tây

Các loại rượu bia có cồn là món quà Tết không nên tặng cho người già

Người già, sức đề kháng và sức khỏe của họ rất kém, vì vậy, thông thường họ sẽ hạn chế hoặc không sử dụng các sản phẩm chất kích thích như rượu, bia,… Ngoài ra, rượu bia là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, vấn đề về sức khỏe, bệnh tật. Vì thế, rượu bia, các sản phẩm có cồn là món quà không phù hợp lựa chọn để tặng quà Tết cho người cao tuổi.

5.2 Bánh kẹo (có chứa nhiều đường)

Hộp quà Tết 100k bánh mứt là món quà tặng tuyệt vời ngày Tết

Món quà Tết nhiều đường không nên tặng cho người già

Hệ đường ruột, tiêu hóa của người già thường không được tốt, và thường vào tuổi già, họ thường mắc phải căn bệnh tiểu đường. Vì vậy, việc sử dụng các món bánh kẹo, các loại mứt có vị ngọt sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, làm gia tăng thêm căn bệnh tiểu đường. Vậy nên, khi lựa chọn quà Tết cho người cao tuổi, chúng ta không nên tặng những thực phẩm có vị ngọt cao.

5.3 Nước hoa, mỹ phẩm

Nước hoa, mỹ phẩm

Mỹ phẩm, nước hoa cũng là món quà không nên tặng

Đối với người cao tuổi, việc sử dụng dụng nước hoa, mỹ phẩm làm ảnh hưởng không tốt đến da, gây kích ứng da và làm tăng thêm các đốm nâu, gây ngứa và khô da. Vì thế, khi lựa chọn quà tặng Tết cho người lớn tuổi, bạn nên tránh không tặng các sản phẩm như nước hoa và mỹ phẩm. Bạn có thể chọn các loại sữa tắm không mùi, và dịu nhẹ để tặng cho những người lớn tuổi trong nhà.

5.4 Đồ công nghệ

Người già họ thường khá chậm chạp và khả năng ghi nhớ khá kém, vì vậy, những món đồ công nghệ không phù hợp để tặng cho họ. Bởi các món đồ công nghệ yêu cầu người sử dụng thao tác theo nhiều bước, đều này khiến những người cao tuổi bối rối.

quà tết công nghệ

Không nên tặng đồ công nghệ cho người già

Vì thế, khi lựa chọn quà Tết cho người già, bạn không nên lựa chọn các món đồ này. Bạn có thể thay thế bằng những sản phẩm đơn giản, dễ dàng sử dụng hơn như: điện thoại đen trắng, nồi cơm điện, bếp ga,…

5.5 Các vật dụng sắt nhọn hay có màu đen

không biếu quà Tết bố mẹ người yêu bằng vật dụng sắc nhọn

Không tặng những vật sắc nhọn, có màu đen làm quà Tết

Theo quan niệm từ xưa, những vật dụng sắc nhọn, hay các món đồ có màu đen đều mang trong mình tà khí, đem lại điều không may cho gia chủ trong ngày đầu năm mới. Vì thế, để không bị đánh giá là kém hiểu biết, bạn không nên biếu tặng những món đồ này cho bất kỳ ai trong ngày lễ Tết nhé!

Trên đây là những thông tin về món quà Tết cho người cao tuổi, những lưu ý và những món quà không nên biếu tặng cho người lớn tuổi. Và lựa chọn những món quà mà Bửu Yến gợi ý cho bạn khi bạn đang muốn chọn quà Tết cho người cao tuổi trong gia đình. Bửu Yến chúc bạn chọn được những món quà Tết phù hợp, đẹp mắt và đầy ý nghĩa. Để gửi đến ông bà, cha mẹ, những người lớn tuổi trong gia đình nhé!

2 thoughts on “12 món quà tặng quà Tết cho người cao tuổi ý nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *