9 cách phân biệt yến thật yến giả đơn giản tại nhà

Do nhu cầu sử dụng yến ngày càng cao mà trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều dòng yến sào kém chất lượng. Để biết cách phân biệt yến thật yến giả đơn giản tại nhà, hãy cùng Bửu Yến điểm qua một vài cách đã nêu trong bài viết sau nhé!

Bửu Yến phân biệt bửu yến 1

Cách 1: Phân biệt bằng mắt thường

cach-phan-biet-yen-that-yen-gia
Yến thật có độ giòn, dễ vỡ 

Tổ yến thật thường có vẻ ngoài khá thô và đơn giản, không được đẹp như yến giả. Khi cầm trên tay cảm thấy cộm và nhẹ hơn nhiều so với yến giả. Trung bình 1 tai yến thật có trọng lượng chưa tới 20g, khoảng từ 3g – 15g.

Ngoài ra, tổ yến thật còn giữ được độ giòn vốn có ngay cả khi để ngoài không khí lâu ngày nên chúng rất dễ vỡ khi bạn cầm trên tay. Ngược lại với tổ yến giả tràn lan thì thường rất khó bể, yến này có độ đàn hồi cao, cứng bảo đảm nguyên dạng tai yến khi cầm trên tay.

Cách phân biệt yến sào thật giả bạn cũng có thể so sánh độ dày và sự đan xen vào nhau của những sợi yến. Yến thật sẽ có hình vòng cung tự nhiên và phần đáy có màu vàng đen. Do yến giả thường được làm bằng cách trộn đường, tinh bột nên khi nhìn tai yến thường sẽ có màu trắng, các sợi liên kết rất chặt chẽ và mềm mịn hơn nhiều, thiếu đi tính tự nhiên vốn có của yến thật.

Xem thêm: 

Tổ yến sào tinh chế cao cấp Bửu Yến – 100% yến thật

Cách 2: Phân biệt qua màu sắc

phan-biet-yen-that-yen-gia
Yến sào có 3 loại với 3 màu sắc khác nhau

Phân biệt yến thật giả qua màu sắc cũng là một cách thức đơn giản bạn có thể thực hiện. Tổ yến thật thường chia làm 3 loại chính là yến huyết, yến hồng và yến trắng. Cụ thể:

  • Yến huyết: Có màu đỏ đặc trưng và cũng có giá mắc nhất trong 3 loại yến.
  • Yến hồng: Có màu hồng nhạt như tên gọi, được xem là tổ yến quý hiếm đứng sau yến huyết, yến hồng có thể đổi màu thành cam hay vàng theo thời gian.
  • Yến trắng: Là loại thông dụng nhất được nhiều người sử dụng chế biến thành các món ăn dinh dưỡng.

Bạn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt yến thật giả cho đúng. Nếu là tổ yến giả, đặt tai yến tại nơi có ánh sáng thì sẽ thấy sợi yến trong suốt phản quang.

Cách 3: Qua hương vị

Phân biệt yến thật yến giả còn có thể nhận biết qua hương vị nên nhiều người đã chọn biện pháp nếm thử yến trước khi mua. Vậy, yến sào có mùi gì? Theo đó, nếu là yến thật thì mùi vị của yến sào sẽ không quá ngọt, cảm giác tanh như lòng trắng trứng và có mùi ẩm mốc do để lâu ngày.

Cách 4: Độ đàn hồi

Bạn có thể thông qua độ đàn hồi của yến để phân biệt yến thật giả, nó là cách trực tiếp hữu hiệu nhất khi chọn mua tổ yến chất lượng. Bạn có thể bóp nhẹ tai yến, nếu thấy có độ giòn, dễ gãy thì đó là dấu hiệu của yến chất lượng. Ngược lại, yến sào giả thường được pha thêm nhiều chất khác nhau nên có độ mềm và đàn hồi cao, không dễ vỡ khi đụng.

Cách 5: Ngâm nước

ngam-yen
Yến thật khi ngâm nước có mùi tanh nhẹ

Sau khi mua yến về, bạn hãy lấy đi ngâm nước trong khoảng 30 phút để quan sát sự thay đổi của yến. Tổ yến thật sau khi ngâm thì sợi yến sẽ nở có mùi tanh nhẹ, màu sắc không thay đổi và nước thì vẫn trong. Nếu là yến sào giả, các chất pha trộn trong yến sẽ hòa tan vào nước làm nước đổi màu và tỏa ra mùi hôi khác lạ.

Xem thêm: 

Nước yến chưng sẵn cao cấp – 30% tổ yến thật – 100% chất lượng

Cách 6: Đem chưng

chung-yen
Yến thật khi chưng sợi yến không bị nhão, không tan chảy

Chưng yến cũng là một cách giúp phân biệt yến sào thật giả đơn giản tại nhà mà hiệu quả cao. Hãy lấy một lượng yến vừa đủ, không cần dùng nhiều đem chưng cách thủy khoảng 15-30 phút. Nếu sợi yến vẫn còn nguyên vẹn không nhão, không tan hay thay đổi hình dạng thì đó chính là yến thật. Ngược lại yến giả sẽ không giữ được hình dáng ban đầu khi chưng cách thủy.

Cách 7: Dùng dung dịch luigon

Dung dịch Luigon là một trong những phương pháp hỗ trợ phân biệt yến thật giả có độ chính xác cao. Sau khi đã chưng yến chín thì nhỏ vài giọt Luigon vào nồi, nếu không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra thì yến đó là yến thật.

Đối với yến giả sẽ có hiện tượng màu nước chuyển sang xanh, có trường hợp khác chuyển vàng. Bên cạnh đó, mùi hương tỏa ra là natri carbonat gay mũi và sự xuất hiện nhiều bọt trên bề mặt, sau khi để nguội lại trở về trạng thái bình thường. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã mua phải yến kém chất lượng đấy nhé.

Cách 8: Dùng muối iot

Hoạt chất iot sẽ giúp bạn phân biệt yến thật giả như cách dùng dung dịch Luigon đã nêu trên. Trước tiên, bạn cũng hãy đun sôi nước rồi chưng cách thủy yến, cho vài giọt dung dịch muối iot vào. Nếu không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì là yến thật, ngược lại nước chuyển sang màu xanh sẽ là yến sào giả.

Cách 9: Dùng lửa

Dùng lửa cũng là một cách xác định và phân biệt yến thật giả đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy lấy 1 phần yến nhỏ vừa đủ thử nghiệm rồi đốt nó và quan sát kết quả. Nếu yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, không có tia lửa xuất hiện hay bụi than rơi xuống nhiều thì đó là yến chất lượng. Còn với yến giả thì hoàn toàn ngược lại, đặc biệt bạn còn có thể ngửi thấy mùi khét khó chịu tỏa ra do các chất pha trộn trong tổ yến giả.

Xem thêm:

Các món ăn bổ dưỡng từ yến, độc đáo và lạ miệng

Từ những thông tin đã nêu về những cách phân biệt yến thật giả trong bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn chọn mua được yến sào chất lượng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những địa chỉ phân phối tổ yến uy tín thì hãy liên hệ ngay với Bửu Yến để được hỗ trợ nhé!

One thought on “9 cách phân biệt yến thật yến giả đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *